Quy Định Mới Nhất Về Thành Lập Bệnh Viện Tư Nhân

Y Tế Chính Hãng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin thực tế hữu ích và quan trọng kèm theo các quy định mới nhất về thành lập bệnh viện tư nhân để các bạn tham khảo sử dụng nhé.

Hiện nay có rất nhiều vấn đề thực tiễn không được quy định chi tiết trong luật sẽ được thông tin đến các bạn để các bạn chủ động chuẩn bị hồ sơ, cơ sở vật chất và các điều kiện khác cho thật chính xác nhé.

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân

z4432310963701 58dc23b4914d0ebc047614886d7fadf2
Quy Định Mới Nhất Về Thành Lập Bệnh Viện Tư Nhân

Một trong những điều kiện quan trọng và quyết định số một trong việc thành lập bệnh viện chính là vấn đề quy hoạch. Cơ quan có thẩm quyền cao nhất quyết định mật độ mạng lưới các cơ sở y tế, bệnh viện cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh là Bộ Y tế.

Các tỉnh/thành sẽ căn cứ vào Kế hoạch quy hoạch chung này để quy hoạch mạng lưới y tế cho địa bàn mình quản lý.

Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Xây dựng (nếu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì là Sở Quy hoạch – Kiến trúc) và Sở Tài nguyên & Môi trường đưa ý kiến cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch về y tế.

Để được biết hiện tại bệnh viện mình định mở có phù hợp quy hoạch hay không, các bạn cần kiểm tra quy hoạch trước.

1.1. Xin thông tin kế hoạch quy hoạch thành lập bệnh viện

z4432310984798 b9b36031863a98f23ffcf61e8ecaeef2
Quy Định Mới Nhất Về Thành Lập Bệnh Viện Tư Nhân

Hồ sơ xin thông tin kế hoạch quy hoạch bệnh viện bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch (theo mẫu);

Sơ đồ vị trí địa điểm để nghị cấp giấy phép quy hoạch;

Đề án thành lập bệnh viện đa khoa tư nhân (bắt buộc phải có nhé);

Hồ sơ pháp nhân của đơn vị xin giấy phép quy hoạch (bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đầu tư).

Trình tự tiến hành:

Hồ sơ xin thông tin quy hoạch gửi đến văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của địa điểm xin quy hoạch;

UBND tỉnh sẽ giao cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc (nếu là hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh) còn các tỉnh thành khác thì hồ sơ được giao đến Sở Xây dựng.

Cơ quan này phối hợp với các sở, ban ngành liên quan (Sở Y tế, Sở Tài nguyên & Môi trường) xem xét và thẩm định hồ sơ.

Trên cơ sở đó quyết định việc cấp hoặc không cấp quy hoạch cho tổ chức đề nghị.

Thời gian giải quyết là 45 ngày làm việc; kết quả về quy hoạch sẽ được trả bằng văn bản.

Trường hợp quy hoạch bệnh viện là hoàn toàn phù hợp, các bạn cần lưu ý một số vấn đề về cơ sở vật chất cần phải đáp ứng khi chuẩn bị thành lập bệnh viện.

1.2. Các điều kiện để thành lập bệnh viện tư nhân bao gồm

z4432310990186 2b6d36c7067917e60c9dc22464f04731
Quy Định Mới Nhất Về Thành Lập Bệnh Viện Tư Nhân
1.2.1. Về quy mô bệnh viện tính theo số lượng giường bệnh

– Đối với bệnh viện đa khoa phải có ít nhất 30 giường bệnh trở lên;

– Đối với bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền phải có ít nhất 20 giường bệnh;

– Riêng chuyên khoa mắt nếu đăng ký sử dụng kỹ thuật cao phải có ít nhất 10 giường bệnh.

1.2.2. Về cơ sở vật chất

– Công trình nhà Bệnh viện phải được thiết kế, xây dựng theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam số 365: 2007.

Có nhiều chỉ tiêu chi tiết mà Y Tế Chính Hãng không thể liệt kê và hướng dẫn hết nên bạn nào có nhu cầu có thể tải bản Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam số 365: 2007 trên mạng.

– Các khoa cấp cứu, khoa điều trị tích cực và chống độc, khoa phẫu thuật, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa xét nghiệm thì việc thiết kế, xây dựng phải thực hiện đúng các quy định tại các Quyết định số 32, 33, 34/2005/QĐ – BYT ngày 31 tháng 10 năm 2005 và số 35/2005/QĐ – BYT ngày 15 tháng 11 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế; bạn nào có nhu cầu có thể tải bản Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam số 365: 2007 trên mạng.

– Bệnh viện phải bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, quản lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định.

– Bệnh viện phải bảo đảm có đủ hệ thống điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh, toàn bộ hệ thống điện, nước phải có hồ sơ thiết kế và hợp đồng với đơn vị cung cấp.

1.2.3. Về trang thiết bị y tế của bệnh viện

Bệnh viện tư nhân cần phải đáp ứng các trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh phù hợp với quy mô giường bệnh và phạm vi hoạt động chuyên môn.

Nói đơn giản hơn là bệnh viện đăng ký chuyên khoa nào thì phải có thiết bị máy móc phù hợp với yêu cầu đối với chuyên khoa đó.

Bệnh viện cần phải có phương tiện vận chuyển người bệnh, nếu không đăng ký dịch vụ này thì phải có hợp đồng liên kết với một hoặc nhiều bên có chức năng vận chuyển người bệnh.

1.2.4. Về cơ cấu tổ chức của bệnh viện tư nhân

Bộ máy điều hành của bệnh viện tư nhân thể hiện qua cơ cấu tổ chức bệnh viện phải được thông báo và đăng ký với cơ quan cấp phép và phải phù hợp với quy định tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997.

Ban điều hành bệnh viện tư nhân gồm có: Ban giám đốc, các phòng chức năng, các khoa.

Các phòng chức năng bắt buộc cần có bao gồm:

Phòng Kế hoạch tổng hợp

Phòng Y tá (điều dưỡng)

Phòng Chỉ đạo tuyến

Phòng Vật tư – thiết bị y tế

Phòng Hành chính quản trị

Phòng Tổ chức cán bộ

Phòng Tài chính kế toán

Ngoài ra, bệnh viện có thể mở các chuyên khoa khác phù hợp với quy mô của bệnh viện, và mỗi khoa đều phải có hồ sơ thể hiện sự phù hợp với chuyên môn đăng ký của từng khoa.

1.2.5. Về nhân sự của bệnh viện

Bệnh viện cần phải có bộ máy nhân sự gồm người đứng đầu bệnh viện, người đứng đầu các khoa và các bác sỹ, y tá, điều dưỡng, nhân viên khác để thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện.

Pháp luật Việt Nam yêu cầu số lượng người hành nghề làm việc toàn thời gian (cơ hữu) trong từng khoa phải đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số người hành nghề trong khoa.

Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn chính của bệnh viện tư nhân, các trưởng các khoa phải đáp ứng đúng điều kiện theo quy định pháp luật tại Điều 23 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

1.2.6. Về phạm vi hoạt động chuyên môn của bệnh viện tư nhân

Bệnh viện tư nhân được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo danh mục được Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt.

Danh mục này cần phải được bệnh viện đăng ký (tuỳ quy mô đầu tư, các bệnh viện có thể đăng ký đầy đủ các chuyên môn hoặc đăng ký những chuyên môn phù hợp khả năng cung ứng dịch vụ của bệnh viện).

Xem thêm tại: ytechinhhang.com

5/5 - (13 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90