Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12 tóm tắt

Tóm tắt: Một bệnh nhân nữ 34 tuổi đang mang thai được chẩn đoán đái tháo đường cách đây 2 năm, không tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt dành cho bệnh đái tháo đường và tự ngừng dùng insulin, hiện nay khi mang thai khoảng 15 tuần, bệnh nhân có triệu chứng uống nhiều và đái nhiều, thỉnh thoảng có biểu hiện uống nhiều và đái nhiều.

Bị tê bì chân tay, bệnh nhân kết hợp với lâm sàng

Biểu hiện thấy các triệu chứng của bệnh tiểu đường ngày càng nặng nên đến bệnh viện chẩn đoán và điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy đường huyết tăng cao.

Nên nhập viện để kiểm tra chi tiết, sau khi hoàn thành các xét nghiệm liên quan trong phòng thí nghiệm, bệnh nhân nên được điều trị bằng 10u trước bữa sáng, 10u trước bữa trưa và 14u trước bữa tối.

Sau khoảng 1 tuần điều trị, các triệu chứng đau nhức toàn thân của bệnh nhân đã thuyên giảm, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện.
+ Thông tin cơ bản nữ, 34 tuổi
+ Loại bệnh: bệnh tiểu đường
+ Thăm bệnh viện
+ Thời gian điều trị
+ Chương trình điều trị
Thực hiện 10u trước bữa sáng, 10u trước bữa trưa và 14u trước bữa tối để điều trị bằng insulin hạ đường huyết
chu kỳ điều trị
Nằm viện khoảng 1 tuần, theo lời dặn của bác sĩ đi tái khám
+ Hiệu quả điều trị : Sau khi điều trị, lượng đường trong máu trở lại bình thường

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 12 câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Bệnh nhân hôm nay đến khoa chúng tôi cho biết, cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cách đây 2 năm, trước đây bệnh viện yêu cầu bệnh nhân tiêm insulin trước khi ăn và trước khi đi ngủ, tuy nhiên bệnh nhân đã không tuân thủ nghiêm ngặt.

Bệnh nhân tiểu đường ăn kiêng và tự ngừng dùng insulin.

Hiện tại cô ấy có thai được khoảng 15 tuần.

Triệu chứng uống nhiều và tiểu nhiều, thỉnh thoảng tê bì chân tay, kết hợp với các biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng của bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng nên đến khám bệnh viện để chẩn đoán và điều trị.

Tôi nói với bệnh nhân rằng nên làm xét nghiệm tại phòng khám ngoại trú để hiểu tình trạng đường huyết của bệnh nhân, và bệnh nhân đồng ý.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đường huyết là 16,4mmol/L, là mức cao.

Xét thấy bệnh nhân đang mang thai và có lượng đường trong máu cao, không thể điều trị bằng thuốc mà phải nhập viện để hoàn thành các kiểm tra liên quan, đồng thời điều chỉnh kế hoạch điều trị insulin theo tình trạng đường huyết của bệnh nhân.

Vì vậy tôi đề nghị bệnh nhân nhập viện và tích cực trao đổi với bệnh nhân và người nhà, bệnh nhân và người nhà đồng ý và nhập viện chúng tôi với tình trạng “đái tháo đường thai kỳ”.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ và nhập viện.

Sau khi nhập viện, các xét nghiệm liên quan đã được hoàn thành.Xét nghiệm nước tiểu cho thấy glucose và protein niệu dương tính.

Các chỉ số tiểu đường cho thấy kháng thể kháng glutamate decarboxylase âm tính và kháng thể kháng glutamate dương tính -kháng thể insulin của người. , cho thấy bệnh nhân bị kháng insulin.

Điện tâm đồ không có thay đổi bất thường, huyết áp bình thường, siêu âm sản khoa cho thấy: một thai sống trong tử cung, giá trị siêu âm thai khoảng 15 tuần.

Tuy nhiên, bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở đáy mắt nên đã đến bác sĩ chuyên khoa mắt hội chẩn, kết quả chụp đáy mắt cả 2 mắt cho thấy mắt phải bị đục do môi trường khúc xạ.

Tổn thương đáy mắt là biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường, cho thấy bệnh nhân có thể bị đái tháo đường nặng hơn, đồng thời do bệnh nhân là phụ nữ mang thai nên khoa chúng tôi thực hiện uống 10 phút trước bữa sáng, 10 phút trước bữa trưa và 14 giờ trước bữa tối để giảm đường huyết, và theo dõi đường huyết ngày 8 lần (trước bữa ăn 3 tiếng và sau bữa ăn 2 tiếng, lúc 10 giờ tối và 1 giờ sáng).

Sau khoảng 1 tuần điều trị, cảm giác tứ chi của bệnh nhân giảm hẳn, đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn 2 giờ trở về trị số bình thường, toàn trạng tốt và được phép xuất viện.

3. Hiệu quả điều trị

Chẩn đoán bệnh tiểu đường của bệnh nhân đã rõ ràng.

Khoa chúng tôi đã tiêm insulin 10u trước bữa sáng, 10u trước bữa trưa và 14u trước bữa tối để hạ đường huyết.

Cảm giác tứ chi của bệnh nhân giảm, đường huyết lúc đói và đường huyết sau bữa ăn hai giờ trở lại bình thường.

Tổng trạng tốt, sau khi ra viện vẫn phải duy trì chế độ ăn ít dầu mỡ, vận động hợp lý sau ăn, đến tái khám đúng hẹn.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Chế độ ăn ít chất béo cho bệnh tiểu đường, vận động hợp lý sau bữa ăn.

2. Mục tiêu kiểm soát đường huyết: đường huyết lúc đói dao động 4,0-5,2mmol/L, đường huyết sau ăn dao động 5,5-6,7mmol/L, glycated hemoglobin dưới 6,0%.

Theo dõi đường huyết (3 ngày đầu sau khi xuất viện, sau đó 1 ngày 1 tuần, bao gồm đường huyết lúc đói + đường huyết sau 3 bữa ăn), thận trọng với hạ đường huyết khi xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết như tim đập nhanh, vã mồ hôi, run tay , đo lượng đường trong máu ngay lập tức.

3. Kiểm soát cân nặng, thường xuyên kiểm tra máu và nước tiểu, chức năng gan và thận, lipid máu, chất điện giải, huyết sắc tố glycosyl hóa, định lượng protein nước tiểu, kiểm tra đáy mắt, siêu âm bụng B, điện tâm đồ, v.v.

5. Những hiểu biết cá nhân

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có thể được chia thành hai loại, một là bệnh tiểu đường trước khi mang thai, được gọi là “bệnh tiểu đường kết hợp với thai kỳ”, hai là bệnh tiểu đường xuất hiện sau khi mang thai, còn được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tăng đường huyết xảy ra ở khoảng một bộ phận dân số trong thời kỳ mang thai, 10% trong số đó là đái tháo đường kết hợp với thai kỳ.

Bệnh nhân trong trường hợp này đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước đó và lượng đường trong máu của cô ấy tăng đột ngột sau khi mang thai, điều này khiến tình trạng của cô ấy trở nên trầm trọng hơn.

Trên lâm sàng, mang thai là một loại căng thẳng phản ứng, sau khi mang thai, lượng đường trong máu sẽ dễ tăng cao hơn và dao động rất lớn, tình trạng này sẽ rõ ràng hơn so với trước khi mang thai, một khi phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu cao, sẽ xảy ra biến chứng nghiêm trọng, và con sẽ tăng cao, nguy cơ tiền sản giật, sinh non, mổ lấy thai, hạ đường huyết sơ sinh,…

Vì vậy, việc theo dõi đường huyết khi mang thai là vô cùng cần thiết, nắm được tình hình đường huyết ở thời điểm nào để có hướng xử lý kịp thời, duy trì đường huyết ở mức bình thường , và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90