Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 3

Cùng Y Tế Chính hãng tìm hiểu câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 3 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 3
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 3

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 3 tóm tắt

Tóm tắt: Anh L có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2 nhiều năm, do vết thương ở chân dẫn đến hoại thư, rất may anh đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh hoại thư tiểu đường, anh đã được đưa vào bệnh viện Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã kiểm soát được đường huyết và được cắt lọc hoại thư do đái tháo đường ở bàn chân phải.

Kháng sinh cắt lọc hoại tử. nhập viện, vết thương hồi phục tốt và vết thương lành sau lần tái khám sau đó một tháng.
Hoại tử đái tháo đường bàn chân phải
chương trình điều trị
Cắt bỏ hoại thư do đái tháo đường ở bàn chân phải, làm sạch cắt lọc, đặt xi măng xương bằng kháng sinh cộng với hút áp lực âm VSD, điều trị chống nhiễm trùng sau phẫu thuật bằng gentamicin
chu kỳ điều trị 15 ngày nằm viện, 2 tháng theo dõi
Hiệu quả điều trị: Cách nhập viện 15 ngày vết thương lành tốt, đường huyết kiểm soát tốt, sau 1 tháng ra viện vết thương lành hẳn

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 3 Câu chuyện 

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Anh L vô tình bị thương ở chân phải 2 tuần trước, anh ấy nghĩ rằng đó là một vết thương nhẹ và không đến bệnh viện để điều trị.
Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây, anh thấy bàn chân phải của mình dần bị lở loét và teo lại, màu xám, kèm theo đau nhức, thấy tình trạng ngày một nặng hơn mà không cải thiện nên anh rất lo lắng và tìm đến. đến bệnh viện của chúng tôi ngày hôm nay để tìm kiếm điều trị y tế.

Qua tìm hiểu, tôi được biết anh có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2 đã nhiều năm, tôi đã đưa anh đi khám chuyên khoa thì thấy mu bàn chân phải của anh có màu thâm đen, loét, chảy dịch và kèm theo mùi hôi, người đau trở nên tồi tệ hơn khi anh ấy di chuyển ngón chân một cách thụ động. Xét nghiệm máu định kỳ: tỷ lệ bạch cầu trung tính 83,4%↑, bạch cầu 13,86*10^9/L↑, gợi ý viêm nhiễm.
Anh ấy đã cho anh L lượng đường trong máu ngẫu nhiên là 12,5mmol/L và huyết sắc tố glycosyl hóa là 7,9%, điều này cho thấy hiệu quả kiểm soát bệnh tiểu đường của anh ấy rất kém.
Hình dưới đây cho thấy kết quả siêu âm kiểm tra các tĩnh mạch của chi dưới: nó cho thấy các thành động mạch của chi dưới dày lên, tốc độ dòng máu bị chậm lại và lượng máu cung cấp không đủ.
Được chẩn đoán là “hoại thư đái tháo đường bàn chân phải”, được đưa vào khoa của chúng tôi để điều trị.

2. Quy trình điều trị

Sau khi vào khoa, tôi đã chụp X-quang cho anh Li để kiểm tra mức độ nhiễm trùng ở chân của anh ấy, và kết quả cho thấy chất lượng xương không có gì bất thường.
Liên hệ khoa nội tiết để kiểm soát đường huyết, làm sạch và chống nhiễm trùng bàn chân.

Khoa nội tiết đã cung cấp cho bệnh nhân một máy bơm insulin để kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và sau khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 10mmol/L, bệnh nhân đã được điều trị liên quan đến chỉnh hình.
Bệnh nhân được chẩn đoán rõ ràng, các xét nghiệm liên quan đã được hoàn thành để loại trừ các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật.
Vì vậy, sau khi được sự đồng ý của người nhà, phẫu thuật cắt lọc hoại thư bàn chân phải do đái tháo đường được tiến hành dưới gây mê toàn thân.
Trong quá trình phẫu thuật, mô hoại tử trong khoang vết thương được làm sạch theo cách trải thảm, một lượng lớn nước muối sinh lý được rửa nhiều lần, xi măng xương kháng sinh được đặt vào khoang vết thương và VSD bao phủ khoang vết thương. 14 ngày để chống nhiễm trùng.

Đồng thời, chú ý chăm sóc da, vệ sinh sạch sẽ và thay băng thường xuyên, chú ý tình trạng chảy máu và sưng tấy vết thương sau mổ, chú ý biến đổi đường huyết trong quá trình điều trị.

Tiếp tục liên hệ với bác sĩ khoa nội tiết để được điều trị hạ đường huyết.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi phẫu thuật và hồi phục, anh L đã kiểm tra sức khỏe lại sau 15 ngày kể từ khi nhập viện, anh thấy các đầu ngón tay có cảm giác và máu được cung cấp tốt, khi thay băng cũng không bị đỏ, sưng hay tiết dịch, và xi măng xương phù hợp để đóng gói.
Đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát trong giới hạn bình thường, với đường huyết lúc đói là 4,7mmol/L và đường huyết sau ăn 2 giờ là 7,5mmol/L, và công thức máu trở lại bình thường.

Sau khi hướng dẫn anh ấy tiếp tục điều trị hạ đường huyết và nhấn mạnh vào các bài tập gập và duỗi cho các chi bị thương, anh ấy đã được phép xuất viện vào ngày hôm nay.

Sau một tháng, vết thương đã lành sau khi kiểm tra lại, và không phát hiện ra điều gì bất thường trong suốt hai tháng theo dõi, và cuộc sống bình thường đã được nối lại.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Giữ tâm trạng thoải mái, tích cực phục hồi và vận động phần chi bị tổn thương, chú ý giữ ấm phần chi bị tổn thương, tránh bị cảm lạnh

2. Ăn uống đúng giờ đảm bảo chế độ ăn nhạt, đồng thời cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tránh ăn cháo, đồ ngọt và các thức ăn gây tăng đường huyết, nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, khổ qua, các sản phẩm từ đậu nành, v.v.

3. Dùng thuốc hạ đường huyết để kiểm soát chặt chẽ đường huyết theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, theo dõi diễn biến đường huyết kịp thời

4. Thường xuyên vệ sinh và thay băng, sau 1 tháng quay lại bệnh viện tái khám, theo dõi tại chuyên khoa chấn thương chỉnh hình

5. Những hiểu biết cá nhân

Nhiều người cho rằng: Bệnh tiểu đường cũng giống như hầu hết các bệnh mãn tính, mắc bệnh rồi mới phải chú ý, hơn nữa thói quen ăn uống cũng hạn chế một chút nên còn phải điều trị?
Nó không nghiêm trọng như ung thư!

Tôi nghĩ nhiều người sẽ có ý nghĩ như vậy, nhưng ở đây tôi muốn đính chính nhận thức sai lầm của mọi người.
Vì bệnh tiểu đường gây ra nhiều mối nguy hiểm khác nhau, ví dụ như bệnh hoại thư do tiểu đường là một bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh tiểu đường.

Sau khi bị bệnh, tổn thương nhẹ cục bộ xuất hiện trước và xuất hiện các mụn nước nhỏ cục bộ trên da.
Sau đó, tổ chức dưới da chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc đen, trường hợp nặng, tứ chi, bàn tay, bàn chân sẽ mưng mủ và hoại tử, khô lại và chuyển sang màu đen, mưng mủ và nhiễm trùng, thậm chí có nguy cơ phải cắt cụt chi!

Tại sao bệnh tiểu đường lại gây ra căn bệnh khủng khiếp như vậy?

Đó là do bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lâu ngày nhưng không được điều trị, lượng đường trong máu tiếp tục tăng cao, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh lý mạch máu, khi không kiểm soát được, phạm vi lây nhiễm tiếp tục mở rộng, hoại tử mô. , và cuối cùng là hoại tử tứ chi.
May mà bù lại cũng không muộn, anh L đã đến bệnh viện giúp đỡ khá sớm, nếu không có tổn thương xương chỉ cần thực hiện cắt lọc và chống nhiễm trùng là có thể lành, nếu nhiễm trùng dẫn đến hoại tử xương một chút ngày sau, sau đó thực sự cần cắt cụt chi!

xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 2 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 2 1
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 2
5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90