Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh tiểu đường, ngoài yếu tố di truyền thì chế độ sinh hoạt không đúng cách của trẻ cũng là một trong những yếu tố gây bệnh.

Tại sao trẻ em cũng có thể mắc bệnh tiểu đường

Cùng y tế chính hãng tìm hiểu Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý nhé

Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em có 2 loại

Bệnh tiểu đường ở trẻ em được chia thành loại Ⅰ và loại Ⅱ.
Cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường có liên quan đến yếu tố bản thân và yếu tố bên ngoài.
Yếu tố bản thân bao gồm yếu tố di truyền, suy giảm hệ thống miễn dịch, tuổi tác, v.v. và yếu tố bên ngoài bao gồm nhiễm virus, lối sống không đúng cách, v.v.

1. Các yếu tố liên quan đến đái tháo đường tuýp 1:

1. Thiếu hụt hệ thống tự miễn dịch: Do có thể phát hiện nhiều loại kháng thể tự miễn dịch trong máu của trẻ mắc bệnh tiểu đường loại Ⅰ, chẳng hạn như kháng thể glutamic acid decarboxylase (kháng thể GAD), kháng thể tế bào đảo (kháng thể ICA), v.v.
Những tự kháng thể bất thường này có thể làm hỏng cấu trúc của tuyến tụy và làm tổn thương các tế bào B tiết insulin của các đảo nhỏ của con người, khiến nó không thể tiết insulin bình thường.

2. Yếu tố di truyền: Đái tháo đường týp Ⅰ có đặc điểm khởi phát có tính chất gia đình, nếu người thân mắc đái tháo đường thì con cái có khả năng mắc bệnh cao hơn những trẻ không có tiền sử gia đình mắc đái tháo đường.

3. Nhiễm vi-rút: Trẻ bị tiểu đường tuýp 1 thường bị nhiễm vi-rút trong một thời gian trước khi phát bệnh, và “đại dịch” tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra sau dịch vi-rút.

2. Các yếu tố liên quan đến đái tháo đường tuýp 2:

1. Yếu tố di truyền: Đặc điểm di truyền của bệnh tiểu đường tuýp 2 rõ ràng hơn so với bệnh tiểu đường tuýp 1.
Ví dụ: Nếu một người sinh đôi mắc bệnh tiểu đường loại 1, thì người kia có 40% khả năng mắc bệnh này; nhưng nếu đó là bệnh tiểu đường loại 2, thì người kia có 70% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

2. Béo phì: Mỡ thừa của bệnh nhân béo phì tập trung ở vùng bụng dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn so với những người mỡ tập trung ở mông và đùi.

3. Lối sống: Ăn thức ăn nhiều calo và giảm vận động cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em do di truyền là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên cha mẹ nên có những biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường do lối sống không đúng cách ở trẻ.

z4295224410373 e83cf0a3904d33eac3903d3d329ee655
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Sau khi trẻ mắc bệnh tiểu đường, thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu.
Khi tình trạng tiếp tục xấu đi và 90% insulin trong cơ thể trẻ bị phá hủy, các triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện.

Do rối loạn chuyển hóa của cơ thể, nên ở trẻ bị đái tháo đường, sự phân hủy protein lớn hơn tổng hợp, trẻ lại tiêu thụ quá nhiều, dù ăn nhiều nhưng vẫn gầy.
Ngoài chứng đa niệu, chứng khát nước và chứng ăn nhiều, những đứa trẻ này còn đi kèm với tình trạng hốc hác, tức là ba nhiều hơn và một ít hơn.
Mặc dù bệnh tiểu đường ở người trưởng thành có nhiều hơn ba triệu chứng, nhưng hiếm khi bị sụt cân.
Vì đái dầm rất phổ biến ở trẻ nhỏ nên cha mẹ thường không chú ý đến.
Các phòng khám ngoại trú chuyên khoa đái dầm trẻ em phải tiến hành xét nghiệm nước tiểu định kỳ đối với trẻ đái dầm để tầm soát đái tháo đường ẩn trong đái dầm.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em khởi phát cấp tính và thường có thể được chẩn đoán trong vòng 3 tháng.
Khoảng một nửa số trẻ em mắc bệnh tiểu đường có biểu hiện nhiễm toan ceton và tuổi càng nhỏ thì các triệu chứng nhiễm toan ceton càng nghiêm trọng.
Buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, lú lẫn, buồn ngủ và thậm chí hôn mê hoàn toàn có thể xảy ra.
Đồng thời mất nước, nhiễm toan.
Khi nhiễm toan nặng thì thở sâu, nhịp không đều.
Hơi thở có mùi xeton.

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em có thể xảy ra ở trẻ em ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh mới được 3 tháng tuổi đến thanh thiếu niên bước vào tuổi dậy thì, nhất là trẻ trong độ tuổi 5-7.
Cha mẹ cần tránh để con hình thành những thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt, ngay khi con xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay.

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Bệnh tiểu đường ở trẻ em, giống như bệnh tiểu đường thông thường, là một căn bệnh lâu dài chỉ có thể được kiểm soát thông qua điều trị hiệu quả và thói quen ăn uống đúng đắn.

Mục đích điều trị bệnh tiểu đường cho trẻ em là loại bỏ các triệu chứng của bệnh tiểu đường, tránh hoặc giảm nhiễm toan ceton và hạ đường huyết, duy trì sự tăng trưởng và phát triển giới tính bình thường của trẻ, giải tỏa rào cản tâm lý của trẻ và ngăn ngừa các biến chứng từ giữa đến cuối.
Về mặt áp dụng thuốc, tiêm insulin là phương pháp chủ yếu cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường.
Thời gian tiêm trước khi ăn 15-30 phút, điều chỉnh thể tích tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nói chung, bác sĩ nên xây dựng liều lượng tiêm insulin và yêu cầu chế độ ăn uống trong vài ngày này dựa trên liều lượng insulin, chế độ ăn uống hàng ngày và lượng đường trong nước tiểu của trẻ trong vài ngày qua.
Vì vậy, cha mẹ phải giúp ghi nhớ chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, lượng insulin tiêm mỗi lần và lượng đường trong nước tiểu của trẻ trước khi tiêm, đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên và cung cấp các hồ sơ này cho bác sĩ để được tư vấn thêm. và hướng dẫn điều trị.

Vì bệnh đái tháo đường ở trẻ em là bệnh kéo dài suốt đời, việc điều trị lâu dài nên có kế hoạch tiêm insulin luân phiên ở các vùng tay, đùi, mông, bụng, v.v.
Nếu bạn cố định một chỗ để tiêm, lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng chai cứng và lõm dưới da, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ insulin và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Sau khi bệnh được kiểm soát, trẻ đái tháo đường có thể đi học và tham gia các hoạt động thể thao (như chạy, chơi bóng…) như trẻ khỏe mạnh.
Tập thể dục rất tốt cho trẻ bị tiểu đường nhưng bạn nên bổ sung thức ăn trước khi tập để tránh hạ đường huyết.
Ngay khi hạ đường huyết xảy ra như đánh trống ngực, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh hoặc run rẩy, hãy ăn hoặc uống nước đường nhạt ngay lập tức.

benh tieu duong e1682434158899
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý
ngay dai thao duong the gioi kunni e1682434262538
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Sàng lọc bệnh tiểu đường cho trẻ em

Để làm rõ tình trạng bệnh đái tháo đường của trẻ, cần tiến hành khám lâm sàng bệnh đái tháo đường cho trẻ trước khi điều trị.
Việc kiểm tra bệnh tiểu đường thường được thực hiện thông qua xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu, đồng thời có thể quan sát tình trạng thể chất của trẻ thông qua chụp X-quang ngực, siêu âm B, điện tâm đồ, v.v.

1. Xét nghiệm máu:

Đo đường huyết: Đo đường huyết dựa trên glucose huyết tương (hoặc huyết thanh) tĩnh mạch làm tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường do Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đưa ra năm 1997:

Đường huyết lúc đói bình thường <6.1mmol/L (110mg/dl), đường huyết lúc đói 6.1-6.9mmol/L là rối loạn đường huyết lúc đói; chẳng hạn như đường huyết lúc đói ≥7.0mmol/L, hoặc nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT) 2 -giá trị đường huyết giờ >11.1mmol/L, có thể chẩn đoán đái tháo đường.
Thử nghiệm dung nạp glucose không được sử dụng như một phương pháp thường quy để chẩn đoán bệnh tiểu đường lâm sàng.

Xác định C-peptide huyết tương: Việc xác định C-peptide có thể phản ánh chức năng bài tiết của tế bào β đảo nội sinh và không bị ảnh hưởng bởi việc tiêm insulin ngoại sinh.
Giúp phân loại bệnh tiểu đường.
Giá trị C-peptide thấp hơn đáng kể ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Hemoglobin glycosyl hóa (HBAlc): Là phần đường thực sự đại diện cho lượng đường trong máu, có thể phản ánh nồng độ đường trong máu trung bình trong 2 tháng qua, là chỉ số khách quan để đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết trong một khoảng thời gian, có tác dụng tương quan nhất định với các biến chứng vi mạch và thần kinh do đái tháo đường.
HBAlc bình thường<6%, HBAlc duy trì ở mức 6%-7% tức là kiểm soát tốt, biến chứng đái tháo đường không xảy ra hoặc đã xảy ra nhưng không tiến triển, HBAlc8%-9% vẫn được kiểm soát; HBA1c11%-13% được kiểm soát Xấu hơn , biến chứng tiểu đường tăng lên đáng kể.
Vì vậy, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ yêu cầu trẻ mắc bệnh đái tháo đường phải kiểm soát HBAlc trong phạm vi 7%.

2. Xét nghiệm nước tiểu:

Đái tháo đường: Các trường hợp nặng thường có đái tháo đường trước khi điều trị, nhưng các trường hợp nhẹ mới xuất hiện sớm sau khi ăn hoặc trong các tình trạng căng thẳng như nhiễm trùng, nhiều bệnh nhân lâu năm có đường huyết cao nhưng không bị đái tháo đường do ngưỡng đường huyết của thận tăng cao.
Lượng đường trong nước tiểu có thể từ một lượng nhỏ đến hơn 10g%, thường khoảng 0,5% -5g%, và đôi khi có thể đạt tới hơn 15g%, và lượng đường mất đi hàng ngày có thể từ một lượng nhỏ đến hàng trăm gam.
Nói chung, trong điều kiện ăn kiêng định lượng, lượng đường mất đi tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh, đồng thời cũng có liên quan đến độ cao của lượng đường trong máu.
Có 3 yếu tố quyết định có hay không có đái tháo đường và lượng đường trong nước tiểu: nồng độ glucose trong máu, tốc độ lọc cầu thận và tốc độ tái hấp thu glucose ở ống thận.
Ngưỡng glucose ở thận của người bình thường là 160-180mg/dl, nếu tốc độ thanh thải của inulin là 125ml/phút thì ống thận có thể hấp thu 250-300mg/phút glucose trong dịch lọc cầu thận nên không có đường trong nước tiểu. khi đường huyết bình thường.
Tuy nhiên, do xơ cứng động mạch thận, xơ cứng cầu thận và các tổn thương khác ở nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối, lưu lượng máu đến thận giảm, mức lọc cầu thận giảm và chức năng hấp thu đường của ống thận tương đối tốt nên không bị đái tháo đường, trên lâm sàng gọi là tăng ngưỡng glucose ở thận.
Ngược lại, nếu chức năng tái hấp thu đường của ống thận giảm xuống dưới 120 mg/phút, mặc dù nồng độ đường trong máu khoảng 100 mg/dl, vẫn có thể bị đái tháo đường, trên lâm sàng gọi là hạ đường huyết ngưỡng, gặp ở bệnh suy thận, đái tháo đường và là một chẩn đoán phân biệt quan trọng của bệnh này.
Protein niệu: Thông thường, bệnh nhân không biến chứng âm tính hoặc thỉnh thoảng có albumin niệu, dưới 29mg/ngày hoặc 20μg/phút, khi tốc độ bài tiết của albumin niệu là 30mg-300mg/ngày thì được gọi là albumin niệu vi lượng, chứng tỏ trẻ mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, bệnh thận, khi tốc độ bài tiết albumin niệu > 300 mg/ngày thì gọi là albumin niệu lâm sàng hoặc albumin niệu ồ ạt, xét nghiệm nước tiểu thông thường có thể phát hiện protein niệu. g% (xấp xỉ tương đương 4+), lượng protein mất đi hàng ngày nhiều hơn 3g (bình thường <30mg/ngày), thường gây hạ albumin máu nặng và hội chứng thận hư.
Bệnh nhân tăng huyết áp, xơ cứng động mạch thận và suy tim thường có một lượng nhỏ protein niệu, và đôi khi protein niệu cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân nhiễm toan ceton, hôn mê tăng thẩm thấu với suy tuần hoàn hoặc khi sốc và mất nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuần hoàn thận.

Ceton niệu: gặp trong bệnh nặng hoặc rối loạn ăn uống nhiễm toan ceton, cũng có thể ăn ít do nhiễm trùng, sốt cao… (ceton đói).

Trụ nước tiểu: thường thấy cùng với protein niệu lượng lớn, phổ biến hơn trong bệnh xơ hóa cầu thận lan tỏa, chủ yếu là trụ trong suốt và trụ hạt.

Tiểu máu vi thể và các chứng khác: thỉnh thoảng gặp trong các trường hợp tăng huyết áp, xơ cứng cầu thận, xơ cứng động mạch thận, viêm bể thận, viêm nhú thận có hoại tử hoặc suy tim.
Những người có số lượng bạch cầu lớn thường chỉ ra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bể thận, thường phổ biến hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.
Người bị hoại tử nhú thận đôi khi có thể xuất tiết mô hoại tử nhú thận, đây là bằng chứng chắc chắn cho chẩn đoán bệnh.

3. Kiểm tra khác:

Xác định kháng thể tế bào đảo (ICA), tự kháng thể insulin (IAA), kháng thể glutamic acid decarboxylase (GAD): ở giai đoạn đầu của bệnh ĐTĐ, 89,5% trẻ bệnh có kháng thể ICA và GAD dương tính, giai đoạn muộn chỉ có 54,3% dương tính. giai đoạn và GAD nhạy cảm hơn ICA.
Hầu hết các kháng thể nêu trên đều có thể dương tính trong giai đoạn đầu của bệnh, theo quá trình bệnh tiến triển, sự phá hủy tế bào đảo ngày càng trầm trọng, hiệu giá có thể giảm dần, khi tế bào β bị phá hủy hoàn toàn, các kháng thể biến mất.

Khám thực thể: chụp X-quang ngực, siêu âm B, điện tâm đồ và các kiểm tra khác có thể được thực hiện.

Cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện thường xuyên để kiểm tra bệnh tiểu đường.
Khi đã chẩn đoán bệnh, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, lựa chọn phương án điều trị thích hợp và trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn cho trẻ.

z4295224404001 e41ee9db1185ccf949cc77bb9e757905
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Dinh dưỡng tốt cho trẻ em bị tiểu đường

Để kiểm soát bệnh đái tháo đường ở trẻ em, cha mẹ cần sắp xếp chế độ ăn cho trẻ trên cơ sở hạn chế ăn đường, rất có thể cung cấp cho trẻ đầy đủ và phong phú các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Nguyên tắc ăn uống cho trẻ bị tiểu đường:

1. Hạn chế ăn những thực phẩm chỉ chứa đường: bánh kẹo, nước uống có đường.

2. Tuân thủ một lịch trình đầy đủ cho bữa ăn chính và bữa ăn phụ.

3. Tính toán chính xác khẩu phần dinh dưỡng của trẻ.

Trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng, không thể kiểm soát chặt chẽ tổng lượng calo hấp thụ như người lớn, vì vậy thang đo lượng calo cần được nới lỏng một cách hợp lý. Bạn có thể hạn chế các loại thực phẩm, chẳng hạn như đồ ngọt và thực phẩm béo.
Nói chung, lượng calo hàng ngày của trẻ gầy hơn là 1000+(1 tuổi)×100, và của trẻ béo hơn là 1000+(1 tuổi)×80.
Có dữ liệu tham khảo về lượng calo của các loại thực phẩm khác nhau và cha mẹ có thể chọn theo dữ liệu.

Những kiêng kỵ trong chế độ ăn cho trẻ bị tiểu đường:

Thích hợp: Các nguyên tố vi lượng kẽm và crom có ​​thể kích thích tiết insulin.
Do đó, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm và crom, chẳng hạn như men tươi, nấm và gạo lứt, cũng có lợi cho trẻ mắc bệnh tiểu đường.
Hầu hết các phương pháp nấu ăn như hấp, luộc và ướp lạnh được sử dụng.

Tránh: Những thực phẩm dễ làm đường huyết tăng nhanh không nên ăn nhiều: đường trắng, đường nâu, đường phèn, đường glucose, maltose, mật ong, sô cô la, kẹo bơ cứng, đường trái cây, kẹo trái cây, trái cây đóng hộp, nước ngọt, nước trái cây, nước ngọt, mứt, kem, Bánh quy ngọt, bánh ngọt, bánh mì ngọt và bánh ngọt có đường, v.v.
Ăn ít đồ chiên, rán, bánh ngọt và da heo, da gà, da vịt và các thực phẩm giàu chất béo khác.
Chế độ ăn không nên quá mặn, hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như thận, gan, cật và các loại nội tạng động vật khác.
Thực phẩm giàu tinh bột và đồ ăn nhẹ của Trung Quốc và phương Tây nên được ăn theo khẩu phần đã định, không nên ăn tùy tiện để tránh ăn quá nhiều.

Chế độ ăn của trẻ bị tiểu đường cần được điều chỉnh liên tục khi cơ thể trẻ thay đổi.
Cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ, tùy theo tình hình cụ thể mà tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự tăng trưởng, phát triển của trẻ và kiểm soát được bệnh.
Cha mẹ cũng cần dạy con hiểu đúng về bệnh tật của mình, không nên vì nhanh miệng mà ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Trẻ bị tiểu đường không được ăn gì

1. Ăn ít đồ chiên, rán, bánh ngọt, da lợn, da gà, da vịt và các loại thực phẩm giàu chất béo khác;

2. Phương pháp nấu ăn tốt nhất là hầm, luộc, ướp lạnh, v.v.;

3. Chế độ ăn không nên quá mặn, hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như thận, gan, cật và các loại nội tạng động vật khác;

4. Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao và đồ ăn nhẹ của Trung Quốc và phương Tây nên ăn theo khẩu phần đã định, không nên ăn tùy ý để tránh ăn quá nhiều;

5. Ăn ít thực phẩm có đường tinh chế, chẳng hạn như sữa đặc và kẹo trái cây.

Cần chú ý gì ở trẻ bị tiểu đường

Chế độ ăn kiêng – ngăn chặn lượng đường trong máu ngồi trên “cầu trượt”

Lượng đường trong máu của trẻ mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt khi ngồi trên cầu trượt.
Ham ăn, nhật thực một phần, lượng đường trong máu dễ tăng cao; thiếu tự chủ, vận động quá mức dễ bị phản ứng hạ đường huyết.
Cha mẹ nên xây dựng một kế hoạch bữa ăn cân bằng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng và tuân thủ nó.

gợi ý:

1. Ăn nhiều bữa nhỏ, đều đặn và định lượng, đồng thời ghi lại tình hình ăn uống một cách chi tiết.

2. Trẻ được yêu cầu mang theo đồ ăn, thêm bữa ăn khi trẻ tập trên 1 giờ.

3. Nới lỏng các hạn chế đối với thực phẩm chính và giảm lượng thức ăn có đường.

Tập thể dục – Làm cho insulin nhạy cảm hơn

Liệu pháp tập thể dục có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cân, giảm huyết áp nhẹ và trung bình, cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện lipid máu và chức năng tim phổi, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đóng vai trò phụ trợ trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ mắc bệnh tiểu đường.
Các hoạt động thể dục nhịp điệu như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, bơi lội, khiêu vũ và đạp xe đều tốt cho con bạn.

gợi ý:

1. Trẻ nên tập thể dục hai lần một ngày, tập thể dục đều đặn và cường độ từ thấp đến trung bình, từng bước một. Nên tập sau bữa ăn từ 1-3 giờ, kéo dài dần từ 10 phút đến khoảng 30 phút.

2. Mang theo nước ngọt, nho khô và các loại carbohydrate dễ hấp thụ khác trong khi tập thể dục để lấy thức ăn.

3. Để phòng ngừa tai nạn, trẻ nên đeo huy hiệu khi ra ngoài tập thể dục, trên đó có ghi bệnh tình và thông tin liên lạc của cha mẹ.

z4295224400824 76a3766c6b27ec4ff007d76db71180e4
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

Cách phòng bệnh tiểu đường cho trẻ em

Điều trị bệnh tiểu đường là một quá trình lâu dài.
Bệnh tiểu đường gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt và học tập bình thường của trẻ, vì vậy cần phải phòng ngừa sớm, phát hiện sớm và điều trị sớm.
Đối với trẻ mắc bệnh đái tháo đường do di truyền, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt để xem có nguy cơ mắc bệnh hay không.
Đối với trẻ bị tiểu đường do thói quen sinh hoạt không tốt, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh không ăn sữa.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn, điều này có thể liên quan đến việc kích thích các kháng thể trong huyết thanh bò được sản xuất bởi protein sữa ở trẻ.
Người ta suy đoán rằng các kháng thể trong huyết thanh bò có thể gây ra bệnh tiểu đường loại I bằng cách phản ứng với các phản ứng kháng nguyên-kháng thể với các protein bề mặt của tế bào chủ có tính nhạy cảm di truyền.

z4295224407845 c5e4941098b9b3995d63c85a5d348090
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

2. Khuyến khích một chế độ ăn uống cân bằng.

Dù là bệnh gì thì chế độ dinh dưỡng tốt cũng đóng vai trò phòng bệnh, vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo trước tiên trẻ cần điều chỉnh chế độ ăn để tránh nạp quá nhiều năng lượng.
Chất xơ có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện thành phần lipoprotein, vì vậy nên ưu tiên các loại thực phẩm tự nhiên giàu cellulose như ngũ cốc, trái cây và rau quả.
Thứ hai, giảm lượng axit béo bão hòa, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường nên đặc biệt chú ý tránh hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa.

z4295224393344 ba064036572ef08128655ac5cebfe44c
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

3. Khuyến khích trẻ tích cực tập thể dục.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tiểu đường, vì vậy tập thể dục là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất phù hợp có thể giúp trẻ giảm cân, tăng cường chức năng tim mạch, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.

z4295224395101 36ad9cb82cf6f10c9fd709f74162f78b
Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Em Và Lưu Ý

4. Để trẻ hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Dạy trẻ không kén ăn hay biếng ăn, tích cực tập thể dục, làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ có thể nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng tích cực trong việc phòng chống bệnh tật.
Cha mẹ hãy làm gương, giáo dục con cái bằng hành động thiết thực, cùng nhau hình thành thói quen sống tốt.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90