Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17

Cùng Y Tế Chính Hãng xem câu chuyện về buổi Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17 Tóm tắt

Tóm tắt: Bệnh nhân đái tháo đường nữ có thể có các triệu chứng điển hình của tăng đường huyết như khô miệng, uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều, sụt cân… nhưng một số bệnh nhân thường bị viêm âm đạo tái phát, nhiễm trùng đường tiết niệu, ngứa âm hộ và được chẩn đoán đái tháo đường.

Cũng có những bệnh nhân chỉ đơn thuần xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, giảm thị lực.

Vì vậy, đối với những người có nguy cơ tăng đường huyết cần kiểm tra đường huyết càng sớm càng tốt theo các triệu chứng nghi ngờ để chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

Thông tin cơ bản

Nữ, 43 tuổi, loại bệnh: tiểu đường loại 2

Chương trình điều trị

Kiểm soát chế độ ăn uống + điều trị bằng thuốc uống

Chu kỳ điều trị

Nhập viện 1 tuần, theo dõi ngoại trú

Hiệu quả điều trị

Đường huyết lúc đói là 6mmol/L, và đường huyết khoảng 8mmol/L sau bữa ăn 2 giờ.

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 17 Câu chuyện

1. Cuộc phỏng vấn đầu tiên

Một ngày nọ, trong phòng khám ngoại trú, một phụ nữ trung niên bước vào phòng tư vấn, “Bác sĩ, có người nói rằng tôi có thể mắc bệnh tiểu đường.”

Mặc dù tôi hơi nghi ngờ về ý định của bệnh nhân khi nghe thấy câu này, nhưng tôi cũng cảm thấy rằng tình trạng của bệnh nhân có thể không đơn giản, vì vậy tôi bắt đầu hỏi bệnh sử theo kinh nghiệm và sau đó tôi mới biết rằng bệnh nhân đã đến đi khám vì ngứa âm hộ và viêm âm đạo nhiều lần

Tại phòng khám phụ khoa, bác sĩ phụ khoa nhắc bệnh nhân đến khám nội tiết để loại trừ đái tháo đường vì hiệu quả điều trị của bệnh nhân kém.

Người bệnh thường khô miệng, uống nhiều và đái nhiều, đồng thời có cảm giác thèm ăn và dễ đói, nhất là sau khi hoạt động và trước khi ăn, đồng thời sẽ có triệu chứng hạ đường huyết, người bệnh cho rằng do thời tiết nóng trước đây.

Tôi uống 2000-3000ml nước mỗi ngày, nhưng sau khi đi ngủ vào buổi tối, tôi không cần uống nước để giải khát và cân nặng của tôi giảm dần khoảng 3kg.

Cho đến nay, tôi được biết bệnh nhân có các triệu chứng điển hình là ba thừa một ít, ngoài ra còn có phản ứng hạ đường huyết trước bữa ăn, chắc là do lượng đường trong máu cao nên mới bị viêm âm đạo lâu ngày.

Vì vậy, tôi đã chỉ định đường huyết lúc đói, huyết sắc tố glycosyl hóa và xét nghiệm nước tiểu thông thường, và kết quả cho thấy lượng đường trong máu lúc đói là 8,49mmol/L, huyết sắc tố glycosyl hóa là 9,5% và C-peptide là 2,83 (1,1-4,4), 7,57 và tương ứng là 9,05 (ng) sau khi nhịn ăn và 1,2 giờ./ml).

Trọng lượng riêng của nước tiểu không thấp nếu không có đa niệu của bệnh đái tháo nhạt, và chức năng tuyến giáp là bình thường để loại trừ tình trạng hốc hác do cường giáp gây ra.

Do đó, chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 ở bệnh nhân là rõ ràng, và lượng đường trong máu trung bình đã tăng lên trong ít nhất 2-3 tháng, đồng thời có sự chậm trễ trong quá trình bài tiết đỉnh điểm của chức năng tiểu đảo.

Để đưa ra chẩn đoán và điều trị chuẩn và bệnh nhân giải thích tình trạng của mình, anh ta đã được đưa vào bệnh viện.

2. Quy trình điều trị

Khám chỉ số khối cơ thể BMI25.7 (thuộc loại thừa cân), da không tím và nhiều lông, hơi thở không có mùi táo thối, da đàn hồi tốt và không mất nước, chứng tỏ bệnh nhân hiện tại chỉ thừa cân đơn thuần và không có dấu hiệu nhiễm toan ceton.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường mới thừa cân không bị nhiễm ceton, metformin là lựa chọn điều trị đầu tiên theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường týp 2.

Đồng thời, xét đến huyết sắc tố đường huyết cao của bệnh nhân và sự hiện diện của viêm âm đạo, quyết định cuối cùng lựa chọn là: metformin+da Điều trị bằng Glidezin đường uống.

Những loại thuốc này làm giảm lượng đường trong máu và có thể cả trọng lượng cơ thể, đồng thời biguanide cũng cải thiện độ nhạy insulin.

Đồng thời, hướng dẫn người bệnh thực hiện chế độ ăn ít đường, ít béo, ít muối, nhiều chất xơ, vận động hợp lý sau bữa ăn 1 giờ.

3. Hiệu quả điều trị

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân không có tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, sau khi kiểm soát được chế độ ăn uống, số lần đói trước bữa ăn giảm rõ rệt, các triệu chứng khô miệng, uống nhiều và đái nhiều cũng giảm dần thuyên giảm và lượng đường trong máu lúc đói giảm dần xuống 6,0mmol/L.-9mmol/L hoặc hơn.

Kiểm tra định kỳ nước tiểu bình thường trở lại và không có tác dụng phụ của dapagliflozin như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc ceton niệu, triệu chứng ngứa âm hộ cũng thuyên giảm đáng kể.

Xét thấy tình trạng bệnh nhân đã ổn định nên cho ra viện theo dõi ngoại trú.

4. Những vấn đề cần chú ý

Thông báo cho bệnh nhân biết chế độ ăn kiêng và tập thể dục là nền tảng của điều trị bệnh tiểu đường, sau này dù đường huyết bình thường họ vẫn cần kiểm soát chế độ ăn uống của mình, chế độ ăn kiêng cộng với tập thể dục có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đồng thời họ cũng có thể ngừng dùng thuốc.

Uống thuốc đừng lo, cần tái khám ngoại trú định kỳ để phát hiện các chỉ số về glycated hemoglobin và các biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường, đồng thời đánh giá tình trạng kiểm soát bệnh để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Thông thường, bạn nên thực hiện tốt việc thử đường huyết, kể cả lúc đói và 2 giờ sau khi ăn 3 bữa, nếu cần cũng có thể thử đường huyết trước khi đi ngủ và khi cảm thấy đói.

Nếu bạn bị hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết, bạn nên đi khám bệnh kịp thời.

5. Những hiểu biết cá nhân

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nước tôi đang tăng lên hàng năm và ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể có các triệu chứng điển hình là ba nhiều hơn và một ít hơn, và một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình.

Bệnh tiểu đường thường được phát hiện ở một số bệnh nhân do nhiễm trùng, tình huống khẩn cấp, biến chứng, v.v.

Cũng giống như bệnh nhân này thường có triệu chứng điển hình là ba thừa một ít, nhưng do còn trẻ nên không để ý mà phát hiện ra bệnh tiểu đường vì ngứa vùng kín và viêm âm đạo nhiều lần, đây là nguyên nhân phổ biến của một số phụ nữ. bệnh nhân phát hiện bệnh đái tháo đường.

Nhắc nhở các bạn nữ có nguy cơ mắc bệnh đường huyết cao, nếu xuất hiện các triệu chứng như ngứa âm hộ hoặc viêm âm đạo kéo dài, nhiễm trùng đường tiết niệu… thì nên đi kiểm tra đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ và các chỉ số khác để kịp thời tầm soát bệnh tiểu đường.

Đừng bi quan và thất vọng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, mặc dù hiện nay y học chưa có thuốc đặc trị khỏi bệnh tiểu đường nhưng việc điều trị hợp lý có thể duy trì đường huyết ở mức bình thường.

Nếu lượng đường trong máu tương đối cao, bạn nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ để dùng loại thuốc phù hợp với tình trạng của mình, một số bệnh nhân lần đầu có thể ngừng dùng thuốc sau một thời gian điều trị bằng thuốc hợp lý.

Trong tương lai, lượng đường trong máu bình thường có thể được duy trì trong một thời gian tương đối dài thông qua kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý và đơn giản cũng như tập thể dục đúng cách.

Xem thêm: Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16 nhé

Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16
Phỏng Vấn Bệnh Nhân Tiểu Đường Tập 16
5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90