Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Chứng ngáy khi ngủ có thể gây tăng huyết áp? Đừng bỏ qua chứng ngưng thở khi ngủ nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1 Tóm tắt

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Tóm tắt: Bệnh nhân tăng huyết áp không rõ nguyên nhân hoặc kiểm soát kém cần cảnh giác với hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Nó thuộc một trong những bệnh tăng huyết áp thứ phát đặc biệt, có thể dẫn đến các triệu chứng như giảm chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và buồn ngủ ban ngày, đồng thời dẫn đến tăng huyết áp kháng trị thông qua nhiều cơ chế.

Những bệnh nhân như vậy có thể giúp kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn thông qua cải thiện lối sống, giảm cân và hỗ trợ máy thở không xâm lấn.

Thông tin cơ bản

Nam, 42 tuổi, loại bệnh: hội chứng ngưng thở khi ngủ, tăng huyết áp thứ phát
thăm bệnh viện

Chương trình điều trị

Cải thiện lối sống + hỗ trợ máy thở không xâm lấn + điều trị bằng thuốc

Chu kỳ điều trị

3 tháng, theo dõi ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Tình trạng bệnh đã được kiểm soát đáng kể, các chỉ số đều đang cải thiện

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, đau đầu rõ rệt trong 1 tuần, huyết áp tự đo cao tới 190/120 mmHg, bệnh nhân béo phì, cao 170 cm, nặng 105 kg, có cảm giác ớn lạnh.

Bệnh nhân kể, ông phát hiện tăng huyết áp cách đây hơn 10 năm nhưng không để ý.

Ba năm trước, tôi bắt đầu dùng amlodipine, metoprolol và các loại thuốc khác bằng đường uống, nhưng hiệu quả không tốt, huyết áp thường là 150-160mmHg tâm thu/90-100mmHg tâm trương.

2. Quy trình điều trị

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Trước một bệnh nhân đặc biệt, có một căn bệnh cần được đặc biệt quan tâm, đó là “hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn”.

Vì vậy, chúng tôi tập trung hỏi người nhà bệnh nhân xem có ngáy khi ngủ hay không, đặc biệt là những cơn ngừng thở ngắn hạn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, vợ của ông V nói với chúng tôi rằng bệnh nhân thường trằn trọc khi ngủ vào ban đêm, kèm theo tiếng ngáy và đôi khi có thể quan sát thấy một cơn ngưng thở ngắn.

Bản thân người bệnh cũng cảm thấy chất lượng giấc ngủ có vẻ kém đi, tuy nhìn chung thời gian ngủ không ngắn nhưng ban ngày thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi.

Vì vậy, người nhà thường phàn nàn rằng ông ấy “ngủ cả ngày, tinh thần không tốt”.

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra đa ký giấc ngủ cho bệnh nhân để đánh giá các thông tin như cấu trúc giấc ngủ, các sự kiện gián đoạn hô hấp, các sự kiện thiếu oxy trong máu và số lần thức giấc, đồng thời phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng.

Tương ứng, về điều trị, giảm cân là ưu tiên hàng đầu, theo gợi ý của chúng tôi, bệnh nhân đã đến một phòng khám chuyên khoa béo phì, thông qua việc xây dựng một chế độ ăn uống và tập luyện đặc biệt, cân nặng đã giảm được 15kg trong vòng 3 tháng.

Đồng thời, một máy thở không xâm lấn được sử dụng đặc biệt để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ đã được khuyến nghị cho bệnh nhân để hỗ trợ thông khí liên tục khi ngủ vào ban đêm.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi áp dụng các biện pháp này, bệnh nhân và người nhà cho biết tình trạng ngủ ngáy, ngưng thở vào ban đêm được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng buồn ngủ ban ngày, mệt mỏi, giảm tập trung, chóng mặt, đau đầu cũng biến mất.

Sau một thời gian điều trị và điều chỉnh thuốc, liều lượng thuốc hạ huyết áp bệnh nhân uống đã giảm rõ rệt so với trước, huyết áp có thể kiểm soát ở mức ổn định (khoảng 130/80 mmHg).

4. Những vấn đề cần chú ý

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Trên lâm sàng, những bệnh nhân như vậy không nhiều, nhưng ngáy ngủ thường không được coi trọng, thậm chí còn có quan niệm sai lầm rằng ngáy như sấm có nghĩa là ngủ ngon.

Đối với bệnh nhân trẻ bị cao huyết áp không rõ nguyên nhân, hoặc thuốc hạ áp kém, nhất là bệnh nhân béo phì, bác sĩ cần tập trung hỏi các vấn đề sau:

1) Có ngáy không, mức độ, có ngắt quãng thở khi ngủ không?

2) Có bị thức giấc nhiều lần không rõ nguyên nhân trong khi ngủ không?

3) Bạn có bị chóng mặt, nhức đầu hoặc khô miệng sau khi thức dậy vào buổi sáng không?

4) Trong trường hợp ngủ đủ thời gian, dù ban ngày có buồn ngủ hay tinh thần mệt mỏi hay không.

5. Những hiểu biết cá nhân

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 1

Cổ của người béo phì đa số ngắn và dày, trong khi ngủ, các mô mỡ xung quanh cổ và yết hầu “sập xuống”, chèn ép đường thở, sẽ cản trở luồng khí lưu thông, dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ, tương đương với quá trình tình trạng thiếu oxy mãn tính.

Nó cũng có thể làm nặng thêm tình trạng huyết áp cao.

Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp được chẩn đoán mắc chứng béo phì và ngưng thở khi ngủ, sử dụng biện pháp kiểm soát cân nặng và đeo máy thở vào ban đêm để điều chỉnh chứng ngưng thở khi ngủ nói chung có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn, thậm chí một số người không cần sử dụng lâu dài thuốc hạ huyết áp hoặc giảm liều thuốc hạ huyết áp, thuốc có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả, điều này cần được chú ý.

5/5 - (22 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90