Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14

Haỹ cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân đến bệnh viện chúng tôi điều trị do các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn tăng nặng, sau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định bị tăng huyết áp độ 2 (nguy cơ rất cao), kèm theo rối loạn giấc ngủ.

Bệnh nhân đã tích cực hợp tác điều trị, uống thuốc đúng giờ, tình trạng bệnh cơ bản đã được kiểm soát và có thể xuất viện.

Ngoài ra, cần chú ý nhắc nhở người bệnh chú ý điều chỉnh sinh hoạt, theo dõi huyết áp, đường huyết thường xuyên, tránh để bệnh trầm trọng thêm.

Thông tin cơ bản

Nam, 61 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Điều trị bằng thuốc: thuốc cổ truyền Trung Quốc để thúc đẩy tuần hoàn máu (tiêm chiết xuất Ginkgo biloba), cải thiện chóng mặt (viên gastrodin đường uống), cải thiện giấc ngủ (viên estazolam đường uống), trị liệu hạ huyết áp (viên levmlodipine besylate, viên irbesartan và hydrochlorothiazide) , giảm tâm trạng (viên nén flupenthixol và melitracen), giảm rối loạn nhịp tim (viên nén giải phóng kéo dài metoprolol tartrate đường uống)

Chu kỳ điều trị

Nằm viện 7 ngày, sau 1 tháng kiểm tra lại đường huyết lúc đói, chú ý huyết áp và đường huyết, nếu không khỏe thì tái khám.

Hiệu quả điều trị

Sau khi điều trị, tình trạng của bệnh nhân về cơ bản đã được kiểm soát, giấc ngủ được cải thiện, chóng mặt, nhức đầu và các tình trạng khác đều được cải thiện, có thể xuất viện.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 14

Hôm nay có một bệnh nhân nam lớn tuổi đến khám, sau khi đến bệnh viện, bệnh nhân cho tôi biết nửa năm trước ông bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và các triệu chứng khó chịu khác mà không có nguyên nhân rõ ràng, thỉnh thoảng bị nôn, chất nôn ra là dịch trong dạ dày, kèm theo triệu chứng đi không vững, không có triệu chứng nhìn mờ và xoay thị giác, cũng không sốt, ho, khạc đờm, ông ấy đã từng đến khoa thần kinh của bệnh viện chúng tôi vì các triệu chứng trên ngày càng nặng hơn, lúc đó ông ấy là được chẩn đoán là: THA độ 2 (nguy cơ rất cao), Thiếu máu cục bộ tuần hoàn, các triệu chứng thuyên giảm sau điều trị triệu chứng, uống thuốc hạ áp đều đặn.

Một tuần trở lại đây, bệnh nhân có các biểu hiện trên nặng hơn, huyết áp không kiểm soát tốt nên đến bệnh viện chúng tôi điều trị.

Hỏi bệnh nhân từ khi khởi phát đến nay ăn ngủ kém, đại tiện bình thường, không sụt cân rõ rệt. Và bệnh nhân thường có sức khỏe tốt, nhưng có tiền sử viêm gan B 20 năm, tiền sử bệnh lao cũ 10 năm, tiền sử phẫu thuật: 5 năm sau cắt túi mật, và tiền sử chấn thương: ngã và thấy xuất huyết dưới nhện, không có tiền sử dị ứng, truyền máu.

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử nhồi máu não 4 năm; tiền sử xuất huyết dưới nhện nửa năm; tiền sử tăng huyết áp nửa năm; tiền sử sỏi tai nửa năm.

Mặc dù bệnh nhân có tiền sử hút thuốc và uống rượu nhưng anh ta đã bỏ hút thuốc và uống rượu.

Khám thực thể không phát hiện có dấu hiệu bất thường rõ ràng, thông qua thăm khám thực thể, hỏi bệnh sử của bệnh nhân, xác định tổn thương nhu mô thận và hẹp động mạch thận, chẩn đoán ban đầu là: tăng huyết áp.

2. Quy trình điều trị

Sau khi nhập viện, bệnh nhân kêu khó ngủ, chóng mặt từng cơn, đau đầu, khám thực thể bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường rõ ràng.

Thông qua các kiểm tra liên quan, cho thấy CT tuyến thượng thận của bệnh nhân không có dấu hiệu bất thường rõ ràng, nhưng 5 mục tăng huyết áp cho thấy hormone vỏ thượng thận 59.500pg/ml↑, renin 335.00uIU/mL↑, cortisol 400.000ng/mL↑, hẹp động mạch thận hoặc khả năng tăng huyết áp thứ phát như reninoma.

Và bệnh nhân phàn nàn về sự khó chịu ở lưng và không thể loại trừ khả năng các vấn đề liên quan đến tim, vì vậy một cuộc kiểm tra điện tâm đồ động 24 giờ đã được thực hiện.

Kế hoạch điều trị:

1. Y học cổ truyền để thúc đẩy tuần hoàn máu: tiêm chiết xuất bạch quả

2. Cải thiện chóng mặt: viên nén gastrodin

3. Cải thiện giấc ngủ: viên nén estazolam

4. Điều trị hạ huyết áp: Viên nén levmlodipine besylate, Viên nén Irbesartan và Hydrochlorothiazide

5. Cải thiện các thăm khám liên quan: Siêu âm Doppler màu động mạch thận để làm rõ thêm nguyên nhân.

Vào ngày thứ hai của vòng điều trị, bệnh nhân phàn nàn rằng giấc ngủ của anh ấy tốt hơn trước, các triệu chứng chóng mặt được cải thiện và ông ấy bị đau đầu từng cơn.

Thông qua một loạt báo cáo kiểm tra sinh hóa, năm báo cáo kiểm tra tăng huyết áp, báo cáo xét nghiệm phân tích tế bào máu cấp tính, báo cáo kiểm tra chụp tuyến thượng thận CT 64 lát cắt và điện tâm đồ động 24 giờ, chẩn đoán lâm sàng được xác nhận:

1. Tăng huyết áp độ 2 (rất nặng). nguy cơ cao);

2. Rối loạn giấc ngủ.

3. Ngoại nhịp thất

4. Ngoại nhịp

5. Rối loạn nhịp tim

6. Nang thận hai bên

Bệnh nhân nên kiểm tra lại lượng đường trong máu lúc đói và huyết sắc tố glycosyl hóa vào ngày mai.

Do bệnh nhân lo lắng nhẹ, dễ kích động, không kiểm soát được huyết áp và liên quan đến cảm xúc nên bệnh nhân được hướng dẫn điều chỉnh tâm lý và tiếp tục uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, dùng viên nén giải phóng kéo dài metoprolol tartrate đường uống.

3. Hiệu quả điều trị

Sau 7 ngày nằm viện, bệnh nhân uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ, khám thực thể không có dấu hiệu bất thường rõ ràng.

Theo biên bản xét nghiệm đo đường huyết và huyết sắc tố glycosyl hóa, được biết đường huyết lúc đói của bệnh nhân hơi tăng nhưng huyết sắc tố glycosyl hóa bình thường. đường sau một tháng.

Bệnh nhân xin xuất viện và được phép xuất viện.

4. Những vấn đề cần chú ý

Tôi rất vui vì các triệu chứng của bệnh nhân đã được cải thiện cơ bản sau khi nhập viện, tình trạng của ông ấy đã được kiểm soát và ông ấy có thể xuất viện.

Tuy nhiên, người bệnh phải chú ý uống thuốc đúng giờ, tích cực điều trị hạ huyết áp, chú ý theo dõi huyết áp.

Vì bệnh nhân hơi lo lắng nên bệnh nhân nên duy trì tâm trạng thoải mái và tập thể dục phù hợp.

Sau khi xuất viện, bạn nên thường xuyên xem lại siêu âm màu thận và theo dõi lượng đường trong máu, nếu cảm thấy không khỏe phải theo dõi ngay.

Ngoài ra, người bệnh phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, chủ yếu là chế độ ăn ít muối, ít chất béo, thường ăn nhiều thực phẩm giàu kali và canxi như khoai tây, tảo bẹ, cà tím…, ăn nhiều hoa quả tươi.

Các loại rau như rau bina, cam, táo, v.v. Tránh thực phẩm nhiều đường, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chứa quá nhiều muối.

5. Những hiểu biết cá nhân

Sau 7 ngày nằm viện, tình trạng của bệnh nhân đã thuyên giảm, cơ bản các triệu chứng khó chịu đã biến mất, tình trạng mất ngủ của bệnh nhân cũng được cải thiện, tôi rất vui vì điều này.

Người bệnh cao huyết áp thường có các triệu chứng như hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, mệt mỏi…

Huyết áp cao kéo dài có thể dẫn đến nhiều loại bệnh tim mạch, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi cấu trúc và chức năng của các cơ quan đích.

Vì vậy, người bệnh phải chú ý theo dõi huyết áp, uống thuốc hạ huyết áp đúng giờ, kiểm soát chế độ ăn hợp lý, vận động hợp lý để giúp huyết áp duy trì ở mức bình thường.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13
4.6/5 - (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90