Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

Chúng ta đều biết mùa đông là thời điểm thích hợp để ngâm chân, mùa đông ai cũng quen ngâm chân, điều mà ít ai biết rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để ngâm chân!

Trong những ngày dương khí dồi dào bên ngoài, khí huyết của cơ thể con người thiên về bề mặt, dương khí nổi ra bên ngoài, âm khí ẩn bên trong, vì vậy càng cần phải sưởi ấm.

Tăng dương khí vào lúc này, đặc biệt là đối với phụ nữ, những người có thể trạng thiếu hụt, những người bị bệnh trong mùa đông và mùa hè Đối với những người cai trị!

Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

1. Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe – khí huyết

Ngâm chân trong những ngày dương khí tốt hơn là uống thuốc bổ!

Bàn chân là một trong những huyệt đạo dày đặc nhất trên cơ thể con người, chỉ riêng bên dưới mắt cá chân đã có tới 33 huyệt đạo, chiếm 10% tổng số huyệt đạo trên toàn cơ thể! 

Bằng cách ngâm chân có thể làm ấm dương khí, kích thích kinh mạch, điều chỉnh chức năng tạng phủ.

 (1) Điều hòa âm dương và phá vỡ trạng thái “lửa và lạnh”!

 Ngày dương khí ở đây, nhiệt độ ngày một tăng cao, dương khí bên ngoài cũng đạt tới mức thịnh nhất trong một năm, dương khí của cơ thể con người cũng sẽ sôi sục, biểu hiện ra ngoài.

Trạng thái thoát hơi nước Nhưng bằng cách này, bên trong đang suy nhược! 

Vì vậy, mùa hè dễ xảy ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa, do cơ thể con người bên ngoài nóng trong, bên trong lạnh, là trạng thái “trong nóng ngoài lạnh”.

Lúc này, ngâm chân có thể thúc đẩy ra mồ hôi, ngâm chân ra mồ hôi có thể làm cho gió lạnh, ẩm ướt toàn thân thải ra ngoài theo mồ hôi nóng. 

Một cách khác là bạn có thể dựa vào ngâm chân để đưa dương khí truyền vào kinh lạc thông qua các huyệt dồi dào ở lòng bàn chân, dương khí thiếu hụt bên trong được bổ sung, khắc chế trạng thái “hỏa vượng”.

Nó có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều sức sống!

Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 (2) Dưỡng âm bổ thận, thông kinh lạc!

 “Cây héo rễ héo trước, già héo đi trước”. 

Bàn chân không chỉ là điểm bắt đầu của 3 đường kinh âm của bàn chân mà còn là điểm kết thúc của 3 đường kinh dương của bàn chân, gốc rễ của 6 đường kinh này đều nằm ở 6 huyệt đạo trên bàn chân. 

Ngâm chân lúc 9 giờ tối có thể bổ thận tráng dương tốt nhất – sở dĩ bạn chọn khoảng thời gian này để dưỡng thận là vì đây là thời điểm khí và huyết của kinh mạch thận tương đối yếu.

Ngâm chân thường xuyên có thể kích thích các huyệt Thái Dương, Âm Bạch, Thái Cực, Vĩnh Tuyền và các huyệt bên dưới khớp mắt cá chân, có tác dụng dưỡng âm bổ thận, tăng cường thắt lưng và gân cốt, đả thông kinh mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, trì hoãn sự lão hóa.

Ngoài ra còn có thể trị điếc, hoa mắt, lỏng lẻo. răng, mất ngủ, và tê khớp. 

Nó không phải là một cách chữa khỏi tất cả, nhưng nó gần như có.

Ngâm Chân Kết Hợp Massage
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 (3) Loại bỏ ẩm ướt mùa hè, điều hòa lá lách và dạ dày!

 “Trồng cây thì phải che gốc, đỡ người thì phải che chân”. 

Vào mùa hè nhiệt ẩm càng thêm ẩm ướt, tỳ vị sợ ẩm nhất, nếu tỳ vị ẩm thấp bị phong bế sẽ sinh ra các triệu chứng như chán ăn, buồn ngủ, thiếu sinh lực. 

Vào mùa hè, năng lượng dương của cơ thể con người thịnh vượng nhất, ngâm chân trong nước ấm có thể kích thích tốt hơn các kinh mạch và các kinh lạc, tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng của cơ thể, giúp loại bỏ ẩm ướt mùa hè, chống nóng và cảm lạnh, tăng cường sinh lực cho con người. , tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy giấc ngủ.

Vì vậy, những người tỳ vị hư hàn càng thích hợp ngâm chân vào mùa hè, khi tỳ vị dạ dày khỏe mạnh không dễ bị hơi ẩm xâm nhập. 

Bàn chân là một trong những huyệt đạo dày đặc nhất trên cơ thể con người, có các vùng phản chiếu tương ứng với các tạng phủ khác nhau.

Các kinh mạch của lá lách, dạ dày, gan, thận và các bộ phận quan trọng khác đều đi qua vùng này. .,

Tác dụng loại bỏ nhiệt và ẩm ướt.

Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 2, Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe – Ngâm chân thảo dược

Như có câu: “Lạnh sinh từ chân” nên muốn hết “lạnh” thì bạn phải chăm chỉ xông chân thì “ngâm chân bằng thảo dược” là cách đơn giản nhất! 

So với ngâm chân thông thường, ngâm chân thảo dược có tác dụng kép là thanh nhiệt và tác dụng dược liệu, bởi vì các thành phần thuốc Đông y có tác dụng thẩm thấu vào da dễ dàng hơn và đi vào các kinh mạch của cơ thể con người với sự trợ giúp của sức nóng của nước nóng. do đó đóng vai trò kép là làm ấm dương, có tác dụng xua tan cảm lạnh!

 (1) Ngâm chân bằng ngải cứu – xua tan cảm lạnh và ẩm ướt!

Ngải cứu có tính ấm, vị đắng, không độc, có công dụng bổ dương, điều khí, bổ huyết, trừ ẩm, chống lạnh, cầm máu, làm dịu cơ thể rất tốt.

Ngoài ra ngâm chân với ngải cứu còn có thể làm giảm quầng thâm bên ngoài, gan thận thiếu âm là nguyên nhân chính gây ra quầng thâm, ngâm chân với nước ngải cứu có tác dụng dưỡng âm bổ thận, thanh nhiệt giáng hỏa.

Cách ngâm chân bằng lá ngải cứu: thông thường lấy 30-50 gam (một nắm nhỏ) ngải cứu khô đun sôi để xông chân, hoặc lấy 1/4 dải ngải cứu sạch làm bằng lá ngải cứu xay nhuyễn, xé nhỏ rồi cho vào nồi. xô ngâm chân, ngâm trong nước sôi một lúc,

Sau khi ngâm lá ngải cứu, bạn cho một ít nước ấm vào ngâm chân cho đến khi toàn thân ra mồ hôi nhẹ. 

Lá ngải cứu ngâm chân có tính ôn hòa, các bạn nữ bị suy nhược cơ thể, ẩm ướt có thể ngâm chân bằng lá ngải cứu 1 lần / tuần.

Tác Dụng Ngâm Chân Thảo Dược
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe Tác Dụng Ngâm Chân Thảo Dược
Nên Ngâm Chân Với Thảo Dược Gì Tốt
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe Nên Ngâm Chân Với Thảo Dược Gì Tốt
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 (2) Ngâm chân gừng

 Gừng có vị cay nồng, tính ấm trong dược tính, có chức năng xua tan ẩm ướt và làm dịu hình dáng bên ngoài, làm ấm dương và xua tan cảm lạnh, đồng thời có thể kích thích các mao mạch, cải thiện lưu thông máu và trao đổi chất cục bộ.  Người thiếu dương, sợ lạnh có thể ngâm chân bằng gừng.

 Ngoài ra, trẻ dễ bị sổ mũi, ho, sốt do nhiễm lạnh, ngoài việc uống thuốc đúng giờ, cha mẹ cũng có thể giảm cảm bằng cách ngâm chân cho trẻ bằng nước gừng.

 Cần lưu ý rằng ngâm chân với gừng không phải là ngâm gừng trong nước nóng một lúc mà thường lấy 15-30 gam gừng (khoảng nửa củ gừng vừa), vò qua rồi cho vào. cái nồi. Thêm một nửa nồi nước vào

 Đậy nắp nồi và nấu trong nước nóng khoảng 10 phút.  Sau khi nấu xong, đổ hết nước gừng đi, thêm một lượng nước lạnh thích hợp khoảng 40 ℃, nói chung là không nên cảm thấy nóng.

Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 (3) Ngâm chân Vỏ Quế – Giảm sưng tấy!

Nước ngâm chân quế có tác dụng làm dịu chứng phù thũng do thận dương hư. 

Cả quế và hạt tiêu đều là những loại gia vị thường dùng trong gia đình, cả hai đều có thể làm ấm thận dương. 

Phù thận là phù do các vấn đề về chức năng thận hoặc các bệnh lý.

Biểu hiện rõ ràng nhất khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Dùng ngón tay ấn vào chỗ phù nề có thể gây lõm da. 

Bạn có thể dùng 15 gam hạt tiêu, quế mỗi thứ để ngâm chân sau khi nấu, cách nấu cũng giống như cách nấu gừng.

Phù do tim có thể là do chức năng tim có vấn đề nếu các triệu chứng phù bắt đầu ở một phần cơ thể bị chùng xuống (chẳng hạn như chân) và tiến triển đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Đối với dạng phù nề này, bạn có thể dùng gừng đun lấy nước để ngâm chân, có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chi dưới, từ đó giúp giảm phù nề.

Kinh Nghiệm Ngâm Chân Bổ Ích
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

 (4) Xông hơi ngâm chân – kích hoạt khí và huyết, chống tê cóng!

Cây rum là một vị thuốc Đông y được dùng phổ biến trong phụ khoa, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, xua tan máu ứ, giảm đau.

Những người dễ bị tê cóng và nứt nẻ da vào mùa đông thường dùng cây rum để ngâm chân vào mùa thu, có tác dụng phòng bệnh. vai diễn. 

Lấy 10 đến 15 gam cây rum và ngâm chân vào nước theo phương pháp đã đề cập trước đó, có thể ngăn ngừa tê cóng.  Khi ngâm chân, nước nên ngập mắt cá chân, tốt nhất nên xoa chân khi ngâm.

Nếu bạn dùng 30 đến 50 gam ngải cứu khô và 10 đến 15 gam hoa hòe để ngâm chân trong nước cùng một lúc cũng có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa và làm dịu chứng suy giãn tĩnh mạch và viêm dây thần kinh ngoại biên.

Nếu khí huyết lưu thông không tốt, tay chân dễ bị tê bì, chân tay bị bầm tím thì có thể dùng hai vị thuốc này để ngâm chân cùng nhau.

Nó cũng có thể làm ấm kinh mạch, xua tan lạnh giá, khai thông khí trệ và làm ấm cung điện.

Tác Dụng Ngâm Chân Thảo Dược
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe Tác Dụng Ngâm Chân Thảo Dược

Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe – Những điều cấm kỵ

Ngâm chân tuy tốt nhưng cũng có những điều cấm kỵ!

Trước hết, thời gian ngâm không nên quá lâu, từ 15 đến 30 phút là phù hợp. 

Khi ngâm chân, máu sẽ dồn xuống chi dưới, lên não dễ bị thiếu máu, những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, người cao tuổi như tức ngực, chóng mặt thì nên tạm dừng ngâm chân và nghỉ ngơi. 

Khả năng cảm nhận ngoại vi của bệnh nhân đái tháo đường kém nên người nhà nên thử nhiệt độ nước trước để đề phòng bỏng.

Ngâm Chân Kết Hợp Massage
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe Ngâm Chân Kết Hợp Massage

Dưới đây là những lưu ý khi ngâm chân với ngải cứu: uống thêm nước ấm, người bị sốt, hạ huyết áp, tiểu đường nên ngâm chân bằng ngải cứu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Ngâm chân ngải cứu 2 đến 3 lần / tuần là đủ, không nên ngâm quá thường xuyên. 

Ngâm chân bằng ngải cứu có thể làm cho khí huyết xuống thấp, đôi khi làm cho khí huyết không đủ và máu ở đầu và mặt, dễ gây chóng mặt, nhức đầu và cũng có thể gây thay đổi cảm xúc.

Tìm Hiểu Dược Liệu Ngâm Chân
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe Tìm Hiểu Dược Liệu Ngâm Chân
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe
Ngâm Chân Tăng Cường Sức Khỏe

Ngâm chân thuốc bắc tốt nhất là dùng bồn gỗ. 

Thành phần hóa học trong bồn kim loại như bồn đồng không ổn định, dễ phản ứng với axit tannic trong y học cổ truyền Trung Quốc sinh ra các chất độc hại như tannat sắt, làm giảm tác dụng của thuốc rất nhiều. 

Và chị em không nên sử dụng thuốc Đông y để ngâm chân bừa bãi trong thời kỳ kinh nguyệt. 

Tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ và dùng thuốc tùy theo tình trạng của bản thân.

Một điều quan trọng nữa là không nên cho trẻ ngâm chân nước nóng quá lâu. 

Vì vòm bàn chân được hình thành từ nhỏ nên ngay từ nhỏ cần phải chú ý bảo vệ. 

Nếu dùng nước nóng để rửa chân cho trẻ, các dây chằng của lòng bàn chân sẽ bị lỏng lẻo, không có lợi cho việc hình thành và duy trì vòm bàn chân, dễ hình thành bàn chân bẹt.

Nguồn: ytechinhhang.com

Bài viết liên quan Kinh Nghiệm Ngâm Chân Bổ Ích,

Tác Dụng Ngâm Chân Thảo Dược,

Thời Gian Và Nhiệt Độ Ngâm Chân Tốt Nhất

Người Không Phù Hợp Phương Pháp Ngâm Chân,

Ngâm Chân Tốt Hay Không Tốt,

Nên Ngâm Chân Với Thảo Dược Gì Tốt,

Tìm Hiểu Dược Liệu Ngâm Chân,

Các Loại Thảo Dược Ngâm Chân,

Điều Nên Tránh Khi Ngâm Chân,

Massage Trong Lúc Ngâm Chân,

Ngâm chân kết hợp massage,

Ngâm Chân Lợi Ích,

5/5 - (6 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90