Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25

Câu chuyện của một chàng trai chia sẻ về bệnh tiểu đường của mẹ mình: “Mẹ tôi bị tiểu đường tuýp 2 đã 15 năm, chỉ có gia đình tôi mới hiểu hết mùi vị”. Cùng Y Tế Chính Hãng đón đọc về buổi Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25 nhé.

Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25
Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25

Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25 Tóm Tắt

Thông tin cơ bản:

Tuổi: nữ 65 tuổi
Loại bệnh: Tiểu đường 15 năm,

Câu chuyện con trai chăm sóc mẹ
“Mẹ tôi bị tiểu đường tuýp 2 đã 15 năm, chỉ có gia đình tôi mới hiểu hết mùi vị”

Phương pháp điều trị

Kiểm tra đường huyết tại nhà thường xuyên, kết hợp chế độ ăn dinh dưỡng, đường huyết vẫn chưa ổn định

Phỏng Vấn Bệnh Nhận Tiểu Đường Tập 25 Câu Chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, khi khám sức khỏe ở tuổi 50 đã phát hiện đường huyết không bình thường, sau khi kiểm tra lại đường huyết và được bác sĩ tư vấn thì các triệu chứng khác nhau được chẩn đoán là bệnh tiểu đường tuýp 2. Đã 15 năm rồi .

Tôi theo dõi quá trình chuyển từ dùng thuốc hạ đường huyết sang dùng insulin, lần gần đây nhất là do insulin không kiểm soát được đường huyết dẫn đến hạ đường huyết phải nhập viện.
Nó có vẻ là một căn bệnh rất phổ biến, nhưng nếu bạn không chú ý đến nó, bạn sẽ gặp rắc rối, và nếu nghiêm trọng, bạn cần phải nhập viện.

Khi mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, mẹ tôi chỉ uống viên metformin (đây là loại thuốc hạ đường huyết) và uống một viên mỗi ngày, mẹ tôi cũng chú ý đến chế độ ăn uống bình thường, và đường huyết của mẹ tôi vẫn được kiểm soát tốt.

Thuốc này có tác dụng nhất định đối với dạ dày, nên uống sau bữa ăn để giảm kích ứng dạ dày.

Bây giờ dạ dày của mẹ tôi không tốt lắm, cứ vài tháng lại bị viêm dạ dày ruột, kèm theo nôn mửa tiêu chảy, tôi nghĩ chắc có liên quan đến việc uống metformin.

Mẹ tôi uống thuốc này cũng được mấy năm rồi, chắc là 4-5 năm rồi, trước đây tôi không biết đến máy đo đường huyết tại nhà nên mỗi lần muốn kiểm tra đường huyết đều phải đến bệnh viện kiểm tra. bụng đói rồi mới đi ăn, kiểm tra một tiếng, hai tiếng, bất tiện lắm.

Sau này lâu dần tôi mới biết mình có thể tự thử đường huyết tại nhà, tôi dùng máy đo đường huyết tại nhà, máy, que thử, bút lấy máu, thao tác rất dễ dàng, tôi thử cho mẹ tôi tại phòng khám.

2. Quy trình điều trị

Bắt đầu.

Tôi có thể tự mình kiểm tra cho mẹ tôi. Chính xác nhất là khi mẹ thức dậy vào buổi sáng và không ăn bất cứ thứ gì khi bụng đói.

Sau khi thiết bị được điều chỉnh, bạn có thể cắm giấy thử vào trước, khử trùng ngón tay và điều chỉnh độ sâu của kim lấy máu trên bút lấy máu, lúc đầu hơi đau, lúc đó tôi không dám chích máu của mẹ trước, nên tôi đã hy sinh anh trai mình ra chích máu trước sau một hồi kiểm tra, tôi mới hiểu ra cách xử lý và đảm bảo rằng nó an toàn và đáng tin cậy trước khi sử dụng cho mẹ tôi,

Mẹ tôi nói rằng nó không đau chút nào, vì vậy tôi nhấn nút để lấy máu

Sau khi viết bút, tôi bóp tay để lấy máu giấy xét nghiệm, dụng cụ nhanh chóng phát hiện ra, tôi tiếp tục làm sau khi ăn, đỡ phải quay đi quay lại bệnh viện.

Tôi mua cho mẹ một cuốn sổ nhỏ và một cây bút bi, ghi kết quả xét nghiệm vào sổ, thứ nhất là để biết tần suất xét nghiệm, nếu có bỏ sót thì nhắc nhở, quan trọng nhất là đưa cho bác sĩ xem.

3. Hiệu quả điều trị

Mẹ tôi từng không hiểu tại sao mình mắc bệnh tiểu đường, nó cần một quá trình tiếp nhận, chắc chắn nó liên quan đến chế độ ăn uống nên tôi đã chia sẻ và kể cho mẹ nghe về quá trình mắc bệnh tiểu đường,
có thể đúng,

không giải thích được một cách chuyên nghiệp nhưng về cơ bản

Bây giờ mẹ tôi đã hiểu, ví dụ như cơm, món tráng miệng, trái cây và đồ uống chúng ta ăn hàng ngày đều có vị ngọt và chứa đường, đường ăn vào sẽ được phân giải thành glucose trong ruột non, sau đó đi vào máu, vì vậy đây là lý do tại sao cần kiểm tra lượng đường trong máu để xác định xem đó có phải là bệnh tiểu đường hay không.

Vì vậy bệnh tiểu đường chủ yếu liên quan đến lượng đường huyết trong cơ thể.

Khi lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên trong điều kiện bình thường, các tế bào beta tuyến tụy trong cơ thể sẽ tiết ra insulin và vận chuyển đường đã phân hủy (glucose) vào trong tế bào, để cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào hoặc dự trữ, sử dụng khi lượng đường trong máu thấp, để duy trì cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.

Do đó, với sự phát triển và kiểm soát của bệnh, một số người cần dùng thuốc hạ đường huyết và một số cần tiêm insulin trực tiếp.

Tôi nghĩ mình chăm sóc mẹ cũng không sao, đã bao nhiêu năm rồi tôi chưa làm mẹ đau đớn nhiều, mấy hôm trước chúng tôi cho mẹ vào nhà tắm tắm, thấy trên người mẹ có vài vết xước đỏ.
biết là do bệnh tiểu đường gây ra, một số người cao tuổi không tự chủ được nên gãi mạnh dẫn đến tự gãi.

Tôi quay mẹ với cánh tay của mình để cho mẹ xem, khuyên nhủ và khuyên nhủ, và nói, nó có đáng sợ không?

Nếu bị ngứa thì không được gãi, càng gãi càng nghiêm trọng, đây là biến chứng của việc kiểm soát đường huyết kém, gãi cũng vô ích.

Mẹ tôi dụi mắt khó nhọc, và tôi biết mẹ sẽ chỉ nghe thôi.

4. Những vấn đề cần chú ý

Tiểu đường là căn bệnh rất khó kiểm soát và phải thật kiên trì mới có thể ổn định được.

Dù bạn đã rất quan tâm và tìm hiểu nó một cách kĩ càng nhưng khi bạn tự điều trị tại nhà sẽ khiến cho đường huyết không được ổn định.

Nên cần phải thường xuyên kết hợp với các chuyên gia là bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thể chất để có sự kết hợp và phối hợp giữa bệnh nhân cùng gia đình điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất.

5. Những hiểu biết cá nhân

Gia đình bệnh nhân rất chú trọng đến sức khỏe và quan tâm đến bệnh nhân, cũng đã có điều kiện mua máy đo đường huyết tự kiểm tra tại nhà nhưng vì sự kết hợp của gia đình bệnh nhân và bệnh viện cùng các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng còn lỏng lẻo, chưa được sát sao nên trong một thời gian dài bệnh tiểu đường vẫn chưa được kiểm soát và lượng đường huyết trong máu chưa ổn định, cơ thể của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu lở loét, cần phải đưa đến bệnh viện và có sự tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 24,

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 24
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 24
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90