Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 21

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về buổi Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 21 nhé

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 7
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 21

(Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích khoa học phổ biến. Để bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân, các thông tin liên quan trong nội dung sau đã được xử lý)

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 21 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân trong bài báo này có biểu hiện rõ ràng là khô miệng, khát nhiều, tiểu nhiều trong 2 tháng, sụt 8kg, có triệu chứng “ba hơn kém một” rất điển hình.

Bệnh viện địa phương đã kiểm tra đường huyết lúc đói của bệnh nhân là 22,4mmol/L, chẩn đoán lâm sàng là đái tháo đường týp 2 và cho uống thuốc hạ đường huyết nhưng đường huyết lúc đói vẫn vượt quá 16mmol/L nên bệnh nhân đến bệnh viện chúng tôi điều trị.

Tôi điều chỉnh phương pháp dùng thuốc cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng insulin tiêm dưới da để kiểm soát đường huyết. Cuối cùng, kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đã ổn định.

Thông tin cơ bản

Nam, 48 tuổi

Loại bệnh: Bệnh tiểu đường loại 2

Phương án điều trị

Thuốc uống (viên sitagliptin phosphate) + thuốc tiêm (tiêm insulin người tái tổ hợp, tiêm insulin aspart 30)

Chu kỳ điều trị

Nằm viện 7 ngày

Hiệu quả điều trị

Các triệu chứng khô miệng, chảy nhiều nước và tiểu nhiều đã thuyên giảm, lượng đường trong máu dần được kiểm soát và ổn định.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 21 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Bệnh nhân là nam 48 tuổi, gần đây công việc ở đơn vị rất bận, ngày nào cũng tăng ca đến tận khuya.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân cảm thấy có gì đó không ổn và sụt 8kg.

Ban đầu bệnh nhân tưởng do quá bận rộn, ăn uống thất thường nhưng ngoài sụt cân, bệnh nhân còn có các triệu chứng rõ rệt như khô miệng, uống nhiều, tiểu nhiều, huyết sắc tố 12,9%, được chẩn đoán lâm sàng là đái tháo đường và được cho uống thuốc.

Uống viên nateglinide và viên voglibose, 2 tuần sau tự xét nghiệm đường huyết vẫn vượt 16mmol/L nên đến bệnh viện chúng tôi mong được điều trị tiếp.

Sau khi biết về tình trạng của bệnh nhân, tôi đã yêu cầu anh ấy thực hiện các xét nghiệm máu liên quan, kết quả là đường huyết lúc đói của bệnh nhân vẫn là 15,59mmol/L, 2 giờ sau khi ăn đã lên tới 16,94mmol/L, và huyết sắc tố glycat hóa là 12,3%, C-peptide lúc đói là 2,83ng/ml và C-peptide sau bữa ăn 2 giờ là 4,82ng/ml.

Kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao đáng kể nhưng chức năng bài tiết insulin vẫn ở mức chấp nhận được. phù hợp với “bệnh tiểu đường loại 2”.

Do bệnh nhân uống thuốc hạ đường huyết không có tác dụng nên tôi đề nghị bệnh nhân nhập viện điều trị hạ đường huyết, bệnh nhân đồng ý.

2. Quy trình điều trị

Sau khi bệnh nhân nhập viện, tôi yêu cầu bệnh nhân tiếp tục hoàn thiện các kiểm tra liên quan, kiểm tra cho thấy bệnh nhân có mỡ máu cao, thừa cân, chức năng gan thận bình thường, tốc độ bài tiết albumin niệu bình thường.

Kiểm soát đường huyết của bệnh nhân kém sau khi uống thuốc hạ đường huyết nhưng chưa phát hiện biến chứng mãn tính, do đó có thể sử dụng insulin ngắn hạn để kiểm soát đường huyết mạnh.

Sau khi trao đổi với bệnh nhân, bệnh nhân đã đồng ý với bác sĩ thường xuyên và nhận hướng dẫn kế hoạch ăn kiêng cá nhân từ bác sĩ/chuyên gia dinh dưỡng một cách kịp thời.

Cần áp dụng một kế hoạch ăn kiêng đa dạng dựa trên ngũ  cốc, ăn nhiều chất xơ, ít muối, ít đường và ít chất béo.

3. Hiệu quả điều trị

Ngày đầu điều trị, đường huyết lúc đói của bệnh nhân là 14,7mmol/L, giảm dần từ ngày thứ 2 xuống còn 6,3mmol/L vào ngày thứ 4, đường huyết sau ăn cũng được cải thiện rõ rệt, dao động trong khoảng 5,4-10mmol/ L, chỉ ra rằng việc tiêm insulin người tái tổ hợp có tác dụng lý tưởng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Sau 5 ngày nằm viện được tiêm insulin aspart 30 tiếp tục kiểm soát đường huyết, trong thời gian này đường huyết không dao động nhiều, kiểm soát tốt.

Ngày thứ 7 nhập viện, đường huyết lúc đói của bệnh nhân là 5,9mmol/L, đường huyết sau ăn sáng là 6,7mmol/L, đạt tiêu chuẩn ra viện nên bệnh nhân được xuất viện.

4. Những vấn đề cần chú ý

Đường huyết của bệnh nhân giảm xuống mức lý tưởng trong vòng 1 tuần, là bác sĩ phụ trách của anh ấy, tôi rất vui.

Tôi nhắc nhở bệnh nhân rằng do insulin có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, và rối loạn chuyển hóa năng lượng của cơ thể được điều chỉnh sau khi kiểm soát lượng đường trong máu, nên có thể gây tăng cân, vì vậy cần kiểm soát chế độ ăn uống một cách khoa học, lựa chọn loại thực phẩm và trọng lượng dựa trên lượng calo tiêu chuẩn .

Thực phẩm có chỉ số đường cao, chẳng hạn như thực phẩm chính có hàm lượng calo cao như gạo nếp và cháo, trái cây có hàm lượng đường cao như sầu riêng và chuối và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như thịt mỡ và gà rán. Đồng thời, cần chú ý quan sát sự thay đổi thể trọng của bản thân và ghi chép sự thay đổi thể trọng để làm cơ sở điều chỉnh thuốc sau này.

Ngoài ra, cần chú ý cải thiện lối sống, tăng cường vận động hợp lý, chú ý nghỉ ngơi, đảm bảo giấc ngủ để góp phần kiểm soát diễn tiến của bệnh.

5. Những hiểu biết cá nhân

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng gia tăng, nguyên nhân có liên quan đến các yếu tố như áp lực cuộc sống cao, chế độ ăn uống không điều độ, công việc và nghỉ ngơi điều độ trong xã hội ngày nay.

Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường loại 2 là “ba hơn một kém”, đó là chứng uống nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều và sụt cân.

Bệnh nhân trong bài viết này là một người đàn ông trung niên, thường bận rộn với công việc, chế độ ăn uống không điều độ, thấu chi và suy giảm khả năng miễn dịch, gây ra bệnh tiểu đường loại 2, và có các triệu chứng điển hình là tăng ba và giảm một, không xảy ra các biến chứng mãn tính khác và đường huyết được kiểm soát tốt sau khi dùng thuốc.

Trên lâm sàng, không phải bệnh nhân đái tháo đường týp 2 nào cũng có các triệu chứng ba tăng giảm một điển hình cùng một lúc, có thể chỉ một hoặc một số ít, vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ trên cần kịp thời đến cơ sở y tế để đo huyết áp. đường, để không trì hoãn bệnh.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20 nhé

 

Phong Van Benh Nhan Tieu Duong Tap 18 6
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 20
5/5 - (10 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90