Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20 Tóm tắt

Tóm tắt: Nữ 67 tuổi, bị chóng mặt hơn nửa tháng nay, tiền sử bị đái tháo đường và tăng huyết áp, gần đây không kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp chung không kiểm soát tốt.

Trong quá trình điều trị, các kiểm tra liên quan đã được cải thiện hơn nữa và về cơ bản đã xác nhận rằng chóng mặt là do huyết áp cao. biến mất.

Thông tin cơ bản

Nữ, 67 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp

Kế hoạch điều trị

Thuốc uống (viên nén sacubitril valsartan natri, viên nén giải phóng kéo dài metoprolol tartrate, viên nén empagliflozin)

Chu kỳ điều trị

Nhập viện 7 ngày, theo dõi ngoại trú 1 tháng

Hiệu quả điều trị

Tình trạng đã được kiểm soát, tất cả các chỉ số đang được cải thiện và chóng mặt về cơ bản biến mất sau khi tối ưu hóa kế hoạch điều trị

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 20

Hôm nay tôi trực tại phường, một bà cụ bị chóng mặt hơn nửa tháng, ngày càng nặng hơn 3 ngày, cùng người nhà đến phường nhập viện với phiếu nhập viện.

Thông qua trao đổi chi tiết, người ta biết được rằng bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh khác, bà ấy đã uống viên giải phóng có kiểm soát nifedipine để hạ huyết áp vào các ngày trong tuần, viên metformin glipizide uống và tiêm insulin dưới da để kiểm soát lượng đường trong máu.

Gần nửa tháng nay, bệnh nhân thấy chóng mặt. 3 ngày trở lại đây, triệu chứng chóng mặt nặng hơn, bà đến bệnh viện để được điều trị và điều chỉnh.

Bệnh nhân về cơ bản không tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày và chế độ ăn uống của bà ấy không được kiểm soát chặt chẽ.

Khám thực thể thấy: huyết áp: 170/92mmHg; nhịp tim: 90 lần/phút; đường huyết lúc đói: 9.5mmol/L.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân kiểm soát huyết áp kém không chỉ cần điều chỉnh chế độ thuốc hạ huyết áp, đường huyết không ổn định, không kết hợp các biện pháp can thiệp lối sống, dùng thuốc không đều đặn… sẽ dẫn đến huyết áp không ổn định.

Trong quá trình điều trị, nên điều chỉnh chế độ dùng thuốc hạ huyết áp trước.Khi dùng viên nén giải phóng có kiểm soát nifedipine, bệnh nhân nên dùng viên sacubitril-valsartan natri đường uống, viên nén giải phóng kéo dài metoprolol tartrate và các thuốc hạ huyết áp khác .

Theo dõi huyết áp và mạch của bệnh nhân mỗi ngày, đồng thời tiến hành theo dõi huyết áp lưu động (như trong hình bên dưới), điều này rất hữu ích để hiểu được sự dao động chung của huyết áp.

Để kiểm soát huyết áp tốt hơn đạt tiêu chuẩn cần kiểm soát đường huyết ổn định, theo dõi đường huyết và huyết sắc tố glycosyl hóa 7 lần/ngày, hội chẩn khoa nội tiết, điều chỉnh việc dùng thuốc hạ đường huyết, điều chỉnh chế độ ăn và liều lượng tiêm insulin.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi điều chỉnh sử dụng thuốc hạ huyết áp và hạ đường huyết một cách có hệ thống, đồng thời tích cực kết hợp với can thiệp cải thiện lối sống, huyết áp của bệnh nhân về cơ bản ổn định khoảng 130/70mmHg, nhịp tim giảm xuống mức ổn định khoảng 60 nhịp/phút, huyết áp lúc đói đường huyết ổn định, đường huyết khoảng 6,5mmol/L.

Các chỉ số bất thường tổng thể có xu hướng bình thường, thậm chí rất lý tưởng.

Sau 7 ngày nằm viện, các triệu chứng chóng mặt của bệnh nhân về cơ bản đã biến mất và bệnh nhân được xuất viện.

Bệnh nhân được yêu cầu theo dõi tại phòng khám ngoại trú trong một tháng, trong quá trình theo dõi, tình trạng của bệnh nhân đã được kiểm soát, các chỉ số đều cải thiện, bệnh nhân tỏ ra hài lòng về hiệu quả điều trị.

4. Những vấn đề cần chú ý

Huyết áp và đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát, tôi thực sự mừng cho bệnh nhân, sau khi xuất viện, bệnh nhân phải chú ý kiểm soát đường huyết, chú ý điều trị hạ lipid máu tích cực để phòng ngừa nhồi máu cơ tim và nhồi máu não, và cố gắng kiểm soát lipoprotein tỷ trọng thấp dưới 1,8 mmol/L.

Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ít muối, ít béo, ít đường, chú ý theo dõi thường xuyên các chỉ số khác nhau, định kỳ 6 tháng đến 1 năm đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để kiểm tra xem có tổn thương cơ quan đích hay không.

Khi thấy huyết áp không ổn định hoặc có các triệu chứng khó chịu ở tim, nên đi khám kịp thời.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đối với bệnh nhân cao huyết áp có huyết áp không ổn định, đừng chỉ chăm chăm vào việc tự điều chỉnh thuốc hạ huyết áp, việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp rất quan trọng nhưng cũng đừng bỏ qua những chi tiết liên quan đến điều trị tăng huyết áp.

Muốn kiểm soát huyết áp tốt hơn, ngoài việc dùng đều đặn các thuốc hạ huyết áp phù hợp với tình trạng thực tế, còn phải kết hợp can thiệp lối sống để cải thiện và kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng đến huyết áp, từ đó giúp kiểm soát tốt huyết áp trong phạm vi lý tưởng.

Ngoài ra, đặc biệt đối với bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường, cần kiểm soát lipoprotein tỷ trọng thấp trong lipid máu ở trạng thái lý tưởng, để giúp trì hoãn sự tiến triển hoặc xuất hiện của xơ vữa động mạch, do tăng huyết áp, tăng lipid máu và tăng đường huyết là những yếu tố nguy cơ cao độc lập đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não nên cần tăng cường điều trị hạ lipid máu.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 19 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 19
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 19
4.7/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90