Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về buổi Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20 nhé

 

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Đây là một bệnh nhân nam trẻ 20 tuổi, chưa từng đi khám sức khỏe và cho rằng mình có sức khỏe tốt, nhưng lại có một tật xấu là thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga.

Khoa cấp cứu kêu tôi đi hội chẩn, tôi thấy anh ấy đã hôn mê rồi, không phản ứng, vỗ thế nào cũng không phản ứng, đồng thời người thanh niên này rất béo, lúc thời điểm đó, anh khó thở, độ bão hòa oxy máu tụt giảm, phải đặt nội khí quản ngay và hỗ trợ sự sống qua máy thở.

Chúng tôi lập tức tiến hành đặt nội khí quản, nối máy thở hỗ trợ điều trị thông khí, vừa ổn định nhịp thở thì máy theo dõi tại đây lại bắt đầu báo huyết áp 60/43mmHg, lập tức cho thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, bác sĩ trong phòng cấp cứu chạy đến nói bệnh nhân này bị tiểu đường, lượng đường trong máu đã lên tới 108mmol/L, đã vượt quá giá trị bình thường một cách nghiêm trọng, phải biết rằng lượng đường trong máu này sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, hôn mê.

Bệnh nhân này không chỉ đơn giản là đường huyết cao mà chức năng thận cũng bất thường, creatinine lên tới 482mmol/L và tiến triển thành suy thận nặng, kèm theo đó là tình trạng tăng kali máu lên tới 6,7mmol/L.

Bệnh nhân này đã phát triển các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường và cần đến ICU để được cấp cứu thêm.

Thông báo cho người nhà rằng bệnh nhân hiện bị suy hô hấp, suy thận, tăng kali máu, hội chứng tăng đường huyết tăng thẩm thấu và cần phải điều trị lọc máu khẩn cấp.

2. Quy trình điều trị

Sau khi thay tĩnh mạch sâu, liệu pháp lọc máu, đặt máy thở đảm bảo thông khí, insulin hạ đường huyết và liệu pháp bù dịch, ý thức của bệnh nhân dần hồi phục, các chỉ số dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, những vấn đề mới nối tiếp nhau, tiểu cầu của bệnh nhân tiếp tục giảm, thời gian đông máu cũng kéo dài, chảy máu vùng kín, tiểu cầu giảm xuống mức thấp nhất là 7×10^9/L, phải dùng thuốc để tăng tiểu cầu, và huyết tương và tiểu cầu được truyền.

3. Hiệu quả điều trị

Sau vài ngày nỗ lực không ngừng, bệnh tình của bệnh nhân có xu hướng tốt lên, nhiều nhất phải dùng 12 máy bơm siêu nhỏ để bơm thuốc điều trị đồng thời, huyết áp của bệnh nhân tăng đều đặn, sự mất cân bằng đã được điều chỉnh, rối loạn ion. đã được sửa chữa, lượng nước tiểu tăng lên và liệu pháp lọc máu đã bị ngừng sau khi đánh giá.

Đồng thời, tiểu cầu của bệnh nhân cũng dần tăng lên, thời gian đông máu dần trở lại bình thường và huyết sắc tố không còn tiếp tục giảm.

Vào ngày thứ bảy nhập viện, máy thở đã được cai và rút nội khí quản thành công.

Xuất huyết tiêu hóa của bệnh nhân đã ngừng, tiểu cầu và thời gian đông máu trở lại bình thường, huyết áp ổn định và thuốc tăng cường đã được ngừng sử dụng, và tất cả các kết quả xét nghiệm đều được cải thiện.

Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện, tình trạng ổn định và được chuyển về khoa tổng quát để tiếp tục điều trị.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Người bệnh cần tích cực hợp tác điều trị của bác sĩ và sử dụng thuốc phù hợp để kiểm soát đường huyết trong giới hạn bình thường.

2. Bệnh nhân nên đi khám bác sĩ thường xuyên và nhận hướng dẫn kế hoạch ăn kiêng cá nhân từ bác sĩ/chuyên gia dinh dưỡng một cách kịp thời.

Cần áp dụng một kế hoạch ăn kiêng đa dạng dựa trên ngũ cốc, ăn nhiều chất xơ, ít muối, ít đường và ít chất béo.

3. Người bệnh cần thực hiện tốt tần suất tự theo dõi đường huyết hàng ngày, nên theo dõi đường huyết trước ăn, sau ăn và trước khi đi ngủ hàng ngày.

Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện kịp thời.

5. Những hiểu biết cá nhân

Hiện nay mức sống của người dân đã được cải thiện rất nhiều, một số người trẻ chưa quản lý tốt chế độ ăn uống hàng ngày, thường ăn thịt cá to, ăn quá no, ăn đồ ngọt, đồ chiên rán dễ dẫn đến đường huyết tăng cao, phá vỡ sự cân bằng của cơ thể.

Ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, nên lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc ăn uống cân bằng càng nhiều càng tốt.

Tránh ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường và chất béo, đồng thời chọn bốn loại thực phẩm chính (ngũ cốc và khoai tây, rau và trái cây, thịt, gia cầm, cá, sữa, trứng, đậu, dầu và chất béo) trong phạm vi của lượng thức ăn theo quy định, Không ưa thích một loại thức ăn nào.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 4
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 19
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90