Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18 Tóm tắt

Tóm tắt: Mấy ngày gần đây, bệnh nhân luôn trong tình trạng chóng mặt, có lúc đứng không vững vào buổi sáng, kèm theo tức ngực nên đã đến bệnh viện chúng tôi điều trị.

Sau khi làm điện tâm đồ, đo huyết áp, mỡ máu, siêu âm Doppler màu và các xét nghiệm khác, ông được chẩn đoán là tăng huyết áp độ 2.

Dựa trên tình trạng của bệnh nhân, valsartan và benidipine hydrochloride được dùng để hạ huyết áp và pitavastatin calci để hạ lipid máu, sau một tuần điều trị, huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát tốt và hết chóng mặt.

Thông tin cơ bản

Nam, 43 tuổi

Loại bệnh: Tăng huyết áp độ 2 (nguy cơ rất cao), tăng mỡ máu

Kế hoạch điều trị

Valsartan, benidipine hydrochloride để hạ huyết áp, canxi pitavastatin để hạ lipid máu

Chu kỳ điều trị

1 tuần

Hiệu quả điều trị

Huyết áp của bệnh nhân được kiểm soát tốt, chóng mặt biến mất, ý thức rõ ràng, chế độ ăn và ngủ có thể chấp nhận được

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 18

Bệnh nhân nam 43 tuổi gần đây luôn bị chóng mặt, mấy ngày gần đây có lúc đứng không vững vào buổi sáng, kèm theo tức ngực nên đã đến bệnh viện chúng tôi điều trị.

Huyết áp đo tại phòng khám là 130/100mmHg.

Điện tâm đồ nhắc: nhịp xoang, nhịp tim 81 nhịp/phút.

Xét thấy gần đây bệnh nhân luôn có các triệu chứng liên quan đến “chóng mặt và tức ngực”, đồng thời huyết áp đo được tại phòng khám ngoại trú cũng tương đối cao, nghi ngờ có khả năng bị tăng huyết áp nên đề nghị bệnh nhân nhập viện để điều trị và được bệnh nhân đồng ý.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, ngoại trừ huyết áp cao, các bệnh về tim, não và các bộ phận khác cũng có thể gây ra các triệu chứng liên quan là “chóng mặt và tức ngực”, vì vậy ông đã cải thiện thêm các cuộc kiểm tra phụ trợ có liên quan.

Xét nghiệm máu không có gì bất thường ngoại trừ mỡ máu tăng cao.

Thận, siêu âm Doppler màu tim, chụp cộng hưởng từ đầu và các kiểm tra liên quan khác cũng không cho thấy bất thường.

Theo kết quả kiểm tra, về cơ bản có thể loại trừ các bệnh hữu cơ về tim, thận và nội sọ, khả năng tăng huyết áp được coi là cao.

Do đó, để hiểu rõ hơn về huyết áp và nhịp tim thông thường của bệnh nhân, tôi quyết định thực hiện điện tâm đồ động cho bệnh nhân.

Một ngày sau, kết quả cho thấy: nhịp xoang, nhịp tim nhanh nhất là 144 nhịp/phút, chậm nhất là 53 nhịp/phút, nhịp tim trung bình là 86 nhịp/phút, tổng số lần ngoại tâm thu nhĩ là 1891 , tổng số ngoại tâm thu thất là 3, ST-T Không thấy bất thường rõ ràng.

Sau khi trải qua một loạt các cuộc kiểm tra, bệnh nhân cuối cùng được chẩn đoán là tăng huyết áp độ 2 (nguy cơ rất cao) và tăng lipid máu.

Một khi chẩn đoán được thực hiện, sau đó đến điều trị.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, mục tiêu đầu tiên là hạ huyết áp, kết hợp với bệnh sử liên quan và tình hình thực tế của bệnh nhân, benidipine và pitavastatin được đưa ra để điều trị hạ huyết áp.

Sau 3 ngày điều trị bằng benidipin và pitavastatin, triệu chứng chóng mặt của bệnh nhân về cơ bản đã biến mất, huyết áp có xu hướng ổn định.

Ngoài việc uống thuốc đều đặn, bệnh nhân cao huyết áp cũng nên chú ý cải thiện đời sống sinh hoạt, vì vậy tôi khuyên bệnh nhân nên bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, thực hiện chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

3. Hiệu quả điều trị

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng chóng mặt, tức ngực của bệnh nhân đã biến mất, thể trạng cơ bản ổn định, huyết áp trở về mức bình thường, ăn ngủ điều độ, không còn biểu hiện khó chịu rõ rệt. Vì vậy bệnh nhân xuất viện, sau khi xuất viện được yêu cầu tiếp tục uống thuốc hạ áp đều đặn, theo dõi huyết áp, đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên, duy trì thói quen sinh hoạt tốt.

4. Những vấn đề cần chú ý

1. Chế độ ăn uống trong sinh hoạt phải thanh đạm, hạn chế ăn muối natri, người bệnh tăng huyết áp hút thuốc, uống rượu lâu ngày thì phải bỏ thuốc lá, rượu bia càng sớm càng tốt.

2. Chế độ ăn uống phải tiết chế, không ăn quá no, nên ăn điều độ một số loại thực phẩm có thể hạ huyết áp, hoạt huyết như nấm, cần tây.

3. Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu.

Chất nicotin có trong lá thuốc kích thích thần kinh trung ương và thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, đồng thời thúc đẩy tuyến thượng thận tiết ra một lượng lớn catecholamin làm co các tiểu động mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

Nồng độ cồn cao cũng có thể gây xơ cứng động mạch và tăng huyết áp.

5. Những hiểu biết cá nhân

Dân số bệnh nhân tăng huyết áp rất lớn, theo thống kê cứ 3 người trưởng thành thì có 1 bệnh nhân tăng huyết áp.

Không ít người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp ở độ tuổi 40, và bệnh nhân này có tiền sử hút thuốc và uống rượu lâu năm, điều này làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp.

Chất nicotin có trong lá thuốc kích thích thần kinh trung ương và thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, đồng thời thúc đẩy tuyến thượng thận tiết ra một lượng lớn catecholamin làm co các tiểu động mạch, dẫn đến tăng huyết áp.

Nồng độ cồn cao cũng có thể gây xơ cứng động mạch và tăng huyết áp.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp đã được chẩn đoán, cần phải điều trị bằng thuốc có hệ thống, chuẩn hóa và thường xuyên càng sớm càng tốt.

Về đời sống, chúng ta phải cải thiện những thói quen xấu, về chế độ ăn uống, phải kiểm soát tổng lượng calo đưa vào, hạn chế ăn mỡ, hạn chế ăn muối, chú ý bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, điều chỉnh cảm xúc, làm việc và nghỉ ngơi. thường xuyên.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tập 17
5/5 - (11 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90