Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5 Tóm tắt

Tóm tắt: Một phụ nữ 63 tuổi đến bệnh viện vì đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khó chịu khác, theo bệnh sử và các xét nghiệm liên quan, bà được chẩn đoán ban đầu là tăng huyết áp, chóng mặt và các triệu chứng khác được kiểm soát.

Bệnh nhân tăng huyết áp nói chung có thể điều trị bằng thuốc lâu dài để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, tránh biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin cơ bản

Giới tính: Nữ, Tuổi: 63 tuổi

Loại bệnhTăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Viên nén giải phóng kéo dài nifedipine đường uống, kết hợp với viên Tianwangbuxin và viên nén bao tan trong ruột aspirin

Chu kỳ điều trị

Điều trị ngoại trú hai tuần, tái khám định kỳ cho đến nay

Hiệu quả điều trị

Tình trạng bệnh đã được kiểm soát và các triệu chứng khó chịu đã thuyên giảm.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5

Tháng 6 năm nay, một bệnh nhân nữ 63 tuổi đến phòng khám ngoại trú của tôi, bà nói với tôi rằng bà phát hiện huyết áp của mình cao hơn một năm, bình thường bà không có triệu chứng gì và cũng không can thiệp gì nhiều, nhưng gần đây bà thỉnh thoảng thấy chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, nặng hơn khi xúc động nên đến bệnh viện điều trị.

Qua thăm khám, bệnh nhân có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp, đo huyết áp là 145/95mmHg, xét nghiệm mỡ máu cao, khám thực thể không phát hiện bất thường rõ ràng.

Kết hợp với bệnh sử, chẩn đoán tăng huyết áp được xem xét và khuyên bệnh nhân nên điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển thêm.

2. Quy trình điều trị

Dựa theo triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân mà cân nhắc dùng thuốc trước, sau khi trao đổi với bệnh nhân thì cho uống viên giải phóng kéo dài nifedipine, thuốc này là chất đối kháng ion canxi, có thể làm giảm sức cản mạch máu ngoại vi và làm giãn mạch máu, từ đó hạ huyết áp.

Đồng thời, nó được kết hợp với thuốc bổ nuôi dưỡng âm và máu, tiếp thêm sinh lực cho tim và làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng tinh thần cho bệnh nhân.

Do lipid máu của bệnh nhân cao, ngoài việc kiểm soát chế độ ăn nên bổ sung viên bao tan trong ruột aspirin, thuốc này có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, dùng để ngăn ngừa hình thành huyết khối.

Tôi yêu cầu bệnh nhân chuẩn hóa thuốc sau khi về nhà và xem lại thuốc sau khoảng hai tuần.

3. Hiệu quả điều trị

Uống thuốc được 2 tuần, bệnh nhân đến bệnh viện khám lại, bệnh nhân cho biết ít khi nhức đầu chóng mặt, huyết áp tái khám là 125/80mmHg, nằm trong giới hạn bình thường, tinh thần bệnh nhân ổn định.

Tôi nói với bệnh nhân rằng huyết áp của bà ấy đã được điều trị hiệu quả.

Tôi nói với bệnh nhân rằng nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp vẫn chưa rõ ràng mặc dù đến nay đã đạt được hiệu quả điều trị nhất định, tôi động viên cô tiếp tục uống thuốc và không tự ý dừng thuốc, để ngăn ngừa tác dụng phụ, kiểm soát huyết áp và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

4. Những vấn đề cần chú ý

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 5

Trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý nifedipine dạng viên giải phóng kéo dài cũng có thể gây tụt huyết áp nên cần chú ý theo dõi huyết áp nhiều hơn.

Ngoài ra, cần tái khám định kỳ trong suốt thời gian điều trị để đánh giá tình trạng kiểm soát bệnh và điều chỉnh cách dùng, liều lượng thuốc kịp thời. Nếu các triệu chứng mới xuất hiện, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Tôi đề nghị bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng trong cuộc sống hàng ngày, tránh thức ăn nhiều muối, tránh nghiện rượu và kiểm soát cân nặng của mình.

Duy trì thói quen tập thể dục tốt và tránh ngồi lâu.

Duy trì tâm trạng tốt và tránh những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và lo lắng.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tăng huyết áp là một hội chứng lâm sàng của huyết áp tâm thu hoặc tâm trương động mạch hệ thống tăng cao bất thường do nhiều nguyên nhân hoặc yếu tố khác nhau gây ra.

Bệnh nhân có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp và tương đối lớn tuổi, người ta phát hiện ra rằng huyết áp đã cao trong một thời gian dài, điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho chẩn đoán tăng huyết áp.

Mục đích của điều trị tăng huyết áp nói chung là kiểm soát huyết áp, tránh biến chứng, làm giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 4
5/5 - (8 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90