Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17 Tóm tắt

Tóm tắt: Cách đây 40 năm, bệnh nhân bị đau đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng ho khạc đờm mà không rõ nguyên nhân, được bệnh viện địa phương chẩn đoán là cao huyết áp, uống thuốc đều đặn, nửa tháng trở lại đây, các triệu chứng ngày càng trầm trọng và kèm theo bị sa mi mắt trái, anh ấy đã đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị thêm.

Sau khi nhập viện, các kiểm tra liên quan đã được hoàn tất và chẩn đoán là:

1. Tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao),

2. Đái tháo đường týp 2,

3. Sụp mi mắt trái,

4. Tăng cholesterol máu,

5. Tăng triglycerid máu;

6. Bệnh nhân có cholesterol máu cao và tỷ trọng thấp

7. Nhồi máu não cục bộ sau khi hội chẩn với khoa Nội tiết và điều trị triệu chứng và hỗ trợ như cải thiện vi tuần hoàn, hạ huyết áp, hạ đường huyết, bệnh nhân đã hạ huyết áp và đường huyết cơ bản đã ổn định những vấn đề cần lưu ý sau khi xuất viện.

Thông tin cơ bản

Nam, 59 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Điều trị bằng thuốc (truyền tĩnh mạch: tiêm adenosine monophosphate meglumine, nicotinamide, tiêm truyền tĩnh mạch dexamethasone natri phosphate, tiêm vitamin B12; tiêm dưới da: tiêm insulin aspart 30; dùng đường uống: Viên nén Telmisartan, Viên nén giải phóng kéo dài Nifedipine, Viên nén Rosuvastatin Canxi , Viên nén Repaglinide, Viên nén Methylcobalamin)

Chu kỳ điều trị

Nằm viện 9 ngày, chức năng gan thận và lipid máu 1 tháng sau kiểm tra lại, nếu không khỏe tái khám

Hiệu quả điều trị

Huyết áp và lượng đường trong máu của bệnh nhân được kiểm soát kém trước khi nhập viện, huyết áp cao tới 245/110mmHg, kèm theo chóng mặt, nhức đầu và sụp mi mắt trái. Huyết áp và lượng đường trong máu giảm đáng kể so với lúc nhập viện, triệu chứng mi trên mắt trái đã hồi phục, bệnh nhân xin ra viện.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17

Bệnh nhân mà tôi gặp hôm nay là một bệnh nhân nam, tinh thần có vẻ tốt nhưng mi trên của mắt trái lại bị sụp xuống, bệnh nhân đã kể cho tôi nghe về tình trạng của bản thân sau khi ngồi xuống.

Cách đây 40 năm, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu mà không rõ nguyên nhân, thỉnh thoảng ho khạc đờm, đến bệnh viện địa phương khám được chẩn đoán là cao huyết áp, huyết áp có thể lên tới 245/110mmHg), huyết áp được kiểm soát ở mức 120-130/90-95mmHg.

Khoảng nửa tháng trở lại đây, tôi cảm thấy các triệu chứng chóng mặt ngày càng trầm trọng, huyết áp không được kiểm soát tốt và đột nhiên xuất hiện bệnh sụp mi mắt trái, trong tuần trước, khi ngủ dậy tôi cảm thấy mí mắt bị sưng lên.

Buổi chiều, mí mắt của tôi cử động tốt hơn buổi sáng một chút, không có nhìn đôi và không giảm thị lực.

Bây giờ hãy đến bệnh viện của chúng tôi để được chẩn đoán và điều trị thêm.

Khám mắt cho thấy vận động mắt và khám cơ mắt không có dấu hiệu bất thường rõ ràng, sau khi hỏi bệnh, sức khỏe bệnh nhân tốt, không có tiền sử bệnh truyền nhiễm, phẫu thuật, chấn thương, tiểu đường đã 36 năm.

Hiện tại đang điều trị bằng insulin (tiêm insulin aspart 30) truyền dịch), kiểm soát đường huyết kém, không theo dõi đường huyết kịp thời Khi được hỏi tiền sử gia đình có bệnh di truyền không, bệnh nhân trả lời là bố mẹ, em trai, em gái đều bị cao huyết áp, mẹ anh cũng bị tiểu đường.

Báo cáo xét nghiệm máu định kỳ của bệnh nhân cho thấy thể tích hematocrit là 53,1%, thể tích tiểu cầu là 0,31% và số lượng hồng cầu là 6,07*10^12/L; kết quả của báo cáo xét nghiệm đo đường huyết cho thấy đường huyết là 6,89mmol/L.

Khám phụ trợ, bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là:

1. Tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao),

2. Đái tháo đường týp 2,

3. Sụp mi mắt trái. và chẩn đoán, kế hoạch điều trị sau khi nhập viện.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân bổ sung tiền sử bệnh sau khi nhập viện Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc 20 năm, 80 điếu/ngày, đã bỏ thuốc 20 năm, uống rượu 40 năm, có tiền sử truyền máu.

Một loạt các báo cáo kiểm tra sinh hóa chỉ ra rằng cholesterol là 7,31mmol/L, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp là 5,94mmol/L, triglyceride là 1,81mmol/L và axit uric là 459,4umol/L; báo cáo quét tuyến ức CT 64 lớp không có dấu hiệu bất thường rõ ràng và được xác định trên lâm sàng Chẩn đoán:

1. Tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao),

2. Đái tháo đường týp 2,

3. Sụp mi mắt trái,

4. Tăng cholesterol máu,

5. Tăng triglycerid máu,

6. Tỷ trọng cao và thấp lipoprotein cholesterolemia.

Bệnh nhân được khuyên nên áp dụng chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường, tiêm truyền tĩnh mạch adenosine cyclic monophosphate meglumine để cải thiện vi tuần hoàn, uống viên nén telmisartan và viên nén giải phóng kéo dài nifedipine để hạ huyết áp, và tiêm insulin aspart 30. Để điều trị hạ đường huyết, rosuvastatin viên canxi đã được dùng để ổn định mảng bám và giảm lipid.

Bệnh nhân cao huyết áp lâu ngày dễ gây tổn thương mạch máu lớn, dễ xâm lấn mạch vành, mạch não, mạch thận và có thể làm triệu chứng của bệnh nhân nặng thêm, xin bác sĩ chuyên khoa Nội tiết tư vấn để điều chỉnh liều lượng insulin, cải thiện tình trạng của bệnh nhân kế hoạch chẩn đoán và điều trị, đồng thời truyền tĩnh mạch nicotinamide để cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân.

Hình chụp MRI đầu bệnh nhân cho thấy:

1. Nhồi máu não nhiều chỗ và tổn thương phần mềm.

2. Thay đổi quá trình khử myelin của chất trắng.

3. Lão hóa não thay đổi.

Chẩn đoán lâm sàng bổ sung nhồi máu não đa ổ, hội chẩn khoa nội tư vấn truyền tĩnh mạch dexamethason natri phosphat tiêm, tiêm vitamin B12 và viên methylcobalamin để nuôi dưỡng dây thần kinh, đồng thời tiếp tục theo dõi đường huyết 7 lần.

Báo cáo lượng đường trong máu sau khi ăn sáng là 22,4mmol/L, được coi là có liên quan đến việc tiêm tĩnh mạch dexamethasone natri phosphate, uống viên repaglinide và tiêm tĩnh mạch dexamethasone natri phosphate nhỏ giọt trong ba ngày. các triệu chứng được cải thiện đáng kể và liều lượng thuốc tiêm dexamethasone natri phosphate đã được thay đổi.

Giá trị đường huyết của bệnh nhân trước bữa tối là 26,9mmol/L, và anh ta báo cáo chóng mặt và khô miệng, có thể liên quan đến việc tiêm dexamethasone natri photphat, và chuyển sang tiêm natri clorua + tiêm insulin + tiêm tĩnh mạch kali clorua, sau đó nhỏ giọt vào đầu ngón tay đường huyết được kiểm tra lại ở các khoảng thời gian khác nhau là 24,8mmol/L, 19,8mmol/L và 14,9mmol/L, và không có biểu hiện chóng mặt hay khó chịu nào khác.

Sau khi được điều trị bằng thuốc một thời gian trong thời gian nhập viện, tình trạng bệnh nhân nhìn chung tốt, không có triệu chứng khó chịu rõ rệt, không bị sa mi trên mắt trái, huyết áp 146/80mmHg, sau khi hỏi ý kiến ​​của thầy thuốc, bệnh nhân được phép xuất viện, bệnh nhân được hướng dẫn sau khi ra viện tiếp tục theo dõi huyết áp, đường huyết, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ để áp dụng thuốc điều trị, kiểm tra lại chức năng gan và thận, lipid máu, sau một tháng, nếu có bất kỳ khó chịu nào, bác sĩ đa khoa sẽ theo dõi ngoại trú.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi bệnh nhân được điều trị triệu chứng và thuốc hỗ trợ trong thời gian nằm viện, huyết áp, lượng đường trong máu và lipid máu về cơ bản có thể được kiểm soát, không có biểu hiện khó chịu rõ ràng và tình trạng sa mi mắt trái đã được cải thiện.

Khi xuất viện, huyết áp là 146/80mmHg, các triệu chứng mí mắt trên của mắt trái đã hồi phục, xem xét khả năng bị suy dây thần kinh vận nhãn, thay đổi đường huyết, nếu tăng nhiều thì đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

4. Những vấn đề cần chú ý

Huyết áp và đường huyết của bệnh nhân lúc đầu không được kiểm soát tốt, đến khi xuất viện thì tình trạng cơ bản ổn định, tôi thấy bệnh nhân hồi phục tốt mà rất vui.

Xét thấy bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và tiểu đường lâu năm, tình trạng bệnh có thể dao động nhiều lần nên bệnh nhân được hướng dẫn uống thuốc và xuất viện khi bệnh nhân ra viện, tiếp tục uống thuốc đều đặn, uống viên canxi rosuvastatin, nên tiếp tục dùng viên nén mecobalamin, viên telmisar, viên giải phóng kéo dài Nifedipine và tiêm insulin aspart 30.

Đồng thời, chú ý đến chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, bỏ hút thuốc và uống rượu.

Người bệnh tự theo dõi huyết áp, đường huyết tại nhà, nếu thấy trị số dao động lớn nên đến bệnh viện điều trị kịp thời, sau khi ra viện 1 tháng kiểm tra lại chức năng gan, thận và các bài kiểm tra khác để cải thiện thói quen sinh hoạt xấu và tránh thức khuya.

5. Những hiểu biết cá nhân

1. Chẩn đoán: Căn cứ bệnh nhân mô tả tình trạng, phối hợp khám thực thể cùng các loại kiểm tra phụ trợ, chẩn đoán lâm sàng là 1. Tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao); 2. Tiểu đường tuýp 2; 3. Sụp mi mắt trái 4, tăng cholesterol máu, 5, tăng triglycerid máu, 6, cholesterol máu lipoprotein mật độ cao và thấp, 7, nhồi máu não nhiều lần.

2. Điều trị: Bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng thuốc để cải thiện vi tuần hoàn, bồi bổ thần kinh, hạ huyết áp và hạ huyết áp, về cơ bản đã kiểm soát được tình trạng bệnh, tôi rất mừng vì điều này.

Người bệnh là bệnh đa hệ thống, nếu không điều trị kịp thời có thể xâm lấn tim, não, thận và các cơ quan khác gây suy tim, đột quỵ, suy thận và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Tiên lượng: Tăng huyết áp và đái tháo đường đều có tính di truyền, tạm thời chưa có biện pháp phòng ngừa đặc biệt, nhưng có thể thay đổi một số thói quen xấu trong cuộc sống để giảm huyết áp và đường huyết.

Người bệnh cần tránh hút thuốc và uống rượu, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cố gắng tránh thức ăn nhiều đường và nhiều chất béo, thực hiện các bài tập thể dục phù hợp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm tích tụ mỡ.

Xen thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16
5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90