Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6

Hãy cùng Y Tế Chính hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6 tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân đến khám bệnh mà không có động cơ rõ ràng như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân…

Dựa vào biểu hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán là “đái tháo đường”.

Các triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều đã thuyên giảm, và các chỉ số khác nhau về lượng đường trong máu trở lại mức bình thường.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính phổ biến, rối loạn chuyển hóa do kháng insulin và khiếm khuyết bài tiết cần được phân biệt với bệnh tiểu đường do thận, cường giáp và bệnh gan lan tỏa.

Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu bao gồm giáo dục bệnh nhân, liệu pháp ăn kiêng, liệu pháp tập thể dục và liệu pháp dùng thuốc.

Thông tin cơ bản

Nữ, 36 tuổi, loại bệnh tiểu đường

Chương trình điều trị

Sử dụng phác đồ insulin nền kết hợp viên metformin hydrochloride và dapagliflozin để giảm đường huyết đường uống và phối hợp với các biện pháp bổ trợ như ăn kiêng và tập thể dục

Chu kỳ điều trị 4 tuần, theo dõi liên tục

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều của bệnh nhân đã thuyên giảm và tất cả các chỉ số về đường huyết đều trở lại mức bình thường.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 6 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Khi tôi gặp một bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú, bệnh nhân này phàn nàn rằng thường xuyên khát nước không có lý do rõ ràng, dù uống bao nhiêu nước cũng thường cảm thấy khô miệng nên đã đến bệnh viện để được điều trị, nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm

Hỏi bệnh nhân về chế độ ăn uống và đi tiểu

Bệnh nhân than phiền gần đây ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn bình thường, luôn cảm thấy rất đói mà không rõ lý do.

Hỏi bệnh nhân về tiền sử Không có tiền sử tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường…

Bệnh nhân phủ nhận và cho rằng trước đây mình khỏe mạnh, nhưng mẹ và bà trong gia đình đều bị đái tháo đường.

Bệnh nhân có thể bị tiểu đường, ông yêu cầu bệnh nhân làm các xét nghiệm liên quan trong phòng thí nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được cho là đái tháo đường

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, rõ ràng gầy gò, đây là triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường “ba thừa một thiếu”, huyết sắc tố glycosyl hóa tăng cao, kết hợp với biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm có liên quan thì coi như bệnh nhân bị “tiểu đường”.

Cần phân biệt bệnh đái tháo đường với bệnh đái tháo đường do thận, cường giáp, bệnh gan lan tỏa, v.v.

Khi mắc bệnh đái tháo đường do thận, tuy đường trong nước tiểu dương tính nhưng glycosyl hóa huyết sắc tố vẫn bình thường, cường giáp cũng sẽ gây chứng ăn nhiều và sụt cân, nhưng huyết sắc tố sẽ không tăng và nó đi kèm với các dấu hiệu tuyến giáp rõ ràng, chẳng hạn như lồi mắt, “cổ to”, v.v., những bệnh nhân mắc bệnh gan lan tỏa hiếm gặp cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên và xuất hiện đường trong nước tiểu.

Tuy nhiên, đường huyết lúc đói bao giờ cũng thấp, ngoài ra, khi nhiều bệnh ở trạng thái căng thẳng sẽ tăng tiết các hormone đối kháng với insulin như adrenaline và hormone hướng vỏ thượng thận, điều này cũng làm giảm dung nạp glucose và gây tăng nhất thời trong đường huyết.Đường nước tiểu dương tính.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nhân nói chung không xuất hiện điển hình ba nhiều một ít, và huyết sắc tố glycated sẽ không tăng lên.

Kết hợp với biểu hiện của bệnh nhân, việc điều trị chủ yếu bao gồm điều trị bằng thuốc kết hợp với cải thiện lối sống.

Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng chế độ insulin nền kết hợp với uống thuốc hạ đường huyết, hướng dẫn bệnh nhân tiêm insulin trước bữa ăn, uống viên Metformin Hydrochloride và viên Dapagliflozin, đồng thời theo dõi chặt chẽ đường huyết lúc đói và sau ăn 2h và huyết sắc tố glycosyl hóa; phối hợp với chế độ ăn kiêng và tập luyện phương tiện phụ trợ khác.

3. Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân theo dõi đường huyết đúng giờ sau khi về nhà, đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn đều cao, sau khi uống thuốc khoảng 2 tuần, bệnh nhân đến bệnh viện tái khám, đường huyết lúc đói là 8,2mmol/lần vẫn cao, lượng insulin trước bữa ăn lớn, phối hợp uống viên metformin hydrochlorid và dapagliflozin, sau 2 tuần điều trị theo phác đồ hạ đường huyết trên, bệnh nhân đến kiểm tra lại việc kiểm soát các chỉ số đường huyết, điều chỉnh lại liều lượng cho bệnh nhân và dặn bệnh nhân cố gắng hết sức giảm ăn thức ăn nhiều đường và tinh bột, đồng thời thường xuyên kiểm tra đường huyết 3 bữa ăn để điều chỉnh liều lượng insulin.

Sau khi bệnh nhân tiếp tục điều trị , đường huyết dần ổn định.

4. Những vấn đề cần chú ý

Đường huyết tăng cao sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não nên phải tích cực điều trị để giữ đường huyết trong giới hạn bình thường, giảm biến chứng;

Bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống, hạn chế ăn đồ ngọt, đồ ăn nhiều tinh bột, cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng, vitamin, chất xơ như yến mạch, khoai mỡ;

Bệnh tiểu đường nói chung phải dùng thuốc suốt đời, người bệnh nên theo dõi chặt chẽ chức năng gan, thận để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng thuốc lâu dài gây ra;

Hạ đường huyết thường xảy ra trong quá trình điều trị hạ đường huyết, sau đó là các phản ứng phụ nghiêm trọng, bệnh nhân nên chú ý đến lượng đường trong máu trong quá trình điều trị;

Kế hoạch điều trị không nên cố định, bệnh nhân cần điều chỉnh kế hoạch dùng thuốc bất cứ lúc nào theo sự thay đổi của tình trạng bệnh và không thể ngừng thuốc khi chưa được phép.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đái tháo đường là bệnh mãn tính thường gặp, là bệnh rối loạn chuyển hóa do kháng insulin và khiếm khuyết bài tiết, có thể gây tăng đường huyết, tăng insulin máu và tăng triglycerid máu.

Củng cố kiến ​​thức: đường huyết cao kéo dài, rối loạn chuyển hóa, thay đổi huyết động, stress oxy hóa,… trong quá trình mắc bệnh tiểu đường dẫn đến xơ cứng động mạch và tổn thương nội mô mạch máu, gây ra các tổn thương mạch máu lớn và vi mạch toàn thân.

Trong số đó, tổn thương tim mạch là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, và bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật ở bệnh nhân tiểu đường.

Điều trị kịp thời: Bệnh tiểu đường hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi, phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu bao gồm giáo dục bệnh nhân, liệu pháp ăn kiêng, liệu pháp tập thể dục và liệu pháp dùng thuốc.

Trong bài báo này, bệnh nhân dùng chế độ insulin cơ bản cộng với thuốc uống hạ đường huyết, và hiệu quả rất rõ rệt.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5
5/5 - (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90