Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8 tóm tắt

Tóm tắt: Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là một cấp cứu đái tháo đường phổ biến nhất.

Các biểu hiện chính là tăng đường huyết, nhiễm ceton và nhiễm toan, và nó là một hội chứng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng do thiếu insulin và hormone đối kháng insulin quá mức gây ra.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường phải có hai yếu tố cơ bản: lượng đường trong máu cao và lượng xeton trong máu cao. Tuy nhiên, với việc sử dụng ngày càng nhiều các chế phẩm SGLT2i, nhiễm toan ceton không do tăng đường huyết xuất hiện trong thực hành lâm sàng.

Thông tin cơ bản
Nữ, 60 tuổi, loại bệnh Đái tháo đường týp 2 + nhiễm toan ceton

Chương trình điều trị

Bù nước + hạ đường huyết insulin + điều chỉnh nhiễm toan

Chu kỳ điều trị

10 ngày

Hiệu quả điều trị

Khỏe lại

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 8 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Đến bệnh viện 3 ngày buồn nôn và nôn, trước khi nhập viện cô ấy bị “viêm dạ dày ruột” do ăn “rau diếp”, không đau bụng cũng không tiêu chảy, đã được truyền dịch tại phòng khám địa phương, triệu chứng không cải thiện, bệnh tình của cô ấy trở nên tồi tệ hơn, cô đã đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị ngoại trú.

Đường huyết ngoại trú 7,4mmol/L.

Cơ thể ketone nước tiểu 4+.

Sau khi nhập viện, xét nghiệm lại đường huyết ngẫu nhiên là 8,2mmol/L. Nhưng thể ceton trong máu 5.0mmol/L, phân tích khí máu: pH: 7.152; áp suất riêng phần carbon dioxide: 15.6mmHg; áp suất riêng phần oxy: 161.1mmHg; nồng độ bicarbonate: 5.51mmol/L; dư thừa kiềm trong máu: -20.95mmol/L; Khoảng trống anion: 23,99mmol/L.

Nhiễm toan được thiết lập và HbA1c là 6,9%.

Tra lại bệnh sử, bệnh nhân uống “canagliflozin” và tiêm insulin hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu, sau khi ngừng insulin thì xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn.

Một chẩn đoán nhiễm toan đái tháo đường đã được thực hiện.

2. Quy trình điều trị

Sau khi nhập viện, cô ấy được tích cực truyền dịch bù lượng lớn, theo dõi diễn biến đường huyết, điều chỉnh kế hoạch hạ đường huyết theo đường huyết, điều chỉnh tình trạng nhiễm toan, bảo vệ chức năng gan thận, nâng cao tầm soát đái tháo đường, biến chứng.

Hoàn thành kiểm tra và cho rằng đây là bệnh nhiễm toan ceton không do tăng đường huyết mà liên quan đến một loại thuốc hạ đường huyết mới mà bệnh nhân sử dụng, đó là thuốc ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2.

Dapagliflozin và empagliflozin phổ biến trên thị trường, Canagliflozin, loại này Thuốc có cơ chế hoạt động mạnh mẽ, có thể thúc đẩy bài tiết glucose qua nước tiểu, đồng thời có tác dụng chống suy tim.

Sau khi ngừng thuốc, insulin được sử dụng để hạ đường huyết, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện và tình trạng nhiễm toan được điều chỉnh.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi tích cực bù dịch và dùng insulin kiểm soát đường huyết, đường huyết đã được kiểm soát về tiêu chuẩn, tình trạng toan máu được khắc phục, thể trạng bệnh nhân cải thiện, tinh thần hồi phục tốt, không mệt mỏi, không buồn nôn, nôn, tình trạng cải thiện và được xuất viện.

4. Những vấn đề cần chú ý

Thuốc ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 Dapagliflozin, Empagliflozin và Canagliflozin phổ biến trên thị trường, các loại thuốc này có cơ chế tác dụng mạnh, có thể thúc đẩy bài tiết glucose qua nước tiểu, đồng thời có tác dụng chống suy tim.

Tuy nhiên, với việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc này, người ta thấy rằng có nguy cơ nhiễm toan ceton.

Cơ chế bệnh sinh có thể được xem xét như sau:

1. Ức chế tiết insulin và thúc đẩy tiết glucagon

2. Thuốc gây lợi tiểu thẩm thấu dẫn đến giảm thể tích máu

3. Tăng chuyển hóa lipid, thúc đẩy tạo thể ceton

4. Giảm thanh thải thể ceton ở thận và glucose giải phóng mặt bằng tăng lên.

Đối với loại nhiễm toan ceton này, bởi vì lượng đường trong máu của nó luôn ở mức bình thường, theo kế hoạch chẩn đoán và điều trị trước đó, rất dễ bị bỏ sót và chẩn đoán sai, một khi chẩn đoán bị bỏ sót, hậu quả có thể dẫn đến tử vong!

Nhiễm toan do sử dụng insulin ban đầu kết hợp với chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 có liên quan đến việc giảm và ngừng insulin nhanh chóng.

5. Những hiểu biết cá nhân

Ở góc độ bác sĩ, đối với những trường hợp chưa từng gặp phải thì không nên chỉ giới hạn trong hướng dẫn, sách giáo khoa mà nên tích cực thu thập thông tin liên quan, tra cứu cơ sở dữ liệu trong và ngoài nước, tìm manh mối và bằng chứng hỗ trợ từ đó, giảm thiểu chẩn đoán sai và chẩn đoán sai.

Từ cấp độ bệnh nhân, đối với bệnh nhân đái tháo đường nên trao đổi với bác sĩ nhiều hơn, thiết lập phương pháp giao tiếp tốt, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh, ngăn chặn các vấn đề trước khi xảy ra.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7
5/5 - (9 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90