Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 15
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15  Tóm tắt

Tóm tắt: Cách đây 20 năm, bệnh nhân bắt đầu uống nhiều nước hơn, đi tiểu nhiều, sút cân rõ rệt, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tại bệnh viện, dùng metformin uống và tiêm dưới da để kiểm soát đường huyết, hiệu quả ở mức trung bình, nhưng lượng đường trong máu tiếp tục tăng liên tục.

Tê và chuột rút ở cả hai chân.

Sau khi nhập viện, các xét nghiệm liên quan trong phòng thí nghiệm đã được hoàn thành.

C-peptide lúc đói giảm và haemoglobin glycosyl hóa tăng đáng kể.

Metformin, saxagliptin và epalrestat được được dùng bằng đường uống, NovoSharp và Uslin N được tiêm dưới da để kiểm soát lượng đường trong máu.

Tiêm axit lipoic vào tĩnh mạch đã cải thiện bệnh lý thần kinh ngoại vi, bệnh nhân bị tê tay nhẹ, lượng đường trong máu được kiểm soát trong phạm vi bình thường và bệnh nhân đã được xuất viện thông suốt.

Thông tin cơ bản

Nữ, 58 tuổi, loại bệnh tiểu đường loại 2

Chương trình điều trị

Metformin, saxagliptin và epalrestat được dùng bằng đường uống, NovoSharp và Uslin N được tiêm dưới da để kiểm soát lượng đường trong máu và axit lipoic được tiêm vào tĩnh mạch.

Chu kỳ điều trị

2 ngày điều trị nội trú, 2 tuần theo dõi ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Bệnh đã được kiểm soát, và lượng đường trong máu được kiểm soát trong phạm vi bình thường.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 15  Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Bệnh nhân là một phụ nữ trung niên thừa cân, vừa bước vào cửa phòng tư vấn, chị bắt đầu nói:

Bác sĩ ơi, tôi đến đây để điều chỉnh đường huyết!

Mau kê đơn thuốc cho tôi!

Tôi bảo chị đừng lo, ngồi xuống nói từ từ, chị nói bị tiểu đường nhiều năm rồi, lúc đầu không rõ nguyên nhân thì uống nhiều nước, đi tiểu rất nhiều lần, ăn uống cũng như bình thường. và cân nặng ít hơn.

Nó giảm nên tôi đến trung tâm y tế cộng đồng để xem.

Người ta nói rằng đó là bệnh tiểu đường.

Tôi đã uống metformin, Baitangping và Ganshulin. Lúc đầu, lượng đường trong máu của tôi giảm xuống, sau đó nó lại tăng lên.

Trong Sáu tháng qua, tay chân tôi bắt đầu tê, thỉnh thoảng bắp chân

Cô ấy còn bị chuột rút nên tôi nghĩ đến việc kê đơn thuốc rồi về nhà, biến chứng của bệnh tiểu đường, tôi đề nghị cô ấy nhập viện để kiểm tra và điều chỉnh cách điều trị, cô ấy đồng ý và được nhận vào khoa chúng tôi để điều trị.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm liên quan đã được hoàn thành.

Các xét nghiệm cho thấy C-peptide lúc đói đã giảm đáng kể, lượng đường trong máu và huyết sắc tố glycosyl hóa tăng đáng kể khi bụng đói và sau ba bữa ăn.

Để ngăn chặn tình trạng xấu đi thêm.

Người dì bày tỏ sự hiểu biết và đồng ý với phương pháp điều trị, vì vậy bà đã cho bệnh nhân uống metformin, saxagliptin và epalrestat, tiêm NovoSharp và Uslin N dưới da để kiểm soát lượng đường trong máu và tiêm axit lipoic vào tĩnh mạch.

Bệnh lý thần kinh ngoại vi đã được cải thiện và lượng đường trong máu của bệnh nhân được kiểm soát trong phạm vi bình thường sau khi điều trị và bệnh nhân đã được xuất viện suôn sẻ sau khi các triệu chứng được cải thiện.

3. Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường nhiều năm, lần này nhập viện vì tê bì tay chân, chuột rút ở chân, kiểm soát đường huyết kém.

Cho uống parestat, tiêm dưới da NovoSharp và Uslin N để kiểm soát lượng đường trong máu, tiêm axit lipoic vào tĩnh mạch đã cải thiện bệnh lý thần kinh ngoại vi, tình trạng tê bì của bệnh nhân được cải thiện đáng kể và lượng đường trong máu được kiểm soát trong phạm vi bình thường. bệnh nhân đã được xuất viện, anh ta có chế độ ăn ít đường và tập thể dục phù hợp.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Chú ý nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi, nhiễm trùng, chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.

2. Sau khi xuất viện tiếp tục uống metformin, saxagliptin, epalrestat đều đặn, đồng thời tiêm dưới da NovoSharp trước bữa tối và Uslin N trước khi đi ngủ, đồng thời theo dõi đường huyết thường xuyên, nên kiểm soát đường huyết sau ăn ở mức 8-10mmol /L, đường huyết lúc đói 6-8mmol/L.

3. Tập thể dục hợp lý, chẳng hạn như đạp xe, nhảy dây, leo núi, v.v. Nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần.

4. Tái khám tại phòng khám ngoại trú sau 2 tuần.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đái tháo đường là một nhóm bệnh chuyển hóa do bài tiết insulin không đủ tuyệt đối hoặc tương đối hoặc rối loạn sử dụng insulin, biểu hiện chủ yếu là lượng đường trong máu tăng cao, là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não, nhiễm trùng, suy thận.

Biểu hiện chủ yếu là ba triệu chứng thừa và một triệu chứng thiếu, đó là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân. Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường hiện nay bao gồm kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các biến chứng cấp tính, ngăn ngừa các biến chứng mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc tự quản lý hàng ngày của người bệnh rất quan trọng, cần ăn nhiều rau quả, tránh chế độ ăn nhiều đường, tập thể dục phù hợp, kiểm tra đường huyết thường xuyên, kiểm tra định kỳ.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14 nhé!

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14
5/5 - (16 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90