Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5 tóm tắt 

Tóm tắt: Bệnh nhân bắt đầu thấy khát nước cách đây 25 năm, uống nhiều nước, đi tiểu ngày càng nhiều, đến bệnh viện khám thì thấy đường huyết tăng cao, uống thuốc metformin và rosiglitazone đều đặn, có bọt trong nước tiểu, creatinine huyết thanh tăng lên khi tái khám định kỳ và uống Shenshuaining và các loại thuốc khác.

Bệnh nhân lần này đến gặp bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch điều trị.

Sau khi nhập viện, hoàn thành các xét nghiệm liên quan trong phòng thí nghiệm.

Xét thấy chẩn đoán đó của bệnh thận do tiểu đường đã rõ ràng, cho Metformin, dapagliflozin, rosiglitazone và epalrestat hạ đường huyết, cải thiện chức năng thận và kininogenase tuyến tụy cải thiện vi tuần hoàn.

Các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện đáng kể và ông ấy đã xuất viện thuận lợi.

Thông tin cơ bản

Nam, 68 tuổi loại bệnh tiểu đường

Chương trình điều trị

Metformin, dapagliflozin, rosiglitazone, epalrestat để hạ đường huyết, thuốc để cải thiện chức năng thận, kininogen tuyến tụy

Chu kỳ điều trị

12 ngày điều trị nội trú, 2 tháng theo dõi ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Bệnh đã được kiểm soát, và lượng đường trong máu được kiểm soát trong phạm vi bình thường.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 5 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Bệnh nhân đến khám hôm nay là một người đàn ông lớn tuổi, thân hình mập mạp, bác sĩ cho biết cách đây 25 năm, do đột ngột khát nước, uống nhiều nước, tiểu nhiều nên ông đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Ông ấy đang dùng metformin và Glitazone, kiểm soát lượng đường trong máu không tệ, sau đó uống thuốc ngắt quãng, có lúc quên ngừng uống, 2, 3 năm gần đây ông bắt đầu nổi bọt trong nước tiểu, và thường xuyên đi vệ sinh vào buổi tối khi ngủ.

Ông ấy bắt đầu uống thuốc, và cảm thấy các triệu chứng của mình đã đỡ hơn một chút, lần này ông muốn đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo mô tả của ông và hồ sơ bệnh án ông mang theo, ông xét thấy chẩn đoán bệnh thận đái tháo đường đã rõ ràng nên cho ông nhập viện điều trị.

2. Quy trình điều trị

Sau khi nhập viện, các xét nghiệm liên quan đã được hoàn thành.

Creatinine huyết thanh và nitơ urê trong máu tăng đáng kể, lượng đường trong máu trung bình và huyết sắc tố glycosyl hóa đều tăng.

Xét thấy chẩn đoán bệnh thận do tiểu đường đã rõ ràng, tôi đã liên lạc với bệnh nhân về tình trạng bệnh.

Tôi có tiền sử bệnh tiểu đường đã nhiều năm, đường huyết không được kiểm soát tốt.

Suy thận cần phải điều trị tích cực, nếu không tình trạng sẽ ngày càng xấu đi, cuối cùng có thể phải chạy thận nhân tạo và các phương pháp điều trị khác, sẽ ảnh hưởng rất lớn về chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân cho biết sẽ tích cực hợp tác điều trị nên bệnh nhân được theo dõi đường huyết, metformin, dapagliflozin, Rosiglitazone và epalrestat hạ đường huyết, thuốc điều trị tiểu đường cải thiện chức năng thận và kininogenase tuyến tụy cải thiện vi tuần hoàn.

Sau điều trị, lượng đường trong máu của bệnh nhân có thể được kiểm soát, creatinine huyết thanh giảm đáng kể và bệnh nhân được xuất viện sau khi các triệu chứng được cải thiện.

3. Hiệu quả điều trị

Trước khi nhập viện, đường huyết và creatinine huyết thanh của bệnh nhân tăng cao đáng kể.

Sau khi nhập viện, các xét nghiệm liên quan đã được hoàn thành và chẩn đoán bệnh thận đái tháo đường đã được xác nhận.

Chức năng, kininogenase tuyến tụy cải thiện vi tuần hoàn, lượng đường trong máu lúc đói và lượng đường trong máu của bệnh nhân sau khi nhập viện ba bữa ăn được kiểm soát trong phạm vi bình thường, giá trị creatinine trong máu giảm đáng kể, hiệu quả điều trị rõ ràng, bệnh nhân tỏ ra hài lòng và xuất viện thuận lợi.

4. Những vấn đề cần chú ý

Chú ý nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi, nhiễm trùng, chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.

Sau khi ra viện tiếp tục dùng metformin, dapagliflozin, rosiglitazone, epalrestat để hạ đường huyết, suy thận nên kiểm soát đường huyết sau ăn 8-10mmol/L và đường huyết lúc đói 6-8mmol/L.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên và kiểm tra chức năng thận thường xuyên.

Tập thể dục hợp lý, chẳng hạn như đạp xe, nhảy dây, leo núi, v.v. Nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Tái khám tại phòng khám ngoại trú sau 2 tháng.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đái tháo đường là một nhóm bệnh chuyển hóa do bài tiết insulin không đủ tuyệt đối hoặc tương đối hoặc rối loạn sử dụng insulin, biểu hiện chủ yếu là lượng đường trong máu tăng cao, là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não, nhiễm trùng, suy thận.

Biểu hiện chủ yếu là ba triệu chứng thừa và một triệu chứng thiếu, đó là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Bản thân bệnh tiểu đường không đáng sợ, cái đáng sợ là tác hại do biến chứng của nó gây ra.

Bệnh nhân đái tháo đường thường biến chứng mạch máu phức tạp, gây nguy hiểm đến tim, não, thận, thần kinh ngoại biên, mắt, bàn chân…

Trong đó, bệnh thận đái tháo đường là một trong những biến chứng quan trọng nhất của bệnh nhân đái tháo đường, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong. giai đoạn bệnh thận.

Bệnh nhân bệnh thận đái tháo đường cần kiểm soát chặt chẽ đường huyết, ăn nhiều bữa nhỏ, vận động hợp lý để làm chậm quá ; trình suy giảm chức năng thận.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 4 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 4
5/5 - (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90