Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến bệnh cao huyết áp?

Thời tiết nắng nóng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến những bệnh nhân cao huyết áp, Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến bệnh cao huyết áp?

1. Thuốc điều trị cao huyết áp thường dùng là gì?

06ec8bf65d2faff5113cf834c3ba738d
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Tăng huyết áp tác động lên các cơ quan đích của toàn cơ thể nên thuốc điều trị tăng huyết áp cũng là một điểm nóng trên lâm sàng.

Thông thường bệnh cao huyết áp sẽ lựa chọn phối hợp nhiều loại thuốc, đồng thời thay đổi liều lượng và thay đổi loại thuốc theo diễn biến của tình trạng bệnh.

Chu kỳ điều trị của thuốc tăng huyết áp kéo dài, cơ thể sau khi dùng thuốc dài ngày chắc chắn sẽ bị kháng thuốc , do đó các bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà thay đổi thuốc để duy trì hiệu quả của thuốc điều trị tăng huyết áp.

Loại thuốc phổ biến nhất trong lâm sàng là sự kết hợp giữa thuốc ức chế men chuyển ACEI/(thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II ARB) và thuốc chẹn kênh canxi CCB/(thuốc lợi tiểu thiazide).

Thuốc đại diện ACEI phổ biến là enalapril, thuốc đại diện ARB phổ biến là valsartan, thuốc CCB phổ biến là nifedipine , và thuốc đại diện lợi tiểu thiazide phổ biến là hydrochlorothiazide .

Thuốc điều trị cao huyết áp nên tập trung vào liều lượng nhỏ, nhẹ nhàng, không nên vội vàng, hạ huyết áp quá mức thường xuyên sẽ làm cơ chế tự bảo vệ của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến thiếu máu cục bộ các cơ quan quan trọng hoặc tụt huyết áp tư thế.

Tăng huyết áp là căn bệnh nan y, làm thế nào để kiểm soát huyết áp trong ngưỡng phù hợp từ lâu đã trở thành mục tiêu cuối cùng của mỗi gia đình có người mắc bệnh tăng huyết áp.

Và thời tiết nắng nóng là nguyên nhân quan trọng khiến huyết áp tăng lên, vậy nó có tác động gì đến bệnh cao huyết áp?

2. Tác động của thời tiết nóng đối với bệnh cao huyết áp là gì?

2.1. Hạ huyết áp tương đối khi trời nóng

f679f1467aef48f96a2ec7781c0c5437
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Thời tiết nhiệt độ cao ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lưu thông máu, thời tiết nhiệt độ cao thường làm cho mạch máu giãn ra.

Cùng với sự bốc hơi của mồ hôi, giảm lượng dịch cơ thể, giảm tương đối lượng máu tuần hoàn, giảm hậu gánh và giảm huyết áp.

Thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến hệ giao cảm và dây thần kinh phế vị, theo phản xạ khiến nhịp tim chậm lại, cung lượng tim giảm, mạch máu giãn nở, huyết áp tụt.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, do nhiệt độ cao của thời tiết và sức cản ngoại vi của huyết áp và sức cản ngoại vi giảm xuống tương đối, huyết áp cao có thể trở thành huyết áp bình thường, nhưng bản chất vẫn là huyết áp cao, sau khi hoạt động, huyết áp sẽ tăng trở lại.

2.2. Huyết áp dao động nhiều hơn khi trời nóng

811234a6cdb2117057103d5e6d6d366f
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Huyết áp tương đối thấp trong thời tiết nóng, nhưng đối với bệnh nhân tăng huyết áp, khả năng chịu đựng hoạt động thấp hơn so với mùa xuân và mùa thu, và khả năng chịu đựng các hoạt động là khác nhau.

Tốc độ trao đổi chất cao hơn trong thời tiết nóng và một vài hoạt động hoặc kích thích nhiệt độ cao có thể dễ dàng dẫn đến tăng nhịp tim và huyết áp.

Bệnh nhân tăng huyết áp rất nhạy cảm với tim, và hầu hết bệnh nhân mắc chứng phì đại cơ tim bù trừ, một khi nhịp tim nhanh, tim bơm ít máu hơn, thời gian cuối tâm trương tương đối giảm, tâm thất không được đổ đầy, cung lượng tim giảm gây thiếu máu cơ tim.

Do đó, huyết áp dao động lớn trong thời tiết nóng bức, có hại cho mạch máu và các cơ quan đích trong cơ thể.

2.3. Nắng nóng ảnh hưởng nhiều hơn đến người cao tuổi

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 19
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Đối với bệnh nhân cao tuổi bị tăng huyết áp, thời tiết nhiệt độ cao càng ảnh hưởng nhiều hơn.

Thời tiết nắng nóng cao độ dễ khiến người cao tuổi bị say nắng, say nắng còn tác động lớn đến thần kinh tự chủ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, người cao tuổi bị căng cơ cao, các hoạt động cấp cứu kém như té ngã, dễ bị căng thẳng thần kinh, hưng phấn thần kinh giao cảm và huyết áp cao.

Bản thân người già chức năng điều hòa huyết áp yếu, khả năng tuần hoàn máu không tốt như người bình thường, vào mùa hè huyết áp tương đối thấp, huyết áp tăng mạnh, sức cản ngoại biên tăng dễ gây thiếu máu não và thậm chí xuất huyết não và các hậu quả xấu khác.

Thời tiết nhiệt độ cao làm cho huyết áp dao động, không có lợi cho việc khống chế bệnh tật, nghe nói huyết áp dao động lớn nguy hiểm còn nghiêm trọng hơn huyết áp cao, cho nên thuốc điều trị tăng huyết áp là rất quan trọng.

3. Ba điểm chính mà bệnh nhân tăng huyết áp cần chú ý khi thời tiết nắng nóng.

3.1. Bổ sung nước và natri

76b7a76a22ec7f61d8d746107d957821
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Thời tiết nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mất nước và natri.

Đối với trẻ bị tăng huyết áp, việc mất nước quá nhiều sẽ dẫn đến lượng máu lưu thông không đủ, và để giải nhiệt tốt hơn.

Cơ thể cần cung cấp nhiều máu hơn cho các mạch máu giãn nở nhiều, duy trì các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, duy trì huyết áp thì tim trở thành cơ quan cứng nhất.

Để tăng cung lượng tim, cần phải tăng nhịp tim hoặc thể tích nhát bóp, và gánh nặng cho tâm thất tăng lên, điều này thường dẫn đến phì đại cơ tim.

Tim là cơ quan đích quan trọng của tăng huyết áp và là cơ quan quan trọng không thể thiếu cho các hoạt động sống.

Cách giải quyết vấn đề này thực ra rất đơn giản.

Trong thời tiết nắng nóng, chúng ta phải chú ý bổ sung nước và natri, đặc biệt là những người bị cao huyết áp, bổ sung lượng nước đã mất thậm chí có thể giảm bớt gánh nặng cho tim ở một mức độ nhất định.

Nhưng chú ý đến lượng nước và tốc độ hydrat hóa, đừng đợi đến khi khát mới uống nước mà hãy hình thành thói quen uống nước.

Uống quá nhiều nước ngọt cùng một lúc có thể gây ngộ độc nước và thậm chí làm tim quá tải.

Uống quá nhiều nước cũng có thể gây hạ natri máu do pha loãng, gây mất cân bằng điện giải hoặc phù tế bào.

Vì vậy, tốt nhất là bổ sung dung dịch thời tiết nhiệt độ cao, chẳng hạn như nước muối sinh lý, uống ít nhất 1200ML nước mỗi ngày, tức là khoảng 4 chai nước khoáng.

3.2. Không tự ý thay đổi liều lượng hoặc ngừng thuốc

1fd34b730bfa05150b575e0f286809eb
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp tuân thủ điều trị kém, thường xuyên không uống thuốc, quên uống thuốc hoặc uống thêm thuốc, đây là những sát thủ vô hình.

Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, huyết áp dao động rất lớn, một số bệnh nhân không đánh giá đúng tình trạng của mình, cho rằng bệnh đã được kiểm soát, thậm chí khỏi bệnh mà tự ý thay đổi liều lượng, thậm chí ngừng thuốc!

Việc ngừng sử dụng thuốc cao huyết áp sẽ dẫn đến nồng độ thuốc trong máu trong cơ thể bị giảm sút, khi ngừng sử dụng thuốc, việc kiểm soát huyết áp của cơ thể sẽ không được đảm bảo, thậm chí có thể khiến huyết áp tăng theo phản xạ.

Uống thuốc trị cao huyết áp cũng giống như lái xe, xe đang chạy êm trên đường, đột ngột dừng uống thuốc chẳng khác nào đạp phanh, kết quả cuối cùng là tai nạn.

Có nhiều bệnh nhân tuân thủ điều trị kém trên lâm sàng do tự ý dừng thuốc dẫn đến các cấp cứu về tim mạch và mạch máu não như cơn tăng huyết áp, xuất huyết não do tăng huyết áp, suy tim trái cấp, thoát vị não.

Chỉ vì uống thuốc không đúng cách mà gây ra hậu quả không thể cứu vãn! Một số bệnh nhân thậm chí còn mất mạng, vì vậy việc cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân là rất quan trọng.

Người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ và uống thuốc đều đặn, đúng định lượng.

Nếu muốn thay đổi liều lượng phải hỏi ý kiến bác sĩ và nhờ đến sự trợ giúp của người có chuyên môn.

3.3. Đánh giá giám sát thường xuyên

a9859629b6d1fea4431f01bd286ebe84
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Bệnh Cao Huyết Áp?

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp chưa hình thành thói quen theo dõi và kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đại đa số bệnh nhân tăng huyết áp được kiểm soát tốt đều có thói quen theo dõi và kiểm tra định kỳ.

Thời tiết nắng nóng, stress đã trở thành nguyên nhân gây bệnh, đối với nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, một bộ phận đáng kể bệnh nhân nhận thấy cần phải kiểm soát tình trạng của mình khi xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi, tức ngực và đau ngực do đến cao huyết áp.

Theo dõi và rà soát thường xuyên là điều chỉnh liều lượng thuốc theo tình trạng bệnh.

Huyết áp của bệnh nhân cao huyết áp dao động rất lớn trong thời tiết nóng, và một số bệnh nhân huyết áp sẽ giảm xuống, nếu vẫn dùng thuốc theo liều lượng ban đầu, rất có thể xảy ra hạ huyết áp thế đứng.

Một khi xảy ra biến chứng do dùng quá liều có khả năng gây té ngã, ngất xỉu , thậm chí là thiếu máu cục bộ các cơ quan quan trọng , không có lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, các bác sĩ thường tùy theo tình hình thực tế mà giảm bớt thuốc men, điều này cũng giảm bớt gánh nặng tài chính cho bệnh nhân ở một mức độ nhất định.

Một bác sĩ khoa tim mạch cho biết: “Nguy hiểm nhất là tăng huyết áp mà không có triệu chứng! ”.

Loại huyết áp cao này luôn cướp đi sinh mạng của người khác mà không hề hay biết, xem nhẹ nó chính là nguyên tội của bệnh cao huyết áp!

Vì vậy, đặc biệt trong thời tiết có nhiệt độ cao, việc theo dõi và rà soát thường xuyên là rất quan trọng !

Bệnh nhân huyết áp cao trong thời tiết nhiệt độ cao phải chú ý ba điểm chính này khi dùng thuốc, sau khi nắm vững ba điểm này, mối đe dọa của thời tiết nhiệt độ cao đối với bệnh sẽ không còn đáng sợ nữa.

Xem thêm: Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp tại ytechinhhang.com

Hãy cùng Y Tế Chính hãng tìm hiểu câu chuyện Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp nhé

Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
4.9/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90