Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng

Cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng nhé

Phan Loai Benh Tieu Duong Va Cac Doi Tuong
Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng

Giới thiệu bệnh tiểu đường 

mô tả về bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một bệnh phổ biến do sự tương tác của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra, trên lâm sàng, tăng đường huyết là dấu hiệu chính, các triệu chứng phổ biến là uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương nhiều hệ thống trong cơ thể, gây tiết insulin tuyệt đối hoặc tương đối và làm giảm độ nhạy cảm của tế bào mô đích với insulin, đồng thời gây ra hàng loạt hội chứng rối loạn chuyển hóa như đạm, béo, nước và điện giải.

Lượng đường trong máu tăng cao đáng kể có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton do tiểu đường và hôn mê tăng thẩm thấu, và bệnh kéo dài cũng có thể gây ra bệnh mạch máu và thần kinh, dẫn đến tổn thương tim, não, thận, mắt, dây thần kinh, da và các cơ quan và mô khác, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn đến rút ngắn tuổi thọ cần được tích cực phòng ngừa và điều trị.

Phan Loai Benh Tieu Duong Va Cac Doi Tuong 1
Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng

Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường

Chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, sụt cân, tiểu đường, tăng đường huyết

1. Triệu chứng bệnh tiểu đường:

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể được chia thành hai loại: một loại liên quan đến rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là “ba hơn một kém” liên quan đến tăng đường huyết, thường gặp ở bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2 không rõ ràng hoặc chỉ một phần. hiệu suất; một loại khác là hiệu suất của các biến chứng cấp tính và mãn tính khác nhau.

1. Đa niệu

Triệu chứng điển hình: lượng nước tiểu nhiều, có thể đạt 5000-10000ml trong 24 giờ, nhưng người già và người mắc bệnh thận có thể không có biểu hiện đa niệu rõ ràng.

Do tăng đường huyết, vượt quá ngưỡng glucose của thận (8,89-10,0mmol/L), glucose được lọc ra bởi cầu thận không thể được ống thận tái hấp thu hoàn toàn, tạo thành lợi tiểu thẩm thấu. Đường huyết càng cao, lượng đường bài tiết qua nước tiểu càng nhiều và lượng nước tiểu càng nhiều, lượng nước tiểu 24 giờ có thể đạt 5000-10000ml. Tuy nhiên, ở người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, ngưỡng glucose của thận tăng lên và sự bài tiết glucose trong nước tiểu bị suy giảm, khi lượng đường trong máu tăng nhẹ hoặc vừa phải, tình trạng đa niệu có thể không rõ ràng.

2. Uống nhiều hơn

Triệu chứng điển hình: thường cảm thấy khát nước và uống nhiều hơn, uống nhiều sẽ càng làm nặng thêm tình trạng đa niệu. các

Nguyên nhân chính là do tăng đường huyết làm tăng đáng kể áp suất thẩm thấu huyết tương, kết hợp với đa niệu, mất nước quá nhiều, mất nước nội bào, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng đường huyết, hơn nữa làm tăng đáng kể áp suất thẩm thấu huyết tương, kích thích trung tâm khát, gây khát nước và chứng khát nước. Polydipsia làm nặng thêm tình trạng đa niệu.

3. Ăn nhiều hơn

Triệu chứng điển hình: ăn nhiều, thường cảm thấy đói và ăn nhiều hơn.

Cơ chế không rõ ràng lắm.

Hầu hết các học giả có xu hướng gây ra bởi sự giảm tốc độ sử dụng glucose (chênh lệch nồng độ glucose trong máu động mạch và tĩnh mạch trước và sau khi vào và ra khỏi tế bào mô).

Khi người bình thường nhịn ăn, chênh lệch nồng độ glucose trong máu động mạch và tĩnh mạch giảm, kích thích trung tâm nuôi dưỡng gây cảm giác đói, sau khi ăn đường huyết tăng cao, chênh lệch nồng độ glucose trong máu động mạch và tĩnh mạch tăng (lớn hơn 0,829 mmol). /L), trung tâm ăn uống bị ức chế, dạ dày đầy.

Hệ thần kinh trung ương hưng phấn, nhu cầu ăn uống biến mất.

Tuy nhiên, do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối hoặc do mô không nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường, khả năng hấp thụ và sử dụng glucose của mô bị giảm, từ đó kích thích trung tâm ăn uống, gây đói và ăn quá nhiều; ngoài ra, cơ thể không thể sử dụng hết glucose, và một lượng lớn glucose được bài tiết qua nước tiểu, vì vậy cơ thể thực sự ở trạng thái nửa đói, thiếu năng lượng cũng gây ra chứng cuồng ăn.

4. Giảm cân

Triệu chứng điển hình: sụt cân liên tục, cơ thể gầy còm rõ rệt.

Thông qua điều trị bệnh tiểu đường hợp lý, tình trạng sụt cân có thể được kiểm soát và thậm chí tăng trở lại.

Mặc dù sự thèm ăn và lượng thức ăn của bệnh nhân đái tháo đường vẫn bình thường, thậm chí tăng lên, nhưng sự sụt cân chủ yếu là do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối hoặc kháng insulin, cơ thể không sử dụng hết glucose để tạo năng lượng, dẫn đến tăng mỡ. và phân hủy protein, tiêu thụ quá mức và cân bằng nitơ âm, trọng lượng giảm dần và thậm chí giảm cân.

Một khi bệnh tiểu đường được điều trị đúng cách và kiểm soát tốt, tình trạng giảm cân có thể được kiểm soát hoặc thậm chí hồi phục. Nếu cân nặng của bệnh nhân tiểu đường tiếp tục giảm hoặc gầy đi đáng kể trong quá trình điều trị, điều đó có thể cho thấy khả năng kiểm soát trao đổi chất kém hoặc các bệnh suy nhược mãn tính khác.

5. Mệt mỏi

Các triệu chứng điển hình: khó chịu, bơ phờ.

Nó cũng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, do glucose không thể bị oxy hóa hoàn toàn nên cơ thể không thể sử dụng hết glucose và giải phóng năng lượng một cách hiệu quả.

6. Mất thị lực

Triệu chứng điển hình: thị lực giảm và nhìn mờ, nếu kiểm soát tốt đường huyết thị lực có thể nhanh chóng trở lại bình thường.

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường khi đi khám bệnh giai đoạn đầu phàn nàn về thị lực giảm hoặc nhìn mờ, nguyên nhân chủ yếu có thể là do áp suất thẩm thấu của thủy tinh thể thay đổi do lượng đường trong máu cao dẫn đến thay đổi diopter của thủy tinh thể.

Ở giai đoạn đầu nói chung là biến đổi chức năng, khi đường huyết được kiểm soát tốt thì thị lực có thể nhanh chóng trở lại bình thường.

7. Biến chứng

Có nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như nhiễm toan ceton do tiểu đường, hôn mê do tiểu đường không tăng thẩm thấu, nhiễm axit lactic do tiểu đường, nhiễm trùng da do tiểu đường, bàn chân do tiểu đường, liệt dạ dày do tiểu đường, bệnh cơ tim do tiểu đường, bệnh tim do tiểu đường, bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, bệnh thận do tiểu đường, bệnh tiểu đường phức tạp với đường tiết niệu nhiễm trùng, bệnh thần kinh do tiểu đường, bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường, bệnh cơ do tiểu đường, bệnh võng mạc do tiểu đường, viêm màng bồ đào do tiểu đường, bệnh tiểu đường và bệnh lao, v.v.

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới
Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng

2. Phân loại bệnh tiểu đường

Có hai loại bệnh tiểu đường phổ biến:

Bệnh tiểu đường loại I

Còn được gọi là đái tháo đường phụ thuộc insulin (IDDM) hoặc đái tháo đường ở tuổi vị thành niên, nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA) rất dễ xảy ra.

Còn được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trẻ, bởi vì nó thường xảy ra trước 35 tuổi, chiếm dưới 10% bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hoàn toàn không thể tự sản xuất insulin nên cần phải điều trị bằng insulin ngoại sinh suốt đời.

Bệnh tiểu đường loại II

Nó còn được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành, thường phát triển sau độ tuổi 35 đến 40, chiếm hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Một số bệnh nhân đái tháo đường týp 2 chủ yếu là kháng insulin, đa số bệnh nhân béo phì, do kháng insulin nên độ nhạy insulin giảm, insulin trong máu tăng lên để bù đắp cho tình trạng kháng insulin của họ. tương đối thiếu.

Các triệu chứng ban đầu của những bệnh nhân này không rõ ràng, và các biến chứng mạch máu lớn và vi mạch thường xảy ra trước khi chẩn đoán xác định.

Liệu pháp ăn kiêng và uống thuốc hạ đường huyết có thể có hiệu quả.

Một bộ phận khác chủ yếu bệnh nhân bị khiếm khuyết bài tiết insulin cần bổ sung insulin ngoại sinh trên lâm sàng.

Nhan biet dau hieu benh dai thao duong giai doan dau 71
Phân Loại Bệnh Tiểu Đường Và Các Đối Tượng

3. Phân chia đối tượng bệnh tiểu đường

1. Đái tháo đường sơ sinh

Về mặt y học, đái tháo đường xuất hiện trong vòng 6 tháng sau khi sinh được gọi là đái tháo đường sơ sinh, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh không cao.

2. Bệnh tiểu đường ở trẻ em

Phần lớn là đái tháo đường týp 1 hoặc cần insulin, là bệnh nội tiết và chuyển hóa do insulin tiết không đủ, chủ yếu là rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, khiến đường huyết và đường trong nước tiểu cao, trẻ dễ bị nhiễm toan ceton. các tổn thương thường xảy ra ở giai đoạn sau, liên quan đến mắt và thận.

3. Bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành ở thanh niên

ADA năm 1997 và Báo cáo chuyên gia về bệnh tiểu đường của WHO năm 1999 đã phân loại nó là một loại bệnh tiểu đường đặc biệt gây ra bởi một đột biến gen đơn lẻ của khiếm khuyết di truyền chức năng tế bào β đảo tụy.

4. Tiểu đường thai kỳ

Đó là tình trạng tăng đường huyết ở các mức độ khác nhau gây ra bởi mức độ dung nạp glucose bất thường khác nhau và bệnh tiểu đường được phát hiện hoặc xảy ra trong thai kỳ.

Theo định nghĩa của nó, loại bệnh tiểu đường này bao gồm những bệnh tồn tại trước khi mang thai nhưng được chẩn đoán trong khi mang thai và những bệnh phát triển khi mang thai.

5. Bệnh tiểu đường người cao tuổi

Khái niệm tuổi mắc bệnh đái tháo đường do tuổi già vẫn chưa thống nhất, ở Trung Quốc, những người mắc bệnh đái tháo đường trên 60 tuổi do Liên Hợp Quốc đề xuất năm 1980 được gọi là bệnh đái tháo đường do tuổi già, trong khi ở một số quốc gia lại lấy 65 tuổi làm ranh giới phân chia.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90