Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6 Tóm tắt

Tóm tắt: Cụ ông 79 tuổi đến bệnh viện vì các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi do huyết áp cao gây ra, sau khi điều trị hạ huyết áp và mỡ máu, các triệu chứng của cụ có cải thiện, chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khác thuyên giảm, cụ đã được xuất viện.

Thông tin cơ bản

Giới tính: Nam, Tuổi: 79 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Nimodipine hạ huyết áp + viên canxi atorvastatin hạ lipid máu + tiêm gastrodin cải thiện tuần hoàn + vinpocetine nuôi dưỡng thần kinh + aspirin chống huyết khối + omeprazole ức chế axit bảo vệ dạ dày.

Chu kỳ điều trị

11 ngày

Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân phàn nàn rằng không có chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, và cảm giác thèm ăn vẫn ổn khi ngủ.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6

Bệnh nhân này là một bệnh nhân cũ của tôi, chúng tôi quen nhau khoảng chục năm rồi.

Mười năm trước, tại văn phòng của tôi, ông được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, huyết áp lúc cao nhất lên tới 180/100 mmHg.

Mười năm trở lại đây, ông liên tục bị chóng mặt, yếu liệt chi dưới, mỗi lần có triệu chứng là ông sẽ thu dọn đồ đạc chạy đến bệnh viện điều trị mấy ngày.

Hôm nay, tôi lại thấy ông đến với những chiếc túi lớn và nhỏ.

Ông nói với tôi rằng lần này ông vẫn gặp vấn đề cũ, và ông bắt đầu cảm thấy chóng mặt và yếu trở lại, không còn đau đầu, tức ngực, buồn nôn hay nôn nữa.

Tôi hỏi ông có đo huyết áp ở nhà không?

Huyết áp của ông được kiểm soát như thế nào?

Ông ấy trả lời rằng gần đây đã uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn của tôi, và huyết áp của ông ấy đo ở nhà là 118/64 mmHg, đang trong tầm kiểm soát.

Nguyên nhân chính là gần đây tôi có một số triệu chứng, đi khám bệnh sẽ yên tâm hơn.

2. Quy trình điều trị

Tôi biết khá rõ tình trạng của bệnh nhân này, trước đó ông cũng có triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, lúc đó tôi siêu âm động mạch cảnh cho ông thì thấy có mảng xơ vữa hình thành ở thành sau xoang cảnh phải.

Lúc đó tôi cứ nghĩ mảng xơ vữa này làm cho lòng động mạch cảnh nhỏ lại nên “đường” đưa máu do tim bơm lên cung cấp cho não bị hẹp lại, nguồn máu nuôi nhu mô não đương nhiên không có.

Ngoài ra, chúng ta cũng biết não bộ là “bộ chỉ huy tối cao” của toàn bộ cơ thể, nếu máu nuôi dưỡng não không tốt thì sẽ không thể điều khiển, chi phối tốt “cấp dưới” nên sẽ xảy ra tình trạng mỏi tay chân.

Lần này tôi siêu âm Doppler màu lại động mạch cảnh của ông ấy, tình hình cũng đại khái như lần trước.

Vì vậy, tôi nghĩ lần này ông vẫn còn một vấn đề cũ, và căn nguyên của mọi tội lỗi là huyết áp cao.

Tăng huyết áp của bệnh nhân đã được chẩn đoán rõ ràng, nhưng do bệnh nhân tuổi cao và tăng lipid máu trước đó, tôi vẫn cần hoàn thành các xét nghiệm liên quan để hiểu được tình trạng kiểm soát lipid máu của bệnh nhân.

Kiểm tra lipid máu định kỳ là bình thường, có nghĩa là bệnh nhân gần đây đã điều chỉnh lipid máu tốt, và ông phải kiểm tra nghiêm ngặt chế độ ăn uống của mình.

Lượng đường trong máu của bệnh nhân cũng vẫn bình thường, đó là điều tốt.

Về điều trị, tôi tiếp tục cho bệnh nhân uống nimodipine để hạ huyết áp, uống viên canxi atorvastatin để hạ lipid máu, tiêm gastrodin để cải thiện tuần hoàn và uống vinpocetine để bồi bổ thần kinh để cải thiện triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi của bệnh nhân.

Ngoài ra, tôi cũng hướng dẫn bệnh nhân uống aspirin thường xuyên để ngăn ngừa huyết khối. Vì dùng aspirin lâu dài có thể gây loét dạ dày và các bệnh khác nên tôi cũng cho cháu uống omeprazol để ức chế axit và bảo vệ dạ dày khi cháu nhập viện.

3. Hiệu quả điều trị

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 6

Sau 11 ngày nhập viện, bệnh nhân hết chóng mặt, đỡ mỏi chi dưới so với trước.

Trong thời gian nhập viện bệnh nhân không có các biểu hiện như buồn nôn và nôn, tức ngực khó thở, tinh thần bệnh nhân tốt, ăn ngủ bình thường.

Khi ra viện huyết áp là 114/70 mmHg ổn định ở mức bình thường.

Khi ông ấy xuất viện, tôi dặn ông ấy tiếp tục uống thuốc đều đặn và điều chỉnh chế độ ăn uống, ông ấy cần theo dõi chặt chẽ huyết áp tại nhà, có thể đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử hàng ngày và ghi lại.

Nếu có bất kỳ khó chịu nào, hãy đến bệnh viện để điều trị bất cứ lúc nào.

4. Những vấn đề cần chú ý

Tăng huyết áp đòi hỏi phải kiểm soát bằng thuốc lâu dài và việc học cách quản lý bệnh mãn tính có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân.

Trước hết, người bệnh cần có tâm lý vững vàng, dù là dùng thuốc, ăn kiêng hay tập luyện thì cũng cần kiên trì trong thời gian dài.

Kiểm soát huyết áp như câu cá ba ngày, phơi lưới hai ngày là vô ích, chỉ có yêu cầu nghiêm ngặt bản thân và kiểm soát huyết áp theo lời khuyên của bác sĩ, bạn mới có thể thực sự kiểm soát được huyết áp của mình.

Thuốc hạ huyết áp nên uống theo thời gian nhất định, vừa phù hợp với sự dao động của huyết áp trong điều kiện sinh lý, thông thường chúng tôi khuyên người bệnh nên uống thuốc vào buổi sáng khi thức dậy.

Ngoài ra, cần uống có định lượng, không được tự ý thay đổi, dừng thuốc.

Trong cuộc sống tuân thủ chế độ ăn nhạt, bỏ ít muối, không ăn một số loại thịt ướp muối, cá ướp muối, v.v., sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng giữ nước và natri.

Tích cực tập thể dục, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp trong xã hội hiện đại ngày càng cao, thậm chí ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh tăng huyết áp.

Điều này có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt không lành mạnh của họ, có người thích thức khuya nghịch điện thoại, có người uống rượu chơi vũ trường, có người lại có khẩu vị mạnh, đặc biệt thích ăn mặn, cay nên rất dễ hình thành bệnh tăng huyết áp.

Bệnh nhân trong ca bệnh tuy là người cao tuổi nhưng cao huyết áp không phải là bệnh riêng của người già, các bạn trẻ xin đừng ỷ lại tuổi trẻ mà bỏ bê sức khỏe, hãy hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Khi không chú ý đến thói quen sinh hoạt, bệnh cao huyết áp sẽ âm thầm đến với bạn, thay vì đợi đến khi huyết áp duy trì ở mức cao hoặc xảy ra biến chứng, bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và gắn bó với một cuộc sống lành mạnh.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90