Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh

Xét nghiệm HCG trong máu đề cập đến việc phát hiện nồng độ HCG trong huyết thanh để chẩn đoán mang thai sớm và thai ngoài tử cung cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu nhé

Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh
Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh

Phát hiện nồng độ HCG trong huyết thanh

Human chorionic gonadotophin (HCG) là một hormone glycoprotein được tiết ra bởi các tế bào nguyên bào nuôi hợp bào nhau thai. Xét nghiệm HCG trong máu đề cập đến việc phát hiện nồng độ HCG trong huyết thanh để chẩn đoán mang thai sớm và thai ngoài tử cung, Nốt ruồi, sảy thai không hoàn toàn, ung thư tinh hoàn và các HCG khác- chẩn đoán bệnh liên quan, chẩn đoán phân biệt và tiên lượng bệnh để làm cơ sở lâm sàng.

Chuẩn bị trước khi kiểm tra

1. Các biện pháp phòng ngừa trước khi kiểm tra

Giải thích cho bệnh nhân và người nhà mục đích, thời gian và các biện pháp phòng ngừa, tốt nhất là nhịn ăn 12 giờ trước khi lấy máu.

2. bộ sưu tập mẫu vật

Huyết thanh được thu thập và các mẫu máu được thu thập thường xuyên bằng cách sử dụng các ống lấy máu chân không dùng một lần để sử dụng sau này. Huyết thanh đã tách không thể phát hiện ngay có thể được bảo quản ở 4°C trong 3 ngày hoặc đông lạnh ở -20°C.

Phương pháp hoạt động

Xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang chủ yếu được sử dụng để phát hiện, nguyên tắc là điều chế kháng thể đơn dòng HCG và sử dụng phản ứng liên kết đặc hiệu kháng nguyên-kháng thể để tính giá trị HCG của mẫu vật đo được.

Giá trị tham khảo bình thường

Đối với nam giới và phụ nữ tiền mãn kinh, 0~5U/L; đối với phụ nữ mãn kinh, 0~10U/L; đối với phụ nữ mang thai sớm bình thường, HCG bắt đầu được sản xuất vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 6 sau khi rụng trứng và đạt cực đại vào ngày thứ 8~10 tuần mang thai (15000~200000U/L), sau đó giảm xuống nhanh chóng.

Bảng So Sánh Giá Trị Bình Thường Của hCG
Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh

Ý nghĩa lâm sàng

1.Chẩn đoán mang thai sớm: HCG được tiết ra bởi các tế bào lá nuôi trước khi trứng được thụ tinh làm tổ và nó phát triển nhanh chóng trong giai đoạn đầu, tăng gấp đôi sau khoảng 1,7 ngày và đạt mức cao nhất trong máu sau 8 đến 10 tuần. Vì vậy, sử dụng phương pháp RIA (xét nghiệm miễn dịch phóng xạ) hoặc ELISA (xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết enzym) để đo nồng độ β-HCG trong máu và nước tiểu là phương pháp chẩn đoán thai sớm chính xác hơn.
2.Phá thai không hoàn toàn có thể gây ra nồng độ HCG tăng cao.
3.Nồng độ HCG trong máu của bệnh nhân có nốt ruồi, ung thư màng đệm và u quái tăng lên đáng kể.
4.Trong ung thư tinh hoàn, nồng độ HCG trong máu tăng vừa phải.
5.HCG có giá trị chẩn đoán phụ trợ cao đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Trong các bệnh như ung thư tinh hoàn không phải u tinh, ung thư đường tiêu hóa và xơ gan, nồng độ HCG có thể tăng nhẹ.
6. Việc phát hiện HCG ở bệnh nhân dọa sảy thai không chỉ hữu ích trong việc hiểu chức năng bài tiết của tế bào lá nuôi nhau thai, mà còn cung cấp cơ sở để xác định kế hoạch điều trị lâm sàng. Sảy thai tự nhiên, sảy thai quá ngày, thai dị dạng, thai chậm phát triển trong tử cung… khiến nồng độ HCG trong máu giảm.
7. Chẩn đoán sớm thai ngoài tử cung: Trong thai ngoài tử cung, hàm lượng HCG thấp hơn đáng kể so với thai bình thường, khi nghi ngờ chửa ngoài tử cung, việc phát hiện HCG trong huyết thanh giúp chẩn đoán rõ ràng.
8. Chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh lá nuôi: Nồng độ HCG trong máu tăng đáng kể khi mắc bệnh lá nuôi, nồng độ HCG tăng theo thứ tự nốt ruồi lành tính, nốt ruồi ác tính và ung thư biểu mô màng đệm, giá trị HCG về cơ bản song song với tình trạng bệnh .Theo dõi động học có thể phản ánh quá trình động học của sự phát triển và thoái hóa của tế bào ung thư.
Sau điều trị, nồng độ HCG có thể giảm hoặc chuyển sang âm tính, nếu sau khi chuyển sang âm tính thì tăng trở lại thì cần xem xét khả năng tái phát hoặc di căn.

Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh
Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh

Kết luận Kiểm Tra hCG Trong Huyết Thanh

Xét nghiệm HCG trong máu đề cập đến việc phát hiện nồng độ HCG trong huyết thanh để chẩn đoán mang thai sớm và thai ngoài tử cung cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé

Xem thêm: Que Thử Thai Sớm hCG Trueline tại Y Tế Chính Hãng

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90