Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

Cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu tham khảo về Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường nhé

Mot So Phuong Phap Dieu Tri Dai Thao Duong 1
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

1. Giới thiệu về đái tháo đường:

Giới thiệu về đái tháo đường hay bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến do sự tương tác của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra, trên lâm sàng, tăng đường huyết là dấu hiệu chính, các triệu chứng phổ biến là uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.
Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, gây tiết insulin tuyệt đối hoặc tương đối và làm giảm độ nhạy cảm của tế bào mô đích với insulin, đồng thời gây ra hàng loạt hội chứng rối loạn chuyển hóa như đạm, béo, nước và điện giải.
Lượng đường trong máu tăng cao đáng kể có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton do tiểu đường và hôn mê tăng thẩm thấu, và bệnh kéo dài cũng có thể gây ra bệnh mạch máu và thần kinh, dẫn đến tổn thương tim, não, thận, mắt, dây thần kinh, da và các cơ quan và mô khác, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn đến rút ngắn tuổi thọ cần được tích cực phòng ngừa và điều trị.

Khi nao can xet nghiem duong huyet 67
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

2. Điều trị chung đái tháo đường

Giáo dục đái tháo đường cho bệnh nhân đái tháo đường là một trong những biện pháp cơ bản quan trọng.
Bệnh nhân và gia đình cần kiên trì giáo dục để họ nhận thức được đái tháo đường là bệnh kéo dài suốt đời, hiện nay chưa thể chữa khỏi, việc điều trị cần phải kiên trì.
Để bệnh nhân hiểu kiến ​​thức cơ bản về bệnh tiểu đường và các yêu cầu kiểm soát điều trị, nếu có thể, hãy học cách sử dụng máy đo đường huyết cầm tay một cách chính xác, nắm vững các biện pháp cụ thể của liệu pháp ăn kiêng và các yêu cầu cụ thể đối với tập thể dục, và tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng thuốc hạ đường huyết và kỹ thuật tiêm insulin…
Vì vậy, cần tuân thủ lâu dài chế độ điều trị hợp lý dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
Quy luật của cuộc sống, bỏ thuốc lá, bỏ rượu mạnh, chú ý vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Mot So Phuong Phap Dieu Tri Dai Thao Duong 2
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

3. Liệu pháp insulin

(1) Giới thiệu về insulin

Insulin có thể thúc đẩy quá trình đồng hóa, tổng hợp glycogen và sử dụng glucose bởi tế bào cơ và tế bào mỡ, đồng thời ức chế quá trình tạo đường và phân giải glycogen ở gan, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Insulin cho ứng dụng lâm sàng được chiết xuất từ ​​tuyến tụy của lợn và bò, và insulin của con người cũng có thể được tổng hợp nhân tạo thông qua kỹ thuật di truyền, và độ tinh khiết của insulin được cải thiện rất nhiều.
Insulin có thể được phân thành ba loại tùy theo tốc độ tác dụng và thời gian tác dụng: insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung bình và insulin tác dụng kéo dài.

(2) Chỉ định

1. Bệnh tiểu đường loại 1;

2. Nhiễm toan ceton do tiểu đường, hôn mê tăng thẩm thấu và nhiễm toan lactic kèm theo tăng đường huyết;

3. Có biến chứng nhiễm trùng nặng, bệnh gầy mòn, bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh, nhồi máu cơ tim cấp tính, tai biến mạch máu não;

4. Thời kỳ tiền phẫu cần điều trị ngoại khoa do mắc các bệnh kèm theo;

5. Mang thai và sinh con;

6. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chưa được kiểm soát tốt bằng chế độ ăn uống và uống thuốc hạ đường huyết;

7. Bệnh tiểu đường thứ phát do cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy.

(3) Chế phẩm insulin

Các chế phẩm insulin có thể được chia thành ba loại theo tốc độ bắt đầu tác dụng và thời gian tác dụng.

1. Các chế phẩm insulin tác dụng nhanh (ngắn hạn): insulin thường và hỗn dịch kẽm insulin bán thấp.
Loại insulin này bắt đầu tác dụng nhanh nhưng thời gian tác dụng ngắn.
Insulin là loại insulin duy nhất có thể tiêm tĩnh mạch và có thể được sử dụng để cấp cứu nhiễm toan ceton do tiểu đường.

2. Các chế phẩm insulin tác dụng trung bình: Có insulin kẽm protamine thấp và hỗn dịch kẽm insulin insulin chậm.

3. Các chế phẩm insulin tác dụng kéo dài: có insulin tiêm kẽm protamine, hỗn dịch kẽm insulin cực chậm và các chất tương tự insulin tác dụng kéo dài.

(4) Thận trọng khi sử dụng các chế phẩm insulin

1. Lưu ý rằng khi chuyển từ chế phẩm insulin động vật sang chế phẩm insulin người, nguy cơ hạ đường huyết sẽ tăng lên và cần được theo dõi chặt chẽ.

2. Loại chế phẩm insulin, loại, kỹ thuật tiêm, kháng thể insulin, vị trí tiêm và sự khác biệt về phản ứng của bệnh nhân đều có thể ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu, cường độ và thời gian tác dụng của insulin.
Các mũi tiêm vào bụng được hấp thụ nhanh nhất, tiếp theo lần lượt là bắp tay, đùi và mông.

3. Insulin không được bảo quản trong tủ đông, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp (không thích hợp cho <2°C hoặc >30°C) và lắc mạnh.

4. Có hai loại chế phẩm thường được sử dụng ở nước tôi là 40U và 100U mỗi mililit, khi sử dụng cần chú ý để ống tiêm khớp với nồng độ insulin.

5. Để làm cho thời gian tiêm và đỉnh tác dụng của insulin càng gần với đỉnh của đường huyết sau ăn càng tốt, có một chất tương tự insulin người hấp thụ nhanh khác, đó là insulin lispro và insulin aspart, nhanh hơn so với tiêm dưới da insulin thường Động học chuyển hóa, có thể tiêm lúc ăn, tác dụng khoảng 4 giờ, tỷ lệ hạ đường huyết thấp, không có tính sinh miễn dịch.

6. Một số bệnh nhân cần sử dụng hỗn hợp insulin tác dụng ngắn và tác dụng trung gian, trên thị trường có nhiều loại chế phẩm trộn sẵn với tỷ lệ khác nhau, có thể tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà lựa chọn.

7. Ống tiêm insulin dạng “bút” sử dụng hộp insulin được đổ sẵn, do đó không cần hút và trộn insulin.
Bút insulin có thể sử dụng insulin tác dụng ngắn, tác dụng trung bình hoặc trộn sẵn, dễ sử dụng và dễ mang theo.

(5) Nguyên tắc sử dụng và điều chỉnh liều lượng

1. Bất kể loại bệnh tiểu đường nào, liệu pháp insulin nên được thực hiện trên cơ sở điều trị chung và liệu pháp ăn kiêng, và nên điều chỉnh thích hợp theo đáp ứng và nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

2. Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2, có thể sử dụng insulin tác dụng trung bình (NPH hoặc Lente), tiêm dưới da mỗi ngày một lần trước bữa sáng 0,5 giờ, với liều khởi đầu khoảng 4-8 U, và cứ sau vài ngày theo kết quả xét nghiệm đường trong nước tiểu và đường trong máu Điều chỉnh liều insulin cho đến khi kiểm soát tốt.

(6) Tác dụng phụ của insulin

1. Phản ứng hạ đường huyết: Tác dụng phụ chủ yếu của insulin là phản ứng hạ đường huyết, liên quan đến việc dùng quá liều lượng và/hoặc rối loạn ăn uống, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là những người đang điều trị bằng insulin tích cực.
Bệnh nhân đái tháo đường và người nhà nên làm quen với phản ứng này, phát hiện và xử lý càng sớm càng tốt.
Cần chú ý xác định hiện tượng S0m0gyi để tránh sai sót trong điều chỉnh liều insulin.

2. Một số bệnh nhân bị mờ mắt sau khi tiêm insulin, đây là sự thay đổi khúc xạ của thủy tinh thể, thường sẽ hồi phục tự nhiên trong vòng vài tuần.

3. Phản ứng dị ứng insulin, do IgE gây ra.
Nó thường biểu hiện dưới dạng phản ứng dị ứng tại chỗ, đầu tiên là ngứa tại chỗ tiêm, sau đó là phát ban giống như mề đay.
Hiếm gặp nổi mề đay toàn thân và có thể kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy và các triệu chứng đường tiêu hóa khác. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ như bệnh huyết thanh, sốc phản vệ) rất hiếm.
Các biện pháp điều trị bao gồm thay đổi loại chế phẩm insulin, sử dụng thuốc kháng histamine và glucocorticoid, và liệu pháp giải mẫn cảm.
Liệu pháp insulin nên ngưng hoặc tạm thời bị gián đoạn trong các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

4. Loạn dưỡng mỡ là một tác dụng phụ cục bộ hiếm gặp, biểu hiện teo hoặc tăng sản dưới da tại vị trí tiêm, có thể hồi phục từ từ và tự nhiên sau khi ngừng tiêm tại vị trí này.
Để tránh điều này xảy ra, nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên.
Phản ứng quá mẫn và rối loạn phân bố mỡ hiếm khi xảy ra sau khi sử dụng các chế phẩm insulin người có độ tinh khiết cao.

5. béo phì.
Tác dụng phụ dễ xảy ra nhất là tăng cân và béo bụng, đặc biệt người cao tuổi dễ bị béo phì.

6. Tăng cảm giác thèm ăn.

7. Sưng hai chi dưới.
Sau khi bắt đầu sử dụng insulin, một số ít bệnh nhân sẽ bị phù chi dưới với mức độ nghiêm trọng khác nhau, nguyên nhân là do giữ nước và natri, sau một thời gian sẽ dần biến mất, nếu kết quả kiểm tra nước tiểu thông thường là bình thường, không cần xử lý, nếu không hết sưng thì cũng có thể dùng các loại thuốc như 6542 để cải thiện vi tuần hoàn, nếu có bệnh thận thì nên điều trị kịp thời.

Mot So Phuong Phap Dieu Tri Dai Thao Duong 3
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

4. Tăng insulin máu

Tăng insulin máu cả nội sinh và ngoại sinh sẽ thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của xơ vữa động mạch, đặc biệt bệnh nhân béo phì cần kiểm soát chặt chẽ liều lượng insulin, tốt nhất là dùng thuốc hạ đường huyết biguanide hoặc đường thờ cúng Ping kết hợp, nhằm giảm lượng insulin, do đó làm giảm sự xuất hiện tăng insulin máu.

Các liệu pháp điều trị đái tháo đường khác:

(1). Liệu pháp ăn kiêng

1. Sự cần thiết của liệu pháp ăn kiêng
Bệnh nhân đái tháo đường, do cơ thể thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối, nếu ăn uống như người bình thường, sau bữa ăn đường huyết sẽ tăng rất cao, tác động xấu đến mô đảo, làm bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng đến điều trị và tiên lượng của nó.
Do đó, liệu pháp ăn kiêng là cơ sở để điều trị các loại bệnh tiểu đường và là một trong những phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh tiểu đường.
Mọi bệnh nhân tiểu đường, dù bệnh nặng hay nhẹ, tiêm insulin hay uống thuốc hạ đường huyết đều phải kiểm soát chế độ ăn hợp lý.
Thông thường, trong trường hợp nhẹ, đôi khi chỉ cần kiểm soát chế độ ăn uống, các triệu chứng có thể dần dần biến mất, lượng đường trong máu và đường trong nước tiểu có thể giảm xuống mức bình thường, và bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát hiệu quả.
Thậm chí bệnh nhân được tiêm insulin kết hợp với liệu pháp ăn kiêng sẽ ổn định dần tình trạng bệnh và giảm dần liều lượng insulin.

(2). Mục đích của liệu pháp ăn kiêng

1. Duy trì sức khỏe và duy trì các hoạt động sống bình thường của cơ thể.
Để trẻ em lớn lên và phát triển bình thường, và để người lớn tham gia vào các hoạt động bình thường khác nhau.

2. Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường.
Người béo phì giảm calo nạp vào, giảm cân để cải thiện độ nhạy insulin, người gầy gò tăng calo nạp vào, tăng cân để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

3. Giảm gánh nặng cho các đảo nhỏ, làm cho lượng đường trong máu, đường trong nước tiểu và lipid trong máu đạt hoặc tiếp cận các giá trị bình thường, để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự xuất hiện và phát triển của các biến chứng khác nhau.

4. Làm cho bệnh nhân sẵn sàng chấp nhận và tuân thủ liệu pháp ăn kiêng, để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

(3). Các yêu cầu chính đối với chế độ ăn kiêng điều trị các loại đái tháo đường khác nhau

1. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1
Các yêu cầu chính là thời gian, định lượng và bữa ăn cố định của chế độ ăn kiêng, đồng thời nắm vững sự cân bằng giữa insulin, chế độ ăn uống và hoạt động.
Theo hoạt động tăng hoặc giảm, linh hoạt điều chỉnh insulin, lượng thức ăn và thời gian bữa ăn để tránh hạ đường huyết.
Đối với thanh thiếu niên chưa kiểm soát tốt bệnh, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển, suy dinh dưỡng cần được cung cấp đủ năng lượng để đảm bảo sinh trưởng và phát triển, dinh dưỡng và cân nặng bình thường.

2. Bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2
Các yêu cầu chính là giảm lượng calo trong chế độ ăn uống, giảm cân và cải thiện các triệu chứng.
Bệnh nhân đái tháo đường týp 2 không béo phì được điều trị bằng insulin cũng nên thực hiện các biện pháp tương tự như bệnh nhân đái tháo đường týp 1.

3. Các loại bệnh nhân tiểu đường đặc biệt
Nếu kết hợp với mang thai, bệnh thận do tiểu đường, v.v., nên thực hiện các biện pháp đặc biệt tương ứng.

(4). công thức tổng lượng calo

1. Tính trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn IBM
Xác định xem bệnh nhân béo phì, gầy hay có kích thước bình thường.
Những người vượt quá trọng lượng cơ thể lý tưởng hơn 20% là béo phì, những người dưới 20% là gầy gò và những người trong vòng 10% là bình thường.
Công thức tính cân nặng lý tưởng khi trưởng thành: chỉ số khối cơ thể BMI (body mass index) = cân nặng (kg)/ (chiều cao (m) x 2)

2. Tính tổng lượng calo cho cả ngày
Tham khảo trọng lượng cơ thể lý tưởng và tính chất công việc, đồng thời tham khảo thói quen sinh hoạt ban đầu và các yếu tố khác để tính tổng lượng calo cần thiết hàng ngày. Người trưởng thành nên được cung cấp 105-125,5kJ calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể lý tưởng mỗi ngày khi nghỉ ngơi, 125,5-146kJ đối với lao động chân tay nhẹ, 146-167kJ đối với lao động chân tay vừa phải và hơn 167kJ đối với lao động chân tay nặng nhọc. Trẻ em, phụ nữ có thai, đang cho con bú, người suy dinh dưỡng, gầy còm, người mắc bệnh gầy còm nên được tăng phù hợp, người béo phì nên giảm cho phù hợp, sao cho cân nặng của bệnh nhân có thể trở lại khoảng ±5% so với cân nặng lý tưởng.

(5). Hàm lượng thích hợp của ba chất dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường

1. Carbohydrat
Khoảng 50% đến 60% tổng lượng calo trong chế độ ăn uống. Ủng hộ việc sử dụng gạo thô, bột mì và một số lượng nhất định các loại ngũ cốc khác, đồng thời tránh ăn đường glucose, sucrose, mật ong và các sản phẩm của chúng (các loại kẹo, bánh ngọt, bánh quy, kem, nước ngọt có đường, v.v.).

2. Đạm
Hàm lượng protein trong khẩu phần thường không vượt quá 15%. Trọng lượng cơ thể lý tưởng cho mỗi kg mỗi ngày đối với người trưởng thành là 0,8-1,2g, trẻ em, phụ nữ mang thai, cho con bú, suy dinh dưỡng hoặc những người mắc bệnh suy nhược nên tăng lên 1,5-2,0g và những người mắc bệnh thận đái tháo đường và chức năng thận bình thường nên hạn chế đến 0,8g, nitơ urê máu tăng cao, nên giới hạn ở mức 0,6g. Ít nhất 1/3 nguồn protein nên đến từ protein động vật để đảm bảo cung cấp các axit amin thiết yếu.

3. béo
Chất béo chiếm khoảng 30% tổng lượng calo, trong đó axit béo bão hòa không được vượt quá 10% tổng lượng calo và lượng axit béo không bão hòa đơn nên dưới 300 mg. Nếu có mỡ máu cao thì nên giảm xuống mức tương ứng là 70% và dưới 200mg, axit béo không no là axit béo thiết yếu, có thể hỗ trợ quá trình vận chuyển cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, có thể ăn uống thích hợp hơn, nhưng nếu bạn uống quá nhiều Cho dù quá nhiều có hại cho cơ thể hay không vẫn chưa rõ ràng.

(6). Phân phối hợp lý ba chất dinh dưỡng chính

Sau khi xác định được tổng lượng calo của khẩu phần ăn hàng ngày và thành phần các chất bột đường, đạm, béo theo phương pháp trên, quy đổi lượng calo thành khối lượng thức ăn. Mỗi gam carbohydrate và protein sinh ra 16,76kJ nhiệt lượng, mỗi gam chất béo sinh ra nhiệt lượng 37,7kJ, sau khi chuyển hóa thành thức ăn, tùy theo thói quen sinh hoạt, bệnh tật và nhu cầu chữa bệnh mà lập công thức, sắp xếp. Có thể chia thành 1/5, 2/5, 2/5 hoặc 1/3, 1/3, 1/3 theo ba bữa trong ngày, cũng có thể chia thành 1/7, 2/7, 2 /7, 2/7. Trong quá trình sử dụng thuốc hạ đường huyết, cần điều chỉnh theo sự thay đổi của lượng đường trong máu, nhưng không nên tăng tổng lượng calo trong khẩu phần ăn để phòng ngừa hạ đường huyết do dùng quá liều lượng thuốc hạ đường huyết.

(7). Tuyên bố lượng cho các chất khác

1. Chất xơ
Chất xơ cũng là một loại carbohydrate, nhưng trong ruột người không có enzym phân hủy chất xơ nên cơ thể người không thể tiêu hóa và hấp thụ nên không sinh nhiệt.
Theo tính chất vật lý và hóa học của nó, nó có thể được chia thành hai loại: không hòa tan và hòa tan.
Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, giảm đỉnh đường huyết sau ăn, giúp cải thiện rối loạn chuyển hóa đường và lipid, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa phòng ngừa táo bón.

Bệnh nhân tiểu đường thường dùng 40g chất xơ mỗi ngày, và nên tăng lên 40-60g, và chất xơ từ các nguồn tự nhiên sẽ tốt hơn. Nên ăn rau lá xanh, đậu, củ, ngũ cốc thô, trái cây ít đường, những thực phẩm này không chỉ cung cấp hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thu các loại chất xơ và nguyên tố vi lượng.

2. Muối
Bệnh nhân đái tháo đường không biến chứng có thể giống như người bình thường, lượng natri hàng ngày nên ít hơn 3g, nếu tăng huyết áp nhẹ đến trung bình thì giảm xuống 2,4g, nếu vừa tăng huyết áp vừa mắc bệnh thận thì nên giảm. đến dưới 2g. các

3. Rượu
Rượu không chứa các chất dinh dưỡng khác và chỉ cung cấp năng lượng nhiệt.Một số ít bệnh nhân uống thuốc hạ đường huyết sulfonylurea dễ bị đánh trống ngực, khó thở, má đỏ bừng và các phản ứng khác sau khi uống.Bệnh nhân được tiêm insulin dễ bị hạ đường huyết sau khi uống rượu bụng rỗng.
Vì vậy, tốt hơn hết là không uống rượu cho an toàn. Nếu muốn uống ít trong những dịp liên hoan, nên chọn rượu có nồng độ cồn thấp như bia (nồng độ cồn khoảng 4%), rượu vang (nồng độ cồn khoảng 14%)… Khi uống cần tính toán lượng calo, giảm bớt lương thực chính, lấy bia làm ví dụ, 400ml sẽ cung cấp khoảng 469kJ (112kcal) calo, tương đương với 30g lương thực chính, không nên uống khi đói. cái bụng.

(8). Vượt qua cơn đói với chế độ ăn uống có kiểm soát

Nhiều bệnh nhân thường từ bỏ liệu pháp ăn kiêng vì họ cảm thấy đói không chịu nổi sau khi kiểm soát chế độ ăn uống của mình.

(1) Phải hiểu rõ đói là một triệu chứng của bệnh tiểu đường, sau khi điều trị bệnh tình cải thiện thì hết đói.

(2) Xây dựng niềm tin chiến thắng bệnh tật.

Nhận thức được rằng lượng thức ăn có liên quan đến thói quen, việc giảm lượng thức ăn chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy đói, nhưng chỉ cần bạn coi “mọi thứ đều có thuốc chữa”, bạn sẽ dần thích nghi.

(3) Thực hiện các biện pháp giải quyết nạn đói.

1. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhiều như cà chua, dưa chuột, cải thảo, giá đỗ, v.v.

2. Ăn ít ăn nhiều: Khi bắt đầu ăn kiêng, thậm chí có thể lấy 1/4 lương thực chính của bữa ăn chính làm bữa phụ, khi bổ sung bữa ăn nên chọn các loại rau ít calo, lương thực chính 25g hoặc 1 quả trứng ( 50g), 1 ly sữa (150m1), v.v.

3. Chọn các loại ngũ cốc thô thay vì ngũ cốc mịn: chẳng hạn như gạo đậu xanh tảo biển, cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, mì yến mạch trần, bột yến mạch, mì kiều mạch, mì ba trong một (bột ngô, mì đậu nành, bột mì) , mì hai trong một (bột ngô, mì đậu nành) làm bánh hấp, mì, v.v., có thể tạo cảm giác no mạnh hơn.

4. Khi ăn, hãy ăn thức ăn không thiết yếu trước rồi mới đến thức ăn thiết yếu.

5. Pha loãng hương vị, giảm tốc độ ăn và nhai chậm, điều này cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn quá mức.

Benh tieu duong nen an loai che do an nao 86
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

(9). Liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường ở các quần thể khác nhau

(1) Liệu pháp ăn kiêng cho trẻ mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn điều trị bệnh đái tháo đường ở trẻ em phải cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau theo sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của trẻ, không nên quá gò bó.

1. Tổng lượng calo hàng ngày – 4186kJ (1000kcal) + (tuổi – 1) × (80~100). Tăng theo tuổi: trẻ gái tăng 80-100kcal/năm cho đến 14 tuổi; trẻ trai tăng 100-110kcal/năm cho đến 18 tuổi; trẻ dưới 3 tuổi tăng 100kcal/năm. Những em gái vị thành niên béo phì, ít vận động nên áp dụng chế độ ăn ít calo, những em gầy, ăn nhiều, vận động nhiều nên áp dụng chế độ ăn nhiều calo.

2. Phân phối calo: Carbohydrate chiếm 50%, protein chiếm 20% và chất béo chiếm 30%.

3. Phân bổ bữa ăn: Có thể chia thành ba bữa một ngày cộng với ba bữa phụ. Bữa sáng chiếm 25% tổng lượng calo, bữa phụ chiếm 5%; bữa trưa chiếm 25%, bữa phụ chiếm 5%; bữa tối chiếm 30%, bữa phụ trước khi đi ngủ chiếm 10%.

(2) Liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi
1. Người béo phì nên kiểm soát cân nặng của mình và cố gắng đạt được mức cân nặng tiêu chuẩn càng gần càng tốt. Đối với những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao, kiểm soát chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm liều lượng thuốc hạ đường huyết.

2. Cố gắng duy trì thói quen ăn uống ban đầu và tránh những thay đổi lớn để không gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

3. Điều chỉnh thói quen ăn uống ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose như hảo ngọt, uống rượu, hút thuốc, ăn quá nhiều vào bữa tối, v.v.

4. Nếu cần thiết, hãy bổ sung các nguyên tố vi lượng một cách thích hợp.

5. Tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày nên là 25-30kcal trên mỗi kg trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn, nên giảm đối với người béo phì và tăng đối với người gầy gò. Thành phần khẩu phần nên ít chất béo, ít muối, tăng hợp lý chất đạm và chất xơ.

6. Chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, nhẹ và giàu protein chất lượng cao như thịt, cá, trứng, v.v. Dầu ăn hạn chế 20-25g, nên ăn nhiều các món luộc, luộc, trộn, hấp, hầm, bớt dầu ăn. Nhịn ăn hoặc ăn ít đồ chiên rán, đồ ăn vặt nhiều chất béo như đậu phộng, hạt dưa, óc chó…

(3) Liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường gầy gò
Khi trọng lượng cơ thể thực tế thấp hơn 10% đến 20% so với trọng lượng tiêu chuẩn thì gọi là sút cân, thấp hơn 20% trở lên thì gọi là gầy còm.
Bệnh tiểu đường lãng phí phổ biến hơn ở bệnh tiểu đường tiến triển.

1. Tăng lượng calo hấp thụ: Nói chung, nên tăng thêm 2092-4184kI (500-1000kcal) mỗi ngày so với mức cung cấp bình thường hoặc được tính trên cơ sở 126-189kJ (30-45kcal) mỗi kg trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn mỗi ngày, và 126kJ (30kcal) đối với người ở trạng thái nghỉ ngơi 147kJ (35kcal) đối với lao động chân tay nhẹ, 168kJ (40kcal) đối với lao động chân tay trung bình và 189kJ (45kcal) đối với lao động chân tay nặng nhọc.

2. Cung cấp đủ carbohydrate.

3. Lượng protein đầy đủ: Tăng lượng protein cung cấp lên 1,5-2,0 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn mỗi ngày khi thích hợp.

4. Hạn chế chất béo: Ăn ít thịt mỡ, dầu động vật, sữa nguyên chất, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật và các thực phẩm giàu axit béo bão hòa và cholesterol khác.Dầu thực vật thích hợp để nấu ăn.

5. Đủ vitamin và muối vô cơ: cần chú ý bổ sung vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi.

(4) Liệu pháp ăn kiêng cho bệnh thận đái tháo đường
Trên tiền đề đảm bảo đủ tổng lượng calo hàng ngày, chất lượng và số lượng protein cần được xác định theo chức năng thận và tăng ure máu.

1. Trong giai đoạn đầu của bệnh thận đái tháo đường, chế độ ăn uống giống như đối với bệnh nhân đái tháo đường có chức năng thận bình thường. .

2. Trong giai đoạn bệnh thận lâm sàng (có protein trong xét nghiệm nước tiểu thông thường), trong giai đoạn bù đắp chức năng thận [nitơ urê máu ≤ 7,2 mm0l/L (20 mg,/d1), creatinine máu < 125 μm0 l/L ( 1,5 mg/dl)], thích hợp Để tăng tỷ lệ protein, có thể tính ở mức 1,0-1,2g protein/kg thể trọng. 3. Trong giai đoạn mất bù của thận [nitơ urê > 7,2 mm0l (20 mg/d1), creatinine huyết thanh > 125 μm0l (1,5 mg/d1)] nên giảm protein một cách thích hợp và suy thận vừa phải nên dùng protein với tốc độ Tính toán trên cơ sở 0,8g đạm/kg thể trọng, lượng đạm ăn vào của bệnh nhân tăng niệu được tính là 0,6g đạm/kg thể trọng.

(5) Thực đơn điều trị đái tháo đường có tăng mỡ máu
1. Đối với những bệnh nhân có chỉ số triglyceride cao, ngoài việc hạn chế lượng axit béo bão hòa ăn vào, họ còn nên kiểm soát lượng carbohydrate và tổng lượng calo nạp vào.

2. Bệnh nhân chủ yếu là tăng cholesterol nên kiểm soát lượng cholesterol trong chế độ ăn uống trên cơ sở kiểm soát tổng lượng calo hấp thụ, lượng cholesterol ăn vào hàng ngày nên dưới 300 mg, hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, vân vân.

(6) Chế độ ăn điều trị đái tháo đường tăng acid uric máu
Với tiền đề là tổng lượng calo của bệnh nhân đã được xác định, nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao và lượng purine ăn vào hàng ngày nên dưới 150 mg.

1. Thực phẩm có hàm lượng purine thấp có thể ăn thoải mái: ngũ cốc (gạo, mì và các sản phẩm từ chúng), trứng (trứng vịt, trứng vịt và các sản phẩm từ chúng), trái cây và rau (trừ số lượng hạn chế), các loại khác (như trà trong, v.v.) ).

2. Thực phẩm có hàm lượng purine từ 50-100mg/100g nên ăn với số lượng hạn chế: rau (như rau chân vịt, cần tây, đậu lăng, nấm, v.v.), thịt và gia cầm (như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, gà, vịt, v.v.), cá, v.v.

3. Không nên ăn thực phẩm có hàm lượng purine 100-1000mg/100g: nội tạng động vật (như gan, thận, não, tụy, v.v.), các loại súp thịt (như nước dùng, súp gà, súp cá, v.v.) , cá (trứng cá, cá cơm, cá mòi, hến, v.v.), đồ uống có cồn khác nhau.

Che do ve the thao va tap the duc cho nguoi benh tieu duong 87
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

5. Chế độ tập thể dục trị liệu bệnh đái tháo đường

(1) Vai trò của liệu pháp tập thể dục bệnh tiểu đường

Tập thể dục là một phương pháp điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, điều này cũng quan trọng như việc kiểm soát chế độ ăn. Tập thể dục vừa phải và thường xuyên có lợi cho việc kiểm soát tình trạng của bệnh nhân tiểu đường và có thể cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân và ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của các biến chứng mãn tính.

1. Tập thể dục thúc đẩy cơ và mô sử dụng đường
Tập thể dục cần năng lượng và nguồn năng lượng chính là glucose, vì vậy tập thể dục có thể làm tăng mức tiêu thụ glucose để liên tục giảm lượng đường trong máu và mức độ glycosyl hóa huyết sắc tố (HbA1c) cũng có thể giảm. Người ta thường tin rằng tác dụng hạ đường huyết của việc tập thể dục vừa phải có thể kéo dài từ 12 đến 17 giờ.

2. Tập thể dục có thể cải thiện độ nhạy insulin
Giảm kháng insulin, tăng cường sử dụng insulin và giảm liều lượng thuốc hạ đường huyết.

3. Tập thể dục có thể giảm cân và hạ lipid máu
Tập thể dục thường xuyên trong thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy chất béo, giảm tích tụ chất béo, khiến mô cơ sử dụng axit béo nhiều hơn, phát triển mô cơ, tăng tỷ lệ cơ so với mỡ trong toàn bộ cơ thể và khiến bệnh nhân tiểu đường béo phì giảm cân, thậm chí trở lại trạng thái bình thường. phạm vi trọng lượng bình thường.

4. Tập thể dục có thể tăng cường chức năng tim phổi
Tập thể dục thường xuyên trong thời gian dài có thể làm cho toàn bộ cơ thể trao đổi chất mạnh mẽ, tăng chức năng thông gió và thông khí của phổi, tăng dung tích phổi, tăng diện tích tiếp xúc giữa phế nang và mao mạch. Đồng thời, quá trình lưu thông máu được tăng tốc, chức năng thư giãn và co bóp của tim và mạch máu được cải thiện, khả năng co bóp của cơ tim và cung cấp máu mạch vành được tăng cường, đồng thời cung lượng tim cũng tăng lên.

5. Tập thể dục có thể làm tăng tính đàn hồi của mạch máu
Nó làm giảm huyết áp, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp cao và có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường phức tạp do huyết áp cao.

6. Tập thể dục có thể làm tăng hoạt động của các yếu tố chống đông máu
Ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ (đột quỵ) và cao huyết áp.

7. Tập thể dục có thể cải thiện chức năng thần kinh và trạng thái tinh thần
Tập thể dục thường xuyên trong thời gian dài, đặc biệt là tập thể dục dễ chịu, có thể giải tỏa căng thẳng tinh thần, giảm gánh nặng cho đại não, giảm lo lắng, ổn định cảm xúc, tăng cường sự tự tin, cải thiện và cân bằng chức năng của hệ thần kinh.
Ngoài ra, do vận động hợp lý, quá trình trao đổi chất của toàn cơ thể được thúc đẩy, máu lưu thông được đẩy nhanh, quá trình lưu thông máu ở não được cải thiện, chức năng của tế bào não được cải thiện, trí nhớ của bệnh nhân đái tháo đường cũng được cải thiện.

8. Tập thể dục có thể tăng tính linh hoạt của khớp
Phòng và điều trị các bệnh về khớp, loãng xương.

9. Ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của các biến chứng mãn tính
Bởi vì cường độ luyện tập hợp lý, luyện tập lâu dài và đều đặn có thể tăng cường chức năng tim phổi, nâng cao thể lực, cải thiện chuyển hóa đường huyết và lipid máu, kiểm soát cân nặng, cải thiện chức năng tim mạch, cải thiện chức năng hệ thần kinh, do đó tăng đường huyết, huyết áp cao, mỡ máu cao, béo phì, xơ cứng động mạch, v.v. đều được cải thiện, có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị sự xuất hiện và phát triển của bệnh mạch máu lớn và bệnh mạch máu nhỏ do tiểu đường (như bệnh thận đái tháo đường, bệnh đáy mắt, bệnh cơ tim, bệnh mạch máu ngoại biên) và bệnh thần kinh).

(2) Phạm vi thích ứng của liệu pháp tập thể dục cho bệnh tiểu đường

1. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường dao động giữa tình trạng thiếu insulin tương đối và tình trạng thừa insulin khi điều trị bằng insulin.
Tập thể dục khi insulin tương đối không đủ có thể làm tăng sản xuất glucose ở gan, tăng lượng đường trong máu, tăng sản xuất axit béo tự do và thể ketone, đồng thời có tác động xấu đến tình trạng trao đổi chất.
Khi insulin tương đối dư thừa, tập thể dục làm tăng sự hấp thu và sử dụng glucose của cơ bắp, giảm sản xuất glucose ở gan, làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí gây hạ đường huyết.

Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường týp 1 nên tiến hành vận động sau bữa ăn, lượng vận động không quá lớn, thời gian không quá dài, insulin nên tiêm dưới da vùng bụng trước bữa ăn để tốc độ vận động sự hấp thụ insulin sẽ không tăng quá nhiều trong khi tập thể dục, để tránh phản ứng hạ đường huyết sau khi tập thể dục.

2. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (đặc biệt là bệnh nhân béo phì), vận động hợp lý có lợi cho việc giảm cân, cải thiện độ nhạy insulin, cải thiện rối loạn chuyển hóa đường và lipid trong máu.

(3) Chống chỉ định tập thể dục trị liệu trong bệnh tiểu đường

1. Bệnh nhân có tình trạng rất không ổn định, lượng đường trong máu cao hoặc lượng đường trong máu dao động lớn.

2. Bệnh nhân có biến chứng cấp tính, chẳng hạn như nhiễm trùng cấp tính và nhiễm toan ceto.

3. Bệnh nhân có biến chứng mạn tính nặng như suy tim, suy thận, bệnh võng mạc nặng, tăng huyết áp nặng, bệnh mạch máu lớn ở chi dưới, rối loạn chức năng tự chủ.

(4) Những lưu ý khi tập thể dục trị liệu

1. Chuẩn bị trước khi tập thể dục
1. Trước hết, tiến hành kiểm tra thể chất toàn diện, bao gồm: lượng đường trong máu, huyết sắc tố glycosyl hóa, huyết áp, điện tâm đồ, chức năng tim, gan, thận và phổi, đáy mắt, hệ thần kinh, mạch máu ngoại vi, v.v. Đánh giá mức độ hoạt động trong cuộc sống thực.Nếu bệnh nhân được yêu cầu đeo máy đếm bước chân để đo, những người hoạt động quá ít nên thực hiện trong vòng 2.000 bước mỗi ngày, những người hoạt động vừa phải nên thực hiện 2.000 đến 10.000 bước mỗi ngày và những người có hoạt động nhiều nên đi 2000 bước mỗi ngày.Ngày >10000 bước. Bệnh nhân đái tháo đường có hoạt động hàng ngày dưới 2.000 bước đột ngột tăng lên 10.000 bước mỗi ngày là không phù hợp.

2. Chọn giày thể thao, vớ cotton và quần áo thể thao phù hợp.

3. Tìm bạn cùng chơi thể thao phù hợp, cho họ hiểu tình trạng của bạn và cách xử lý khi gặp tai nạn.

4. Ngừng tập thể dục khi thời tiết xấu hoặc bạn cảm thấy không khỏe.

5. Mang theo thẻ cứu trợ bệnh tiểu đường, đồng thời mang theo một ít kẹo, bánh quy và đồ ăn nhẹ khác để đề phòng hạ đường huyết.

2. hình thức tập thể dục
Bài tập aerobic: đi bộ, chạy bộ, xen kẽ giữa đi bộ và chạy, bơi lội, đạp xe, trượt băng, chèo thuyền, nhảy dây, lên xuống cầu thang, đi xe đạp, di động máy tính bảng, v.v.

Bài tập kéo dài: thể dục đài phát thanh, Thái cực quyền, Thái cực kiếm, Khí công, …

Rèn luyện sức mạnh: Tập luyện sức mạnh cường độ vừa phải liên quan đến các nhóm cơ chính, 8-10 nhóm mỗi lần và mỗi nhóm lặp lại 8-12 lần.

3. thời gian tập thể dục
Nên thực hiện sau bữa ăn khoảng 1 giờ để tránh hạ đường huyết.
Mỗi tuần ít nhất tập thể dục 3 đến 5 lần, mỗi lần tập thời gian không dưới 20 đến 30 phút, bình thường không quá 1 giờ, mỗi ngày tốt nhất nên vận động từ 20 đến 40 phút.

4. cường độ tập luyện
Nhịp tim có thể được sử dụng để xác định cường độ tập luyện phù hợp.
Nhịp tim tập thể dục an toàn tối đa (lần / phút) -220 tuổi, thường yêu cầu nhịp tim đạt khoảng 60% đến 70% nhịp tim tập thể dục an toàn tối đa trong khi tập thể dục, nghĩa là nhịp tim sau khi tập thể dục (lần /phút)-170 tuổi, nếu tình trạng tốt, có thể tăng dần.
Nó nên dựa trên việc cơ thể có thể chịu đựng được hay không, liệu có bất kỳ phản ứng bất lợi nào hay không và làm thế nào để đạt được tập thể dục lành mạnh. Ví dụ bệnh nhân 60 tuổi, khi nhịp tim tập đạt 110 nhịp/phút thì không tiếp tục tăng cường độ tập và tiếp tục trong 30 phút.

5. Sắp xếp hợp lý toàn bộ quá trình tập luyện
Bài tập nên tiến hành từng bước một, lượng bài tập tăng dần từ nhỏ đến lớn, quá trình luyện tập nên bố trí theo bộ ba.

1. Khởi động trước khi tập: Khởi động 15 giây trước khi tập, thông thường trước khi tập nên duỗi chân, khom người, đi chậm để kích hoạt cơ trước và từ từ tăng nhịp tim để tránh chấn thương.

2. Quá trình luyện tập: Khi bắt đầu B-inch, thời gian luyện tập tăng dần từ 5 đến 10 mm và kéo dài thành 20 đến 30 phút.

3. Khôi phục sau khi tập luyện: Sau khi tập luyện không được dừng lại đột ngột, tốt nhất nên đi bộ chậm rãi, co chân lại, để nhịp tim từ từ chậm lại, thư giãn trong 10 phút rồi ngồi xuống nghỉ ngơi.

6. Lựa chọn địa điểm thể thao ngoài trời
1. Công viên, khuôn viên, ven hồ, ven sông, sân thể thao và những nơi khác có không khí trong lành, thoáng đãng và bằng phẳng là những nơi lý tưởng.

2. Tránh các khu vực sản xuất của nhà máy, những nơi gần ống khói, bếp than và những nơi có môi trường ô nhiễm nghiêm trọng và ồn ào, không thích hợp để tập thể dục ở các ngã tư đường hoặc huyết mạch giao thông.

Cũng cần tránh những nơi có nhiễu sóng điện từ nghiêm trọng như đường dây cao thế, trạm biến áp, tháp truyền thanh, truyền hình để tránh bức xạ sóng điện từ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và tim mạch.

Tốt nhất là tránh xa các tòa nhà và tránh “gió cao tầng”.

7. Đảm bảo an toàn thể thao
1. Kết hợp tập luyện với kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và định lượng, tốt nhất là sau bữa ăn từ 0,5 đến 1 giờ, cường độ tập luyện tương đối cố định, thông thường không nên tập khi bụng đói để đề phòng hạ đường huyết.

2. Nên đo đường huyết đúng giờ, đường huyết trước và sau khi tập rất dễ xảy ra dao động lớn, vì vậy cần theo dõi lượng đường trong máu để đảm bảo an toàn khi tập.

3. Hãy mang theo kẹo và bánh quy để có thể kịp thời sử dụng khi có phản ứng hạ đường huyết, đồng thời mang theo thẻ cứu trợ bệnh tiểu đường và tiền lẻ để có thể liên lạc với gia đình hoặc trạm cấp cứu (120) qua điện thoại bất cứ lúc nào .

4. Cố gắng tránh tập thể dục trong thời tiết xấu, chẳng hạn như nhiệt độ quá cao, quá lạnh hoặc mưa.

5. Nếu các triệu chứng như đau chân, đau ngực, tức ngực, nghẹt thở, chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn và các triệu chứng khác xảy ra trong khi tập luyện, bạn nên ngừng tập luyện, nghỉ ngơi tại chỗ và đến bệnh viện gần nhất để được điều trị ngay. khả thi.

6. Nhấn mạnh rửa chân và kiểm tra chân hàng ngày, để tìm xem bàn chân có bị mòn, nhiễm trùng, sưng đỏ, bầm tím, phồng rộp hoặc chảy máu hay không, đây là cơ sở khởi phát của bệnh đái tháo đường ở chân, không nên điều trị do chính mình xử lý.

Mot So Phuong Phap Dieu Tri Dai Thao Duong 4
Một Số Phương Pháp Điều Trị Đái Tháo Đường

6. Điều trị bệnh tiểu đường TCM

(1) Tiền tiểu đường

Tiền đái tháo đường là sự phát triển từ quá trình điều hòa đường huyết bình thường sang rối loạn điều hòa glucose, với lượng đường trong máu tăng cao nhưng chưa đạt tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Nó thuộc danh mục “tỳ phát ban” và “chứng suy nhược” trong y học cổ truyền Trung Quốc.

1. Chứng khí trệ, đàm trệ
Triệu chứng: Thể chất béo phì, béo bụng hoặc trướng bụng, miệng đắng miệng đắng, phân khô, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu trắng hoặc nhớt, mạch huyền sác.

Phương pháp chủ trị: điều khí hóa đờm.

2. Chứng tỳ hư đàm ẩm
Triệu chứng: Béo phì, bụng trướng, hay mệt mỏi, chán ăn đi ngoài phân lỏng, miệng không vị hoặc dính, chất lưỡi nhợt có dấu răng, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc nhờn, mạch tế sác.

Phương pháp điều trị: kiện tỳ ích khí, hóa đàm.

Bổ và trừ: mệt mỏi thì thêm Hoàng kỳ,

3. Hội chứng thiếu âm khí trệ
Triệu chứng: Cơ thể vừa hay gầy, hay miệng khô khát nước, nhất là về đêm, sườn đau tức, đổ mồ hôi đêm mất ngủ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch huyền sác.

Pháp điều trị: Dưỡng âm điều khí.

Phép bổ, trừ: thêm Thanh bì, Lá cam chữa hai bên sườn sưng đau, thêm Địa hoàng, Hoàng liên chữa khô miệng khát.

(2) Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường điển hình có chứng uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều và giảm cân; khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có triệu chứng và 80% bệnh nhân tiểu đường bị ngứa da hoặc bộ phận sinh dục, nhiễm trùng da có mủ và các triệu chứng mờ mắt.

1. Chứng đàm (ẩm) nhiệt lẫn nhau tích tụ
Triệu chứng: Béo phì, bụng đầy trướng, miệng khô khát nước, thích đồ lạnh, uống nhiều, bụng đầy, đói ăn nhiều, miệng đắng miệng đắng, phân khô, nước tiểu vàng, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu vàng, mạch sác. .

Phương pháp điều trị: thanh nhiệt giải đờm.

Bổ trung trừ thấp: Bổ thạch cao sống và chỉ nam để giải khát; thêm củ cải xào và trầu cháy để trị đầy bụng; người tỳ vị hư nhiệt, bổ tỳ ích vị, thanh nhiệt trừ thấp, và dùng nước sắc để điều trị.

2. Hội chứng thừa nhiệt và tổn thương thể dịch
Triệu chứng: Miệng họng khô, khát nước thích uống lạnh, đói ăn nhiều, tiểu tiện nhiều lần, bứt rứt khó chịu, miệng đắng, tiểu tiện đỏ táo bón, lưỡi đỏ khô, rêu lưỡi vàng khô, mạch huyền sác.

Phương pháp chủ trị: thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, giải khát.

Thạch cao, địa hoàng, rễ sắn dây, nước củ sen, cam thảo

3. Hội chứng thiếu khí và âm
Triệu chứng: Họng miệng khô khát, khát nước nhiều, mệt mỏi, đoản hơi, lười nói, cơ thể gầy gò, lưng gối đau mỏi, tự ra mồ hôi trộm, đổ mồ hôi đêm, phiền muộn và phát sốt, hồi hộp mất ngủ, chất lưỡi đỏ ít dịch. , khô mỏng trắng hoặc ít lông, Mạch đứt đoạn.

Pháp trị: dưỡng khí, dưỡng âm.

Bổ và trừ: mệt nhiều thì dùng Hoàng kỳ, khô họng nặng thì thêm Ô rô, Hoàng liên.

(3) Giai đoạn biến chứng

1. Hội chứng gan thận âm hư

Triệu chứng: đi tiểu nhiều lần, nước đục như mỡ, mắt mờ, eo và đầu gối đau nhức, chóng mặt ù tai, ngũ phiền nhiệt, sốt nhẹ, gò má đỏ ửng, miệng họng khô, mộng tinh nhiều, da khô, da dẻ hồng hào, hoặc muỗi bay, hoặc mù mắt, ngứa ngoài da, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác.

Phương pháp điều trị: Bổ gan thận.

Bổ và trừ: mắt mờ thì thêm hạt dâu, hạt dâu, chóng mặt thì thêm lá dâu, mạch môn.

2. Hội chứng thiếu hụt âm dương

Triệu chứng: tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đục như mỡ như mỡ, uống một hớp cũng thấy ngũ vịn nóng, miệng họng khô, tinh thần mệt mỏi, phân khô, sắc mặt sạm, lưng gối yếu mỏi, chân tay ớn lạnh, tứ chi Hạ nhiệt, liệt dương, chi dưới phù nề, thậm chí toàn thân sưng tấy, chất lưỡi nhợt, rêu trắng khô, mạch tế sác.

Phương pháp điều trị: Dưỡng âm, bổ dương.

3. Chứng chỉ đồng thời

(1) có đờm và đục

Triệu chứng: Béo phì, thèm đồ béo và đồ ngọt, bụng đầy, tứ chi nặng nề, chóng mặt buồn nôn, miệng buồn nôn, nặng đầu buồn ngủ, chất lưỡi đỏ nhợt, rêu trắng dày nhớt, mạch huyền sác.

Phương pháp chủ trị: điều khí hóa đờm.
Gừng, vỏ cam, dừa non, cam thảo rang, gừng, táo tàu

Bổ trung trừ thấp: đầy bụng thì thêm cỏ ba lá, ngưu tất, buồn nôn thì thêm sa nhân, lá sen.

(2) huyết ứ

Triệu chứng: Tay chân tê hoặc đau, chi dưới tím sẫm, ngực tức và đau râm ran, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, nói ngọng, đáy mắt xuất huyết, môi và lưỡi tím sẫm, lưỡi có bầm máu hoặc nổi gân xanh, rêu trắng mỏng, mạch sác. mạch làm se.

Phương pháp điều trị: thông huyết, trừ huyết ứ.

Đào nhân, nghệ tây, bạch chỉ, địa hoàng, xuyên hùng, aurantium, mẫu đơn đỏ, cam thảo rang

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90