Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường

Cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường nhé

can nguyen cua benh tieu duong
Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường

Giới thiệu về Bệnh Tiểu Đường

Giới thiệu về bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến do sự tương tác của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra, trên lâm sàng, tăng đường huyết là dấu hiệu chính, các triệu chứng phổ biến là uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, gây tiết insulin tuyệt đối hoặc tương đối và làm giảm độ nhạy cảm của tế bào mô đích với insulin, đồng thời gây ra hàng loạt hội chứng rối loạn chuyển hóa như đạm, béo, nước và điện giải.

Lượng đường trong máu tăng cao đáng kể có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton do tiểu đường và hôn mê tăng thẩm thấu, và bệnh kéo dài cũng có thể gây ra bệnh mạch máu và thần kinh, dẫn đến tổn thương tim, não, thận, mắt, dây thần kinh, da và các cơ quan và mô khác, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn đến rút ngắn tuổi thọ cần được tích cực phòng ngừa và điều trị.

Benh tieu duong la gi 78
Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường

Yếu Tố Mắc Bệnh Tiểu Đường

Nguyên nhân chính xác và cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường vẫn chưa rõ ràng, và nguyên nhân của nó là sự tham gia chung của các yếu tố di truyền và môi trường.
Chủ yếu là do sự phá hủy có chọn lọc qua trung gian miễn dịch của các tế bào đảo.

(1) Bệnh tiểu đường tuýp 1

1. Yếu Tố Di Truyền

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có một nhóm gia đình nhất định.
Các nghiên cứu đã báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em có cha mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường là 4% đến 11%; tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trong gia đình giữa các anh chị em là 6% đến 11%; tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. 1 bệnh tiểu đường ở cặp song sinh giống hệt nhau Độ nhất quán dưới 50%.

2. Yếu Tố Môi Trường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường liên quan đến hoặc sau một số bệnh nhiễm trùng.

Các bệnh nhiễm trùng phổ biến bao gồm vi rút quai bị, vi rút rubella, vi rút cytomegal, vi rút sởi, vi rút cúm, vi rút viêm não, vi rút bại liệt, vi rút Coxsackie và vi rút Epstein-Barr, v.v., nhưng sau khi nhiễm vi rút, bệnh tiểu đường xảy ra.

(2) Bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 không rõ ràng lắm.

Nó thường được coi là một bệnh không đồng nhất với sự di truyền mạnh về gen hoặc đa gen.

Các yếu tố môi trường bao gồm béo phì, lười vận động và lão hóa.

Cơ chế bệnh sinh của nó chủ yếu là do kháng insulin không tiết đủ insulin, kháng insulin thường có trước rối loạn tiết insulin; hoặc tiết insulin có hoặc không có kháng insulin.

Mặc dù đái tháo đường tuýp 2 không đồng nhất về mặt di truyền, nhưng hầu hết bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 và tăng đường huyết lúc đói đều có đặc điểm là kháng insulin, suy giảm tiết insulin và tăng sản xuất glucose ở gan.

Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường
Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường

Sinh bệnh học của bệnh đái tháo đường

(1) Cơ chế bệnh sinh tự nhiên của bệnh đái tháo đường tuýp 1

Giai đoạn đầu tiên (tính nhạy cảm di truyền: liên quan đến một số vị trí nhất định của HLA)

Giai đoạn thứ hai (bắt đầu phản ứng tự miễn dịch, tổn thương tế bào B đảo tụy)

Giai đoạn thứ ba (bất thường về miễn dịch: có thể có nhiều loại tự kháng thể chống lại tế bào B trong tuần hoàn và chức năng bài tiết insulin vẫn bình thường)

Giai đoạn 4 (giảm dần số lượng tế bào đảo tụy B, giảm dần chức năng, tăng đường huyết dẫn đến đái tháo đường)

Giai đoạn V (bệnh tiểu đường lâm sàng: ít hơn 10% tế bào B đảo tụy, tăng đường huyết đáng kể với các triệu chứng lâm sàng)

Giai đoạn thứ sáu (sau vài năm hoặc nhiều năm mắc bệnh tiểu đường lâm sàng, các tế bào B bị phá hủy hoàn toàn, nồng độ insulin cực kỳ thấp và mất phản ứng với kích thích, và nhiều bệnh nhân có các biến chứng mãn tính ở các mức độ khác nhau)

(2) Bệnh lý tiểu đảo của đái tháo đường tuýp 1

(1) Những thay đổi bệnh lý sớm

Ngay từ năm 1910, viêm bàng quang cấp tính với sự xâm nhập của tế bào lympho và đại thực bào đã được ghi nhận ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1, sau đó có báo cáo rằng khám nghiệm tử thi những người đã chết 6 tháng sau khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cho thấy 2/3 trường hợp các đảo nhỏ có thiệt hại nêu trên và các tế bào B sống sót chiếm ít hơn 10% trong tổng số.

Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh trong thời gian dài không có thâm nhiễm tế bào lympho.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp1 trong thời gian ngắn có thể thấy sự tái tạo một phần của các tế bào đảo B, nhưng khi bệnh tiến triển, sự tái tạo cục bộ của các tế bào B ngày càng ít phổ biến hơn và các tế bào B được tái tạo sau đó bị phá hủy.

(2) Bệnh lý muộn

Khám nghiệm tử thi được thực hiện từ 1,5 đến 34 năm sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 cho thấy trọng lượng của tuyến tụy giảm do mô ngoại tiết bị teo, chiếm 98% tuyến tụy bình thường.

Sự teo của các tuyến ngoại tiết có thể là do tuyến tụy tự nhiên không được tưới máu với nồng độ insulin cao thông qua giường mạch, và nồng độ insulin cao trong tuyến tụy có tác dụng dinh dưỡng đối với chính nó, điều mà insulin ngoại sinh tiêm dưới da không đạt được. trị liệu.

Đảo tụy của bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 rất ít và nhỏ, trọng lượng chưa bằng 1/3 so với người bình thường hoặc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, tế bào B hầu như thiếu hoàn toàn.

Các đảo nhỏ hầu như chỉ chứa các tế bào alpha và sigma và các tế bào PP nằm xa đầu tụy. Số lượng tế bào alpha và sigma trên mỗi đảo nhỏ là bình thường hoặc tăng lên, và tổng số tế bào alpha và sigma trong tuyến tụy nằm trong phạm vi bình thường.

(3) Sinh lý bệnh của bệnh Đái tháo đường tuýp 2

(1-4 mục sau đây là nguyên nhân cốt lõi)

1. Giảm tiết insulin của tế bào β tuyến tụy

2. Tăng sản xuất glycogen

3. Giảm hấp thu glucose ở cơ

4. Tăng phân giải mỡ

5. Tác dụng của incretin đường tiêu hóa bị suy yếu

6. Tăng tiết glucagon ở tế bào α đảo tụy

7. Tăng tái hấp thu glucose ở thận

8. Rối loạn chức năng dẫn truyền thần kinh trong não

Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường
Căn Nguyên Của Bệnh Tiểu Đường

Phân Biệt Hội Chứng TCM

Y học cổ truyền Trung Quốc thảo luận chi tiết hơn về nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của căn bệnh này.

Người ta cho rằng thận âm hư, phổi và dạ dày khô nóng chủ yếu là do âm hư trong cơ thể, ngũ tạng suy nhược, ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều chất béo ngọt, tinh thần rối loạn, lao lực quá độ ham muốn; sinh bệnh tập trung vào âm hư khô, Âm hư là gốc, khô nóng là chuẩn; bệnh kéo dài, âm hư ảnh hưởng dương, âm dương đều bất túc; hàn lạnh cũng có thể sinh huyết ứ và nội dương.

(1) Thiếu âm trong cơ thể

Nguyên nhân khiến cơ thể sinh ra âm hư là: thai mẹ không đủ dưỡng chất, ngày mai hao mòn quá độ, tạng phủ chuyển hóa âm dịch tổn thương, âm tinh không chuyển hóa được, âm dương mất cân bằng giữa các tạng phủ. dẫn đến hao âm quá mức, thận dương hoạt động quá mức, khiến bụng đầy nhiệt, tiêu ngũ cốc, tốt cho đói.

(2) Chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, ăn quá nhiều lâu ngày

Vị ngọt mặn làm tổn hại đến chức năng vận chuyển và chuyển hóa của tỳ vị, ứ trệ ở dạ dày, tích nhiệt chuyển hóa khô, làm tổn thương âm và tiêu dịch cơ thể, khiến bụng khô nóng, làm nặng thêm cơn đói.

Bởi vì người béo phì đờm nhiều, đờm tắc nhiệt, cũng tiêu hao âm dịch, âm dịch không đủ có thể chuyển hóa khô nhiệt, khô nóng sẽ tổn hại âm. Một vòng luẩn quẩn như vậy dẫn đến bệnh tiểu đường.

(3) Cảm xúc mất cân bằng, can khí ngưng trệ

Do tình cảm lâu ngày không thoải mái, khí trệ sinh nhiệt, khô khan tổn hại Âm; hoặc do nóng giận dữ dội dẫn đến gan mất khí trệ; khí tắc nghẽn cũng có thể sinh nhiệt khô hạn, có thể tiêu trừ âm dịch trong phổi. và dạ dày.

Gây khô và nóng ở phổi và dạ dày, dẫn đến khát nước và uống nhiều, bỏ ngũ cốc và tạo cảm giác đói tốt.

Thiếu âm, khô nóng lâu ngày tất yếu sẽ dẫn đến thiếu cả khí lẫn âm.

Bệnh nhân đái tháo đường bắt đầu âm hư, khô nóng, biểu hiện uống nhiều, đái nhiều, đói.

Lâu ngày âm dương hư dẫn đến các biểu hiện vi khí thiếu dương như buồn ngủ toàn thân, mệt mỏi, ăn không tiêu, phân lỏng, khô miệng không muốn uống, tiểu đêm nhiều nhưng ít. ban ngày mạch tế nhược, lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng nhạt. Đây là hội chứng thiếu cả âm lẫn dương do phế, dạ dày, thận không có âm khí và dương khí bị ức chế.

Xem thêm tại: ytechinhhang.com

Những Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Tiểu Đường

Nguyên Nhân Của Bệnh Tiểu Đường

Khác Biệt Tiểu Đường Loại 1 Và Loại 2

Thực Phẩm Mà Bệnh Tiểu Đường Nên Tránh

Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Tiểu Đường

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

5/5 - (9 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90