Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9 Tóm tắt 

Khám sức khỏe nam bệnh nhân trẻ thấy huyết áp tăng cao lâu ngày không kiểm soát, đến bệnh viện điều trị thì thấy rõ đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hiệu quả công việc thấp, các biến chứng đã có hiệu quả. được kiểm soát.

Tăng huyết áp ở người trẻ cần được quan tâm hơn nữa, cần được điều trị sớm và kiên trì điều trị suốt đời.

Thông tin cơ bản

Nam, 34 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp độ 3

Kế hoạch điều trị

Điều trị bằng thuốc (viên amlodipine benazepril)

Chu kỳ điều trị

2 tuần, theo dõi ngoại trú trong 2 tháng

Hiệu quả điều trị

Đau đầu và chóng mặt thuyên giảm đáng kể, huyết áp được kiểm soát ổn định và protein niệu biến mất

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9 Câu chuyện

1. Bệnh nhân lần đầu

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 9

Hôm nay, tôi gặp một bệnh nhân trong phòng khám ngoại trú, và anh ấy đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc.

Bệnh nhân sốt ruột nói gần đây huyết áp rất cao, áp lực công việc cũng rất cao.

Có thể chữa bệnh cao huyết áp nhanh chóng được không.

Bệnh nhân là một nhân viên văn phòng xã hội 34 tuổi, còn trẻ nhưng hay lo lắng, tôi yêu cầu anh ấy trước hết bình tĩnh lại, trấn tĩnh tinh thần rồi từ từ kể bệnh.

Bệnh nhân cho biết, anh đã để ý thấy huyết áp của mình tăng cao hai ba năm nay, lúc đó đi khám thì thấy huyết áp cao, lúc đầu anh không tin là mình bị huyết áp cao như vậy, tuổi anh còn khá trẻ, sau đó anh được chẩn đoán và điều trị tại khoa nội của một bệnh viện địa phương, huyết áp khoảng 100 mmHg, bác sĩ đề nghị kiểm soát chế độ ăn uống + điều trị bằng thuốc hạ áp nhưng anh không nghe theo lời bác sĩ.

Hai tháng trở lại đây do công việc của công ty bận rộn, công việc nhiều, áp lực công việc cao nên tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đau đầu, lúc đầu tôi không để ý nhưng hai tuần trở lại đây, tôi cảm thấy đau đầu rõ rệt, khó tập trung làm việc ban ngày, ngủ không ngon, đi khám tại bệnh viện địa phương, theo dõi huyết áp lên đến 180/100mmhg, bác sĩ đề nghị nhập viện để được chẩn đoán và điều trị chi tiết, điện tâm đồ, gan, túi mật, tụy, lách, thận siêu âm Doppler màu, và siêu âm Doppler màu tim không có bất thường, sinh hóa cho thấy chức năng gan và thận bình thường, xét nghiệm nước tiểu cho thấy protein trong nước tiểu, Theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ cho thấy huyết áp tâm thu trung bình: 156mmHg, huyết áp tâm trương trung bình : 92mmHg.

Bệnh viện địa phương chẩn đoán

1. Tăng huyết áp

2. Tăng huyết áp và bệnh thận phải xuất viện, vì bệnh nhân từ chối chọc dò thận và các xét nghiệm khác, nguyên nhân của protein nước tiểu không hoàn toàn rõ ràng, bác sĩ đề nghị xem xét thường xuyên.

Bệnh viện địa phương đã được điều trị hạ huyết áp và hạ mỡ máu, và được xuất viện sau khi huyết áp ổn định.

Hiện nay, phần lớn bệnh nhân tự theo dõi huyết áp tại nhà, vì lý do công việc nên chỉ được uống thuốc hạ huyết áp một lần vào buổi sáng, có khi phải tăng ca đến tận khuya, có thể hôm sau quên uống thuốc.

Mắt cũng có cảm giác sưng đau, lúc này huyết áp tự kiểm tra nhìn chung sẽ cao hơn.

Bệnh nhân cho biết bản thân thường ít vận động, giao lưu nhiều, ăn nhiều dầu mỡ, thỉnh thoảng uống rượu với khách nhưng không hút thuốc.

Thời gian gần đây tôi bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ nhưng không có tiếng ngáy.

Khi áp lực công việc cao, tâm trạng dễ lo lắng, tính tình thường dễ cáu gắt hơn.

Bố và ông của bệnh nhân đều có tiền sử tăng huyết áp, đang dùng thuốc điều trị và huyết áp được kiểm soát tương đối ổn định.

Huyết áp cao nhất của bệnh nhân là 180/100mmhg, thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, bệnh nhân đo huyết áp cấp cứu tại bệnh viện địa phương xong thì huyết áp trung bình là 156/92mmhg, do tính chất công việc và lo lắng nhiều do tác dụng phụ của thuốc, anh ấy đã không thể dùng thuốc thường xuyên.

Ông nội và bố có tiền sử cao huyết áp, giao du nhiều, uống rượu bia nhiều, lười vận động.

Kết hợp với kết quả theo dõi huyết áp của bệnh nhân, dữ liệu nhập viện trước đó và theo phân loại tăng huyết áp và phân tầng nguy cơ, chẩn đoán là: tăng huyết áp độ 3.

2. Quy trình chẩn đoán và điều trị

Sau khi nhập viện, kết hợp với bệnh sử trước đây của bệnh nhân và kết quả huyết áp lưu động, chẩn đoán tăng huyết áp đã được xác nhận, đồng thời cải thiện thêm về sinh hóa, thói quen nước tiểu và siêu âm Doppler màu tim để kiểm tra các biến chứng của bệnh tăng huyết áp, đồng thời phát hiện ra rằng thói quen nước tiểu cho thấy protein nước tiểu 1+, và đã trao đổi với bệnh nhân, có thể là biểu hiện sớm của bệnh thận do tăng huyết áp, có thể chọc dò thận để xác định chẩn đoán, nhưng bệnh nhân lo lắng về nguy cơ và từ chối khám, nhưng điều trị hạ huyết áp là khẩn cấp .

Vì viên ramipril có tác dụng hạ huyết áp đồng thời giảm protein niệu nên xét theo mức huyết áp của bệnh nhân, ban đầu dự định dùng viên giải phóng kéo dài felodipine kết hợp với viên ramipril để điều trị hạ huyết áp, nhưng bệnh nhân hy vọng để giảm tần suất và lượng thuốc càng nhiều càng tốt, chúng tôi cũng hiểu bản chất công việc của nó và có tiền sử bệnh sử dụng thuốc không đều, sau đó chúng tôi chọn một chế phẩm hỗn hợp cho nó, viên nén amlodipine benazepril, uống mỗi ngày một lần, ngoài ra còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm protein niệu, tác dụng chữa bệnh của tỳ giải cũng rất lý tưởng, nên dùng.

Mặt khác, điều rất quan trọng là bảo họ duy trì lối sống lành mạnh và tốt, uống ít rượu, ăn ít muối và ít chất béo, tiếp tục tập thể dục, và chú ý đến việc giải nén bản thân, giữ một tâm trạng thoải mái. tâm trí và kiểm soát cảm xúc; sau 2 tuần điều trị, huyết áp cơ bản được kiểm soát ở mức 140 /90mmHg hoặc thấp hơn, sau khi huyết áp đạt tiêu chuẩn, khuyên họ không ngừng thuốc hoặc giảm liều một cách mù quáng, và quay trở lại khám ngoại trú thường xuyên, và làm theo lời khuyên của bác sĩ để điều trị.

3. Hiệu quả điều trị

Sau 2 tuần dùng thuốc đều đặn + can thiệp sinh hóa, bệnh nhân không còn các triệu chứng đau đầu chóng mặt rõ rệt, ăn ngủ được cải thiện, tự đo huyết áp tại nhà, huyết áp kiểm soát dưới 140/80 mmHg.

Xét nghiệm dương tính yếu và chức năng thận bình thường. Sau khi tiếp tục uống thuốc đều đặn trong 2 tháng, kiểm tra lại nước tiểu thường quy tại phòng khám ngoại trú, protein trong nước tiểu đã chuyển sang âm tính, huyết áp có thể kiểm soát ổn định khoảng 130/80mmHg.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Về lối sống, bệnh nhân thường giao tiếp nhiều, ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu, nên ăn ít muối, ít béo, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế bia rượu. sự tiêu thụ;

2. Người bệnh thường rất ít vận động, nên tăng cường vận động ngoài trời như bơi lội, đạp xe, chơi bóng, leo núi, v.v., tuân thủ vận động thường xuyên, kiểm soát cân nặng;

3. Người bệnh thường có nhiều áp lực công việc, tâm tình lo lắng, nên tăng cường khống chế cảm xúc, chú ý giải nén bản thân, giữ gìn tâm thái ôn hòa;

4. Uống thuốc đều đặn, không tự ý ngừng thuốc, giảm liều lượng, theo dõi huyết áp nhiều hơn, cố gắng kiểm soát huyết áp dưới 130/80 mmHg;

5. Chú ý thường xuyên kiểm tra sinh hoạt nước tiểu, chức năng thận và siêu âm Doppler màu tim tại phòng khám ngoại trú.

5. Những hiểu biết cá nhân

Bệnh cao huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa, người trẻ tuổi nên chú ý hơn đến việc kiểm soát huyết áp, khám sức khỏe định kỳ rất hữu ích để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp, điều trị sớm có thể tránh được các biến chứng do huyết áp cao gây ra.

Nhiều bệnh nhân trẻ lo lắng tác dụng phụ của việc dùng thuốc lâu dài sau khi huyết áp đã đạt chuẩn nên thường tự ý dừng thuốc, giống như bệnh nhân trong trường hợp được chẩn đoán là tăng huyết áp độ 3, có tổn thương cơ quan đích, để điều trị tăng huyết áp, mù quáng dừng thuốc sẽ chỉ làm tổn thương cơ quan nặng hơn và khiến huyết áp dao động đột ngột, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Là một bệnh mãn tính, huyết áp cao không thể chữa khỏi và phải điều trị suốt đời, là một bác sĩ, bạn cũng nên đưa ra phương án điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân, đồng thời thông báo cho họ những lưu ý trong cuộc sống và sự cần thiết của việc tái khám định kỳ.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8
5/5 - (20 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90