Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14 nhé!

 

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân là trẻ 14 tuổi, xuất hiện các triệu chứng khô miệng, uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân cách đây 5 năm và được chẩn đoán là “đái tháo đường týp 1” cách đây 2 năm.

Đường huyết của bệnh nhân dao động nhiều vào các ngày trong tuần, một tuần trở lại đây, bệnh nhân đột ngột buồn nôn, nôn, sụt cân, tinh thần không tốt.

Hôm nay tôi đến bệnh viện khám và điều trị, bệnh viện chúng tôi đã nhận bệnh tiểu đường tuýp 1 để điều trị theo biểu hiện lâm sàng.

Sau khi hoàn thành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm có liên quan, người ta phát hiện ra rằng lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao và thể ketone trong nước tiểu dương tính, và bệnh nhân được điều chỉnh máy bơm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Sau khoảng 2 tuần điều trị, triệu chứng buồn nôn và nôn của bệnh nhân biến mất, lượng đường trong máu trở lại bình thường, xeton trong nước tiểu trở lại bình thường, bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện.

Thông tin cơ bản

Nữ, 14 tuổi, loại bệnh tiểu đường

Chương trình điều trị

Điều chỉnh máy bơm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu

Chu kỳ điều trị

Nằm viện khoảng 2 tuần, theo lời bác sĩ tái khám

Hiệu quả điều trị

Sau khi điều trị, các triệu chứng buồn nôn và nôn biến mất, lượng đường trong máu trở lại bình thường và ketone trong nước tiểu trở lại bình thường.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 14 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Chiều nay, một cháu bé 14 tuổi đi cùng người nhà đến khám ngoại trú, cháu bé có khuôn mặt gầy gò, tinh thần không tốt.

Theo lời kể của người nhà, 5 năm trở lại đây bệnh nhân thường xuyên bị khô miệng, lượng nước uống hàng ngày dao động từ 2500-3000ml, kèm theo lượng nước tiểu tăng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, gia đình luôn nghĩ bệnh nhân đơn giản khát nước nên không để ý đến việc trẻ xuất hiện tình trạng này, tuy nhiên thời gian trôi qua, bệnh nhân cũng bị sút cân nhanh chóng. các thành viên lo lắng rằng các triệu chứng của bệnh nhân là do bệnh tuyến giáp, bé đã đến bệnh viện cách đây 2 năm và được chẩn đoán mắc bệnh “tiểu đường loại 1”, bé đã được điều trị bằng insulin liều nhỏ để hạ đường huyết nhưng lượng đường trong máu của bệnh nhân luôn dao động rất nhiều trong cuộc sống.

Trong tuần qua bệnh nhân đột ngột buồn nôn và nôn, đến bệnh viện chúng tôi điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy thể ceton trong máu là 0,2mmol/L, do bệnh nhân còn trẻ nên đường huyết dao động nhiều, và tình trạng của bé dần trở nên tồi tệ hơn, đề nghị bệnh nhân và người nhà nhập viện.

Đã tiến hành kiểm tra chi tiết và điều trị thêm, người nhà bệnh nhân đồng ý và anh ấy được nhập viện.

2. Quy trình điều trị

Bệnh nhân được coi là nhập viện của chúng tôi vì “tiểu đường loại 1”.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được thông báo rằng các xét nghiệm liên quan cần được cải thiện.

Đầu tiên, bệnh nhân được yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu ngay lập tức.

Thông qua xét nghiệm nước tiểu, có thể quan sát mức độ glucose trong nước tiểu của bệnh nhân và có thể theo dõi lượng đường trong máu hiện tại, đồng thời cũng có thể biết liệu có thể ketone trong nước tiểu của bệnh nhân hay không và theo dõi xem bệnh nhân có biến chứng ketosis hay không.

Xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân cho thấy: thể ketone +1mg/dl, protein nước tiểu -g/L, glucose +3mmol/L. Kết quả đường huyết (Hình 1): 8.50mmol/L.

Điều này cho thấy đường huyết của bệnh nhân cao hơn giá trị bình thường (3,9-6,1mmol/L). Khi nhập viện, khoa chúng tôi đã điều chỉnh bơm insulin để kiểm soát đường huyết, xeton trong nước tiểu của bệnh nhân trở lại bình thường (Hình 2), đường huyết trở lại bình thường, các triệu chứng buồn nôn và nôn thuyên giảm, tinh thần hồi phục tốt nên bệnh nhân được cho về.

3. Hiệu quả điều trị

Bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường týp 1.

Khoa chúng tôi đã điều chỉnh bơm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Triệu chứng buồn nôn và nôn của bệnh nhân hồi phục tốt, lượng đường trong máu trở lại bình thường, ceton trong nước tiểu trở lại bình thường và tình trạng chung của toàn cơ thể đã tốt, vì vậy cháu bé đã được xuất viện.

Tôi nói với người nhà bệnh nhân là bệnh nhân cần chú ý nghỉ ngơi, kiểm soát chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý và đến tái khám đúng hẹn.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Trẻ bị đái tháo đường cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, nên cho trẻ ăn ít và nhiều bữa, có thể ăn thêm 3 bữa phụ ngoài bữa chính để tránh đường huyết tăng quá cao.

2. Nên cho trẻ vận động hợp lý, đồng thời chú ý lượng vận động không quá sức, cha mẹ cũng nên theo dõi đường huyết của trẻ hàng ngày, xây dựng kế hoạch ăn uống, vận động cho trẻ, kiểm soát đường huyết hợp lý, đồng thời không thiếu dinh dưỡng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

3. Tư vấn tâm lý cho trẻ đái tháo đường cũng là một vấn đề cần lưu ý, cha mẹ và người lớn tuổi cần giúp trẻ hình thành quan niệm đúng, hướng dẫn trẻ đúng, giúp trẻ phát triển tốt.

5. Những hiểu biết cá nhân

Đặc điểm của bệnh tiểu đường ở trẻ em là hầu hết trẻ em mắc bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 có lượng đường trong máu cao, tình trạng bệnh dao động lớn và phụ thuộc suốt đời vào điều trị bằng insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Không giống như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tiểu đường loại 1 không liên quan đến chế độ ăn uống hoặc lối sống và trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể giảm cân đáng kể, nhưng giảm cân ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 là không phổ biến.

Trẻ bị đái tháo đường týp 1 cũng có các biểu hiện lâm sàng như khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, nhìn mờ…

Chẳng hạn, bệnh nhi trong trường hợp này có các triệu chứng điển hình này. Vì vậy, khi thấy trẻ có những triệu chứng trên trong cuộc sống, cha mẹ nên quan tâm, chú ý, kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, kẻo để tình trạng bệnh của trẻ chậm trễ, ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. đứa trẻ.

Xem thêm:Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 13 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 13
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 13
5/5 - (12 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90