Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10 Tóm tắt

Tóm tắt: Bài báo này mô tả một phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu bình thường trước khi mang thai và xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường sau khi mang thai.

Bệnh nhân tuy bị tiểu đường thai kỳ nhưng không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, siêu âm màu ở sản khoa thấy thai nhi phát triển bình thường, không bị ảnh hưởng gì, sau khi ăn kiêng, tập luyện, điều trị bằng thuốc thì đường huyết được kiểm soát tốt.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như thai to, vì vậy khi khám sức khỏe cho thai phụ cần chú ý xem có hiện tượng đường huyết tăng cao hay không, đồng thời chú ý kiểm soát đường huyết để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông tin cơ bản

Nữ, 36 tuổi, loại bệnh tiểu đường thai kỳ

Chương trình điều trị

Liệu pháp ăn kiêng + liệu pháp tập thể dục + liệu pháp dùng thuốc

Chu kỳ điều trị

Nhập viện 10 ngày, tái khám 1 tháng

Hiệu quả điều trị

Trước khi xuất viện, đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát tốt, không xảy ra tình trạng hạ đường huyết nặng và biến động đường huyết.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Cô V là một phụ nữ đang mang thai, cô đang mang thai ở tháng thứ 6.

Trong quá trình kiểm tra dung nạp glucose ngoại trú (OGTT) (như trong hình bên dưới), cô thấy lượng đường trong máu lúc đói của mình là 6,15mmol/L, đường huyết của cô là 11,02 mmol/L một giờ sau OGTT, và lượng đường trong máu của cô ấy là 11,54mmol hai giờ sau OGTT./L, cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường thai kỳ không có triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu không kịp thời kiểm soát lượng đường trong máu, thai phụ sẽ có các triệu chứng như tăng huyết áp thai kỳ, nhiễm trùng, sảy thai, điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến thai nhi như thai to hoặc thai to. hạ đường huyết sơ sinh.

Đây là trường hợp của bệnh nhân này, không có biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường “ba hơn kém một”, huyết áp thấy bình thường, hội chẩn sản phụ khoa thấy thai nhi phát triển bình thường, lượng nước ối vừa phải, độ dày lớp màng mờ (NT) sau gáy 0,1cm<2,5cm chứng tỏ thai phụ không có các biến chứng như rối loạn tăng huyết áp khi mang thai, đa ối, thai to.

Để tiếp tục kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng, cô Vương đã nhập viện với tình trạng “tiểu đường thai kỳ”.

2. Quy trình điều trị

Sau khi nhập viện, ba quy trình chính là tiểu máu và phân, chức năng gan và thận, huyết sắc tố glycosyl hóa và các kiểm tra phụ trợ liên quan khác đã được hoàn thành và không có bất thường rõ ràng.

Được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, tôi đề nghị cô V nên thực hiện liệu pháp ăn kiêng và liệu pháp tập thể dục trước, sau đó sử dụng liệu pháp insulin nếu kiểm soát lượng đường trong máu không tốt.

Tôi nói với cô V phải ăn ít muối và ít chất béo, ăn nhiều thức ăn giàu protein và vitamin, tránh thức ăn nhiều đường và chất béo, chế độ ăn không những phải đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi và bà bầu mà còn phải cũng đảm bảo lượng đường thấp.

Đồng thời, cô cũng yêu cầu cô V vận động phù hợp bằng cách đi bộ, tốt nhất là 30 phút mỗi ngày. Kiểm tra lại cho thấy lượng đường trong máu của bà V không được kiểm soát tốt, vì vậy bà đã được tiêm insulin aspart trước bữa ăn và tiêm insulin detemir trước khi đi ngủ.

3. Hiệu quả điều trị

Sau 10 ngày nhập viện, lượng đường trong máu của cô V được kiểm soát tốt, không xảy ra tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng hay biến động đường huyết, cho thấy việc điều trị bằng thuốc dựa trên chế độ ăn uống, tập thể dục có hiệu quả.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Tìm hiểu và nắm rõ những kiến ​​thức cơ bản về bệnh tiểu đường thai kỳ, tiếp tục thực hiện kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện, sử dụng insulin hợp lý, nếu xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đánh trống ngực thì có thể là phản ứng của hạ đường huyết. , bổ sung đường, khám chữa bệnh kịp thời;

2. Thực hiện theo dõi đường huyết tại nhà, cứ 1-2 tuần đến bệnh viện khám thai, theo dõi đường huyết, nước tiểu…, siêu âm định kỳ để biết kích thước thai và có đa ối hay không. ;

3. Giữ thái độ lạc quan, ôn hòa, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, tập thể dục thể thao hợp lý, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đái tháo đường thai kỳ (GDM) là bệnh đái tháo đường đầu tiên xảy ra do quá trình chuyển hóa glucose của mẹ bất thường sau khi mang thai, và là một trong những biến chứng thường gặp khi mang thai.

Ở đây tôi muốn giải thích rằng nếu bạn bị tiểu đường trước khi mang thai thì được gọi là bệnh tiểu đường kết hợp với sau khi mang thai, còn tình huống của cô V chỉ là bệnh tiểu đường thai kỳ.

May mắn thay, sau khi kiểm tra một cách có hệ thống, cô V và thai nhi trong bụng mẹ không có bất kỳ biến chứng nào như nhiễm trùng, huyết áp cao khi mang thai và thai to.

Cô V và tôi đã thở phào nhẹ nhõm.

Phương pháp điều trị lâm sàng cho bệnh tiểu đường thai kỳ gần giống như phương pháp điều trị mà tôi đã áp dụng cho cô V: ăn kiêng, tập thể dục, điều trị bằng thuốc.

Sau khi điều trị tích cực, nhìn chung bệnh có tiên lượng tốt, nhưng đa số bệnh nhân sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2, vì vậy các bà mẹ mang thai nên chú ý thăm khám sức khỏe, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân, tạo tiền đề tốt cho sự ra đời của bé.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9
5/5 - (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90