Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11 nhé!

 

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11 Tóm tắt

Tóm tắt: Cách đây 8 tháng, cô L đến khoa chúng tôi điều trị do có các triệu chứng như uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, sụt cân, mờ mắt, mệt mỏi.

Sau khi hội chẩn sơ bộ và các xét nghiệm liên quan, tôi kết luận cô L có đã đến giai đoạn tiến triển của bệnh tiểu đường.

Theo tình hình cá nhân của cô L, cô L đã được sắp xếp nhập viện trong nửa tháng, thông qua việc tiêm chế phẩm insulin tác dụng kéo dài và theo dõi các triệu chứng đường huyết hàng ngày, nửa tháng sau, lượng đường trong máu của cô L đã trở lại mức bình thường và huyết sắc tố glycosyl hóa của cô ấy cũng nằm trong phạm vi bình thường, các triệu chứng trên đã được cải thiện và anh ấy đã xuất viện.

Trong hai tháng theo dõi tiếp theo, lượng đường trong máu của cô L không vượt quá giá trị bình thường và hiệu quả điều trị rất tốt.

Thông tin cơ bản

Nữ, 40 tuổi, loại bệnh tiểu đường

Chương trình điều trị

Điều trị bằng thuốc (tiêm insulin tác dụng kéo dài như insulin glargine để kiểm soát lượng đường trong máu)

Chu kỳ điều trị

Điều trị nội trú hai tuần, theo dõi ngoại trú hai tháng

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tiến triển đã được cải thiện, lượng đường trong máu lúc đói và sau khi ăn và các chỉ số khác đã trở lại giá trị bình thường, huyết sắc tố glycosyl hóa cũng đã trở lại mức bình thường, các triệu chứng ăn nhiều, tiểu nhiều, uống nhiều và giảm cân cũng được cải thiện. khi mệt mỏi và mệt mỏi. Cảm giác cũng giảm bớt và tầm nhìn trở nên rõ ràng hơn

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 11 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Tám tháng trước, cô L đến Bệnh viện để điều trị. Cô L cho biết cô thường thích thức khuya, uống rượu, ăn đồ nhiều đường, v.v.,

không thích thể thao và sinh hoạt vô cùng thất thường.

Cách đây 2 năm, cô được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng bệnh chưa nặng.

Nhưng cô L nói rằng cô đã không làm theo lời khuyên của bác sĩ một cách cẩn thận, không tránh thực phẩm có hàm lượng đường cao trong cuộc sống hàng ngày, làm việc và nghỉ ngơi thất thường, và thường xuyên quên uống thuốc.

Trong tháng qua, tôi cảm thấy đặc biệt không khỏe.

Các triệu chứng khát nhiều, đa niệu và ăn nhiều trở nên trầm trọng hơn, sụt cân, mệt mỏi, mờ mắt và mệt mỏi.

Sau khi tình huống mà cô L mô tả, cùng với kết quả xét nghiệm huyết sắc tố glycosyl hóa vượt xa mức bình thường, người ta xác định sơ bộ rằng bệnh tiểu đường của cô đã ở giai đoạn nặng và cô được sắp xếp nhập viện.

2. Quy trình điều trị

Sau khi cô L nhập viện, cô tiếp tục được cải thiện trong quá trình kiểm tra thể chất (chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim) và các xét nghiệm (đo lượng đường trong máu lúc đói, xét nghiệm dung nạp glucose đường uống, xét nghiệm đường trong nước tiểu và tiểu đường), xét nghiệm chức năng tế bào β).

Kết quả cho thấy cô L đã nhịn ăn.

Lượng đường trong máu rất cao, khả năng dung nạp glucose bị suy giảm, lượng đường trong nước tiểu cao và các tế bào beta của tuyến tụy bị tổn thương.

Kết quả của nhiều cuộc kiểm tra khác nhau cho thấy bệnh của bà Liu đã đến giai đoạn muộn của bệnh đái tháo đường týp 2 và việc điều trị chủ yếu dựa trên điều trị toàn diện.

Cô L cần một chế độ ăn uống và dinh dưỡng cân bằng, lượng thức ăn chính hàng ngày nên là 250-400g, và lượng monosacarit và disacarit nên được kiểm soát, lượng hấp thụ chủ yếu là protein động vật, lượng hấp thụ nên là 15% -20%. tổng lượng calo.

Lượng chất béo ăn vào hàng ngày không được vượt quá 15% đến 20% tổng lượng calo, tập thể dục với cường độ thích hợp nên được thực hiện hàng tuần, về mặt điều trị bằng thuốc, cách chính để hạ đường huyết là tiêm lâu dài các chế phẩm insulin tác dụng như insulin glargine.

Đồng thời, lượng đường trong máu lúc đói và sau khi ăn và huyết sắc tố glycosyl hóa của bà Liu được theo dõi hàng ngày.

Nửa tháng sau, tình trạng của cô L đã khá hơn so với trước khi nhập viện, cô có ý định xuất viện, vì vậy cô Lưu được sắp xếp xuất viện, sau khi xuất viện, cô phải nghe theo lời dặn của bác sĩ và uống thuốc đúng giờ.

3. Hiệu quả điều trị

Sau nửa tháng dùng thuốc, tình trạng của cô L đã được cải thiện đáng kể.

Các chỉ số như đường huyết lúc đói và đường huyết sau khi ăn đã trở lại giá trị bình thường, giá trị glycosyl hóa huyết sắc tố cũng giảm trở lại mức bình thường, các hiện tượng khác nhau cho thấy bệnh tiểu đường của cô L đã được kiểm soát cũng trở nên rõ ràng hơn.

Trong hai tháng theo dõi tiếp theo, các mức đường trong máu khác nhau của bà L dao động trong phạm vi bình thường, cân nặng của bà được kiểm soát và sự mệt mỏi của bà biến mất, cho thấy hiệu quả điều trị là tốt.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Cô L nên sinh hoạt điều độ, duy trì tâm trạng thoải mái, học cách điều tiết cảm xúc, không hút thuốc, uống rượu bia nhiều, thức khuya v.v., chú ý vận động hợp lý.

Về chế độ ăn uống, cần chú ý nhiều hơn đến việc kiểm soát lượng thức ăn có đường, lượng protein và chất béo, chỉ có như vậy mới có thể ngăn chặn tình trạng tăng nặng của bệnh tiểu đường.

2. Cô L phải cẩn thận làm theo lời dặn của bác sĩ, không được tùy tiện dừng thuốc, giảm thuốc, phải uống thuốc suốt đời, thường xuyên theo dõi đường huyết tại nhà, đến bệnh viện kiểm tra định kỳ.

3. Trong khi kiểm soát bệnh tiểu đường, cô L cũng nên chú ý đến sự xuất hiện của các biến chứng khác, chẳng hạn như bệnh thận do tiểu đường, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng khác, bà cần kịp thời đi khám và điều trị.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến trong nội khoa nói chung, vậy nếu mắc phải căn bệnh này chúng ta nên làm gì?

Bệnh nhân đái tháo đường cần tăng cường nâng cao nhận thức, điều trị kịp thời, phòng ngừa các đợt cấp để đảm bảo kiểm soát bệnh hiệu quả.

1. Củng cố hiểu biết: Nói chung, bệnh đái tháo đường được chia thành đái tháo đường týp 1 và đái tháo đường týp 2, ở nước ta đái tháo đường týp 2 là phổ biến nhất.

Các triệu chứng điển hình giống như khi cô L đi khám bệnh, đó là “ba thừa một thiếu”, đó là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân, khi các triệu chứng nghiêm trọng sẽ xuất hiện mờ mắt và mệt mỏi.

Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, chúng ta cần đi khám và điều trị kịp thời để kiểm tra xem mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

2. Điều trị kịp thời: Bệnh đái tháo đường hiện nay không thể điều trị tận gốc, chủ yếu thông qua điều trị toàn diện, từ chế độ ăn uống, vận động và thuốc men, tùy theo hoàn cảnh của từng cá nhân mà lập kế hoạch thích hợp để kiểm soát đường huyết ở mức bình thường.

Cũng giống như cô L trong trường hợp này, hãy chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống, tập thể dục điều độ, uống thuốc suốt đời, không được ngưng hay bớt thuốc.

3. Ngăn ngừa bệnh nặng thêm: Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt, các biến chứng khác sẽ xuất hiện như đường huyết tăng cao lâu ngày, mờ mắt, bệnh mạch máu võng mạc và các bệnh khác trong trường hợp nặng.

Trong trường hợp này, cô L đã tự ý dừng và giảm thuốc, giai đoạn sau tình trạng của cô trở nên tồi tệ hơn, thị lực của cô bị mờ.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 10
5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90