Tổng Quan Về Đái Tháo Đường

Cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu về Tổng Quan Về Đái Tháo Đường nhé

Tong quan ve dai thao duong 76
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường

Khái niệm Đái tháo đường (bệnh tiểu đường)

Đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là một loạt các hội chứng rối loạn chuyển hóa chất đạm, chất béo và chất điện giải do bài tiết insulin không đủ tuyệt đối hoặc tương đối và giảm độ nhạy cảm của tế bào mô đích với insulin, trong đó biểu hiện chính là tăng đường huyết.

Các biểu hiện lâm sàng chính của bệnh tiểu đường là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân (“ba nhiều hơn một kém”), cũng như lượng đường trong máu và glucose cao trong nước tiểu (nước tiểu bình thường không chứa glucose), v.v.

Nếu bệnh tiểu đường không được điều trị hiệu quả, nó có thể gây tổn thương cho nhiều hệ thống của cơ thể. Một số bệnh nhân cần điều trị bằng insulin suốt đời Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng insulin sẽ gây nghiện.Loại lo lắng này là không cần thiết. Cảm giác chung về bệnh tiểu đường. Bệnh nhân nên hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ và insulin để có thể kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường của mình.

Benh tieu duong la gi 78
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường bệnh tiểu đường là gì?

Kiến ​​thức sơ lược về đái tháo đường

Mặc dù bệnh tiểu đường đã được phát hiện từ thời cổ đại và nhiều phương pháp điều trị hiệu quả đã xuất hiện trên khắp thế giới sau thời Trung cổ, cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường vẫn chưa được xác nhận bằng các thí nghiệm khoa học cho đến khoảng năm 1900. Năm 1889, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chó bị cắt bỏ tuyến tụy đã phát triển tất cả các triệu chứng của bệnh tiểu đường và chết ngay sau đó. Năm 1910, một số học giả cho rằng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là do tuyến tụy sản xuất thiếu một chất.”).

Mãi đến năm 1921, vai trò nội tiết của tuyến tụy trong quá trình trao đổi chất và liệu insulin có thực sự tồn tại hay không đã được xác nhận bằng các nghiên cứu sâu hơn. Năm 1921, một số học giả đã lặp lại thí nghiệm cắt bỏ tuyến tụy của con chó, và sau đó họ chứng minh thêm rằng con chó mắc bệnh tiểu đường có thể được phục hồi bằng cách tiêm chiết xuất đảo của con chó khỏe mạnh. Tiếp tục nghiên cứu tinh chế insulin bò. Cho đến năm 1922, bệnh nhân tiểu đường đầu tiên được điều trị hiệu quả – liệu pháp tiêm insulin.

Năm 1936, một số học giả đã chỉ ra sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. ngày đái tháo đường thế giới

Ngay Dai Thao Duong The Gioi 61
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11

Ngày Đái tháo đường Thế giới

Ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day’ WDD) do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khởi xướng từ năm 1991 và được ấn định vào ngày 14 tháng 11 hàng năm, mục đích là khơi dậy nhận thức và nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường. Ngày này được thành lập để kỷ niệm ngày sinh của Frederick Banting. Frederick Banting và Charles Best được cho là đã khám phá ra insulin vào năm 1921. Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 11, là ngày sinh của Banting, nhà khoa học người Canada đã phát hiện ra insulin. Mục đích của nó là khơi dậy nhận thức và nhận thức toàn cầu về bệnh tiểu đường. Loại và nguyên nhân

Tổ chức Y tế Thế giới chia bệnh tiểu đường thành bốn loại: bệnh tiểu đường loại 1; bệnh tiểu đường loại 2; bệnh tiểu đường thứ phát và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù các triệu chứng của từng loại bệnh tiểu đường tương tự nhau hoặc thậm chí giống nhau, nhưng nguyên nhân gây bệnh và sự phân bố của chúng ở các quần thể khác nhau lại khác nhau. Các loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể khiến các tế bào beta trong tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đường huyết. Bệnh tiểu đường loại 1 thường do hệ thống tự miễn dịch phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin; bệnh tiểu đường loại 2 là do kháng insulin của các tế bào mô (theo cách hiểu thông thường, các tế bào không còn liên kết với insulin, do đó glucose đi vào tế bào tham gia sinh nhiệt giảm, tăng glucose trong máu), suy giảm chức năng tế bào β, hoặc các lý do khác; bệnh tiểu đường thai kỳ cũng giống như bệnh tiểu đường tuýp 2, cũng bắt nguồn từ tình trạng kháng insulin trong tế bào, nhưng tình trạng kháng insulin của nó là do the Gây ra bởi sự tiết ra các nội tiết tố (hormone). Hiện tại, bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng kể từ khi phát hiện ra insulin y tế vào năm 1921, bệnh tiểu đường đã được điều trị và kiểm soát tốt. Hiện nay, điều trị đái tháo đường chủ yếu là kiểm soát chế độ ăn uống kết hợp với thuốc hạ đường huyết (đối với đái tháo đường týp 2) hoặc bổ sung insulin phối hợp điều trị đái tháo đường. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường tự khỏi sau khi sinh.

Nhung dau hieu va trieu chung cua benh tieu duong la gi 79
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng bệnh tiểu đường

Cơ chế bệnh sinh, điều trị và tiên lượng của mỗi loại đái tháo đường là khác nhau, độc giả có thể tham khảo thêm ở các mục liên quan. Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường.

Nhóm triệu chứng rối loạn chuyển hóa: đa niệu do lợi tiểu thẩm thấu sau khi đường huyết tăng, sau đó là khát nước và uống nhiều, rối loạn sử dụng glucose ở mô ngoại biên, tăng phân giải mỡ, chuyển hóa đạm mất thăng bằng, mệt mỏi, gầy còm, trẻ em chậm phát triển; Để bù lại lượng đường đã mất và duy trì hoạt động của cơ thể, bệnh nhân thường đói và ăn nhiều hơn, vì vậy biểu hiện lâm sàng của bệnh đái tháo đường thường được mô tả là “ba thừa một thiếu” là tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và sụt cân. Có thể có ngứa ngoài da, nhất là ngứa ở bộ phận sinh dục. Khi lượng đường trong máu tăng nhanh, thủy dịch và áp suất thẩm thấu của thủy tinh thể sẽ thay đổi, từ đó gây ra những thay đổi về khúc xạ và nhìn mờ. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng và tình trạng tăng đường huyết chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe hoặc xét nghiệm y tế đối với các bệnh khác nhau.

Phan loai benh tieu duong nhu the nao 80
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường  phân loại bệnh tiểu đường như thế nào?

Bệnh tiểu đường loại 1

Bài chi tiết: Bệnh tiểu đường loại 1
(1) Bệnh đái tháo đường týp 1 tự miễn dịch (Type 1A): Biểu hiện lâm sàng tại thời điểm chẩn đoán rất khác nhau, có thể là triệu chứng nhẹ không đặc hiệu, triệu chứng điển hình nhiều hơn ba và ít hơn một lần hoặc hôn mê tùy theo giai đoạn. của sự phát triển của bệnh. Đa số thanh thiếu niên khởi phát cấp tính và có triệu chứng rõ ràng, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, có thể xảy ra DKA (nhiễm toan ceton do đái tháo đường) khi thiếu insulin trầm trọng hoặc bệnh tiến triển nhanh nguy hiểm đến tính mạng. Một số bệnh nhân người lớn, khởi phát chậm và biểu hiện lâm sàng sớm không rõ ràng, trải qua một thời gian dài hoặc ngắn mắc bệnh đái tháo đường mà không cần điều trị insulin, được gọi là “đái tháo đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (LADA)”. Mặc dù khởi phát thay đổi nhanh chóng nhưng nó thường tiến triển thành bệnh tiểu đường nhanh chóng và cần insulin để kiểm soát lượng đường trong máu hoặc duy trì sự sống. Những bệnh nhân như vậy hiếm khi bị béo phì, nhưng béo phì không loại trừ khả năng mắc bệnh. Nồng độ insulin cơ bản trong huyết tương thấp hơn bình thường và đường cong bài tiết insulin thấp sau khi kích thích glucose. Tự kháng thể tế bào β đảo có thể dương tính.

(2) Đái tháo đường týp 1 vô căn (týp 1B): thường khởi phát cấp tính, chức năng tế bào β tuyến tụy giảm đáng kể hoặc thậm chí cạn kiệt, biểu hiện lâm sàng là nhiễm ceton do đái tháo đường hoặc thậm chí nhiễm toan, nhưng chức năng tế bào β có thể cải thiện trong quá trình điều trị. bệnh để trong một khoảng thời gian Không cần tiếp tục điều trị bằng insulin trong giai đoạn này. Tự kháng thể tế bào β tuyến tụy âm tính. Các biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau ở các chủng tộc khác nhau. Nguyên nhân chưa được biết, và sự khác biệt về kiểu hình lâm sàng phản ánh sự không đồng nhất của nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh. Bệnh tiểu đường đột biến gen đơn lẻ và các loại bệnh tiểu đường khác nên được loại trừ để chẩn đoán.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bài chi tiết: Bệnh tiểu đường loại 2
Người ta thường tin rằng 95% người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh đái tháo đường týp 2 (T2DM) và ước tính này hiện được coi là cao, với khoảng 5% trong số họ có thể là “các loại khác”. Bệnh là một nhóm bệnh không đồng nhất, bao gồm nhiều căn nguyên khác nhau. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở người lớn và khởi phát thường sau 40 tuổi; phần lớn khởi phát chậm, các triệu chứng tương đối nhẹ và hơn một nửa trong số họ không có triệu chứng; Khám phá . DKA hiếm khi xảy ra một cách tự nhiên, nhưng nó cũng có thể xảy ra trong các tình huống căng thẳng như nhiễm trùng. IGR của ĐTĐ týp 2 và ĐTĐ giai đoạn đầu không cần điều trị insulin trong thời gian dài, khi bệnh tiến triển, một số lượng đáng kể bệnh nhân cần insulin để kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hoặc duy trì sự sống. Thường có tiền sử gia đình. Trên lâm sàng, béo phì, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, IGT hoặc T2DM và các bệnh khác thường xảy ra đồng thời hoặc liên tiếp, kèm theo tăng insulin máu, hiện nay người ta cho rằng những bệnh này có liên quan đến tình trạng kháng insulin, gọi là hội chứng chuyển hóa. Ở một số bệnh nhân ban đầu, đỉnh tiết insulin bị trì hoãn sau khi ăn và nồng độ insulin trong huyết tương tăng lên một cách bất thường từ 3 đến 5 giờ sau bữa ăn, gây hạ đường huyết phản ứng, có thể trở thành biểu hiện lâm sàng đầu tiên của những bệnh nhân này.

Phan loai benh tieu duong gom tuyp 1 tuyp 2 tieu duong thai ky 81
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường  phân loại bệnh tiểu đường như thế nào?

Một số loại bệnh tiểu đường

(1) Đái tháo đường ở người trẻ tuổi trưởng thành (MODY): Là một nhóm bệnh di truyền đơn gen có tính dị hợp cao.

Các đặc điểm lâm sàng chính:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh từ ba thế hệ trở lên và tuân theo quy luật di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường;

Tuổi khởi phát bệnh dưới 25 tuổi;

Không có xu hướng nhiễm ceton và không cần điều trị bằng insulin ít nhất 5 năm.

(2) Đái tháo đường do đột biến gen ty thể: Phát hiện sớm nhất là đột biến điểm A→G tại vị trí 3243 của gen tRNA leucine trong ty thể, gây ra rối loạn phosphoryl hóa oxy hóa trong tế bào β tuyến tụy và ức chế tiết insulin. Đặc điểm lâm sàng là:

Di truyền từ mẹ;

Khởi phát sớm, suy giảm dần chức năng tế bào β, tự kháng thể âm tính;

Cơ thể gầy đi nhiều (BMI<24);

Thường kèm theo điếc do thần kinh hoặc các biểu hiện thần kinh cơ khác.

(3) Tiểu đường thai kỳ
Bài chi tiết: Bệnh tiểu đường thai kỳ
Rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ đều có thể được coi là GDM. GDM không bao gồm những bệnh nhân bị đái tháo đường đã biết trước khi mang thai, được gọi là “đái tháo đường phức tạp khi mang thai”. Nhưng cả hai đều cần được điều trị hiệu quả để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh chu sinh. Lượng đường trong máu của phụ nữ GDM có thể trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường típ 2 vài năm sau đó; ngoài ra, bệnh nhân GDM có thể mắc các loại bệnh tiểu đường khác nhau, vì vậy nên tái khám 6 tuần sau khi sinh để xác định nguyên nhân và điều trị. loại, và Quan sát theo dõi dài hạn.

Nhung dau hieu va trieu chung cua benh tieu duong la gi 79
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường   những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

(1) Dấu hiệu chẩn đoán:

Ba triệu chứng thừa và một triệu chứng thiếu.

Bệnh nhân được chẩn đoán lần đầu với các biến chứng tiểu đường hoặc các bệnh kèm theo; nhiễm toan không rõ nguyên nhân, mất nước, hôn mê, sốc; nhọt hoặc nhọt tái phát trên da, viêm âm đạo do nấm, lao, v.v.; rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh thận, bệnh võng mạc, viêm dây thần kinh ngoại vi , hoại thư chi dưới và hội chứng chuyển hóa.

Nhóm nguy cơ cao: IGR [IFG và (hoặc) IGT], trên 45 tuổi, béo phì hoặc thừa cân, tiền sử thai to, tiểu đường hoặc tiền sử gia đình béo phì. Ngoài ra, bệnh tiểu đường nên được loại trừ thường quy khi những người trên 30 đến 40 tuổi đi khám sức khỏe hoặc nhập viện vì các bệnh hoặc phẫu thuật khác nhau.

(2) Tiêu chuẩn chẩn đoán: Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường là tăng đường huyết dai dẳng và tái phát, và tiêu chuẩn chẩn đoán của nó bao gồm một trong ba mục sau:

Đường huyết lúc đói đạt hoặc vượt quá 7,0 mmol/L (126 mg/dl) hai lần vào những ngày khác nhau, trong đó nhịn ăn được định nghĩa là nhịn ăn trong hơn 8 giờ;
Đường huyết cao hơn 11,1mmol/L (200 mg/dl) hai giờ sau đó trong xét nghiệm dung nạp 75 gam glucose;
Có các triệu chứng của bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu ngẫu nhiên cao hơn 11,1mmol/L (199,8 mg/dl)
sự phức tạp

Muc duong mau ly tuong cua ban nen la bao nhieu 84
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường    mức đường trong máu lý tưởng của bạn

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng khác nhau.

Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát đầy đủ, nó có thể gây ra một số biến chứng cấp tính, chẳng hạn như hạ đường huyết, nhiễm toan ceton (DKA) và hôn mê do tăng thẩm thấu không do ceton. Các biến chứng nghiêm trọng lâu dài bao gồm: bệnh tim mạch, suy thận mãn tính (còn được gọi là bệnh thận do tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu khiến người lớn phải chạy thận nhân tạo ở các nước đang phát triển), bệnh võng mạc (còn được gọi là bệnh mắt do tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi) ), bệnh thần kinh và bệnh vi mạch. Trong số đó, bệnh mạch máu nhỏ có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương (bất lực) và khả năng chữa lành vết thương kém. Vết thương ở bàn chân không lành có thể dẫn đến hoại thư (thường được gọi là “bàn chân đái tháo đường”), có thể dẫn đến cắt cụt chi. Nếu kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, kiểm soát tốt huyết áp kết hợp với thói quen sinh hoạt tốt (như không hút thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý…) thì có thể giảm thiểu hiệu quả nguy cơ mắc các biến chứng trên.

(1) Bệnh võng mạc tiểu đường:

Môi trường đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu võng mạc, gây ra hàng loạt tổn thương đáy mắt như u vi mạch, xuất tiết cứng, đốm bông, tân mạch, tăng sinh dịch kính, thậm chí bong võng mạc. . Thông thường, bệnh nhân tiểu đường hơn mười năm bắt đầu xuất hiện tổn thương đáy mắt, nhưng nếu kiểm soát lượng đường trong máu kém hoặc bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin có thể xuất hiện tổn thương đáy mắt sớm hơn, vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần đến bác sĩ nhãn khoa để khám mắt định kỳ .

(2) Bệnh thận đái tháo đường:

Bệnh thận đái tháo đường có thể được chia thành năm giai đoạn, cuối cùng có thể dẫn đến suy thận.

(3) Bàn chân đái tháo đường:

Giai đoạn đầu, vết thương ở bàn chân khó lành, nếu xử lý không đúng cách có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

(4) Loét miệng do tiểu đường:

Bệnh nhân tiểu đường mắc các bệnh về răng miệng gấp khoảng 2 đến 3 lần so với người bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh răng miệng ở nam giới mắc bệnh tiểu đường cao hơn đáng kể so với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Kết quả của cuộc điều tra này cho thấy bệnh tiểu đường có thể dễ dàng gây ra bệnh nha chu và nhiễm độc toàn thân do nhiễm trùng nha chu làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân chịu sự “tấn công kẹp” của hai căn bệnh này cần trở thành đối tượng trọng điểm của công tác y tế dự phòng. Bởi vì lượng đường trong máu cao cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho vi khuẩn dưới nướu và ngăn chặn các vi mạch của mô nướu, tỷ lệ sử dụng oxy của nướu bị giảm.

(5) Hôn mê do đái tháo đường:

Hạ đường huyết hôn mê: Khi lượng đường trong máu thấp hơn 3 mmol/L thì gọi là hạ đường huyết, trường hợp hạ đường huyết nặng sẽ xảy ra hôn mê. Những lý do phổ biến là: dùng quá liều insulin hoặc uống, dùng quá nhiều thuốc hạ đường huyết và ăn ít hơn; tăng cường tập thể dục, nhưng không tăng lượng thức ăn tương ứng.

Hôn mê do nhiễm toan ceton: nguyên nhân bao gồm các điểm sau: rút hoặc giảm insulin quá nhanh ở bệnh nhân tiểu đường, hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh; các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính khác nhau; trạng thái căng thẳng, chẳng hạn như chấn thương, phẫu thuật, sinh con, mang thai, nhồi máu cơ tim cấp tính , cường giáp,.., rối loạn ăn uống, ăn quá nhiều hoặc quá ít, uống quá nhiều rượu, v.v.

Hôn mê tăng thẩm thấu không ceton: Tình trạng hôn mê này phổ biến hơn ở bệnh nhân đái tháo đường lớn tuổi trên 60 tuổi. Các biểu hiện lâm sàng chính là mất nước nghiêm trọng, tăng đường huyết, độ thẩm thấu huyết tương cao và các triệu chứng tâm thần kinh. Nguyên tắc sơ cứu hôn mê do đái tháo đường: Xử trí theo nguyên tắc sơ cứu hôn mê: thông thoáng đường thở, tránh hít phải chất nôn. Nếu không thở phải hô hấp nhân tạo ngay. Gọi nhân viên cấp cứu “120” để đưa bệnh nhân đến bệnh viện, trước tiên phải kiểm tra lượng đường trong máu để xác định hướng điều trị. Không được tùy tiện cho bệnh nhân bất tỉnh uống nước đường để tránh ho, thậm chí ngạt thở.

Kiem tra luong duong trong mau tai nha 56
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường Bệnh đái tháo đường tự kiểm tra tại nhà

Bệnh đái tháo đường tự kiểm tra tại nhà

Đái tháo đường là một hội chứng đặc trưng bởi sự rối loạn chuyển hóa glucose. Y học quê hương được gọi là “bệnh tiểu đường”. Do mức độ khác nhau của bệnh mà biểu hiện thành hai giai đoạn khác nhau: giai đoạn đầu không có gì bất thường, cơ thể thường gầy còm béo phì, nhưng khẩu vị và thể lực bình thường, người bệnh không có cảm giác mệt mỏi. sự ốm yếu. Triệu chứng chủ yếu trong giai đoạn này là sau bữa ăn nước tiểu có một lượng nhỏ đường, người cẩn thận có thể kịp thời đến bệnh viện kiểm tra lượng đường trong nước tiểu sẽ biết được tình trạng bệnh.

Hầu hết bệnh nhân đi khám khi có các triệu chứng rõ ràng như uống nhiều, ăn nhiều, đa niệu. Nếu số lần đi tiểu trong ngày tăng lên thì lượng nước tiểu mỗi lần cũng tăng lên, bình thường mỗi ngày thải ra 2000-3000ml nước tiểu, do nước tiểu có chứa đường và nước tiểu có mùi đặc biệt nên khi đi tiểu tự nhiên, những con kiến ​​​​ở gần đó sẽ tụ tập trong nước tiểu để làm ướt mặt đất. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đến bệnh viện để thử nước tiểu. Do đi tiểu nhiều nên mất nước cũng tăng, sinh ra khát nước, bất kể thời tiết lạnh hay nóng, anh đều uống trà và nước lạnh một cách mù quáng, uống đi uống lại, hồi lâu không chịu dừng. Thèm ăn quá mức, ăn nhiều lại thấy đói, mặc dù vậy nhưng thức ăn nạp vào không được tận dụng hết, cơ thể dần gầy sút, dễ mệt mỏi, suy nhược, thiếu năng lượng, khi các triệu chứng lâm sàng biểu hiện rõ là đau nhức, tê thấp, đau thắt lưng, giảm ham muốn tình dục, liệt dương, kinh nguyệt không đều, suy giảm thị lực, v.v.

Tóm lại, bất kể các triệu chứng điển hình như đái nhiều, uống nhiều, uống nhiều, sút cân… nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên thì phải nghĩ đến bệnh đái tháo đường, chẩn đoán kịp thời để phòng ngừa và điều trị sớm.

Che do ve the thao va tap the duc cho nguoi benh tieu duong 87
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường chế độ về thể thao và tập thể dục cho người bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường

Bài chi tiết: Điều trị bệnh tiểu đường
Việc điều trị bệnh tiểu đường cần điều trị toàn diện. Các biện pháp điều trị bệnh tiểu đường toàn diện hiện nay bao gồm:

(1) giáo dục về bệnh tiểu đường;

(2) liệu pháp ăn kiêng;

(3) liệu pháp tập thể dục;

(4) điều trị bằng thuốc (thuốc uống hạ đường huyết và insulin);

(5) theo dõi lượng đường trong máu.

Do cơ địa, môi trường sống và độ tuổi của từng bệnh nhân đái tháo đường khác nhau nên phác đồ điều trị cũng khác nhau, nhưng dù là bệnh đái tháo đường loại nào, mức độ nặng nhẹ ra sao thì đều có chế độ ăn uống điều trị, tiếp nhận kiến ​​thức về bệnh đái tháo đường càng nhiều càng tốt. có thể nâng cao khả năng quản lý tự giám sát.

Để điều trị cụ thể bệnh tiểu đường, vui lòng tham khảo mục “Điều trị bệnh tiểu đường”.

Benh tieu duong nen an loai che do an nao 86
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Làm thế nào các bạn có thể đối phó với cơn đói
Liệu pháp ăn kiêng cho người già/chăm sóc ăn kiêng cho bệnh tiểu đường
8 nguyên tắc lập kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường
nguyên tắc ăn kiêng
Tránh béo phì và duy trì cân nặng lý tưởng, phù hợp.
Đều đặn và định lượng, mỗi bữa ăn theo khẩu phần đã định, không thể tăng giảm tùy tiện.
Hạn chế ăn đồ rán, chiên, rán, bánh ngọt và thịt heo, gà, da vịt và các thực phẩm giàu chất béo khác.
Nấu ăn chủ yếu áp dụng các phương pháp hấp, luộc, ướp lạnh, tráng, rang, quay, hầm, hầm và các phương pháp khác.
Chế độ ăn không nên quá mặn, ít ăn thức ăn có hàm lượng cholesterol cao. Chẳng hạn như thận, gan, thận và các loại thực phẩm nội tạng động vật khác.
Chất béo thực vật nên được sử dụng để nấu ăn.
Hợp tác lâu dài, tập thể dục thích hợp, thuốc, kiểm soát chế độ ăn uống.
Thường chọn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả chưa qua chế biến.
Thực phẩm giàu tinh bột và đồ ăn nhẹ của Trung Quốc và phương Tây nên được ăn theo khẩu phần đã định, không nên ăn tùy tiện.
Ăn ít thực phẩm đường tinh chế, chẳng hạn như sữa đặc và kẹo trái cây.
Nếu cần, có thể dùng một ít đường thay cho đường để tạo hương vị.
Cơm và trái cây nên ăn điều độ, đặc biệt là đồ ngọt.
Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt; các sản phẩm từ đậu; nấm, bí ngô, khổ qua, v.v.
Không thích hợp với đường; chất béo động vật và thực phẩm cholesterol cao; uống rượu.

Tong quan ve benh tieu duong 70
Tổng Quan Về Đái Tháo Đường

So sánh Tổng Quan Về Đái Tháo Đường

Với y học cổ truyền trung quốc và tây y

Trung y không có khái niệm về đường huyết, đương nhiên cũng không có khái niệm về bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường trong y học cổ truyền chỉ là một cách phân loại chung của các bệnh có triệu chứng giống nhau, bệnh tiểu đường được đề cập trong y văn cổ có thể do bệnh tiểu đường gây ra hoặc không. Vì vậy bệnh tiểu đường không thể bị đánh đồng với bệnh tiểu đường.

Hiện nay, phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường được ưa chuộng là liệu pháp hạ đường huyết hoặc insulin của tây y, phương pháp này đã có nhiều bằng chứng y học chứng minh và đã giúp nhiều bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, y học cổ truyền Trung Hoa không hiệu quả lắm trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

5/5 - (6 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90