Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Hãy cùng Y Tế Chính hãng tìm hiểu câu chuyện Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp nhé

Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Tóm tắt lịch sử bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân

Anh D năm nay 35 tuổi nhưng anh đã bị tăng huyết áp 7 năm.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp cách đây 7 năm, anh mô tả tâm trạng của mình rất phức tạp, chuẩn bị sẵn sàng nhưng cũng vô cùng buồn bã.

“Chuẩn bị” là vì bố mẹ anh đều là bệnh nhân cao huyết áp, xác suất anh mắc bệnh cao hơn người bình thường, anh buồn vì biết huyết áp cao là căn bệnh mãn tính khó chữa, tương lai sẽ đi cùng anh là vô tận các loại thuốc.

Vậy bệnh tăng huyết áp là gì?

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 19
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Tăng huyết áp là một bệnh hệ thống được đặc trưng bởi huyết áp tăng cao.

Đã có những hướng dẫn về Chế độ ăn uống và Dinh dưỡng cho Người lớn bị Tăng huyết áp, gọi tắt là “Hướng dẫn”

Định nghĩa tăng huyết áp là: huyết áp tâm thu (SBP) ≧ 140 milimét thủy ngân (mmHg) và (hoặc) huyết áp tâm trương (DBP) ≧ 90 mmHg.

Huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương < 90 mmHg là tăng huyết áp tâm thu đơn độc.

Nếu bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp trước đây và hiện đang dùng thuốc hạ huyết áp thì dù huyết áp có thấp hơn 140/90mmHg vẫn phải chẩn đoán là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch vành, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác cũng như tử vong.

Tuy nhiên, nếu tiến hành can thiệp và điều trị kịp thời cho bệnh nhân tăng huyết áp thì mỗi năm có thể giảm được tỉ lệ mắc tim mạch so với việc giữ nguyên hiện trạng.

Thực hiện chế độ ăn nhạt, ít muối, ít dầu mỡ, ít thịt

aa09f052663ffd06605028802e3ec89a
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý (chế độ ăn nhiều natri, ít kali, uống nhiều rượu bia…).

“Hướng dẫn” đề cập rằng can thiệp chế độ ăn uống là một biện pháp được công nhận để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp trong và ngoài nước, và nó cực kỳ quan trọng đối với việc cải thiện huyết áp.

Do đó, “Hướng dẫn” dựa trên dinh dưỡng, dựa trên lý thuyết dinh dưỡng hiện đại và bằng chứng liên quan, cũng như khái niệm và kế hoạch phục hồi của y học cổ truyền, đồng thời đưa ra các nguyên tắc cơ bản và ví dụ công thức về dinh dưỡng và dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp trưởng thành với lợi thế đa ngành.

Trước khi anh D được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, anh ấy luôn ăn nhiều gia vị: “Tôi không thể thiếu ớt chưng và đậu phụ lên men, nó phải đủ dầu và mặn để ăn”

bbf184001b9859050b2f9b6a30d392dc
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Nhưng loại thói quen ăn uống này đã vi phạm “chế độ ăn nhạt” do “Hướng dẫn” chủ trương.

Trong chế độ ăn uống của chúng ta, hơn 75% lượng natri đến từ muối ăn trong gia đình, tiếp theo là các loại gia vị có hàm lượng muối cao, hấp thụ quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

“Hướng dẫn” khuyến cáo rằng bệnh nhân tăng huyết áp “giảm natri và tăng kali, và có chế độ ăn nhạt.”

Giảm dần lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người xuống dưới 5 gam, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn như rau tươi, hoa quả, đậu, đồng thời lựa chọn hợp lý thực phẩm giàu canxi và magie để đóng vai trò giãn mạch.

Hạn chế lượng chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống, bao gồm thực phẩm chiên và nội tạng động vật, đồng thời ăn ít các sản phẩm thịt đỏ đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích, v.v.

Giờ đây, chế độ ăn uống của anh D rất nhạt, nhấn mạnh vào ít muối, ít dầu và ít thịt.

“Đột ngột thay đổi khẩu vị rất khó chịu nhưng tôi đã nghiến răng kiên trì, dù sao tôi cũng phải lo cho chính bản thân mình vì các con và gia đình mình”.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì chỉ chế độ ăn nhạt thôi là chưa đủ mà chế độ ăn hợp lý, dinh dưỡng khoa học cũng rất cần thiết.

“Hướng dẫn” chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm năm loại thực phẩm.

Loại thứ nhất là ngũ cốc và khoai tây, bao gồm ngũ cốc (kể cả ngũ cốc nguyên hạt), khoai tây và đậu; loại thứ hai là rau và trái cây; loại thứ ba là thực phẩm động vật, bao gồm gia súc, gia cầm, cá, trứng và sữa; loại thứ tư là đậu nành và các loại hạt, loại thứ năm là dầu ăn và muối.

Ngoài ra, “Hướng dẫn” cũng đề cập đến các thực hành ăn kiêng ở các khu vực khác nhau, kết hợp các đặc tính của thực phẩm và thuốc và chế độ ăn truyền thống, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống bốn mùa tương ứng cho bệnh nhân tăng huyết áp ở các khu vực khác nhau.

Tập thể dục và giảm cân khoa học có thể cải thiện bệnh cao huyết áp

Cách Tập Thể Dục Khoa Học Cho Bệnh Nhân Cao Huyết Áp
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Thừa cân béo phì liên quan chặt chẽ với chế độ ăn cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng.

Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao, anh D là người không thích tập thể dục, từng nặng 95kg, sau khi được chẩn đoán, anh bắt đầu sụt cân, mặc dù việc tập thể dục cường độ cao hàng ngày và ăn kiêng quá mức khiến anh sụt cân nhanh chóng và phải nhập viện.

“Trong thời gian đó, tôi giảm cân rất nhanh và huyết áp cũng giảm, nhưng tôi bị loét dạ dày và phải nằm viện một tuần, bây giờ nghĩ đến việc tập thể dục quá sức là phản khoa học.”

“Hướng dẫn” khuyến cáo bệnh nhân tăng huyết áp nên duy trì cân nặng trong phạm vi lành mạnh như chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5-23,9 (người già trên 65 tuổi có thể tăng phù hợp); vòng eo nam < 85 cm, vòng eo nữ chu vi < 80 cm.

Ngoài ra, bệnh nhân tăng huyết áp nên kiểm soát lượng thức ăn giàu năng lượng, thường xuyên tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải và giảm thời gian hành vi tĩnh.

Tập thể dục có thể cải thiện mức huyết áp.

“Hướng dẫn” khuyến cáo rằng người trưởng thành nên tích lũy 2,5-5 giờ hoạt động aerobic cường độ vừa phải hoặc 1,25-2,5 giờ hoạt động aerobic cường độ cao mỗi tuần.

Người không bị tăng huyết áp (nhằm giảm nguy cơ tăng huyết áp) hoặc bệnh nhân tăng huyết áp (nhằm hạ huyết áp), ngoài các hoạt động thường ngày, nên vận động thể lực với cường độ vừa phải từ 4-7 ngày trong tuần, tích lũy 30- 60 phút mỗi ngày.

Sau khi được dạy cho một bài học, anh D không còn dám giảm cân một cách mù quáng nữa, anh cố gắng ăn ít nhất có thể vào bữa tối mỗi ngày, sau bữa tối, anh đi dạo trong công viên gần đó hoặc đi bộ nhanh trong nửa giờ đến một giờ.

Anh D nói: “Cuộc đấu tranh chống lại bệnh cao huyết áp là một cuộc chiến trường kỳ, thực tế, tập thể dục cường độ cao và ăn kiêng sẽ không kéo dài được lâu, nếu chúng ta muốn kiên trì được bao lâu vẫn cần dựa vào chế độ ăn uống khoa học, thói quen và cường độ tập luyện phù hợp với cơ thể.”

“Cân bằng tâm lý” là yếu tố quan trọng để duy trì huyết áp ở ngưỡng bình thường

a9859629b6d1fea4431f01bd286ebe84
Chăm Sóc Sức Khoẻ Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Trong bảy năm, anh D mặc dù đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu với bệnh cao huyết áp nhưng anh vẫn thường xuyên “gục ngã”.

Có một thời gian, anh cảm thấy mình như bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đo huyết áp hàng chục lần mỗi ngày.

“Tôi đo huyết áp mỗi tối trước khi đi ngủ, chỉ cần huyết áp tăng lên một chút là tôi cảm thấy rất khó chịu, không biết có chính xác không, sau đó đo đi đo lại cho đến khi thấy vừa ý mới thôi, có khi vì quá hồi hộp mà huyết áp còn tăng cao hơn nữa”.

Thực tế, “cân bằng tâm lý” là yếu tố quan trọng giúp duy trì huyết áp ở ngưỡng bình thường.

Trong “Hướng dẫn” có đề cập rằng bệnh nhân tăng huyết áp nên giảm căng thẳng tinh thần và duy trì trạng thái cân bằng tâm lý.

Căng thẳng tinh thần có thể kích hoạt thần kinh giao cảm làm tăng huyết áp, bệnh nhân tăng huyết áp nên thực hiện quản lý căng thẳng và can thiệp nhận thức hành vi, nếu cần có thể đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để tránh huyết áp dao động do căng thẳng tinh thần.

Đồng thời, tuân thủ chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya.

Cho đến bây giờ, anh D nghĩ rằng mình không thể kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Năm ngoái, anh liên tục đến bệnh viện, hỏi ý kiến ​​bác sĩ và thay đổi nhiều loại thuốc để kiểm soát huyết áp.

Nhưng dường như anh đã dần chấp nhận sự thật rằng mình bị bệnh, và cũng đã học cách chung sống hòa bình với bệnh cao huyết áp.

“Có những lúc suy sụp nhưng trong lòng tôi vẫn khao khát sức khỏe nên từ từ chấp nhận, rèn nếp sinh hoạt trong quá trình điều trị thành thói quen, ngày ăn đủ ba bữa, ăn nhạt và đủ chất, dậy sớm sớm, uống thuốc trước khi đi ngủ, tiếp tục tập thể dục và giữ thái độ tốt, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc sống lành mạnh.”

Xem thêm

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp nhé

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90