Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9 tóm tắt

Tóm tắt: Bài viết này giới thiệu một em bé béo phì mắc bệnh đái tháo đường týp 2 đã cùng mẹ đi khám và được chẩn đoán là do sự thiếu cảnh giác của bác sĩ.

Trẻ béo phì và có lối sống không tốt: thích ăn quà vặt và nước uống có ga, không thích vận động, thường bị khô miệng, uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, không sụt cân, dễ bị đói trước bữa ăn, hay cáu gắt.

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, bởi vì cha mẹ thiếu bệnh tiểu đường lẽ thường đã không thu hút sự chú ý.

Qua đó cho thấy trẻ béo phì có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường phải chú ý đến các triệu chứng đái tháo đường điển hình như khô miệng, uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều, gầy còm… để có biện pháp can thiệp sớm, chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin cơ bản

Nam, 11 tuổi, loại bệnh tiểu đường loại 2

Chương trình điều trị

Kiểm soát chế độ ăn uống, metformin uống

Chu kỳ điều trị

1 tuần

Hiệu quả điều trị

Ít đói, hạ đường huyết

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 9 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Một hôm tại phòng khám ngoại trú, một người phụ nữ trung niên dắt theo một đứa trẻ bước vào phòng khám, hóa ra đây là một bệnh nhân suy giáp đến mua thuốc.

Tôi đang điều khiển máy tính và liếc nhìn đứa trẻ thì thấy đó là một đứa trẻ nhỏ béo phì, tôi cảm thấy đứa trẻ đó nên kiểm soát cân nặng của mình do thói quen nghề nghiệp của mình nên tôi đã nói chuyện với mẹ của đứa trẻ.

Thường thích uống nước coca và ăn đồ chiên rán, tôi bị thừa cân từ nhỏ, 5 năm trở lại đây cân nặng của tôi tăng lên rõ rệt, nếu kiểm soát chế độ ăn một chút thì con tôi sẽ kêu đói nên tôi chưa bao giờ nhẫn tâm giảm cân cho con, dịp lễ này ở nhà con thích ăn vặt hơn, miệng bắt đầu khô, uống nước khó hơn, uống nhiều sẽ khóc khát.

Uống nước + đồ uống khoảng 2000-3000ml mỗi ngày, số lần đi tiểu cũng tăng lên, cân nặng cũng không giảm, đồng thời dễ bị đói nhất là sau khi hoạt động và trước khi ăn, vì trẻ cũng đang lớn.

Vì vậy, cha mẹ không nghĩ rằng có bất cứ điều gì bất thường.

Cho đến nay tôi hiểu rằng đứa trẻ có hơn ba triệu chứng của lượng đường trong máu cao, nhưng cân nặng không giảm.

Có khả năng bị tăng đường huyết, vì vậy tôi đã bày tỏ sự nghi ngờ một cách uyển chuyển và đề nghị đưa đứa trẻ đi kiểm tra để loại trừ bệnh tiểu đường.

Người mẹ đã khóc ngay tại chỗ, nói rằng người già trong gia đình mắc bệnh tiểu đường, và nghĩ rằng con cái sẽ không mắc bệnh tiểu đường.

Tôi trấn an cô ấy và kê đơn đường huyết lúc đói, huyết sắc tố glycosyl hóa, nước tiểu và các xét nghiệm khác, đồng thời yêu cầu đứa trẻ kiểm tra lúc đói vào ngày hôm sau.

Nhìn hai mẹ con rời phòng khám, tôi cảm thấy tiếc cho tình trạng béo phì đường huyết của đứa trẻ vấn đề.

Chiều ngày hôm sau, kết quả cho thấy đường huyết lúc đói là 7,93mmol/L, glycated hemoglobin là 7,3%, insulin lần lượt là 36,21 và 108,0 (ng/ml) khi bụng đói và 12 giờ.

Trọng lượng riêng của nước tiểu không thấp, không có đa niệu của bệnh đái tháo nhạt và chức năng tuyến giáp bình thường để loại trừ chứng ăn nhiều do cường giáp.

Cả cortisol và ACTH đều bình thường để loại trừ béo phì do tăng cortisol.

Các kháng thể định loại liên quan đến bệnh tiểu đường đều âm tính, kết hợp với tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 của trẻ rất rõ ràng và lượng đường trong máu trung bình đã tăng ít nhất 2-3 tháng và có sự chậm trễ trong bài tiết đỉnh của hàm đảo.

Để đưa ra chẩn đoán và điều trị chuẩn và bệnh nhân giải thích tình trạng của mình, anh ta đã được đưa vào bệnh viện.

2. Quy trình điều trị

Khám thực thể BMI26.3 (thuộc dạng cơ thể thừa cân), cổ và nách có mụn nhọt giả acanthosis, da không tím và nhiều lông, hơi thở không có mùi táo thối, da đàn hồi tốt, không mất nước chứng tỏ trẻ bị suy dinh dưỡng, hiện chỉ đơn giản là tầm vóc thừa cân, không có dấu hiệu nhiễm toan ceton.

Cũng không có dấu hiệu của hội chứng Cushing.

Đối với trẻ béo phì mới mắc đái tháo đường týp 2, không bị nhiễm ceton và xét đến việc hạn chế dùng thuốc do trẻ còn nhỏ, không có nhiều loại thuốc có thể sử dụng an toàn cho trẻ đái tháo đường nên cuối cùng chỉ metformin đường uống đã được chọn.

Loại thuốc này làm giảm cả lượng đường trong máu và có thể cả trọng lượng cơ thể, đồng thời biguanide cũng cải thiện độ nhạy insulin.

Đồng thời, hướng dẫn các em thực hiện chế độ ăn ít đường, ít béo, ít muối, nhiều chất xơ, vận động hợp lý sau bữa ăn 1-2 giờ.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi uống thuốc bệnh nhân không gặp phản ứng phụ nào như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, trong 3 ngày đầu trẻ có cảm giác chán nản vì đói nên đã cho trẻ ăn thêm cà chua và dưa chuột, trong đó có gần như không calo, giúp thỏa mãn cơn đói, làm no bụng và tăng cường tuân thủ kiểm soát chế độ ăn uống.

Dần dần, số lần đói trước bữa ăn giảm đi rõ rệt, các triệu chứng khô miệng, khát nước, tiểu nhiều cũng giảm bớt, cháu bắt đầu tự giác không uống (sợ bạn cùng lớp phát hiện cháu bị tiểu đường và cách ly cháu). ), và đường huyết lúc đói của ông giảm dần xuống 4-5mmol/L.

Đường huyết về khoảng 6-8mmol/L 2 giờ sau bữa ăn.

Cho rằng đứa trẻ đã hiểu tầm quan trọng của việc kiểm soát chế độ ăn uống và lượng đường trong máu đã giảm xuống, nó được xuất viện để theo dõi ngoại trú.

4. Những vấn đề cần chú ý

Thông báo cho trẻ em và cha mẹ về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường, tầm quan trọng của việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài, chế độ ăn uống và tập thể dục là nền tảng của việc điều trị bệnh tiểu đường, và chế độ ăn uống cộng với tập thể dục có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh nhân còn trẻ, hãy cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống tốt nhất có thể để cai thuốc sớm.

Hiện tại uống thuốc không cần lo lắng, ở tuổi dậy thì lượng đường trong máu của trẻ có thể dao động rất lớn, vì vậy lúc bình thường cần làm tốt xét nghiệm đường huyết, cần theo dõi 6-12 tháng để phát hiện huyết sắc tố bị glycosyl hóa, lúc đói và sau ăn 2 giờ, đánh giá tình trạng bệnh, nắm tình hình để điều chỉnh điều trị.

Thông thường, bạn nên thực hiện tốt việc thử đường huyết, kể cả lúc đói và 2 giờ sau khi ăn 3 bữa, nếu cần cũng có thể thử đường huyết trước khi đi ngủ và khi cảm thấy đói.

Khi đường huyết ổn định, bạn có thể kiểm tra đường huyết 1-2 lần/tuần, nếu không, bạn cần kiểm tra đường huyết định kỳ 1-2 ngày/lần. Nếu bạn bị hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết, bạn nên đi khám bệnh kịp thời.

Nên tăng cường vận động vào thời gian bình thường để giảm cân bằng bơi lội.

5. Những hiểu biết cá nhân

Qua quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy do độ tuổi khởi phát bệnh đái tháo đường týp 2 ngày càng trẻ hóa nên bệnh đái tháo đường týp 2 ở thanh thiếu niên cũng ngày càng gia tăng.

Vì vậy, trẻ bị đái tháo đường týp 2 cũng có thể có các triệu chứng điển hình nhiều hơn ba và ít hơn một, nhưng không thể loại trừ bệnh đái tháo đường vì không có triệu chứng điển hình.

Các triệu chứng có xu hướng điển hình hơn ở lứa tuổi trẻ hơn.

Tất nhiên, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng liên quan đến lượng đường trong máu.

Đối với trẻ có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, cố gắng không ăn nhiều đường và nhiều chất béo, một khi béo phì xảy ra thì cần chú ý, nếu phát hiện trẻ béo phì thích uống nước, đặc biệt là nước (đá) khô miệng, dễ đói, thậm chí sụt cân thì bạn cần chú ý, bệnh tiểu đường có thể được chẩn đoán sớm bằng cách phát hiện các chỉ số như đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ.

Đừng bi quan và thất vọng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, mặc dù hiện nay y học chưa có thuốc đặc trị khỏi bệnh tiểu đường nhưng việc điều trị hợp lý có thể duy trì đường huyết ở mức bình thường.

Cuộc sống tương lai là một chặng đường dài phía trước: thay đổi thói quen ăn uống xấu, kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý lâu dài, kiểm soát cân nặng trong phạm vi tiêu chuẩn, tránh biến động lớn về lượng đường trong máu, ngăn ngừa nhiễm toan ceton và ngăn ngừa các biến chứng mãn tính.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8
5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0825.8888.90