Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16 Tóm tắt

Tóm tắt: Một người đàn ông trung niên 45 tuổi bắt đầu có triệu chứng khát nước dai dẳng cách đây 2 tháng, vẫn cảm thấy khô miệng sau khi uống khoảng 10 chai nước mỗi ngày.

Đồng thời, tôi bắt đầu có biểu hiện đánh trống ngực và đói rõ rệt vào ban đêm, ăn nhiều thức ăn hàng ngày vẫn không thấy no nhưng cân nặng của tôi giảm rõ rệt, trong vòng 2 tháng tôi đã sụt hơn 30 cân.

Điều gì có thể gây ra điều này?

Bệnh tiểu đường thuộc hệ nội tiết thường gây ra rối loạn chuyển hóa glucose trong cơ thể người, khi bệnh tiến triển nặng có thể gây ra các tổn thương ở nhiều bộ phận như võng mạc, thần kinh, mạch máu…

Việc sử dụng insulin và thuốc uống trong thời gian dài là cần thiết để kiểm soát sự dao động của lượng đường trong máu và chú ý đến lối sống lành mạnh.

Thông tin cơ bản

Nam, 45 tuổi, loại bệnh: tiểu đường loại 2

Chương trình điều trị

Thuốc uống và insulin để kiểm soát sự dao động của lượng đường trong máu

Chu kỳ điều trị

Nằm viện 7 ngày

Hiệu quả điều trị

Cải thiện đáng kể các triệu chứng khô miệng và ăn nhiều

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Một người đàn ông trung niên bước vào phòng khám, trông có vẻ hơi gầy và mệt mỏi.

Bệnh nhân là công nhân văn phòng, xuất hiện triệu chứng khát nước cách đây 2 tháng, sau khi uống nhiều nước triệu chứng khát nước không cải thiện.

Đồng thời, khi tôi ngủ vào ban đêm, tôi bắt đầu cảm thấy bối rối và cảm thấy đói không chịu nổi.

Tôi thường ăn thêm bữa phụ và ăn khuya rất nhiều nhưng không thấy no.

Tuy nhiên, sau khi uống nhiều nước và ăn uống hàng ngày, cân nặng giảm rõ rệt, trong 2 tháng tôi sút khoảng 30 cân, mọi người lo sợ mình mắc bệnh hiểm nghèo nên đến đây khám mới phát hiện ra lý do.

Tôi xem xét tình trạng và đặc điểm mà bệnh nhân mô tả, và khi tôi có cảm giác chung, tôi đã chỉ định cho bệnh nhân một số xét nghiệm.

Buổi chiều, ngoài kết quả, rõ ràng anh bị tiểu đường, chỉ số tăng rất cao.

Giấy chứng nhận của bệnh viện đã được cấp cho phép bệnh nhân nhập viện để điều chỉnh lượng đường trong máu và tiến hành kiểm tra toàn diện cùng một lúc.

2. Quy trình điều trị

Sau khi làm xét nghiệm máu thường quy và sinh hóa tại phòng khám ngoại trú, bệnh nhân tiếp tục được cải thiện chỉ số huyết sắc tố glycat hóa, kháng thể đái tháo đường và một số tổn thương tổn thương như siêu âm tim, điện tâm đồ động và dẫn truyền thần kinh để xác định bệnh đái tháo đường của bệnh nhân có gây tổn thương các cơ quan khác hay không.

Đồng thời, thuốc bảo vệ thần kinh axit lipoic và chế độ hạ đường huyết ổn định insulin đã được áp dụng.

Sau khi đường huyết ổn định mới điều chỉnh dần sang uống thuốc hạ đường huyết.

3. Hiệu quả điều trị

Đường huyết sau ăn của bệnh nhân tăng rõ rệt trên 20mmol/L, huyết sắc tố glycosyl hóa cũng tăng đáng kể, đây là chỉ số có thể xác định mức đường huyết của bệnh nhân trong 3-4 tháng qua.

Nó thường được sử dụng để đánh giá và xem xét việc kiểm soát lượng đường trong máu gần đây của bệnh nhân.

Mặc dù đường huyết của bệnh nhân đã được điều chỉnh về mức 6-7mmol/L khi bụng đói và 8-9mmol/L sau bữa ăn trong vòng 3 ngày sau khi nhập viện, nhưng kết quả điện tâm đồ động và tốc độ dẫn truyền thần kinh cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh thần kinh do tiểu đường và tổn thương tim.

Cần chú ý đến thói quen sinh hoạt để điều chỉnh đường huyết càng sớm càng tốt.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân được yêu cầu thường xuyên kiểm điểm và cải thiện thói quen làm việc và nghỉ ngơi không tốt.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Đái tháo đường là bệnh rất hay gặp trong khoa Nội tiết, thường có các triệu chứng điển hình là uống nhiều, ăn nhiều, đa niệu và sút cân.

Các triệu chứng hạ đường huyết như khát nước, đánh trống ngực và mệt mỏi cũng có thể xảy ra.

Nếu người bệnh thấy khó chịu thì nên nhập viện càng sớm càng tốt để làm rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời là điều đáng học hỏi đối với hầu hết mọi người.

2. Đái tháo đường là bệnh do nhiều yếu tố gây ra như thiểu năng tiết insulin tuyệt đối hoặc tương đối và kháng insulin.

Bệnh nhân đã tiến triển thành bệnh lý thần kinh và tổn thương tim mạch do đái tháo đường, xét đến diễn biến bệnh kéo dài và tình trạng nghiêm trọng thì can thiệp và theo dõi đường huyết kịp thời là phương pháp điều trị tốt nhất.

3. Tăng đường huyết thường gây tổn thương mãn tính cho các cơ quan của con người, nhưng hạ đường huyết do dùng thuốc không đúng cách và chế độ hạ đường huyết tàn bạo là một tình huống nguy hiểm gây tử vong trong thời gian ngắn, việc điều chỉnh lượng đường trong máu nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

5. Những hiểu biết cá nhân

Với nhịp sống ngày càng phát triển, bệnh tiểu đường đã từ “căn bệnh của nhà giàu” thuở sơ khai trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay.

Béo phì, chế độ ăn uống không hợp lý và cuộc sống thất thường là những yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường.

Nhiều bệnh nhân ban đầu không coi trọng bệnh tiểu đường, đến khi bệnh nặng hơn, các cơ quan bị tổn thương mới hối hận, vì vậy, giáo dục sức khỏe và chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho bệnh tiểu đường là khía cạnh trọng yếu của toàn bộ quá trình điều trị. còn đòi hỏi sự kiên trì lâu dài của chính người bệnh trong thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Xen thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 15
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15
5/5 - (15 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90