Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7 tóm tắt

Tóm tắt: Bài viết giới thiệu một bệnh nhân tuổi vị thành niên đến khám bác sĩ vì con của anh ở nhà ăn nhiều nhưng lại sụt cân thay vì tăng cân.

Bé bị tiểu đường do di truyền từ mẹ, kết quả xét nghiệm cho thấy glycosyl hóa huyết sắc tố cao hơn giá trị bình thường, được chẩn đoán là tiểu đường tuýp 1.

Vì vậy, bé được điều trị bằng tiêm insulin và uống thuốc, sau đó bé phải nhập viện trong 7 ngày mà không có khó chịu rõ ràng và sau đó xuất viện để theo dõi.

Trường hợp này nhắc nhở rằng nếu trẻ trong gia đình ăn nhiều, đi vệ sinh nhiều, uống nước nhiều mà sút cân thì phải đưa đi khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân.

Thông tin cơ bản
Nam, 11 tuổi, loại bệnh tiểu đường

Chương trình điều trị

Tiêm insulin + uống metformin, rosiglitazone

Chu kỳ điều trị

Nhập viện 7 ngày, theo dõi ngoại trú hàng tháng cho đến nay

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng như mệt mỏi rã rời của trẻ được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng ba thừa thiếu một cải thiện, các chỉ số đều được cải thiện

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 7 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Tôi trực ở khoa nhi, anh Đ cùng con trai bước vào, tôi hỏi anh có chuyện gì vậy?

Anh Đ cho biết, thời gian trước con trai anh ăn nhiều, uống nhiều nước, nghĩ ở trường chăm chỉ học hành nên không để ý lắm, cho đến khi được yêu cầu làm một chút việc nhỏ.

Một thời gian, bé rất mệt mỏi, tay chân bủn rủn, trước đây không như vậy, anh cảm thấy cơ thể bé nhất định có điều gì không ổn nên đưa con đến gặp bác sĩ.

Tôi đã khám lâm sàng cho bệnh nhân, thấy da không có dấu hiệu mất nước, tôi cho làm xét nghiệm đường huyết, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số đường huyết là 7,3mmol/L, chẩn đoán ban đầu là bệnh đái tháo đường và bé  đã được đưa vào bệnh viện để kiểm tra chi tiết hơn.

2. Quy trình điều trị

Sau khi con trai nhập viện, anh Đ đã được kiểm tra định kỳ máu, huyết sắc tố glycosyl hóa, lượng đường trong máu và các cuộc kiểm tra toàn diện có liên quan khác, kết quả cho thấy huyết sắc tố glycosyl hóa cao hơn bình thường và bé được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1

Anh Đ rất lo lắng và nói: Làm thế nào nó có thể mắc bệnh này khi còn trẻ như vậy?

Tôi hỏi anh: Gia đình cháu bé có ai bị tiểu đường không? Anh Đ nói: Bệnh tiểu đường của mẹ anh chỉ ở mức độ nhẹ, kiểm soát tốt, bệnh này có ảnh hưởng gì đến mẹ không?

Tôi giải thích với anh: Bệnh tiểu đường liên quan nhiều đến yếu tố di truyền của anh, nếu một trong hai người hoặc cả hai người mắc bệnh tiểu đường thì khả năng đứa con mắc bệnh sẽ cao hơn người bình thường.

Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường ở trẻ em thường khởi phát đột ngột, có thể dễ dàng phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, bên cạnh các triệu chứng đa niệu, ăn uống, sút cân còn có các triệu chứng khác dễ xuất hiện, sau khi nghe hiện tượng uể oải, mệt mỏi và thiếu tập trung, ông Đ nói: Chúng ta phải làm gì bây giờ?

Tôi nói: Bây giờ chúng tôi nhập viện để tiêm insulin và điều trị bằng thuốc uống hạ đường huyết metformin trong một tuần để kiểm soát đường huyết trong giới hạn bình thường, sau đó xuất viện để xem thuốc uống hạ đường huyết metformin và rosiglitazone có hiệu quả không và có hiệu quả không. , tiêm thuốc insulin Đề nghị người nhà bệnh nhi giám sát trẻ uống thuốc đúng giờ, tích cực hợp tác điều trị, sau 7 ngày nằm viện có thể xuất viện nếu không có gì bất thường Người nhà của bệnh nhân bày tỏ sự hiểu biết của họ.

(Kết quả kiểm tra cho thấy: Hemoglobin glycosyl hóa vượt quá giá trị bình thường)

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi tiêm insulin và uống metformin, đường huyết ổn định và giữ trong giới hạn bình thường, các triệu chứng mệt mỏi rã rời của trẻ được cải thiện rõ rệt, trong thời gian nằm viện không còn buồn nôn, nôn sau 1 tuần nằm viện, kiểm tra lại máu định kỳ và huyết sắc tố glycosyl hóa cho thấy Huyết sắc tố glycosyl hóa đã trở lại giới hạn bình thường và không có biến chứng, hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định, sau một tuần nằm viện, cháu đã được xuất viện để uống thuốc hàng tháng, các lần tái khám không tìm thấy bất kỳ tình trạng trầm trọng hơn cho đến nay.

(Huyết sắc tố A1c là bình thường)

4. Những vấn đề cần chú ý

Người bệnh sau khi ra viện phải hết sức chú ý đến thể trạng và chỉ số đường huyết, nếu có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói, đường huyết tăng cao thì phải kịp thời đến cơ sở y tế để điều trị, tránh để để trì hoãn tình trạng bệnh và tự ý ngừng thuốc.

Hãy cẩn thận làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Uống thuốc đúng giờ, nếu không có thể khiến bệnh tái phát hoặc nặng thêm.

Sau khi xuất viện cần vận động điều độ, nếu ngồi lâu hoặc không vận động thì lượng calo và chất béo trong cơ thể không được tiêu hao hết, đường trong cơ thể sẽ tích tụ làm bệnh nặng thêm của bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống phải thanh đạm, không nên ăn quá

5. Những hiểu biết cá nhân

Đái tháo đường là bệnh mãn tính phổ biến, được chia thành tuýp 1 và tuýp 2.

Đái tháo đường ở trẻ em thường là đái tháo đường týp 1, bệnh liên quan chủ yếu đến yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người lớn mắc bệnh đái tháo đường thì khả năng trẻ mắc bệnh là rất cao.

Bệnh tiểu đường sẽ cao hơn người khác cao hơn rất nhiều nhưng triệu chứng của trẻ em cũng dễ phát hiện, nếu người lớn trong gia đình thấy trẻ gầy yếu dễ mệt mỏi, ăn uống nhiều, tiểu tiện mà sút nặng thì phải đi khám bệnh kịp thời để tìm ra nguyên nhân.

Anh Đ nhân vật chính hôm nay phát hiện con mình có biểu hiện bất thường liền đưa đi khám, đây vẫn là điều đáng học hỏi, ở nhà chúng tôi cũng nghe theo lời bác sĩ là uống thuốc đúng giờ, duy trì thói quen ăn uống tốt cho trẻ.

Đây là một trong những lý do chính tại sao tình trạng không xấu đi.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6
5/5 - (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90