Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8 Tóm tắt

Tóm tắt: Khám sức khỏe cho thấy huyết áp cao, bệnh nhân đã đến bệnh viện của chúng tôi trong 3 ngày vì chóng mặt, sau khi chẩn đoán toàn diện, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp, đề nghị bệnh nhân can thiệp lối sống và uống thuốc viên nén giải phóng kéo dài metoprolol để điều trị.

Sau một thời gian điều trị, các triệu chứng chóng mặt của bệnh nhân đã biến mất, không còn đau đầu, hồi hộp và các triệu chứng khó chịu khác, huyết áp được kiểm soát và ổn định sau khi tái khám, bệnh nhân hồi phục tốt.

Thông tin cơ bản

Nữ, 42 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Can thiệp lối sống + thuốc hạ huyết áp (viên nén giải phóng kéo dài metoprolol)

Chu kỳ điều trị

Nhập viện 12 ngày, theo dõi ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Chứng chóng mặt của bệnh nhân biến mất và huyết áp được kiểm soát tốt.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 8

Lần đầu tiên tôi thấy cô L đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị vì chóng mặt trong 3 ngày.

Huyết áp cao được phát hiện trong lần khám sức khỏe nửa năm trước, khi đó huyết áp có thể lên tới 140/90mmHg, nhưng vì lý do công việc, cô ấy đã không đi khám bác sĩ kịp thời.

Mấy ngày nay, cô ấy liên tục bị chóng mặt, khó chịu nên đến khám.

Cô L cho biết bản thân không uống rượu, hút thuốc, không ăn uống kiêng khem, không có tiền sử mắc các bệnh khác, không có các triệu chứng của bệnh hệ tiêu hóa như sốt, buồn nôn, chướng bụng, tiêu chảy hoặc tiền sử dị ứng thuốc nhưng bệnh nhân bị béo phì.

Theo tìm hiểu bệnh nhân thích đồ ngọt.

Khám thực thể cho thấy bệnh nhân ý thức minh mẫn, sinh lực tốt, khám thể chất hợp tác, da không có vết vàng, không ghi nhận bất thường nào khác.

Vì vậy, bệnh nhân được yêu cầu nằm yên tĩnh ít nhất 5 phút rồi bắt đầu đo huyết áp bắp tay ở tư thế ngồi, huyết áp là 145/95mmHg, tôi đề nghị bệnh nhân nhập viện để kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán. .

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, kiểm tra thể chất thêm cho thấy không có khối phồng ở vùng trước tim, nhịp đều, tiếng tim bình thường và không nghe thấy tiếng thổi bệnh lý ở vùng nghe của mỗi van.

Bụng phẳng và mềm, không ấn đau hoặc dội ngược ở vùng bụng trên, và không có giãn tĩnh mạch nông ở thành bụng. Không thấy kiểu tiêu hóa và sóng nhu động.

Theo dõi huyết áp lưu động cho bệnh nhân có thể đo huyết áp trong khi ngủ vào ban đêm, cứ sau 15-20 phút vào ban ngày và cứ sau 30 phút khi ngủ vào ban đêm.

Đảm bảo theo dõi hiệu quả huyết áp trong suốt 24 giờ và ít nhất một lần đo huyết áp mỗi giờ, huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg trong ba lần đo huyết áp và không phát hiện bất thường rõ ràng trong các lần kiểm tra khác và được chẩn đoán tăng huyết áp.

Các bệnh nhân được điều trị bằng can thiệp lối sống, tập thể dục hợp lý, giảm cân, hạn chế natri và thuốc hạ huyết áp viên nén giải phóng kéo dài metoprolol.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi được can thiệp lối sống và điều trị bằng thuốc, các triệu chứng chóng mặt của bệnh nhân đã biến mất, không còn đau đầu, đánh trống ngực, đầy bụng, đau bụng, ho, khạc đờm…, không còn sốt, mệt mỏi và các triệu chứng khó chịu khác, ăn uống được nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái.

Bệnh nhân xin xuất viện nên bệnh nhân được xuất viện, hướng dẫn bệnh nhân theo dõi trong thời gian ra viện, kiểm soát chỉ số BMI càng tốt càng tốt < 24kg/m2, giảm natri. đầu vào.

Tái khám sau 1 tháng, huyết áp bệnh nhân được kiểm soát và ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Khám định kỳ: Người bệnh cần được khám định kỳ, mỗi tháng một lần, tự theo dõi huyết áp, nếu có bất thường phải đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

2. Quản lý lối sống: giảm ăn dầu ăn, ăn ít hoặc không ăn thịt mỡ và nội tạng động vật, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng cường vận động, tập thể dục có lợi để giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin, nâng cao khả năng thích ứng của tim mạch, ổn định huyết áp ;Giảm căng thẳng tinh thần và duy trì trạng thái cân bằng của tâm trí; bổ sung các chế phẩm axit folic khi cần thiết.

Để giảm cân, hãy giữ chỉ số BMI dưới 24kg/m2 càng nhiều càng tốt; giảm lượng natri và muối ăn vào, lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 6g.

3. Dùng thuốc theo đúng lời dặn của bác sĩ: người bệnh nên dùng thuốc đủ lượng và đủ đợt điều trị, uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sĩ, tránh tự ý dừng, đổi thuốc.

5. Những hiểu biết cá nhân

Các yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp bao gồm yếu tố di truyền, tuổi tác và nhiều lối sống không lành mạnh.

Khi số lượng và mức độ nghiêm trọng của các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp tăng lên, mức huyết áp có xu hướng tăng lên và nguy cơ tăng huyết áp cũng tăng lên, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều natri và ít kali trong thời gian dài, thừa cân và béo phì, uống nhiều rượu, tinh thần căng thẳng trong thời gian dài.

Thiếu hoạt động thể chất có thể gây ra sự xuất hiện của huyết áp cao.

Khi có dấu hiệu bất thường người bệnh nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

Chú ý hạn chế uống thuốc lá, rượu bia trong sinh hoạt, tập thể dục hợp lý, sống lành mạnh, giảm ăn mặn.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 7
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90