Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân 74 tuổi, tiền sử bị tăng huyết áp, khó ngủ, chóng mặt, nhức đầu, gần đây huyết áp không ổn định, ông uống viên Nifedipine giải phóng kéo dài các ngày trong tuần thì huyết áp tâm thu giảm có thể lên tới 180 mmHg.

Sau khi điều chỉnh thuốc hạ huyết áp, kết hợp với thuốc cải thiện giấc ngủ và điều chỉnh lối sống, huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát ổn định, giấc ngủ được cải thiện, tình trạng chóng mặt, đau đầu về cơ bản đã biến mất.

Thông tin cơ bản

Nam, 74 tuổi

Loại bệnhTăng huyết áp

Lựa chọn điều trị

Thuốc uống (viên nén giải phóng có kiểm soát nifedipine, viên nén olmesartan medoxomil, viên nén estazolam)

Chu kỳ điều trị

Tái khám ngoại trú sau 1 tháng dùng thuốc tại nhà

Hiệu quả điều trị

Huyết áp được kiểm soát ổn định, giấc ngủ được cải thiện, chóng mặt và đau đầu về cơ bản biến mất

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4

Một bệnh nhân nam 74 tuổi cùng người nhà đến khám bệnh, qua trao đổi được biết gần đây bệnh nhân thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, gần đây huyết áp không được ổn định cho lắm, có uống nifedipin liên tục- phát hành viên uống vào các ngày trong tuần, nhưng thường quên uống thuốc.

Bệnh nhân không có thói quen xấu vào các ngày trong tuần, nhưng khó ngủ và chất lượng giấc ngủ kém trong những ngày gần đây.

Bệnh nhân được chẩn đoán tăng huyết áp hơn mười năm trước, những năm gần đây chưa từng khám sức khỏe tổng thể, gần đây huyết áp tâm thu có thể đạt tối đa 180mmHg.

Hiện tại không còn tê yếu tay chân một bên, chảy nước dãi không tự chủ, câm nói.

Sau khi nắm rõ tình trạng chung của bệnh nhân, huyết áp được đo tại phòng khám ngoại trú trước, huyết áp là 170/110mmHg.

Khuyến cáo bệnh nhân nên chụp CT đầu, xét nghiệm nước tiểu, sinh hóa và siêu âm tim để giúp xác định xem có các biến chứng liên quan đến tăng huyết áp hay không và hiểu mức độ tổn thương cơ quan đích.

Siêu âm tim cho thấy tâm nhĩ trái to nhẹ, protein niệu được tìm thấy trong nước tiểu thường quy và các xét nghiệm khác không cho thấy bất thường.

2. Quy trình điều trị

Theo tình trạng của bệnh nhân, đề nghị bệnh nhân điều chỉnh thuốc hạ huyết áp và thực hiện kiểm tra huyết áp ngoại trú 24 giờ để làm rõ những thay đổi về huyết áp và theo dõi tác dụng của thuốc.

Bệnh nhân và người nhà đã đồng ý.

Hướng dẫn bệnh nhân đổi Viên nén giải phóng kéo dài Nifedipine sang Viên nén giải phóng kiểm soát Nifedipine trong quá trình theo dõi huyết áp cấp cứu và đảm bảo rằng chúng được dùng đúng giờ và đúng liều lượng.

Vào ngày thứ hai, kết quả huyết áp lưu động 24 giờ báo cáo rằng việc kiểm soát huyết áp tổng thể vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, vì vậy bệnh nhân được khuyến cáo dùng viên nén olmesartan medoxomil kết hợp với viên nén giải phóng có kiểm soát nifedipine đường uống để kiểm soát huyết áp.

Theo quan điểm về giấc ngủ kém gần đây của bệnh nhân, các viên estazolam đã được dùng cho bệnh nhân cùng lúc để cải thiện giấc ngủ.

Và bảo bệnh nhân hãy thư giãn, đừng quá nôn nóng trong mọi việc, ra ngoài đi dạo nhiều hơn, thường ăn ít muối và ít chất béo, không ăn đồ nhiều muối và nhiều dầu mỡ, tránh uống rượu.

Do bệnh nhân lớn tuổi nên thông báo cho người nhà biết để giám sát việc bệnh nhân uống thuốc đều đặn để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Khuyên bệnh nhân khám lại sau 1 tháng để theo dõi kết quả dùng thuốc.

3. Hiệu quả điều trị

Một tháng sau khi bệnh nhân điều chỉnh thuốc, huyết áp lưu động 24 giờ được kiểm tra lại tại phòng khám ngoại trú, và kết quả cho thấy huyết áp chung được kiểm soát tốt.

Bệnh nhân tự báo cáo giấc ngủ cũng được cải thiện rất nhiều sau khi uống thuốc, tâm trạng tương đối thoải mái, các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu về cơ bản đã biến mất, huyết áp có thể kiểm soát dưới 130/80mmHg.

Thông qua sự giám sát của các thành viên trong gia đình và sự chú ý của chính họ, bệnh nhân có thể uống thuốc hạ huyết áp đúng giờ, cải thiện thói quen ăn uống, theo dõi huyết áp thường xuyên và tăng tầm quan trọng của các bệnh tăng huyết áp.

4. Những vấn đề cần chú ý

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp cách đây hơn chục năm, trong giai đoạn chưa có phương pháp điều trị chuẩn, qua đợt điều trị này, bệnh nhân đã quan tâm hơn đến bệnh cao huyết áp và ổn định huyết áp, tôi rất hài lòng về điều này.

Dặn người bệnh chú ý uống thuốc hạ huyết áp đúng giờ và đều đặn, nếu trong quá trình dùng thuốc mà huyết áp không ổn định thì nên đến khoa Tim mạch để điều chỉnh việc dùng thuốc hạ huyết áp.

Chú ý đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng đến 1 năm để xác định có tổn thương cơ quan đích hay không.

Khi kiểm soát huyết áp không ổn định, cần chú ý theo dõi huyết áp hàng ngày, sau khi kiểm soát huyết áp ổn định, mỗi tuần chọn ra ít nhất 3 ngày để theo dõi huyết áp.

Ngoài việc dùng thuốc, bạn cũng phải chú ý can thiệp tích cực kết hợp với lối sống như chế độ ăn ít muối, ít chất béo, kiểm soát tổng lượng muối ăn hàng ngày dưới 6g, ăn nhiều rau quả tươi.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra, việc chủ động kiểm soát huyết áp ở mức chuẩn sẽ giúp phòng ngừa tốt hơn các biến chứng do tăng huyết áp gây ra.

Nếu việc kiểm soát huyết áp không ổn định trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ dần bị tổn thương cơ quan đích như tổn thương thận, suy thận, tăng ure máu, xuất huyết não, nhồi máu não, mạch vành tim.

Tuy nhiên, nếu có thể kiểm soát và ổn định huyết áp, kết hợp với can thiệp lối sống thì tiên lượng bệnh tương đối tốt.

Đối với bệnh nhân trong trường hợp này, ít nhất nên kiểm soát huyết áp dưới 140/90mmHg, đồng thời cần khám sức khỏe định kỳ để điều chỉnh chế độ dùng thuốc tốt hơn.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3

5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90