Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân 2 ngày trước khi đến khám có biểu hiện chóng mặt, nôn, kèm theo hiện tượng thị giác xoay chuyển, chất nôn ra là dịch vị, huyết áp đo được cao 180/110mmHg, mặc dù uống thuốc hạ huyết áp đã đỡ.

Để chẩn đoán rõ ràng, bệnh nhân đã đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị.

Sau khi nhập viện và hoàn thành các hạng mục khám như khám thực thể, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân có thể được chẩn đoán sơ bộ là tăng huyết áp, độ 3.

Vì vậy, bệnh nhân đã quyết định áp dụng thuốc, đồng thời kiểm soát chế độ ăn uống để tiến hành điều trị tích cực, sau khi các triệu chứng được cải thiện, bệnh nhân đã xin xuất viện.

Thông tin cơ bản

Nam, 73 tuổi

Loại bệnhTăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Điều trị bằng thuốc (uống: viên nén irbesartan, viên nén felodipine, viên nén canxi atorvastatin, viên nang flunarizine hydrochloride, viên nén bao tan trong ruột aspirin; truyền tĩnh mạch: tiêm gastrodin, tiêm mannitol) + chăm sóc chế độ ăn ít muối và ít chất béo

Chu kỳ điều trị

Nằm viện 6 ngày, bệnh nhân tự ý xuất viện

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng khó chịu chóng mặt và nôn mửa của bệnh nhân trước khi nhập viện đã được cải thiện đáng kể nhờ điều trị bằng thuốc phù hợp, huyết áp cũng giảm, huyết áp giảm từ độ 3 (nguy cơ rất cao) xuống độ 1 ( nhẹ nhàng).

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7

Hôm nay tôi tiếp một bệnh nhân nam 73 tuổi, sau khi tôi hỏi ông thấy khó chịu ở đâu, ông cho biết hai ngày trước ông có triệu chứng chóng mặt và nôn, không làm gì cả nhưng chỉ nôn 1 lần, sau đó ra máu, huyết áp được đo và thấy là 180/110mmHg, sau ba giờ uống viên nang Telmisartan và viên nén nifedipine, huyết áp giảm xuống còn 140/90mmHg và các triệu chứng khó chịu cũng giảm nhẹ.

Tôi cũng được biết, bệnh nhân nôn là nôn không ra ngoài, chất nôn là dịch vị, kèm theo hiện tượng xoay thị giác, ông ấy đã đến bệnh viện của chúng tôi để được chẩn đoán và điều trị thêm.

Khám thực thể thấy mạch 56 nhịp/phút, huyết áp 178/107 mmHg, nhịp tim đều, đồng thời không có dấu hiệu bất thường rõ ràng, điện tâm đồ cho thấy nhịp xoang chậm và ST-T thay đổi.

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch vành trong 10 năm và được điều trị bằng viên uống đan dược; ông có tiền sử viêm túi mật hơn 10 năm và được điều trị bằng thuốc không liên tục; ông cũng có tiền sử tăng huyết áp trong 8 năm và được điều trị bằng viên nang Telmisartan đường uống.

Trước đây ông có tiền sử hút thuốc hơn 50 năm, ngày 10 điếu nhưng đã bỏ thuốc được 2 năm, ông có tiền sử uống rượu hơn 40 năm, mỗi tuần uống 100ml rượu.

Ông đã trải qua phẫu thuật thoát vị bẹn bên phải tại một bệnh viện địa phương 5 năm trước, và đặt stent để bóc tách động mạch chủ ở một bệnh viện khác 2 năm trước, nhưng ông không có tiền sử truyền máu và chấn thương khác.

Từ đó có thể chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân là:

1. Tăng huyết áp (độ 3, nguy cơ rất cao)

2. Bệnh mạch vành, có thể phân biệt đồng thời với say tàu xe và viêm mê cung.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân đến bệnh viện của chúng tôi trong hai ngày do chóng mặt và nôn, khởi phát khá khẩn cấp, điện tâm đồ khi nhập viện cho thấy nhịp xoang chậm, sau đó các xét nghiệm liên quan khác đã được thực hiện.

CT scan tuyến thượng thận cho thấy nang thận 2 bên và nhiều nang gan CT scan đầu cho thấy nhiều bóng mờ nhỏ loang lổ mật độ thấp ở bên não thất bên 2 bên và ở trung tâm của nửa quả trứng bên phải, với các cạnh mờ, và một số tổn thương thay đổi đối xứng, hệ thống não thất và một phần các rãnh thoát vị giãn rộng ra.

Kết quả siêu âm Doppler màu Doppler động mạch cảnh cho thấy xơ vữa động mạch cảnh hai bên và hình thành nhiều mảng xơ vữa, và kết quả siêu âm Doppler màu tim cho thấy chức năng tâm trương thất trái bị suy giảm.

Dựa vào đây, bệnh nhân có thể được chẩn đoán như sau:

1. Tăng huyết áp (độ 3, nguy cơ rất cao);

2. Bệnh mạch vành;

3. Nhồi máu nhiều lỗ khuyết;

4. Xơ vữa động mạch cảnh hai bên.

Sau khi chẩn đoán rõ ràng, người ta quyết định dùng viên irbesartan và viên felodipine để hạ huyết áp, cho viên canxi atorvastatin để ổn định mảng xơ vữa động mạch vành, uống viên nang flunarizine hydrochloride để hạ huyết áp khi co giật, truyền tĩnh mạch tiêm gastrodin để điều hòa thần kinh và tiêm manitol để giảm áp lực nội sọ, chú ý quan sát diễn biến tình trạng người bệnh, đồng thời hướng dẫn người bệnh chế độ ăn ít muối, ít mỡ.

Ở giai đoạn điều trị sau, thuốc được điều chỉnh tùy theo tình trạng và triệu chứng của bệnh nhân, bệnh nhân được dùng viên bao tan trong ruột aspirin để chống kết tập tiểu cầu và viên canxi atorvastatin để giảm lipid và ổn định mảng xơ vữa động mạch vành.

3. Hiệu quả điều trị

Thời gian đầu điều trị, bệnh nhân cho biết các triệu chứng chóng mặt, nôn ói có thuyên giảm nhẹ so với trước khi vào viện, thăm khám lâm sàng cho thấy huyết áp 140/91mmHg, mạch 52 lần/phút, thân nhiệt ổn định bình thường, nhịp thở tương đối ổn định, còn lại cũng không có biểu hiện gì bất thường rõ ràng nên ông quyết định tiếp tục các loại thuốc trước đây dùng để hạ huyết áp, ổn định mảng xơ vữa động mạch vành, giảm co thắt mạch.

Vào giữa thời gian điều trị, các triệu chứng khó chịu mà bệnh nhân tự báo cáo đã được cải thiện hơn nữa, sau khi kiểm tra thể chất, huyết áp là 136/85mmHg, mạch 53 nhịp/phút, phổi không có tiếng gõ, tim và bộ gõ phổi không nở ra nên phương pháp điều trị vẫn như trước.

Ở giai đoạn sau khi nhập viện, tình trạng chung của bệnh nhân có thể chấp nhận được, chứng chóng mặt và nôn mửa tự nhận thấy thuyên giảm rõ rệt, đại tiện và phân bình thường, chế độ ăn ngủ có thể chấp nhận được, huyết áp là 135/86mmHg, và mạch 52 nhịp/phút, còn lại không có bất thường, hiện bệnh nhân xin xuất viện.

Xét các triệu chứng tim mạch hiện tại bệnh nhân đã cải thiện nên có thể cho xuất viện.

4. Những vấn đề cần chú ý

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7

Điều đáng mừng là các triệu chứng khó chịu như chóng mặt và nôn trước khi nhập viện của bệnh nhân có thể được cải thiện sau khi sử dụng thuốc trong thời gian nằm viện.

Khi bệnh nhân xuất viện, tôi bảo ông sau khi về nhà nhất định phải uống thuốc, tiếp tục uống viên irbesartan, viên felodipine, viên atorvastatin calci và viên nang flunarizine hydrochloride để điều trị, uống thuốc đều đặn, đừng bỏ lỡ một liều, uống không ngừng, uống rất nhiều.

Chức năng gan và các ion nên được kiểm tra lại thường xuyên, lipid máu nên được kiểm tra lại sau ba tháng, nửa năm và một năm sau khi xuất viện, đồng thời theo dõi cẩn thận các thay đổi về huyết áp và nhịp tim.

Nếu đau ngực dữ dội và khó chịu khác xảy ra, hãy đi khám khám chữa bệnh kịp thời.

Thường xuyên cải thiện lối sống không tốt, chú ý nghỉ ngơi, không làm việc quá sức, tránh cảm lạnh.

Hạn chế ăn nhiều muối và nước trong khẩu phần ăn, ăn điều độ nhiều rau xanh, chú ý giữ cho phân mềm.

5. Những hiểu biết cá nhân

Chóng mặt là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, do cơ địa mỗi người khác nhau nên một số bệnh nhân còn có thể bị đau đầu, hồi hộp, trống ngực, mất ngủ, tê tay chân, ù tai.

Trên lâm sàng có thể dùng huyết áp hoặc điện tâm đồ để tìm hiểu chức năng cơ bản của tim bệnh nhân, đồng thời có thể dùng siêu âm kiểm tra động mạch cảnh để giúp phát hiện có tổn thương mạch máu hay không.

Thuốc hạ huyết áp có thể được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh này và điều đáng mừng là bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân nam đã giảm từ độ 3 xuống độ 1 sau khi điều trị bằng thuốc.

Để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh cao huyết áp, thông thường cần thực hiện chế độ ăn ít muối và ít chất béo, tránh hút thuốc và uống rượu, vận động thể chất điều độ để tăng cường thể chất.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6
5/5 - (14 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90