Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27 Tóm tắt

Kinh nghiệm này chỉ áp dụng cho loại pre 2 (vẫn còn chức năng islet).

Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ đối với loại 1 và loại 2 ở giai đoạn giữa và cuối.

Dưới đây là hành trình điều trị bệnh tiểu đường của tôi

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 27 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Tình huống của tôi: Vào thời điểm đó, khi nhịn ăn là 6,1, sau khi ăn một gói mì ăn liền là 13,4 cho bữa đầu tiên và 9,8 cho bữa thứ hai; ăn 70 gram bánh mì trắng là 11,4 cho bữa ăn đầu tiên và 7,5 cho bữa thứ hai.

Vì đang ở nước ngoài, tôi lo lắng các bệnh mãn tính sẽ ảnh hưởng đến việc xin thẻ xanh nên chưa bao giờ đến bệnh viện để khám bệnh tiểu đường chính quy, tôi tự kiểm soát bản thân sau khi tra cứu thông tin trên mạng.

Sau một thời gian, các chỉ số đã được cải thiện: đường huyết lúc đói 4,5, insulin lúc đói 2, HOMA-IR đã đạt 0,4, đã thuộc loại nhạy cảm với insulin (dưới 1 là nhạy cảm, tôi đã nhạy cảm hơn người bình thường rồi).

Tôi chưa uống nước đường bao giờ nên tình trạng của mình chỉ mang tính chất tham khảo.

2. Quy trình điều trị

Giai đoạn đầu tiên: Trong thời gian này, hãy tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường như ăn ngũ cốc thô GI thấp mỗi ngày, kiểm soát lượng carbohydrate khoảng 150g, ít dầu và muối, ít thịt đỏ. , ít chất béo và ít nội tạng động vật, chất đạm vừa phải, nhiều rau và tập thể dục nhiều hơn.

Trong giai đoạn này, trọng lượng giảm từ 83 kg xuống 75 kg.

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết không cải thiện chút nào, sau khi ăn các loại thực phẩm tinh chế như cơm, mì ăn liền, đường huyết vẫn bùng nổ, 1 giờ hơn 10, 2 giờ hơn 9, 3 giờ khoảng 6.

Giai đoạn đầu chống đường thất bại.

Giai đoạn 2: Trong 5 tuần qua, tôi có theo dõi một bài báo y tế nước ngoài, trong đó có đề cập đến việc tuyến tụy tiết ra insulin ở bệnh tiểu đường loại 2 bị tắc nghẽn, và nguyên nhân chính là do tuyến tụy có hàm lượng chất béo cao.

Qua 8 tuần ăn kiêng rất ít calo (2400KJ mỗi ngày), có thể giảm mỡ tuyến tụy và đạt được mục đích phục hồi chức năng tuyến tụy.

Kết quả là mình kiên trì được 5 tuần, ngày nào cũng ăn uống thất thường, cuối cùng không làm được nữa, nội tiết tố bị rối loạn (tiếp tục đến tận bây giờ! Hiện tại vì 5 tuần này mà mình bị liệt dương và rối loạn bài tiết leptin, ăn nhiều không thấy ngon, mau no và hình thành thói quen ăn quá nhiều), vấn đề đường huyết không thuyên giảm (tôi vẫn ăn ngũ cốc nguyên hạt, đậu, v.v. thời gian này).

Do đó, cá nhân tôi không khuyên bạn nên thử phương pháp này, nếu bạn muốn thử, hãy thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng!

Giai đoạn thứ ba: Ở giai đoạn này, tôi đã thay đổi cách ăn kiêng của mình, đầu tiên là chế độ ăn kiêng low-carb (lượng carbohydrate trong vòng 100g mỗi ngày và chỉ 1 miếng bánh mì ngũ cốc thô làm thực phẩm chính mỗi bữa), 500g rau lá xanh (để bổ sung khoáng chất và vitamin), ăn thịt cá to cho đến khi no.

3 Kết quả điều trị

Sau đó, tôi tìm được một phòng khám có thể xét nghiệm máu, lần đầu tiên kể từ khi bị bệnh, tôi đã xét nghiệm đường huyết lúc đói và insulin ở một nơi thông thường.

Vào lúc này, đường huyết lúc đói là 5,1 và insulin lúc đói là 4mu/l. Triglyceride 1.1.

Chỉ số này đã là khá tốt rồi, và nó có liên quan nhiều đến chế độ ăn kiêng low-carb của tôi trong giai đoạn này.

Sau đó, tôi đã không ăn carbohydrate, và ngừng tất cả các loại thực phẩm thiết yếu và trái cây.

Lượng carbohydrate hàng ngày được kiểm soát trong vòng 20g (nguồn chính là rau và nước chấm thịt). Sau đó tôi đi xét nghiệm lại máu thì các chỉ số là: đường huyết lúc đói 4.5, insulin lúc đói 2mu/L, triglycerid 0.5.

Lần này, insulin lúc đói đã đạt đến tiêu chuẩn tối thiểu và chỉ số kháng insulin đã đạt 0,4.

4. Những điều cần chú ý

Vì đơn xin thẻ xanh, tôi chưa bao giờ đủ can đảm đến bệnh viện để uống nước đường, nhưng những thay đổi này trong các chỉ số của tôi cho thấy chế độ ăn ít carb là chìa khóa để đảo ngược tình trạng kháng insulin.

Bây giờ hãy nói về nguyên tắc đảo ngược tình trạng kháng insulin:

Trước tiên tôi xin giải thích, những nguyên tắc này của tôi là do các bác sĩ nước ngoài giới thiệu trên youtube, không có tài liệu hướng dẫn chính thức về bệnh tiểu đường ở bất kỳ quốc gia nào (tài liệu hướng dẫn chính thức là bạn phải ăn carbohydrate).

Insulin là một loại hormone đưa đường vào tế bào.

Đường là nguồn năng lượng trực tiếp nhất, nhưng với món khoai tây nóng, một lượng lớn đường gây độc cho cơ thể con người nên người ta ưu tiên đường làm nguồn năng lượng.

Loài người tiến hóa 100.000 năm và chết đói 99.900 năm, gien tiến hóa theo sự chết đói.

Bây giờ con người đột nhiên không cần phải nhịn đói, rất nhiều chất dinh dưỡng khiến cơ thể con người không sử dụng được, đồng thời, rất nhiều đường là chất độc, do đó tế bào ở trạng thái tự bảo vệ, không cho đường vào, dẫn đến kháng insulin.

Một nguyên nhân khác dẫn đến kháng insulin là insulin là một loại hormone, hiện nay mỗi ngày con người ăn 3-6 bữa (cũng tính thêm bữa phụ và bữa tối), mỗi lần ăn sẽ tiết ra insulin.

Theo thời gian, độ nhạy cảm của tế bào với insulin giảm dần (tương tự như thuốc kháng sinh, có lý do kháng thuốc nếu dùng trong thời gian dài).

Đây là điểm mấu chốt, chìa khóa để đảo ngược tình trạng kháng insulin là:

1. Giảm lượng carbohydrate.

Cách tiếp cận: Cá nhân tôi bỏ hoàn toàn carbohydrate (ngoại trừ những loại không thể tránh khỏi).

Nếu không làm được, bạn có thể bắt đầu từ bỏ kẹo và carbohydrate tinh chế, chỉ cần bạn có tiến bộ so với chính mình thì đó là điều tốt.

Tôi không biết việc không ăn carb về lâu dài sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể, nhưng cá nhân tôi đã bỏ carb được hơn 2 tháng và tôi không cảm thấy khó chịu trong người, và tôi cũng vậy, đồng thời cảm thấy đói và tôi không cần thêm bữa ăn hoặc bữa tối.

Ở đây nói về sự nguy hiểm của đường: đừng nói về glucose, ai cũng hiểu, Fructose là chất độc.

Mặc dù fructose không làm tăng lượng đường trong máu nhiều, nhưng nó chỉ có thể được chuyển hóa ở gan.

Một lượng lớn đường fructose có thể gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu, làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin, dẫn đến béo bụng và nhiều bệnh chuyển hóa, 1g đường trắng vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành 0,5g glucoza + 0,5g fructoza nên đường trắng cũng độc.

Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên giữ lượng đường tự do dưới 25g mỗi ngày (đường tự do là đường bổ sung, bao gồm đường trong nước ép trái cây 100% và đường trong mật ong).

Mọi người có thể ra ngoài xem danh sách thành phần thực phẩm, nhìn vào 100g bánh Oreo sẽ biết nó khủng khiếp như thế nào với bao nhiêu gam đường trong bánh, v.v. Và có bao nhiêu người dùng chúng cho bữa sáng?

2. Giảm tần suất tiết và bài tiết insulin.

Phương pháp: Tối đa 3 bữa một ngày, không ăn tất cả các bữa phụ và bữa tối, v.v.

Bởi vì mỗi khi bạn ăn, bất kể là carbohydrate hay protein, đều sẽ gây ra sự tiết ra insulin (ăn protein sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng nó sẽ kích hoạt bài tiết insulin, và lượng bài tiết bằng khoảng một nửa so với carbohydrate cùng loại) năng lượng, Ăn chất béo một mình tiết ra rất ít insulin.

Hơn nữa, khi ăn thịt không thể chỉ ăn thịt nạc mà nên ăn cả chất đạm và chất béo.

Dùng chung sẽ làm giảm tiết insulin (Ví dụ: chỉ số tiết insulin của riêng lòng trắng trứng là 48, chỉ số tiết insulin của cả quả trứng là hơn 20, dường như bị mất; chỉ số tiết insulin của thịt xông khói là hơn 10, thịt bò nạc là nhiều hơn 50)

3. Để cơ thể duy trì mức insulin thấp trong một thời gian dài, cho phép các tế bào phục hồi độ nhạy insulin.

Phương pháp: Nhịn ăn gián đoạn (không phải ăn kiêng, năng lượng ăn vào vẫn như trước), không ăn hàng ngày càng lâu càng tốt.

Ví dụ: sáng ăn 1 bữa lúc 7h, trưa ăn 12h-1h, không ăn tối.

Bằng cách này, bạn không ăn trong 18 giờ một ngày.

Trong 18 giờ này, nồng độ insulin sẽ giảm xuống từ từ, khi nồng độ insulin xuống thấp chính là lúc các tế bào khôi phục độ nhạy cảm với insulin.

Nếu bạn ăn 6 bữa một ngày, từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm, mức insulin của bạn sẽ tương đối cao trong suốt cả ngày và các tế bào của bạn sẽ luôn được ngâm trong nồng độ insulin cao.

Làm thế nào bạn có thể đảo ngược tình trạng kháng insulin?

Do đó, ăn ít và nhiều bữa có thể hữu ích để kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến, nhưng nó hoàn toàn có tác dụng phụ trong việc đảo ngược tình trạng kháng insulin!

Bây giờ hãy để tôi nói về các nguyên tắc ăn uống của tôi:

1. Nhịn ăn gián đoạn, ăn tối đa 2 lần trong ngày

2. Không ăn chất bột đường, trên 500g mỗi ngày, trên 5 loại rau để đảm bảo chất khoáng và vitamin, ăn bao nhiêu cũng được (ở đây chú ý lượng chất béo bão hòa, các bác sĩ nước ngoài cho rằng chất béo bão hòa không ảnh hưởng đến tim mạch) bệnh, nhưng cá nhân tôi kiểm tra, ăn quá nhiều chất béo bão hòa quả thực sẽ làm tăng cholesterol toàn phần và lipoprotein tỷ trọng thấp, còn về việc có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch và mạch máu não hay không thì tôi không biết (các bác sĩ nước ngoài cho rằng bản thân lipoprotein tỷ trọng thấp là không xấu (1,2 lipoprotein tỷ trọng thấp), Chúng sẽ làm tắc mạch máu sau khi bị oxy hóa (lipoprotein tỷ trọng thấp 3-7).

Để đảm bảo an toàn, không nên hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa, và lượng chất béo nên dựa trên axit béo không bão hòa đơn. An toàn hơn).

3. Lựa chọn mỡ

Đầu tiên hãy phổ biến kiến ​​thức về sử dụng tinh dầu tốt cho sức khỏe:

Dầu được chia thành axit béo bão hòa (hầu hết là chất rắn ở nhiệt độ phòng), axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa (bao gồm Omega 3 và 6).

Axit béo không bão hòa đơn là lựa chọn hàng đầu cho lượng dầu lớn hàng ngày (đại diện là dầu ô liu và dầu bơ).

Omega 3 và 6 thuộc loại axit béo không bão hòa đa cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài, một loại có tác dụng chống viêm và một loại có tác dụng chống viêm nên tỷ lệ của chúng cần phải là 1-1, tối thiểu là 1-4.

Nhưng tỷ lệ dầu thực vật thông thường so với chúng là 1:100, vì vậy ăn dầu thực vật thông thường là tự sát từ từ. Omega 3 được chia thành DHA, EPA và axit linolenic.

Hai loại đầu tiên là sản phẩm cuối cùng cần thiết cho cơ thể con người và có thể thu được trực tiếp thông qua dầu cá.

Về mặt lý thuyết, axit linolenic có thể được chuyển đổi thành hai loại đầu tiên trong cơ thể con người, nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp, vì vậy axit linolenic chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh tỷ lệ omega 3-6, và nguồn gốc là hạt lanh và hạt chia.

Các loại dầu ổn định nhất là chất béo bão hòa (loại dầu duy nhất tương đối tốt để chiên), tiếp theo là chất béo không bão hòa đơn và kém ổn định nhất là mức độ không bão hòa.

Do đó, các axit béo không bão hòa đa không được sử dụng để nấu ăn, chúng rất độc sau khi bị biến tính ở nhiệt độ cao (dầu hạt lanh thậm chí cần nhiệt độ thấp và tránh ánh sáng)

Các loại dầu thực vật phổ biến mà mọi người hay sử dụng nhất như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương… là những loại dầu đã qua chế biến cao nên không nên sử dụng.

Chúng chứa nhiều Omega 6 và ăn chúng dễ gây viêm nhiễm trong cơ thể (nguồn gốc của mọi bệnh tật).

Các loại dầu tốt cho sức khỏe được đề xuất ở đây (chỉ cần chọn từ các loại dầu sau là đủ, các loại dầu khác không được xem xét):

Gia vị xào hoặc tự làm: dầu ô liu thông thường (mặc dù mức độ chế biến cao hơn dầu ô liu nguyên chất nhưng không có mùi lạ và phù hợp hơn để nấu ăn. Thành phần chính là axit béo không bão hòa đơn)

Sốt: dầu ô liu nguyên chất, dầu hạt lanh

Chiên: bơ, dầu dừa, bơ, mỡ lợn (thành phần chính là chất béo bão hòa, có tính ổn định mạnh và không thay đổi ở nhiệt độ cao)

Tỷ lệ Omega 3-6 hòa giải: dầu hạt lanh (tỷ lệ 2-1)

Bổ sung Omega 3: Dầu cá

Dầu bơ có thành phần tương tự như dầu ô liu nhưng có điểm bốc khói cao hơn và mức độ chế biến cao hơn, so sánh thì dùng dầu ô liu sẽ tốt hơn.

Nếu bạn mua dầu trộn salad, sốt mayonnaise và các loại gia vị làm từ dầu khác, thì phải mua dầu ô liu hoặc dầu bơ, tuyệt đối không được mua dầu thực vật thông thường, vì ăn loại gia vị đó không khác gì uống dầu.

Đừng mua bơ thực vật, bơ thực vật và mỡ ngắn vì chúng là những loại dầu thực vật đã được hydro hóa để có thể trở nên rắn như chất béo bão hòa ở nhiệt độ phòng.

Chất béo chuyển hóa được tạo ra trong quá trình chế biến, có sức tàn phá cực lớn đối với các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Hiện tại mình chỉ nghĩ được vậy thôi, khi nào nghĩ ra cái gì khác mình sẽ bổ sung thêm.

Xin nhắc lại, tôi không phải là bác sĩ, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân cộng với tự tìm hiểu, mọi người có thể tự đánh giá.

5. Hiểu biết cá nhân

Cá nhân tôi cho rằng chỉ cần chức năng tuyến tụy còn thì dù trước đó lượng đường trong máu của bạn có cao bao nhiêu cũng có thể đảo ngược được, chỉ là vấn đề thời gian (có lúc vài tháng, có lần vài năm) .

Kháng insulin giống như một con tàu lớn, nó tăng tốc chậm và quay chậm, nhưng chỉ cần bạn quyết tâm cố gắng cải thiện thì chức năng sẽ lại phục hồi như xưa.

Chúc mọi người sớm loại bỏ tình trạng kháng insulin.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 26 nhé

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 26
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 26
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90