Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Đi tiểu nhiều

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Bệnh nhân đái tháo đường có lượng nước tiểu tăng lên, có thể tới 3.000-4.000 ml/ngày đêm, có thể lên tới 10.000 ml hoặc hơn.

Tần suất đi tiểu cũng tăng lên, có bệnh nhân có thể đi tiểu trên 20 lần/ngày.

Vì lượng đường trong máu quá cao, cơ thể không thể sử dụng hết.

Đặc biệt, các tiểu cầu thận được lọc ra ngoài và không được ống thận tái hấp thu hoàn toàn nên gây ra hiện tượng bài niệu thẩm thấu.

Lượng đường trong máu càng cao, lượng nước tiểu càng nhiều, lượng đường bài tiết càng nhiều, một vòng luẩn quẩn như vậy.

Chứng khát nước

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Do đa niệu, mất nước nhiều, mất nước nội bào, kích thích trung tâm khát, dùng nước uống bổ sung.

Vì vậy, bạn càng đi tiểu nhiều thì lượng nước uống vào sẽ tự nhiên tăng lên, tạo thành một mối quan hệ tỷ lệ thuận.

Ăn quá nhiều

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Do mất quá nhiều đường qua nước tiểu, chẳng hạn như mỗi ngày mất hơn 500 gram đường, cơ thể ở trạng thái nửa đói, thiếu năng lượng gây ra chứng ăn nhiều, tăng cảm giác thèm ăn, tăng lượng đường trong máu và tăng đường trong nước tiểu, vân vân.

Gầy mòn

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Vì cơ thể không thể sử dụng hết glucose, nên quá trình phân hủy chất béo và protein được đẩy nhanh, tiêu thụ quá nhiều dẫn đến giảm cân và hốc hác.

Mệt mỏi

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Do rối loạn chuyển hóa, năng lượng không được giải phóng bình thường, các mô tế bào bị mất nước, điện giải thất thường nên người bệnh cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ.

Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường

Do thiếu insulin hoặc kháng insulin và các lý do khác, bệnh nhân đái tháo đường không thể sử dụng hết lượng glucose mà cơ thể ăn vào, dẫn đến một loạt các rối loạn chuyển hóa chủ yếu do tăng đường huyết gây ra.

Trong số đó, các triệu chứng phổ biến và điển hình nhất là “ba thừa và một thiếu”, đó là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Đây là những triệu chứng quen thuộc với mọi người, đồng thời cũng là một trong những cơ sở quan trọng để chẩn đoán lâm sàng bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng khả thi khi sử dụng “ba nhiều hơn một ít” làm thước đo để đo lường bệnh tiểu đường.

Đôi khi, bệnh nhân đái tháo đường có thể hoàn toàn không có triệu chứng, cũng có khi họ chỉ có một số triệu chứng không điển hình, nhưng những triệu chứng “không điển hình” này thường là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chẩn đoán sai, bỏ sót bệnh đái tháo đường, thậm chí làm nặng thêm bệnh tình.

Thị lực bất thường

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Thị lực giảm rõ rệt, mắt dễ bị mỏi khi đọc sách báo, mắt đen khi đứng lên, tầm nhìn bị thu hẹp.

Những triệu chứng này có thể là biểu hiện của các bệnh lý như suy giảm thị lực do đái tháo đường, xuất huyết võng mạc, đục thủy tinh thể, rối loạn điều chỉnh thị giác.

Người cao tuổi đột nhiên bị sụp mí một bên cũng có thể do bệnh tiểu đường gây ra, bởi bệnh tiểu đường có thể dẫn đến xơ cứng động mạch, dẫn đến các mạch máu nhỏ cung cấp dây thần kinh cho mí mắt bị thiếu máu cục bộ, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh dẫn đến sụp mí.

Khát nước

Khát nước là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Khát nước là do lượng đường trong máu tăng cao, tuy nhiên vì đây là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường nên lượng đường trong máu tăng chưa đủ rõ ràng nên lượng nước uống có thể không tăng.

Đói

Người bệnh có “triệu chứng hạ đường huyết” như hồi hộp, vã mồ hôi lạnh, run tay…

Những biểu hiện bất thường này thường là tín hiệu báo trước sự khởi phát của bệnh tiểu đường.

Điều này là do trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, để đối phó với lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ triển khai nhiều insulin hơn để “trợ giúp”, nhưng sự gia tăng lượng đường trong máu lúc này không rõ ràng, gây ra sự gia tăng tương đối.

Trong insulin, thay vào đó sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

Dù là hạ đường huyết nhưng bệnh nhân vẫn bị đái tháo đường.

Mệt mỏi

Người bệnh tiểu đường dễ bị mệt mỏi, dù không lao động hay chơi thể thao cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi vô cớ, chân yếu, đầu gối yếu, nhất là khi lên xuống cầu thang.

Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa 3 chất cung cấp năng lượng chính là đường, đạm và mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Suy giảm ham muốn

Bệnh nhân nam bị giảm ham muốn không rõ nguyên nhân, thậm chí rối loạn chức năng tình dục như liệt dương

Bệnh nhân nữ bị rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh, đây cũng có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh nhân đái tháo đường, là nguyên nhân phổ biến của bệnh đái tháo đường.

Ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản mạch máu và thần kinh của người bệnh.

Bệnh ngoài da

Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường
Các Triệu Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Bệnh nhân đái tháo đường thường bị ngứa do sức đề kháng của da bị suy yếu, bệnh nhân nữ thỉnh thoảng bị ngứa vùng kín và bộ phận sinh dục, nếu da bị tổn thương rất dễ nhiễm trùng, thối rữa, sinh ra ghẻ lở.

Đi tiểu khó

Khi có các triệu chứng như tiểu ít, thời gian đi tiểu kéo dài, có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

Theo thống kê, triệu chứng đầu tiên của một số người mắc bệnh tiểu đường là tiểu khó.

Vì bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến thần kinh bàng quang tiết niệu.

Sinh ra thai to

Nồng độ glucose trong máu của phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tăng cao, glucose có thể đi vào thai nhi thông qua nhau thai, kích thích chức năng của đảo tụy thai nhi, tiết ra một lượng lớn insulin, sử dụng hết glucose trong máu, thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo và protein, đồng thời đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi, vì vậy thai nhi rất lớn, thường nặng hơn 4 kg.

Các triệu chứng không điển hình của bệnh đái tháo đường thường có thể xuất hiện ở các bệnh lý khác không phải đái tháo đường nên bệnh nhân đái tháo đường thường có xu hướng bỏ qua, không coi là bệnh đái tháo đường khiến bệnh nhân không kịp thời phát hiện ra mình mắc bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu với những triệu chứng không điển hình này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, hầu hết bệnh nhân đều không nhận ra mình mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu của bệnh.

Vào thời điểm họ phát hiện ra mình mắc bệnh tiểu đường, họ đã mắc bệnh này nhiều năm rồi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90