Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16 Tóm tắt

Tóm tắt: Huyết áp của bệnh nhân hơn mười năm trước đi khám phát hiện huyết áp tăng cao, huyết áp cao nhất có thể lên tới 200/130mmHg, tại bệnh viện địa phương được chẩn đoán là cao huyết áp.

Vì vậy, amlodipine, irbesartan và metoprolol đã được dùng để kiểm soát huyết áp.

Thông tin cơ bản

Nam, 61 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao)

Kế hoạch điều trị

Cho amlodipine, irbesartan và metoprolol để kiểm soát huyết áp.

Chu kỳ điều trị

Một tuần nhập viện và một tháng sau khi xuất viện.

Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, huyết áp duy trì ở mức 121/71mmhg.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 16

Tiền cao huyết áp không có biểu hiện khó chịu rõ ràng nên nhiều người không mấy chú ý đến căn bệnh này, khi xuất hiện tình trạng khó chịu cũng không coi trọng.

Tôi đã từng tiếp nhận một bệnh nhân như vậy, huyết áp của bệnh nhân này khi khám sức khỏe cách đây hơn mười năm thì phát hiện huyết áp tăng cao, huyết áp cao nhất có thể lên tới 200/130mmHg, tại bệnh viện địa phương được chẩn đoán là huyết áp cao, nhưng bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, Bác sĩ địa phương cho bệnh nhân uống hạ huyết áp Điều trị bằng thuốc nén, bệnh nhân không uống thuốc đúng giờ.

Bệnh nhân phàn nàn rằng ông bắt đầu thấy chóng mặt, khó chịu từ 4 năm trước, hầu hết xảy ra khi sinh hoạt và có thể thuyên giảm sau một thời gian nghỉ ngơi nên bệnh nhân không để tâm.

Cách đây một ngày, bệnh nhân lại bị chóng mặt, khó chịu, để làm rõ bệnh và tiếp nhận phương pháp điều trị, ông đã đến bệnh viện chúng tôi.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân vào khoa đo huyết áp là 170/80mmhg, khám sức khỏe xong không phát hiện gì bất thường.

Tôi đã cải thiện siêu âm Doppler màu tim, công thức máu, chức năng thận, sinh hóa và các xét nghiệm khác, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị tăng lipid máu, và không phát hiện bất thường rõ ràng khi kiểm tra men cơ tim.

Siêu âm tim cho thấy hở van động mạch chủ ít và rối loạn chức năng tâm trương thất trái.

Điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân có nhịp xoang và thay đổi đoạn ST nhẹ.

Nhồi máu cơ tim đã được loại trừ theo các kiểm tra có liên quan.

Do bệnh nhân bị chóng mặt, để loại trừ vấn đề có phải do não gây ra hay không nên tiến hành chụp cộng hưởng từ não, kết quả cho biết: vừa bị nhồi máu não gần sừng sau thất phải, nhiều tổn thương thiếu máu cục bộ xung quanh. hạch nền trái và hai bên tâm thất.

Đồng thời, kiểm tra cho thấy huyết sắc tố glycosyl hóa của bệnh nhân cao, bệnh nhân cho biết mình mắc bệnh tiểu đường hơn hai năm nhưng không được điều trị thường xuyên, được tiêm insulin để điều trị triệu chứng.

Sau khi hoàn thành các kiểm tra liên quan, loại trừ các bệnh liên quan có thể gây khó chịu cho bệnh nhân và xem xét rằng bệnh nhân đang bị chóng mặt và khó chịu khác do huyết áp cao.

Do bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp đã nhiều năm và không được điều trị bài bản nên theo thời gian, tác hại do bệnh cao huyết áp gây ra ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân bắt đầu có một số biến chứng dẫn đến hoa mắt, chóng mặt.

Kết hợp với huyết áp của bệnh nhân, amlodipine, irbesartan và metoprolol được dùng để kiểm soát huyết áp.

Theo dõi huyết áp bệnh nhân thường xuyên hàng ngày để đánh giá tình trạng của bệnh nhân, sau 5 ngày điều trị huyết áp bệnh nhân đã ổn định khoảng 121/71 mmHg.

Bệnh nhân phàn nàn rằng anh ta không có triệu chứng hoặc hạ huyết áp, vì vậy anh ta đã được xuất viện.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, sau khi hoàn thành các cuộc kiểm tra liên quan, các bệnh liên quan có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân đã được loại trừ và cuối cùng xác định rằng bệnh nhân bị chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác do huyết áp cao.

Amlodipine và irbesartan được dùng để kiểm soát huyết áp của bệnh nhân, và metoprolol được dùng để làm chậm nhịp tim và giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim.

Sau năm ngày điều trị, huyết áp của bệnh nhân đã ổn định khoảng 121/71mmHg, không có cảm giác khó chịu gì đặc biệt, toàn trạng tốt, không có tụt huyết áp, có lần bác yêu cầu bệnh nhân quay lại bệnh viện một tháng sau đó sắp xếp cho bệnh nhân xuất viện.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Người bệnh cần dùng thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sĩ, không được tự ý ngưng sử dụng thuốc, thay đổi tần suất dùng thuốc.

2. Người bệnh cần tái khám định kỳ để kịp thời điều chỉnh kế hoạch điều trị.

3. Thực hiện chế độ ăn ít muối, ít chất béo, ít ăn dầu mỡ, ăn ít cay, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin.

4. Chỉ được tập luyện khi huyết áp được kiểm soát ổn định để đảm bảo an toàn tập luyện, tránh tập luyện trong các tình trạng bệnh cấp tính như nhiễm trùng, hội chứng mạch vành cấp để đề phòng hậu quả xấu.

5. Điều chỉnh cảm xúc Căng thẳng, cáu kỉnh, cảm xúc bất ổn đều là những tác nhân khiến huyết áp tăng cao.

Khi có áp lực tinh thần lớn hơn, bạn nên cố gắng giải tỏa, trút hết cho bạn bè, người thân hoặc khuyến khích bạn tham gia các hoạt động giải trí thư giãn, vui vẻ.

5. Những hiểu biết cá nhân

Theo bệnh nhân này, tôi có nhận xét như sau: Đời sống nhân dân không ngừng nâng cao, không còn cảnh đói không mặc ấm, con người không chỉ theo đuổi cái bụng no mà còn theo đuổi sức khỏe thể chất, nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Cùng với áp lực công việc của ngày càng nhiều người, nhiều người quá bận rộn để hoàn thành công việc của mình, vì vậy họ không có thời gian và sức lực để tập thể dục, vì vậy ngày càng có nhiều người béo phì, tỷ lệ mắc và mắc nhiều bệnh mãn tính ngày một gia tăng, cao huyết áp là một trong số đó.

Bệnh cao huyết áp lúc đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng, nhưng nếu không có phương án điều trị, bệnh sẽ tiếp tục phát triển và dần dần liên quan đến các cơ quan khác nhau, hệ thống tim mạch là bộ phận bị ảnh hưởng đầu tiên nên bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Các triệu chứng của hệ thống tim mạch, chẳng hạn như tức ngực, đánh trống ngực, chóng mặt, v.v.

Khi bắt đầu mệt mỏi, bệnh nhân có thể giảm bớt sau một thời gian nghỉ ngơi, nhưng với sự tham gia liên tục, tình trạng suy tim ngày càng nặng hơn, dẫn đến các bệnh về hệ tim mạch ngày càng trầm trọng và hàng loạt bệnh về hệ tim mạch.

Do đó, bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị kịp thời, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau trong tương lai, là mối nguy hiểm của các bệnh mãn tính.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 15 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 15
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 15
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90