Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

HCG là loại hormone “thử thai” được sử dụng phổ biến nhất, nó thường được dùng để phán đoán bạn có thai hay không, ví dụ như que thử thai sớm và que thử thai đều sử dụng nguyên lý này.

Cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ nhé

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
https://ytechinhhang.com/nguyen-ly-su-dung-que-thu-thai-som-hcg/
Test Trueline Thử Thai Và Chỉ Số HCG

HCG là gì?

HCG (humanchorionicgonadotropin)—human chorionic gonadotropin là một hormone glycoprotein được tiết ra bởi các tế bào lá nuôi của nhau thai. các

Sau khi làm tổ, để ổn định chắc chắn trong tử cung, trứng đã thụ tinh sẽ vươn ra nhiều xúc tu nhỏ để bám vào thành trong của tử cung, những xúc tu nhỏ này chính là nhung mao của con người, HCG là một loại hormone do nhung mao của con người tiết ra. Tên đầy đủ là nhung mao của con người.Phát ban gonadotropin (HCG).

HCG là loại hormone “thử thai” được sử dụng phổ biến nhất, nó thường được dùng để phán đoán bạn có thai hay không, ví dụ như que thử thai sớm và que thử thai đều sử dụng nguyên lý này.

HCG có thể kích thích thể vàng chuyển đổi từ thể vàng của kinh nguyệt thành thể vàng của thai kỳ, đồng thời thúc đẩy sự bài tiết liên tục của estrogen và progesterone, duy trì hình dạng của nội mạc tử cung, thúc đẩy sự hình thành của màng rụng và làm cho nhau thai phát triển và trưởng thành, điều này rất quan trọng để duy trì thai kỳ.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

HCG làm gì?

(1) Nó có chức năng FSH và LH, duy trì sự sống của hoàng thể kinh nguyệt, làm cho hoàng thể kinh nguyệt to ra để trở thành hoàng thể thai kỳ;

(2) Thúc đẩy quá trình aromat hóa androgen thành estrogen, đồng thời kích thích sự hình thành progesterone;

(3) Ức chế tác dụng kích thích của lectin thực vật đối với tế bào lympho, HCG có thể được hấp phụ trên bề mặt lá nuôi, để ngăn tế bào lá nuôi phôi bị tế bào lympho mẹ tấn công;

(4) Chức năng giống như LH, trước khi tuyến yên của thai nhi tiết ra LH, nó sẽ kích thích tinh hoàn của thai nhi tiết ra testosterone để thúc đẩy quá trình biệt hóa giới tính nam; nó cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tuyến sinh dục, kích thích hoạt động của tế bào kẽ tinh hoàn ở nam giới, tăng khả năng sinh sản bài tiết androgen (testosterone). Nó có ý nghĩa to lớn đối với việc điều trị bệnh nhân nam bị dị tật tuyến yên kết hợp, không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của tuyến sinh dục và bài tiết nội tiết tố nam mà còn thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm sinh dục phụ.

(5) Nó có thể liên kết với thụ thể TSH của tế bào tuyến giáp của mẹ và kích thích hoạt động của tuyến giáp.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Sự Thay Đổi Số Lượng của hCG có Vai Trò Quan Trọng

Đồng thời, sự thay đổi số lượng của HCG cũng đóng một vai trò quan trọng.

(1) Phân biệt giữa mang thai bình thường và bất thường: Theo sự thay đổi của nồng độ HCG bình thường, nếu HCG đầu tiên nằm trong giới hạn bình thường thì 79% có thể mang thai đủ tháng, còn nếu HCG đầu tiên thấp hơn bình thường, 92% trường hợp mang thai sẽ thất bại. Đặc biệt, thai ngoài tử cung thường do lượng máu cung cấp đến vị trí làm tổ không đủ dẫn đến loạn sản tế bào lá nuôi, HCG tiết ra ít hơn, nồng độ thấp hơn bình thường.

(2) Chẩn đoán và điều trị sảy thai: sẩy thai không hoàn toàn, mô nhau thai vẫn còn trong tử cung, định lượng HCG dương tính, HCG có thể âm tính trong trường hợp sảy thai hoàn toàn hoặc thai chết lưu, nếu HCG dưới 2500IU/L và giảm dần là sảy thai Hoặc có thể có thai chết lưu, khi giảm xuống 600IU/L thì sảy thai là điều tất yếu, nếu HCG trong máu tiếp tục giảm xuống có nghĩa là sảy thai không có giá trị, ngược lại chứng tỏ sảy thai thành công.

HCG huyết thanh sẽ trở lại bình thường 4 ngày sau khi sinh hoặc 13 ngày sau khi phá thai. Nếu tình trạng này không được đáp ứng, khả năng bất thường nên được xem xét.

(3) Nốt ruồi ác tính, ung thư màng đệm, u quái tinh hoàn nam: Trong trường hợp này, HCG tăng cao bất thường. Sau khi điều trị ngoại khoa, nếu điều trị có hiệu quả thì HCG sẽ giảm dần về mức bình thường, nếu HCG không giảm mà tăng hoặc duy trì ở mức cao chứng tỏ điều trị không hiệu quả hoặc tái phát.

(4) Khác: HCG thường cao trong tăng huyết áp do mang thai; HCG thường cao hơn ở đa thai so với đơn thai.

(5) Ngoài ra: Ngoài ra, HCG còn đóng vai trò không thể thay thế trong tầm soát hội chứng Down và chẩn đoán, điều trị ung thư tinh hoàn ở nam giới và các bệnh khác.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Phân loại HCG (loại, thời gian thử; tỷ lệ chính xác)

HCG có thể được chia thành HCG trong máu và HCG trong nước tiểu.

Sau khi HCG được tiết ra, đầu tiên nó đi vào tuần hoàn máu và sau đó đi vào nước tiểu. Nó có thể được sử dụng để phát hiện mang thai, HCG trong máu cần đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả chính xác hơn, sai số nhỏ, tỷ lệ chính xác là 99% và có thể được phát hiện trước. HCG trong nước tiểu là phương pháp tự phát hiện bằng que thử rụng trứng hoặc que thử thai, tỷ lệ chính xác từ 50% đến 75%.

HCG được tiết ra bởi các tế bào lá nuôi của nhau thai, và nó bắt đầu tiết ra từ từ sau khi thụ tinh, nhưng nó cần phải đạt đến một nồng độ nhất định mới có thể được phát hiện.

Việc phát hiện HCG trong nước tiểu thường cần ít nhất 11 đến 14 ngày sau khi quan hệ tình dục và xét nghiệm HCG trong máu có thể sớm hơn, có thể phản ánh trong khoảng một tuần.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Những khía cạnh nào cần được chú ý khi kiểm tra HCG?

Xét nghiệm HCG trong máu không yêu cầu bụng đói Xét nghiệm HCG trong máu có thể xác định xem một phụ nữ có thai hay không bằng cách đo giá trị HCG trong máu của người phụ nữ.

Về xét nghiệm HCG trong nước tiểu, về bản chất, nước tiểu có thể lấy bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng là chính xác nhất, và nước tiểu sẽ loãng ra sau khi uống nước. Vì vậy, tốt nhất là đi khi bụng đói.

Quy luật biến thiên của giá trị HCG

Khi thai được 1 đến 2,5 tuần, nồng độ HCG trong huyết thanh và nước tiểu có thể tăng nhanh, đạt cực đại vào tuần thứ 8 của thai kỳ, giảm xuống mức vừa phải ở tháng thứ 4 của thai kỳ và duy trì đến cuối thai kỳ.

Khi không có thai thì trong cơ thể không có HCG, xét nghiệm máu phải <5IU/L hoặc hoàn toàn không phát hiện được. Vào ngày thứ 6 sau khi thụ tinh, các nguyên bào nuôi của nhung mao bắt đầu tiết ra một lượng nhỏ HCG, và HCG có thể được phát hiện từ máu mẹ 10 ngày sau khi thụ tinh, đây trở thành phương pháp nhạy cảm nhất để chẩn đoán thai kỳ sớm. Thời điểm này tương đương với ngày thứ 7,5-9,5 sau đỉnh LH của chu kỳ kinh, trùng với thời kỳ phôi làm tổ. Sau khi phôi làm tổ, HCG trong máu mẹ tăng theo cấp số nhân, đạt cực đại vào tuần thứ 8 của thai kỳ, sau đó duy trì từ từ cho đến tuần thứ 12. Trước khi mang thai 42 ngày, siêu âm B không thể khẳng định có thai nhưng có thể đo được HCG. Sau tuần thứ 12, HCG trong máu mẹ giảm nhanh và duy trì ổn định cho đến tuần thứ 18 – 20, nồng độ HCG chỉ còn 10% so với giá trị đỉnh ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, biến mất trong vòng 2 tuần sau đẻ.

Nếu tốc độ tăng chậm hai lần liên tiếp, chứng tỏ thai ngoài tử cung hoặc phôi thai chậm phát triển bất thường. Ví dụ, nếu hôm nay là 10, ngày mốt là 15, hai ngày sau là 17, giá trị HCG như vậy chắc chắn là bất thường, tỷ lệ mang thai thành công là cực kỳ thấp. Nếu giá trị HCG tiếp tục giảm đáng kể, ngay cả khi nhịp tim của thai nhi được phát hiện bằng siêu âm B, tốt nhất nên tiến hành nạo tử cung, điều này cho thấy thai nhi thực sự đã chết não.

Nếu HCG tăng rất nhanh chứng tỏ khả năng có nốt ruồi và phải theo dõi chặt chẽ. Tất nhiên đó có thể là sinh đôi.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Các giá trị tham khảo bình thường của hai loại HCG sau khi mang thai là gì?

HCG máu:

Giá trị bình thường của HCG trong máu là <10μg/L và giá trị bình thường của β-HCG là <3,1μg/L.

Phụ nữ không mang thai <100IU/L.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, HCG tăng gấp đôi sau mỗi 2,2 ± 0,5 ngày.

Tinh trùng và trứng kết hợp với nhau để tạo thành phôi, phát triển thành phôi nang 5-6 ngày sau khi thụ tinh. Lúc này phôi nang đã biệt hóa thành tế bào lá nuôi phôi, đây là giai đoạn chuẩn bị tốt nhất cho quá trình làm tổ của phôi. Trong 1-2 ngày sau đó, nguyên bào nuôi bắt đầu sản xuất một lượng nhỏ HCG. Nó có thể được phát hiện trong huyết thanh mẹ 10 ngày sau khi thụ tinh.

Với sự gia tăng của tuổi thai, hiệu giá HCG huyết thanh tăng dần. Nó đạt cực đại vào tuần thứ 8-10 của thời kỳ mãn kinh (6-8 tuần thụ tinh) và kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó giảm dần cho đến khi nồng độ trong huyết thanh trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ chỉ còn 10% so với nồng độ trong huyết thanh. giá trị cao nhất và vẫn ổn định; 2 ngày sau khi sinh Trong vòng một tuần, HCG sẽ biến mất. Sự thay đổi nồng độ HCG huyết thanh trong thai kỳ bình thường được thể hiện trong Bảng 1 (chỉ mang tính chất tham khảo):

Nói chung, HCG huyết thanh tăng gấp đôi khoảng 1,7 ngày trước tuần thứ 8 của thai kỳ, vì vậy không cần thiết phải kiểm tra giá trị HCG huyết thanh mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên và cần chú ý nhiều hơn đến việc tăng gấp đôi HCG mỗi lần khác. ngày. Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, nồng độ hCG gần đạt mức cao nhất. Lúc này, nồng độ HCG trong huyết thanh đã tương đối lớn, tốc độ nhân đôi chậm lại là điều bình thường nên các bà mẹ tương lai không cần quá lo lắng về điều này.

Có sự khác biệt rất lớn giữa các cá nhân về nồng độ HCG và giá trị tuyệt đối của HCG huyết thanh rất khác nhau giữa các phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mặc dù nồng độ HCG trong máu mẹ không có nhịp sinh học nhưng cũng có những dao động nhất định. Vì vậy, mặc dù có phần tham khảo chi tiết hơn về HCG nhưng các bà bầu cũng không cần phải “so kè” khi nhận được phiếu xét nghiệm HCG để tự kiểm soát.

HCG niệu (phương pháp bán định lượng HCG):

Phụ nữ không mang thai <25IU/L. Thai 40 ngày >5000IU/L;

Thai 60-70 ngày >(8-32)×104IU/L (nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất vào buổi sáng, gần bằng nồng độ trong huyết thanh).

Lưu ý: Giá trị tuyệt đối của HCG huyết thanh rất khác nhau ở các thời kỳ mang thai khác nhau và giữa các phụ nữ mang thai, nghĩa là nó khác nhau ở mỗi người và không thể so sánh được, chỉ có thể tự so sánh.

Nhưng cần chỉ ra rằng HCG trong nước tiểu đôi khi có dương tính giả. HCG trong nước tiểu dương tính có nhiều yếu tố không phải do mang thai có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính giả, tiểu ra máu, khối u buồng trứng hoặc dùng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản, v.v., và có thể do các hormone khác kích thích. Ví dụ, hormone LH đôi khi có thể phản ứng với giấy thử và loạt hormone tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến nó. Do đó, nếu bạn chỉ dùng que thử bán định lượng HCG trong nước tiểu để phát hiện mình có thai hay không thì không thể khẳng định hoàn toàn. Nó vẫn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm HCG trong máu.

Mang thai ngoài tử cung và HCG

Thông thường, thai 5-6 tuần có thể được kiểm tra thai ngoài tử cung thông qua siêu âm B.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nồng độ HCG tăng gấp đôi sau mỗi (2,2 ± 0,5) ngày. Thời gian nhân đôi của HCG máu ở thai sớm bình thường là 1,4-2,2 ngày, trong khi thời gian nhân đôi của HCG máu ở thai bất thường (thai ngoài tử cung, sảy thai) là 3-8 ngày.

Thông thường, xét nghiệm HCG máu sau khi hút thai, nếu cứ 2 ngày lượng β-HCG tăng trên 66% thì có thể chẩn đoán là thai trong tử cung, nếu tăng dưới 66% thì có thể coi là thai ngoài tử cung. hoặc loạn sản thai trong tử cung . Nói chung, giá trị tiên đoán tích cực của việc loại trừ thai ngoài tử cung với mức tăng bình thường của HCG là khoảng 95%. So sánh kết quả siêu âm và nồng độ HCG cũng có thể ước tính thai ngoài tử cung. Khi HCG đạt 1000U/L, siêu âm đường âm đạo sẽ xác định được túi thai trong tử cung. Khi HCG phải đạt 6500U/L, siêu âm ổ bụng mới xác định được túi thai trong tử cung. Trong trường hợp này, thai ngoài tử cung nên được nghi ngờ.

Đối với những bệnh nhân nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, nên đo liên tục HCG trong máu, nếu HCG trong máu tăng < 50% trong khoảng thời gian 48 giờ, cần xem xét mang thai bất thường.

85% bệnh nhân mang thai ngoài tử cung có nồng độ HCG trong máu thấp hơn so với những người mang thai trong tử cung cùng tuổi thai. 2,5% nồng độ HCG trong máu thai trong tử cung bình thường thấp hơn giới hạn 95% bình thường. Nồng độ HCG trong máu cũng có thể thấp hơn khi sảy thai tự nhiên ở các giai đoạn khác nhau. Ba mức HCG trong máu trùng nhau.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Chuyện nhỏ khoa học – triệu chứng sớm của thai ngoài tử cung

1. Thời kỳ mãn kinh.

Trước khi nạo thai hoặc vỡ ống dẫn trứng, các triệu chứng và dấu hiệu không rõ ràng, ngoại trừ các biểu hiện mãn kinh và mang thai trong thời gian ngắn, đôi khi đau một bên bụng dưới. Các ống dẫn trứng bình thường hoặc sưng lên khi kiểm tra.

2. Đau bụng.

Đau vùng bụng dưới, có cảm giác muốn đi đại tiện, có khi đau dữ dội, kèm theo mồ hôi lạnh. Khi bị vỡ, bệnh nhân đột ngột cảm thấy đau như xé ở một bên bụng dưới, thường kèm theo buồn nôn và nôn.

3. Các triệu chứng khác.

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung thường không điển hình, một số bệnh nhân còn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, sắc mặt nhợt nhạt, huyết áp giảm.

4. Chảy máu âm đạo.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ có thể bị chảy máu âm đạo và ra huyết trắng với một lượng nhỏ.

5. Ngất và sốc.

Chảy máu cấp tính trong khoang bụng có thể gây giảm thể tích tuần hoàn và đau bụng dữ dội, trường hợp nhẹ thường xảy ra ngất, trường hợp nặng có thể bị sốc.

Lý do cho giá trị HCG thấp khi mang thai là gì?

1. Tính nhầm ngày thụ thai:

Trong thời kỳ đầu mang thai, nếu giá trị HCG trong máu thấp có thể là do tính sai ngày kinh cuối.

Thai ngoài tử cung: Nếu trị số HCG trong máu thấp thì hôm sau kiểm tra lại, nếu số lượng không tăng gấp đôi thì lúc 45 ngày cần đến bệnh viện B siêu âm để xác định có thai trong tử cung hay không.

2. Phôi thai chậm phát triển:

Cũng có thể do phôi thai chậm phát triển, nếu không có xuất huyết kèm theo thì cần kịp thời đến bệnh viện để xử lý sảy thai. Nếu không có vấn đề gì với sự phát triển của phôi, sau khi điều trị hiệu quả, HCG sẽ tăng gấp đôi.

Có nên tiêm HCG để ngừa sảy thai nếu HCG thấp?

Thông thường không nên tiêm HCG ngay từ đầu vì sau khi tiêm HCG sẽ không thấy sự tăng gấp đôi của HCG. Nhưng nếu bạn bị sảy thai liên tiếp hoặc có dấu hiệu sảy thai, bạn có thể cân nhắc chơi HCG.

Gợi ý: Tốt nhất là nên xem lại tình trạng HCG và progesterone vào ngày hôm sau trước khi quyết định có nên dùng hay không.

Tiêm HCG có đau không?

Nếu pha HCG với 10ml nước muối sinh lý thì đánh đòn không đau, nhưng nếu pha với vài ml nước để tiêm thì đau chết đi được. (Bs nói ví von)

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Lý do cho giá trị HCG cao khi mang thai là gì?

Lý do có thể là:

1. Có thể do tính sai thời điểm của kỳ kinh cuối dẫn đến sai lệch giữa tuần thai thực tế và tuần thai ước tính.

Giải pháp: Tính toán lại kỳ kinh nguyệt cuối cùng và tuần thai thực tế, sau đó ước tính nó bằng cách so sánh với giá trị tham chiếu bình thường.

2. Có thể là song thai hoặc đa thai, vì đa thai có giá trị cao hơn đơn thai.

Nếu hai điều kiện trên được xác nhận sau khi bác sĩ kiểm tra, thì các bà mẹ tương lai không phải lo lắng.

3. Có thể là thai bất thường – nốt ruồi hydatidiform, giá trị HCG máu thường cao hơn giá trị thai bình thường của tuần thai tương ứng.

Cách giải quyết: Nếu xác định đó là nốt ruồi thì cần lập tức nhập viện để điều trị cắt bỏ, nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như thủng tử cung, nhiễm trùng.

4. Trên bảng kiểm sàng lọc bệnh Down, khoảng tham chiếu của bội số trung bình của β-HCG là 0-2,5, nếu cao hơn giá trị này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của mẹ và bé trong thai kỳ. ví dụ, phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai, v.v. Điều này cần được đánh giá kết hợp với tình hình thực tế của cá nhân. Một số phụ nữ mang thai có thể có giá trị HCG cao trong quá trình sàng lọc Tang vì họ đã được tiêm HCG để sảy thai trong ba tháng đầu.

Giải pháp:

Nếu giá trị HCG trong sàng lọc hội chứng Down quá cao, cần kết hợp với các phương pháp phán đoán khác và nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi có thể được đánh giá bằng phương pháp không xâm lấn hoặc chọc ối.

Tăng gấp đôi lượng HCG thì tốt, nhưng lượng progesterone giảm xuống thì sao?

HCG tăng gấp đôi là tốt, nhưng progesteron giảm xuống, chứng tỏ phôi phát triển bình thường, nhưng chức năng của HCG progesteron không hoạt động. Hoặc bác sĩ cũng có thể loại trừ nguyên nhân suy hoàng thể bẩm sinh và đưa ra kết luận nếu progesteron thấp dưới 20ng/ml thì có thể bổ sung progesteron. Nếu ở mức 20~25ng/ml mà không ra máu, không tiết dịch bất lợi, không đau bụng thì nói chung không cần bổ sung progesteron.

Nghỉ ngơi cũng có một số tác dụng bảo quản sẩy thai. Điều này đặc biệt đúng đối với những bà mẹ tương lai dễ bị sảy thai. Nghỉ ngơi có thể ngăn cản lưu lượng máu phân phối đến các chi, lượng máu đến tử cung sẽ tăng lên để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi, nếu bạn không vận động, tử cung sẽ không bị các cơ quan nội tạng chèn ép, phôi thai sẽ bị chèn ép. sẽ ổn định hơn khi progesteron thấp. .

Kiến thức nho nhỏ: Nói chung, progesterone thấp đến mức nào để bảo vệ thai kỳ?

Progesterone:

Đơn vị lớn ng/ml

Đơn vị nhỏ nmol/ml

Các bệnh viện thường làm điều này:

Lấy 25 đơn vị lớn (80 đơn vị nhỏ) làm vạch tiêu chuẩn để phân biệt, nếu progesterone thấp hơn 25 đơn vị lớn (80 đơn vị nhỏ) bác sĩ sẽ đề nghị dùng biện pháp tránh thai, có một số bệnh viện chỉ bảo hành thai kỳ nếu thấp hơn 20 đơn vị lớn (60 đơn vị nhỏ) thai nhi. Cách để ngăn ngừa sẩy thai nói chung là progesterone uống hoặc tiêm, hoặc cả hai.

Progesterone bình thường, HCG tăng gấp đôi có tốt không?

Progesterone bình thường, nhưng HCG tăng gấp đôi là không ổn, trường hợp này rất hiếm gặp. Bởi vì HCG thúc đẩy sản xuất progesteron, nếu HCG không tốt thì progesteron nói chung cũng không tốt. Chúng tôi minh họa chi tiết hai tình huống sau:

1. Progesterone là bình thường, và HCG tăng gấp đôi là “tương đối” không tốt. Ý của bạn là, nếu một ngày nào đó bạn làm bài kiểm tra và giá trị tăng lên chứ không phải bội số, nếu chênh lệch một trăm hai trăm thì tương đối tệ. Nếu HCG của bạn đã ở mức hàng chục nghìn, thì lúc đầu việc nhân đôi sẽ không quá nhanh và tốc độ sẽ chậm lại, đó là điều bình thường.

2. Progesterone là bình thường và HCG tăng gấp đôi là “hoàn toàn” xấu. Hoàn toàn không tốt, nghĩa là giá trị nằm trong một phạm vi, nói 8 ngày, chỉ tăng gấp đôi, tình hình này không tốt lắm. Đầu tiên loại trừ thai ngoài tử cung, sau đó có thể phôi thai có vấn đề, hiện nay rất nhiều bệnh viện chỉ bổ sung progesteron, rất ít bổ sung HCG, bởi vì HCG thấp có thể khiến bản thân phôi thai xấu, giá trị bảo vệ thai không lớn.

Tôi nên làm gì nếu progesterone giảm và HCG tăng gấp đôi?

HCG không tăng gấp đôi mà giảm xuống, progesteron cũng giảm xuống, trong trường hợp này bác sĩ khuyên bạn nên bảo vệ thai trước, nếu sau khi dùng các biện pháp bảo vệ thai vẫn không có tiến triển thì bạn cũng sẽ được khuyên nên bỏ thai ngay càng tốt và phá thai.

Vì trong trường hợp này, rất có thể bản thân phôi thai không tốt, việc bảo vệ thai nhi là vô nghĩa. Nếu bắt buộc phải sảy thai, cho dù sảy thai thành công thì thai nhi sau này cũng sẽ phải đối mặt với nhiều xét nghiệm hơn, thậm chí bị thai lưu, thai phụ nếu sau này phá thai cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ
Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Kết Luận Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ

Giá Trị hCG Và Một Số Ý Nghĩa Thai Kỳ là rất quan trọng nên kiểm tra và theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sỹ.

bài viết chỉ mang ý nghĩa tham khảo

Xem thêm: Que Thử Thai Sớm hCG Trueline tại Y Tế Chính Hãng

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90