Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân nam, 75 tuổi, thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, được chẩn đoán tăng huyết áp độ 3 sau khi làm các xét nghiệm toàn diện như điện tâm đồ, siêu âm Doppler màu tim, xét nghiệm máu, chức năng gan thận, lipid máu, đường huyết, và chất điện giải.

Ông được điều trị bằng viên nén giải phóng kéo dài felodipine, alisartan cilexetil, và metoprolol viên giải phóng kéo dài để giảm huyết áp.

Sau một tuần dùng atorvastatin hạ lipid máu, các triệu chứng thuyên giảm đáng kể và huyết áp cũng được kiểm soát trong phạm vi một phạm vi hợp lý.

(Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích khoa học phổ biến. Để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân, các thông tin liên quan trong nội dung sau đã được xử lý)

Thông tin cơ bản

Nam, 75 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Viên nén giải phóng kéo dài Felodipine, alisartan cilexetil, viên nén giải phóng kéo dài metoprolol và các loại thuốc khác kết hợp với thuốc hạ huyết áp, hạ lipid máu atorvastatin.

Chu kỳ điều trị

Một tuần nằm viện và tái khám định kỳ sau khi xuất viện.

Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân không thấy khó chịu, huyết áp được kiểm soát ở mức 138/85mmHg.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 13

Tôi từng tiếp một bệnh nhân, nam 75 tuổi, hút thuốc lá, tự khai cách đây 2 năm khám sức khỏe thấy huyết áp tăng cao rõ rệt, huyết áp cao nhất là 180/110mmHg, không uống thuốc hạ áp tổng hợp.

Bệnh nhân than phiền kiểm soát huyết áp không tốt, ông đo huyết áp thường xuyên.

Tuy nhiên, cách đây 10 ngày bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu khi sinh hoạt, nghỉ ngơi một thời gian có thể thuyên giảm nên không để tâm, tuy nhiên 3 ngày trở lại đây các triệu chứng trên lặp đi lặp lại.

Đo huyết áp tại phòng khám địa phương, thấy rằng huyết áp rất cao, vì vậy ông ấy đã đến phòng khám ngoại trú chuyên gia của bệnh viện chúng tôi để điều trị, và khoa ngoại trú chuyên gia đã lên kế hoạch đưa anh ấy đến Khoa Tim mạch của chúng tôi.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân vào khoa, được đo huyết áp ở trạng thái nghỉ ngơi, huyết áp 190/100mmHg, nhịp tim 80 nhịp/phút, các khám khác không có dấu hiệu dương tính.

Do huyết áp của bệnh nhân cao nên cần hoàn thành các kiểm tra liên quan trong khi dùng viên nén giải phóng kéo dài felodipine, alisartan medoxomil, viên nén giải phóng kéo dài metoprolol và các thuốc hạ huyết áp khác để đánh giá các yếu tố nguy cơ và sự xuất hiện của các biến chứng.

Đồng thời theo dõi diễn biến huyết áp của bệnh nhân hàng ngày. Cải thiện điện tâm đồ, siêu âm Doppler màu tim, công thức máu, chức năng gan và thận, toàn bộ lipid máu, đường huyết, chất điện giải và các xét nghiệm khác, và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị tăng lipid máu.

Siêu âm tim cho thấy phì đại vách liên thất và thành sau thất trái, phì đại thất trái và giảm chức năng tâm trương của thất trái.

Điện tâm đồ được chẩn đoán là nhịp xoang, điện áp cao thất trái và thay đổi đoạn ST nhẹ.

Vì bệnh nhân bị chóng mặt và đau đầu nên để loại trừ khả năng có đột quỵ hay không, họ đã tiến hành kiểm tra CT đầu và không phát hiện thấy bất thường nào trong kết quả.

Để loại trừ bệnh tim mạch vành, một cuộc kiểm tra CTA mạch vành đã được thực hiện và tìm thấy mảng xơ vữa động mạch vành.

Sau khi hoàn thành các kiểm tra liên quan, chẩn đoán là: tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao), bệnh tim do tăng huyết áp, tăng lipid máu và mảng xơ vữa động mạch vành.

Sau 3 ngày điều trị kết hợp với các thuốc hạ huyết áp như viên giải phóng kéo dài felodipine, alisartan cilexetil và viên giải phóng kéo dài metoprolol, huyết áp dần hạ xuống 150/90mmHg và các triệu chứng biến mất.

Trên cơ sở điều trị bằng thuốc này, điều trị hạ lipid máu bằng atorvastatin đã được đưa ra.

Thường xuyên theo dõi huyết áp của bệnh nhân mỗi ngày, phán đoán tình trạng của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chú ý đến chế độ ăn ít muối và ít chất béo, bỏ thuốc lá và rượu, hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân hết khó chịu, huyết áp kiểm soát ở mức 138/85mmHg, nhịp tim 75 lần/phút.

Ra viện, bệnh nhân được hướng dẫn theo dõi huyết áp và quay lại tái khám định kỳ.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã làm các xét nghiệm liên quan và được chẩn đoán tăng huyết áp độ 3 (nguy cơ rất cao) và bệnh tim do tăng huyết áp.

Viên nén giải phóng kéo dài Felodipine, alisartan medoxomil, viên nén giải phóng kéo dài metoprolol và các loại thuốc khác kết hợp với liệu pháp hạ huyết áp và liệu pháp hạ lipid máu atorvastatin.

Sau 7 ngày điều trị, các triệu chứng chóng mặt, đau đầu của bệnh nhân biến mất, không còn cảm giác khó chịu, huyết áp hạ dần và được kiểm soát ở mức 138/85mmHg khi ra viện.

So với lúc nhập viện giảm rõ rệt, hiệu quả điều trị tốt.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Chế độ ăn ít muối, ít chất béo: bệnh nhân tăng huyết áp cần chú ý chế độ ăn ít muối natri, ít chất béo, nên ăn nhạt, ăn ít hoặc không ăn đồ cay, dầu mỡ, ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin. , vv, bữa ăn hợp lý.

2. Kiểm soát trọng lượng cơ thể, tập aerobic phù hợp, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, giữ tâm lý cân bằng.

3. Tái khám định kỳ: Tăng huyết áp là bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi.

Do đó, bệnh nhân cần tái khám ngoại trú định kỳ, kiểm tra lại điện tâm đồ, siêu âm Doppler màu tim, xét nghiệm máu định kỳ, chức năng gan thận, lipid máu, đường huyết, điện giải đồ… tác dụng của thuốc, để kịp thời điều chỉnh phác đồ điều trị, tránh để bệnh nhân bị tụt huyết áp v.v.

5. Những hiểu biết cá nhân

Mặc dù xã hội không ngừng tiến bộ, nhận thức về sức khỏe của mọi người cũng không ngừng nâng cao nhưng vẫn còn rất nhiều người thiếu ý thức về sức khỏe, cho rằng nếu huyết áp cao không gây khó chịu gì thì không cần điều trị chính thức.

Cũng giống như bệnh nhân trong bài viết này, trước đó bệnh nhân đã phát hiện bị cao huyết áp khi đi khám sức khỏe nhưng lại không uống thuốc, theo dõi huyết áp và đi khám định kỳ nên lần này bị cao huyết áp khó chịu.

Tăng huyết áp là một hội chứng tim mạch với biểu hiện lâm sàng chính là tăng áp lực động mạch hệ thống, là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của các bệnh tim mạch và mạch máu não, thường đi kèm với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như tăng lipid máu.

Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây tổn thương cấu trúc và chức năng của các cơ quan quan trọng như tim, não, thận, cuối cùng dẫn đến suy các cơ quan này.

Do đó, bệnh nhân tăng huyết áp cần được điều trị chuẩn hóa lâu dài.

Sau khi xuất viện, ngay cả khi không có cảm giác khó chịu rõ ràng, vẫn cần phải dùng thuốc và theo dõi huyết áp lâu dài.

Và tại sao phải xem lại? Chính vì yêu cầu phải theo dõi huyết áp thường xuyên, xem xét điện tâm đồ, siêu âm Doppler màu tim, công thức máu, chức năng gan thận, toàn bộ lipid máu, đường huyết, điện giải đồ… để đánh giá hiệu quả điều trị của người bệnh và các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc, để điều chỉnh kế hoạch điều trị kịp thời để ngăn ngừa hạ huyết áp ở bệnh nhân, v.v. Vì vậy cần phải kiểm tra và tái khám thường xuyên.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12
5/5 - (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90