Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21 Tóm tắt

Gần đây, một chuyện đã xảy ra khiến bác sĩ Z cảm thấy rất đau buồn, một cụ già rất thân thiết với bác sĩ Z đã đột ngột qua đời vì bạo bệnh.

Bệnh gì khiến bệnh nhân đột tử?

Nguyên nhân

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21

Ông Z có một người bạn tốt, bố vợ của ông được đưa đến ICU vào sáng sớm, sau khi được giải cứu, mặc dù nhịp tim đã hồi phục nhưng ông vẫn không tự thở được và cần được duy trì bằng máy thở.

Sau khi kiểm tra, người ta cho rằng ông già có thể bị nhồi máu não cấp tính.

Chụp động mạch não toàn bộ được thực hiện đồng thời với tiêu huyết khối.

Chụp mạch máu não là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, tiêm chất cản quang vào mạch máu để hình dung mạch máu và tìm vị trí hình thành huyết khối.

Sau khi chụp động mạch, người ta phát hiện ra rằng động mạch nền của ông lão bị huyết khối chặn lại, máu không thể đi qua được dẫn đến thiếu máu cục bộ tuần hoàn sau, gây ngừng thở.

Có 4 mạch máu trong cơ thể con người cung cấp cho não.

2 ở phía trước, được gọi là vòng trước; 2 ở phía sau, được gọi là vòng sau.

Động mạch nền là một mạch máu được hình thành bởi sự hợp lưu của hai mạch tuần hoàn phía sau và được gọi là động mạch chính của sự sống.

Điều này là do mặc dù lưu lượng máu trong tuần hoàn sau nhỏ, nhưng nó cung cấp cho cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người – thân não.

Trung tâm điều hòa nhịp tim và nhịp thở của cơ thể con người đều nằm ở thân não, một khi có vấn đề thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Và chính bộ phận này của ông cụ đã gặp trục trặc, dẫn đến ngừng hô hấp và tim mạch.

Dù sau nhiều lần cứu chữa nhưng rất tiếc bác sĩ vẫn không cứu sống được bệnh nhân.

Cục máu đông hình thành trong mạch máu như thế nào?

Điều gì gây ra huyết khối? Vì vậy, bác sĩ Z đã hỏi cặn kẽ về bệnh sử, ông lão bình thường sức khỏe tốt, không có tật xấu, ăn uống điều độ, nhưng huyết áp hơi cao.

Cao bao nhiêu là cao một chút? Một người bạn nói với tôi: Huyết áp tâm thu thường khoảng 150 mmHg.

Huyết áp này thuộc về tăng huyết áp độ một.

Nguyên tắc điều trị tăng huyết áp nguyên phát là: sau khi điều chỉnh sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng mà huyết áp vẫn không thể trở về trạng thái lý tưởng thì cần dùng thuốc hạ huyết áp.

Tuy nhiên, ông lão từ chối dùng thuốc hạ huyết áp vì huyết áp của ông không quá cao.

Lý do là: huyết áp không quá cao và tôi không cảm thấy gì.

Hơn nữa, thuốc hạ huyết áp có tác dụng phụ, và ông tin rằng tác dụng phụ của thuốc sẽ giết chết ông nhanh hơn so với bệnh cao huyết áp.

Những người bạn có kiến ​​​​thức y khoa nhất định sẽ biết trong nháy mắt rằng kiểu suy nghĩ này nhất định là sai. Điều đáng lo ngại là tình trạng này thực sự nhan nhản trong cuộc sống hàng ngày.

Thuốc càng phải dùng lâu dài, bạn bè càng lo lắng về tác dụng phụ của nó.

Nhưng thực tế là tác hại do bệnh gây ra vượt xa các tác dụng phụ.

Hầu hết bạn bè của tôi đều biết rằng thuốc hạ huyết áp có thể khôi phục huyết áp của chúng ta về mức bình thường. Nhưng những gì bạn bè của tôi không biết là thuốc hạ huyết áp cũng có thể giữ cho huyết áp của chúng ta ở trạng thái ổn định mà không bị dao động như tàu lượn siêu tốc.

So với huyết áp cao kéo dài, huyết áp dao động dữ dội cũng là mối nguy hiểm sức khỏe rất nghiêm trọng.

Nếu không được kiểm soát tốt, nó còn gây ra hàng loạt biến chứng như bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xuất huyết não…

Đây đều là những bệnh có tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ tàn tật cao, chi phí điều trị cao và tỷ lệ tái phát cao.

Một khi mắc bệnh, trường hợp nhẹ sẽ tiêu tốn một khoản lớn chi phí y tế, trường hợp nặng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cuộc sống đối với mọi người đều quý giá như nhau, dù nghèo hay giàu, khỏe mạnh hay liệt giường, một khi đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được.

Có rất nhiều tác dụng phụ trong hướng dẫn, nó có thực sự ổn không?

Phải nói rằng, vấn đề tác dụng phụ không thể tránh khỏi.

Đặc biệt, hướng dẫn chính thức về thuốc thường chỉ có vài dòng về tác dụng chữa bệnh và cách dùng.

Kết quả là các bạn tôi đã ảo tưởng, nghĩ rằng: viết càng nhiều chữ nghĩa là càng nhiều tác dụng phụ.

Nhưng thực tế không phải vậy, trong số các loại thuốc hiện có, phần lớn tác dụng phụ của thuốc Tây được viết nhiều hơn so với thuốc bằng sáng chế của Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan sát đã phát hiện ra rằng tác dụng phụ tổng thể của thuốc tây không lớn hơn thuốc đông y.

Và tôi muốn nhắc nhở những người bạn của mình rằng không có loại thuốc nào hoàn toàn không có tác dụng phụ. Trên đời này không có loại thuốc nào hoàn hảo cả. Điều này được xác định bởi bản chất của thuốc.

Hơn nữa, các tác dụng phụ được viết càng toàn diện, bác sĩ càng hiểu sâu hơn về nó và ứng dụng lâm sàng càng trưởng thành. Một số loại thuốc cổ điển thậm chí còn ghi rõ tỷ lệ của từng tác dụng phụ, điều này càng có lợi cho việc áp dụng của bác sĩ.

Đã nói rằng, vì thuốc rất an toàn, tại sao lại viết các tác dụng phụ một cách chi tiết như vậy? Mọi người luôn cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy nó.

Điều này là do chăm sóc y tế là một ngành rất đặc biệt và đối tượng phục vụ là con người. Do đó, việc thực hiện mọi quyết định y tế phải có một thái độ cực kỳ thận trọng.

Điều này cũng đúng đối với việc điều trị huyết áp cao. Đối với mỗi loại thuốc, tác dụng phụ sẽ được viết càng chi tiết càng tốt, để những người bạn dùng thuốc có vấn đề có thể kịp thời hiểu được, tránh bị tổn thương thêm.

Hiện nay ở nước ta có 5 loại thuốc hạ huyết áp hàng đầu được sử dụng, các loại thuốc này đã được nhiều thử nghiệm lâm sàng xác nhận, tác dụng phụ đều nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được.

Chỉ cần bạn không dùng quá nhiều, tỷ lệ tác dụng phụ nói chung là rất thấp nên bạn có thể yên tâm dùng.

Hơn nữa, tác dụng phụ của phần lớn thuốc xảy ra trong giai đoạn đầu sử dụng thuốc, bằng hữu chỉ cần chú ý đến những thay đổi về thể chất của bản thân trong giai đoạn đầu sử dụng thuốc, nếu cần thiết có thể đến bệnh viện kiểm tra lại thời gian sử dụng, về cơ bản họ có thể thích ứng.

Nói một cách đơn giản, tác dụng phụ được viết trong sách hướng dẫn là rất lớn, không phải vì tác dụng phụ lớn mà là do xem xét toàn diện.

Để điều trị bệnh cao huyết áp, đừng ngại khám chữa bệnh để tránh những vấn đề của ông già ở đầu bài viết.

Tôi còn nhớ một nhà văn nước ngoài đã từng viết: Nếu chúng ta uống một loại thuốc và nó giết chúng ta 40 năm sau, thì lý do duy nhất chúng ta dùng nó là để ngăn chặn căn bệnh giết chúng ta vào ngày mai.

Những điều cần chú ý

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 21

Huyết áp cao mang đến rất nhiều tác hại cho cơ thể, bất luận là tăng huyết áp nguyên phát hay thứ phát, chỉ cần đạt tiêu chuẩn dùng thuốc, uống thuốc đúng lúc.

Chỉ bằng cách này, sự xuất hiện của các biến chứng có thể được giảm thiểu.

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ nhất định và không có loại thuốc nào hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Trong hướng dẫn sử dụng có ghi nhiều mục về tác dụng phụ, không có nghĩa là tác dụng phụ nghiêm trọng mà do thuốc được sử dụng thuần thục hơn và được cân nhắc toàn diện hơn.

Hẹn gặp lại các bạn lần sau.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20
5/5 - (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90