Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về buổi Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19

(Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích khoa học phổ biến. Để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân, các thông tin liên quan trong nội dung sau đã được xử lý)

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân là một phụ nữ lớn tuổi đến bệnh viện điều trị với các triệu chứng uống nhiều, đa niệu, ăn nhiều và sụt cân. Sau khi kiểm tra đường huyết sau ăn 2 giờ và xét nghiệm huyết sắc tố glycosyl hóa, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện và được điều trị bằng thuốc hạ đường huyết trong 7 ngày, lượng đường trong máu của bệnh nhân được kiểm soát tốt và tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Các triệu chứng đa niệu đã giảm bớt và trọng lượng cơ thể trở lại ở một mức độ tốt hơn.

Thông tin cơ bản

Nữ, 65 tuổi, Loại bệnh: tiểu đường

Kế hoạch điều trị

Thuốc tiêm (tiêm insulin aspart, tiêm insulin degludec) + thuốc uống (viên metformin hydrochloride, viên gliquidone, viên dapagliflozin)

Chu trình điều trị

Điều trị nội trú 7 ngày, ngoại trú, tái khám định kỳ

Hiệu quả điều trị

Lượng đường trong máu được kiểm soát tốt, các triệu chứng chảy nhiều, ăn nhiều và đa niệu thuyên giảm, cân nặng hồi phục

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Bệnh nhân là một phụ nữ lớn tuổi, lần này là do các triệu chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Bệnh nhân cho biết lượng nước uống hàng ngày tăng từ 2000mL lên 3000mL, lượng nước tiểu hàng ngày có thể tăng từ 1000mL lên 2500mL, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đói và lượng thức ăn ăn vào tăng lên, nhưng cân nặng của bệnh nhân giảm 5 kg trong hai tháng qua.

Để làm rõ căn nguyên, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện.

Tôi đo đường huyết bệnh nhân sau ăn 2 giờ kết quả là 26,26mmol/L, xét nghiệm glycosyl hóa hemoglobin cho kết quả là 9,4% đều cao hơn mức bình thường.

Căn cứ vào những nội dung trên, chẩn đoán ban đầu là bệnh đái tháo đường và bệnh nhân đã được đưa vào bệnh viện của chúng tôi để điều trị.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân đã hợp tác kiểm tra chức năng tuyến giáp và xét nghiệm chất chỉ điểm khối u, không phát hiện bất thường rõ ràng và loại trừ khả năng cường giáp.

Do đó, chẩn đoán đái tháo đường của bệnh nhân đã rõ ràng, đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc cho thuốc hạ đường huyết để điều trị là một giải pháp lý tưởng.

Sau khi trao đổi với bệnh nhân về tình trạng bệnh, bệnh nhân đã được điều trị bằng insulin tích cực.

Các loại thuốc bao gồm tiêm insulin aspart và tiêm insulin degludec.

Trong thời gian dùng thuốc, sự thay đổi lượng đường trong máu của bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và liều lượng insulin được điều chỉnh theo biến động đường huyết.

Vào ngày thứ ba nhập viện, lượng đường trong máu dao động trong giới hạn bình thường, xét thấy tình trạng nhiễm độc glucose của bệnh nhân đã thuyên giảm, bệnh nhân được ngừng sử dụng thuốc insulin và chuyển sang thuốc uống để điều trị hạ đường huyết, thuốc được sử dụng là viên nén metformin hydrochloride và viên nén gliquidone và viên nén Dapagliflozin.

Trong thời gian này, lượng đường trong máu được theo dõi sau ba bữa ăn và lúc đói.

Sau 7 ngày nằm viện, tình trạng đã ổn định.

3. Hiệu quả điều trị

Sau 3 ngày điều trị bằng insulin tích cực, đường huyết bệnh nhân dao động trong giới hạn bình thường, sau đó chuyển sang dùng thuốc hạ đường huyết đường uống, đường huyết bệnh nhân không tăng bất thường chứng tỏ việc điều trị có hiệu quả, bệnh nhân hài lòng với liệu trình điều trị.

Sau 7 ngày nằm viện có chỉ định xuất viện, các thuốc trên vẫn được tiếp tục uống ngoài viện.

Một tháng sau, bệnh nhân quay lại bệnh viện tái khám, kết quả đường huyết được kiểm soát tốt, bệnh nhân cho biết các triệu chứng uống nhiều, ăn nhiều, đa niệu đã thuyên giảm, cân nặng hồi phục.

4. Những vấn đề cần chú ý

Sau khi điều trị bằng thuốc bệnh nhân đã kiểm soát tốt lượng đường trong máu, các triệu chứng khó chịu cũng thuyên giảm, tôi rất hài lòng.

Tuy nhiên, xét thấy đái tháo đường là bệnh phải điều trị suốt đời, lâu dài nên tôi khuyên bệnh nhân sau khi xuất viện cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc hạ đường huyết, cần đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Cũng cần thường xuyên rà soát các xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận, đường huyết, lipid máu, huyết sắc tố glycosyl hóa… giúp theo dõi lượng đường huyết, đánh giá hiệu quả điều trị và điều chỉnh phác đồ thuốc kịp thời.

Bệnh nhân cũng nên kiểm soát chế độ ăn uống của mình sau khi xuất viện, tránh ăn nhiều thức ăn có đường và tuân thủ chế độ ăn ít đường, ít muối và ít chất béo.

5. Những hiểu biết cá nhân

Nguyên tắc điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, do đó, trước tình hình của bệnh nhân trong bài viết này, trước tiên tôi cho điều trị bằng insulin tích cực, vì lượng đường trong máu của bệnh nhân cao nên chức năng của tế bào β tuyến tụy sẽ bị ảnh hưởng, lúc này có thể điều trị bằng insulin tích cực, nhanh chóng giải độc glucose và phục hồi chức năng của tế bào bêta tuyến tụy.

Bên cạnh đó, cần giáo dục sức khỏe cho người bệnh trước khi điều trị để trang bị cho họ những kiến ​​thức liên quan đến bệnh nhằm nâng cao sự tuân thủ điều trị và đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Xem thêm:

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 18 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 18 (3)
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90