Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG

Để xác định xem một phụ nữ có thai hay không bằng cách đo nồng độ của Human chorionic gonadotropin màng đệm ở người (HCG) trong nước tiểu.

Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG
Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG

Khái niệm hCG

hCG là Human chorionic gonadotropin một glycoprotein được tiết ra bởi các tế bào nguyên bào nuôi hợp bào nhau thai. Khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, nhau thai sẽ sản xuất một lượng lớn gonadotropin màng đệm, và hCG trong máu và nước tiểu sẽ dao động theo sự gia tăng của tuổi thai. Do đó, những thay đổi trong hCG có thể được sử dụng để xác định xem một phụ nữ có thai hay không.

https://ytechinhhang.com/nguyen-ly-su-dung-que-thu-thai-som-hcg/
Test Trueline Thử Thai Và Chỉ Số HCG

Thời gian sử dụng

Nhanh nhất là 6 hoặc 7 ngày để tạo ra HCG (thường mất khoảng 6 hoặc 7 ngày để trứng được thụ tinh làm tổ và HCG sẽ bắt đầu được tiết ra khi nguyên bào nuôi được hình thành sau khi làm tổ)
Nếu muốn chính xác hơn thì đợi 11 ngày sau (tiết HCG tăng nhanh trong 3 tháng đầu, tăng gấp đôi sau khoảng 1,7-2 ngày, đến 11 ngày sau là cho kết quả chính xác hơn)

Lời khuyên:

Bạn có cảm thấy sự làm tổ của trứng đã thụ tinh không: Khi trứng đã thụ tinh làm tổ, bạn có thể cảm thấy bụng hơi đau, sau đó sẽ cảm thấy buồn nôn, một số người có triệu chứng cảm lạnh.
Có cần siêu âm B ngay sau khi mang thai: Siêu âm B trong thời kỳ đầu mang thai nhìn chung còn quá sớm để phát hiện vì lúc đó túi thai chưa hình thành. Vì vậy, siêu âm B nhìn chung có thể đưa ra nhận định khi thai khoảng 5 tuần. Nhịp tim của thai nhi có thể được nhìn thấy trong siêu âm B tổng quát khi thai nhi được mang thai trong tử cung ở tuần thứ 5.

Thời gian sử dụng
Thời gian sử dụng và Cách đọc giấy khám thai sớm

Cách đọc giấy khám thai sớm

Dương tính (+): Hai dải màu tím đỏ xuất hiện, một dải ở vùng phát hiện (T) và dải còn lại ở vùng kiểm soát (C). Cho biết mang thai.
Âm tính (-): Chỉ có dải màu đỏ tím xuất hiện trong vùng kiểm soát (C) và không có dải màu đỏ tím nào xuất hiện trong vùng phát hiện (T). Cho biết không có thai.
Không hợp lệ: Không có dải màu đỏ tím trong vùng điều khiển (C), cho biết quy trình vận hành không chính xác hoặc dải thuốc thử đã xuống cấp và hư hỏng.

Lời khuyên:

Các vạch màu của vạch kiểm soát chất lượng và vạch thử của que thử có thể đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào lượng hCG trong nước tiểu, màu càng đậm thì hàm lượng hCG càng cao.

Chỉ Số HCG Và Một Số Khái Niệm
Cách đọc giấy khám thai sớm

Cách sử dụng

Lấy dải thuốc thử ra khỏi túi giấy nhôm ban đầu (nên sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ), cắm dải thuốc thử vào mẫu nước tiểu theo hướng mũi tên, lấy ra sau ít nhất 5 giây và đặt lên mặt bàn phẳng, sạch để quan sát kết quả.

Lời khuyên:

Nước tiểu buổi sáng là tốt nhất (nước tiểu buổi sáng cô đặc với nồng độ hormone cao hơn).
Uống ít nước cũng nên được giảm thiểu vào đêm trước khi thử nghiệm.
Mức nước tiểu không được vượt quá vạch đánh dấu (vạch MAX) của dải thuốc thử.
Tuân thủ thời gian kiểm tra, đọc kết quả trong vòng 5 phút và đánh giá không hợp lệ sau 5 phút. (Các nhãn hiệu que thử khác nhau có thể khác nhau, bạn cần đọc hướng dẫn)
Mẫu nước tiểu cần được lấy và xét nghiệm ngay, không sử dụng nước tiểu đã để lâu.
Khi không thể sử dụng nước tiểu mới lấy, nước tiểu có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong 8 giờ và trong tủ lạnh trong 24 giờ. Thuốc thử và mẫu nước tiểu nên được đưa trở lại nhiệt độ phòng (20°C-30°C) trước khi sử dụng.
Sử dụng trong thời hạn hiệu lực của sản phẩm, không được lưu trữ quá lâu, trong tủ lạnh hoặc tiếp xúc với độ ẩm, có thể trở nên mất hiệu lực và dễ bị sai kết quả kiểm tra.
Sau 3 tháng mang thai, nồng độ HCG giảm xuống và xét nghiệm nước tiểu đôi khi âm tính hoặc dương tính yếu
Trong những trường hợp cực đoan, chẳng hạn như nốt ruồi hydatidiform, ung thư biểu mô màng đệm, nồng độ HCG trong cơ thể sẽ quá cao và xét nghiệm nước tiểu sẽ không cho kết quả dương tính.
Kết quả dương tính không có nghĩa là 100% có thai. Bởi vì một số tế bào khối u như nốt ruồi hydatidiform, ung thư màng đệm, ung thư biểu mô phế quản và ung thư biểu mô thận cũng có thể tiết ra HCG. Chúng tôi cũng đã gặp xét nghiệm hCG dương tính ở bệnh nhân tăng sản nội mạc tử cung.

Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG
Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG

Lý do khiến giá trị HCG thấp khi mang thai là gì?

Tính nhầm ngày thụ thai:

Trong thời kỳ đầu mang thai, nếu giá trị HCG trong máu thấp thì có thể do tính nhầm ngày kinh cuối.
Thai ngoài tử cung:
Nếu trị số HCG trong máu thấp thì hôm sau kiểm tra lại, nếu số lượng không tăng gấp đôi thì lúc 45 ngày cần đến bệnh viện B siêu âm để xác định có thai trong tử cung hay không.
Phôi thai chậm phát triển:
Cũng có thể do phôi thai chậm phát triển, nếu không có hiện tượng chảy máu kèm theo thì cần kịp thời đến bệnh viện để xử lý sảy thai. Nếu không có vấn đề gì với sự phát triển của phôi, sau khi điều trị hiệu quả, HCG sẽ tăng gấp đôi.

Lời khuyên:

Có cần tiêm HCG để bảo vệ em bé nếu HCG thấp:
Thông thường, không nên tiêm HCG ngay từ đầu vì sau khi tiêm HCG sẽ không thấy sự tăng gấp đôi của HCG. Nhưng nếu bạn bị sảy thai liên tiếp hoặc có dấu hiệu sảy thai, bạn có thể cân nhắc chơi HCG. Tốt nhất là bạn nên xem lại tình trạng HCG và progesterone vào ngày hôm sau trước khi quyết định có dùng thuốc hay không.
Tiêm HCG có đau lắm không: Nếu pha HCG với 10ML nước muối sinh lý thì việc đánh đòn sẽ không đau. Nhưng nếu bạn dùng vài ml nước để tiêm, nó thực sự sẽ làm bạn đau chết.

Chỉ Số HCG Và Một Số Khái Niệm
Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG

Nguyên nhân khiến giá trị HCG cao khi mang thai là gì?

Tính sai ngày thụ thai:
Có thể do tính sai thời điểm của kỳ kinh cuối dẫn đến sai lệch giữa tuổi thai thực tế và tuổi thai ước tính.
Sinh đôi:
Có thể là sinh đôi hoặc đa thai, vì số lượng đối với đa thai cao hơn so với đơn thai.
Nốt ruồi:
Có thể là một thai kỳ bất thường (nốt ruồi), và giá trị HCG trong máu thường cao hơn giá trị thai kỳ bình thường của tuần thai tương ứng. Nếu xác định là nốt ruồi nước, cần lập tức nhập viện để điều trị cắt bỏ, nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như thủng tử cung, nhiễm trùng.
Hội chứng Down: Nếu giá trị HCG trong sàng lọc Down quá cao cần kết hợp với các phương pháp phán đoán khác, có thể sử dụng phương pháp không xâm lấn hoặc chọc ối để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi. (Có những thai phụ đã tiêm HCG để sảy thai trong 3 tháng đầu nên có khả năng giá trị HCG sẽ quá cao trong quá trình sàng lọc Tang)

xet nghiem hcg test thu thai som trueline 11

Giá trị bình thường của hCG là bao nhiêu

Giá trị tuyệt đối của hCG huyết thanh thay đổi rất nhiều ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và giữa các phụ nữ mang thai. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 2,2 ± 0,5 ngày, đây là điều bình thường.

Phụ lục:

Nồng độ hCG trong máu khi mang thai bình thường:

Tuần thai Giá trị bình thường (IU/L) Rủi ro
0,2-1 tuần mang thai 5-50 Tại thời điểm này, giá trị hCG trong máu hầu như không thay đổi và nguy cơ không được xem xét trong thời điểm hiện tại.
Thai 1-2 tuần 50-500 Nếu kết quả lấy máu 2 ngày một lần cho thấy nồng độ β-hCG tăng không dưới 66% thì nên nghĩ đến khả năng chửa ngoài tử cung.
Thai 2-3 tuần 100-5000 Như trên
Thai 3-4 tuần 500-10000 Như trên
Thai 4-5 tuần 1000-50000 hCG có thể tăng đến hơn 2500IU/L sau thai 35-50 ngày, nếu thấp hơn giá trị này có thể có nguy cơ dọa sảy thai.
Thai 5-6 tuần 10.000-100.000 Giảm đột ngột và mạnh, cần cảnh giác thai chậm phát triển trong tử cung hoặc các bệnh lý thai kỳ.
Thai 6-8 tuần 15000-200000 Như trên
2-3 tháng mang thai 10.000-100.000 đạt đỉnh và giảm trở lại một phần, nhưng vẫn cao hơn so với khi không mang thai.

Thử Thai Và Chỉ Số HCG

Mô tả đơn vị:

Mô tả đơn vị: μg/L (microgam/lít), mIU/ml (đơn vị miliquốc tế/mili lít) và IU/L (đơn vị quốc tế/lít) là tất cả các đơn vị có thể xuất hiện trong danh sách kiểm tra hCG trong máu. Hai đơn vị sau hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn. mIU và mU giống nhau (chữ I ở giữa mIU có nghĩa là “quốc tế”). Nghĩa là, 1U/ml=1000mIU/ml=1000mIU/ml. Do các giá trị thử nghiệm khác nhau, nên việc chuyển đổi ba giá trị như sau: 1000IU/L=1000mIU/ml==1μg/L×hệ số chuyển đổi. Cần lưu ý rằng đơn vị được sử dụng trong một số danh sách kiểm tra của bệnh viện là ng/ml (nanogram/ml), đây là đơn vị cũ, 1ng/ml=1μg/L.

Kết Luận Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG

 Trên đây là nội dung chính giới thiệu đến các bạn về Nguyên Lý Sử Dụng Que Thử Thai Sớm hCG, là một cách quan trọng để phán đoán bạn có thai hay không và có thai ngoài tử cung hay không!  Vì vậy, nó luôn luôn tốt để chú ý nhiều hơn. Chúc bạn và em bé thật khỏe mạnh nhé!

Xem thêm: Que Thử Thai Sớm hCG Trueline tại Y Tế Chính Hãng

5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90