Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12 Tóm tắt

Một bệnh nhân nam 75 tuổi đến khám bệnh do huyết áp dao động nhiều lần, kiểm soát huyết áp kém, có triệu chứng chóng mặt, ông chọn viên giải phóng kéo dài felodipine + viên ramipril + viên hydrochlorothiazide để kiểm soát huyết áp.

Để cải thiện thói quen sinh hoạt, sau hơn một tháng điều trị, huyết áp được kiểm soát ổn định, các triệu chứng thuyên giảm.

Đối với việc quản lý huyết áp của người cao tuổi, họ nên đến khoa tim mạch kịp thời, làm theo hướng dẫn của bác sĩ và kiên trì dùng thuốc lâu dài, có thể kiểm soát bệnh tốt hơn.

Thông tin cơ bản

Nam, 75 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp vô căn độ 2

Kế hoạch điều trị

Điều trị bằng thuốc (viên giải phóng kéo dài felodipine + viên ramipril + viên hydrochlorothiazide)

Chu kỳ điều trị

1 tuần nằm viện + 1 tháng ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng chóng mặt thuyên giảm rõ rệt, huyết áp được kiểm soát dưới mức 140/90mmHg

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 12

Bệnh nhân là một ông già tóc đã bạc trắng nhưng thể trạng còn tráng kiện, ông cho biết mình bị cao huyết áp cách đây hơn 20 năm, lúc đó huyết áp lúc cao nhất là 166/92 mmHg, ông đến bệnh viện địa phương khám, nhập viện điều trị ngoại trú và uống viên irbesartan và hydrochlorothiazide, huyết áp đã được kiểm soát ở mức 140/92mmhg, 82mmhg nhưng không uống thuốc thường xuyên và theo dõi huyết áp trong thời gian sau đó.

Gần đây, triệu chứng chóng mặt lại tái phát, huyết áp tự đo đạt 170/98mmHg, sau khi uống viên irbesartan và hydrochlorothiazide vài ngày, huyết áp không kiểm soát ổn định, bệnh nhân ngoại trú điều chỉnh phác đồ điều chỉnh huyết áp.

2. Quy trình điều trị

Sau khi nhập viện, theo dõi huyết áp lưu động được cải thiện, cho thấy huyết áp trung bình là 146/88mmHg (bình thường <130/80mmHg), 158/90mmHg vào ban ngày (bình thường <135/85mmHg) và 138/86mmHg vào ban đêm ( bình thường <120/70mmHg).

Việc điều trị cho bệnh nhân này được chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, trong thời gian tới cần điều chỉnh kế hoạch hạ áp để kiểm soát huyết áp dưới 140/90mmHg, mục tiêu dài hạn: vì bệnh nhân đã bị tổn thương cơ quan đích, việc kiểm soát huyết áp kém lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não nghiêm trọng cần điều trị tổn thương cơ quan hiện có và ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.

Do đó, đối với bệnh nhân này, chúng tôi đã điều chỉnh chế độ hạ huyết áp, có tính đến các thuốc hạ huyết áp có thể đảo ngược chứng phì đại tâm thất và lựa chọn viên giải phóng kéo dài felodipine + viên ramipril + viên hydrochlorothiazide để kiểm soát huyết áp.

3. Hiệu quả điều trị

Trong thời gian nằm viện, huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát hiệu quả, huyết áp ổn định dưới 140/90mmHg, hết chóng mặt và các triệu chứng khác, 76mmHg (bình thường <130/80mmHg), ban ngày 130/78mmHg (bình thường <135/ 85mmHg), ban đêm 118/68mmHg (bình thường <120/70mmHg), huyết áp được kiểm soát tốt, không chóng mặt và các cảm giác khó chịu khác, không gặp các vấn đề về phản ứng có hại của thuốc.

4. Những vấn đề cần chú ý

Bệnh nhân cao tuổi vị giác giảm sút, khẩu phần ăn hàng ngày có xu hướng mặn, mà lượng muối ăn hàng ngày của bệnh nhân cao huyết áp mỗi người không được vượt quá 6 gam, có thể dùng thìa muối khống chế lượng hàng ngày.

Thông thường cũng chú ý ăn nhiều rau củ quả tươi, không ăn quá no, ăn ít ăn nhiều bữa, phân luôn mịn.

Khi huyết áp dao động nhiều lần không được tự ý điều chỉnh thuốc hạ huyết áp mà phải kịp thời đến bệnh viện để điều chỉnh thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới ổn định được huyết áp, tránh để xảy ra các biến chứng khác nhau.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, phải điều trị suốt đời.

Bởi vì nó thường không có triệu chứng và không có dấu hiệu bệnh nên rất dễ bị mọi người bỏ qua.

Bệnh nhân này phát hiện ra bệnh cao huyết áp từ rất sớm nhưng không để ý đến, điều trị đều đặn cho đến khi các triệu chứng tái phát ở giai đoạn sau thì đã phát triển phì đại cơ tim, trong quá trình điều trị phải theo dõi huyết áp lưu động ngày đêm không đạt tiêu chuẩn, theo đặc điểm bệnh của bệnh nhân này, cần kiểm soát huyết áp cả ngày lẫn đêm, đồng thời tính đến điều trị phì đại cơ tim nên chọn ramipril để ức chế tái tạo cơ tim, kết hợp với viên giải phóng kéo dài felodipine và viên hydrochlorothiazide, sẽ tốt hơn và nhanh hơn để làm cho huyết áp đạt được mục tiêu, đồng thời đạt được mục đích bảo vệ tim.

Viên nén Hydrochlorothiazide là thuốc lợi tiểu, tốt hơn cho bệnh nhân nhạy cảm với muối, bệnh nhân cao tuổi có chế độ ăn nhiều natri, có thể dùng phối hợp để hạ huyết áp, nhưng cần chú ý đến rối loạn điện giải, bệnh nhân cần được hướng dẫn để thường xuyên xem xét các chất điện giải.

Điều trị tăng huyết áp là lựa chọn phương pháp điều trị cá nhân hóa theo đặc điểm của từng bệnh nhân, có tính đến các biến chứng hiện có và giá trị mục tiêu giảm huyết áp của mỗi bệnh nhân là khác nhau, do đó, chiến lược điều trị cá nhân hóa là ổn định huyết áp của bệnh nhân áp lực, tuân thủ điều trị lâu dài và đảm bảo giảm biến chứng tim mạch, mạch máu não.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 11 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 11
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 11
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90