Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3 Tóm tắt

Một người đàn ông 62 tuổi cảm thấy đau căng ở bắp chân trái sau khi đứng lâu hơn 20 ngày trước, nhưng ban đầu ông không để ý đến nó.

Sau khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, anh ấy đã đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị, sau khi hoàn thiện siêu âm tĩnh mạch chi dưới và các xét nghiệm khác, anh ấy được chẩn đoán là giãn tĩnh mạch hiển trái, chân tay nhẹ nhõm, và động mạch mu bàn chân đập tốt, cung cấp máu tốt.

Thông tin cơ bản

Nam, 62 tuổi, loại bệnh: giãn tĩnh mạch hiển trái; tăng huyết áp

Chương trình điều trị

Thắt cao và bóc tách tĩnh mạch hiển lớn trái

Chu kỳ điều trị

6 ngày trong bệnh viện

Hiệu quả điều trị

Tình trạng sưng tấy của chi bị ảnh hưởng đã thuyên giảm, động mạch mu bàn chân đập tốt, cung cấp máu ngoại vi tốt, huyết áp được kiểm soát và ổn định

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Cách đây hơn 20 ngày, bệnh nhân thấy sưng đau bắp chân trái sau khi đứng lâu, lúc đầu không để ý, nghĩ chỉ là đứng lâu rồi sẽ khỏi.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3

Nhưng nhiều ngày trôi qua, các triệu chứng không những không thuyên giảm mà còn trở nên tồi tệ hơn, thậm chí cơn đau kéo dài không dứt nên tôi vội vã đến bệnh viện để điều trị.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân, ông còn được biết bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 11 năm, có thói quen uống rượu bia vào các ngày trong tuần, không uống thuốc hạ huyết áp thường xuyên.

Vì vậy, tôi đã đo huyết áp của bệnh nhân và khám sức khỏe, và huyết áp cao tới 200/120mmHg.

Khám cho thấy ở tư thế đứng, da ở vùng tĩnh mạch hiển lớn ở bắp chân giữa bên trái quanh co và nổi lên, sờ thấy một khối mềm dưới da.

Kết hợp với các triệu chứng của bệnh nhân, bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là giãn tĩnh mạch hiển trái và tăng huyết áp độ 3, và đề nghị bệnh nhân nhập viện để tiếp tục điều trị.

2. Quy trình điều trị

Để đánh giá thêm tình trạng giãn tĩnh mạch chi dưới của bệnh nhân, tôi cũng tiến hành siêu âm tĩnh mạch chi dưới bên trái cho bệnh nhân.

Kết quả cho thấy tín hiệu trào ngược có thể phát hiện được ở tĩnh mạch hiển đùi trái, thời gian trào ngược khoảng trên 3 giây, chẩn đoán xác định là hở van tĩnh mạch hiển đùi trái và giãn tĩnh mạch hiển lớn trái.

Kết quả thăm khám toàn diện xác định bệnh nhân được chẩn đoán giãn tĩnh mạch hiển lớn bên trái.

Sau khi đánh giá toàn diện tình trạng của bệnh nhân, sau khi huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát và ổn định, ông quyết định tiến hành phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân, sau khi giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân và gia đình, ông đã lần lượt hoàn thiện một loạt các xét nghiệm trước phẫu thuật như xét nghiệm máu, nước tiểu, chức năng đông máu, điện tâm đồ, chức năng gan, chức năng thận… không thấy có chống chỉ định phẫu thuật rõ ràng.

Sau khi được sự đồng ý của bệnh nhân và người nhà, bệnh nhân được tiến hành thắt cao và bóc tách tĩnh mạch hiển lớn bên trái dưới gây tê tủy sống vào ngày thứ 2 sau khi nhập viện.

Sau phẫu thuật, điều trị triệu chứng được thực hiện để làm giãn mạch máu, chống kết tập tiểu cầu, ổn định mảng xơ vữa và cải thiện tuần hoàn.

Các vết mổ sau mổ được thay băng vô trùng thường xuyên.

3. Hiệu quả điều trị

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 3

Ca mổ của bệnh nhân diễn ra tốt đẹp, sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, vết thương lành tốt, không còn sưng đỏ, tiết dịch, huyết áp trở lại bình thường.

Vết thương phục hồi tốt sau khi thay băng vô trùng thường xuyên, không tấy đỏ, sưng tấy hay tiết dịch.

Kiểm tra thể chất cho thấy tình trạng sưng tấy ở chi bị ảnh hưởng của bệnh nhân đã thuyên giảm, động mạch mu bàn chân có mạch tốt và nguồn cung cấp máu ngoại vi tốt.

Thế là bệnh nhân được xuất viện.

Xét thấy suy giãn tĩnh mạch dễ tái phát và kèm theo huyết áp cao, bệnh nhân được hướng dẫn mang vớ đàn hồi trong ba tháng, theo dõi huyết áp tại nhà và đến bệnh viện khám định kỳ.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Vết thương sau phẫu thuật có thể hơi đau, chỉ cần giữ cho bộ phận khô ráo sạch sẽ, không cần điều trị đặc biệt, không được để vết thương tiếp xúc với nước trong vòng hai tuần sau khi phẫu thuật.

2. Thuốc chống đông máu thường được dùng sau khi phẫu thuật tĩnh mạch hiển, vì vậy hãy chú ý xem bệnh nhân có bị chảy máu răng, chảy máu mũi, đi ngoài phân đen hay không, nếu có xảy ra thì tiến hành điều trị triệu chứng kịp thời, chú ý độ chặt vừa phải của tất thun, nếu thun quá căng cần nới lỏng thích hợp để giảm áp lực lên chân tay.

3. Chú ý khi uống rượu, rượu có thể gây xơ cứng động mạch và tăng huyết áp.

4. Sau khi điều trị, nên tiến hành tái khám thường xuyên, đồng thời tiến hành kiểm tra thể chất, kiểm tra huyết thanh học và kiểm tra tác động để điều tra hiệu quả điều trị.

5. Những hiểu biết cá nhân

Những người lao động nặng nhọc, đứng lâu rất dễ bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới nhưng họ thường không coi trọng và không biết đến sự nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Biến chứng thường gặp nhất của suy giãn tĩnh mạch chi dưới là triệu chứng đau nhức và ngứa ngáy ở chân, bởi bản thân tĩnh mạch là mạch máu hồi lưu, máu tĩnh mạch ở chân đã được chuyển hóa trở về tim, đi qua phổi, và bài tiết chất thải trao đổi chất độc hại, sau đó máu động mạch quay trở lại và đóng vai trò tuần hoàn.

Suy van tĩnh mạch dẫn đến máu chảy ngược trở lại, máu ứ đọng ở chân không được chuyển hóa hết, lâu dần tình trạng giãn tĩnh mạch sẽ ngày càng nặng hơn, chân có triệu chứng đau nhức, sưng tấy và ngứa ngáy.

Trường hợp nặng da sẽ đổi màu và sẫm màu gọi là viêm da ứ đọng gây chàm.

Trong trường hợp nghiêm trọng, có nguy cơ đông máu.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 2 nhé

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 2
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 2
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90