Phân Loại Sỏi Tiết Niệu

Chúng ta hãy cùng Thiết Bị Y Tế Chính Hãng Phân Loại Sỏi Tiết Niệu nhé!

Phân Loại Sỏi Tiết Niệu
Phân Loại Sỏi Tiết Niệu có 4 loại chính: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo
  1. Sỏi Tiết Niệu Là Gì?

Sỏi tiết niệu hay sỏi niệu là những viên sỏi được hình thành do sự kết tinh tự nhiên của các tinh thể vô cơ trong nước tiểu. Đa phần chúng bắt đầu hình thành từ thận, di chuyển dọc theo đường đi của hệ tiết niệu và bài tiết ra ngoài. Sỏi tiết niệu sẽ có các triệu chứng như tiểu khó, tiểu nhỏ giọt cũng như tiểu buốt hoặc tiểu ra máu, trường hợp nặng có thể gây đau dữ dội vùng tầng sinh môn hoặc bí tiểu cấp tính, viêm niệu đạo, từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau. Phân Loại Sỏi Tiết Niệu có 4 loại chính: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo, chúng đều kèm theo triệu chứng đau, gây khó chịu nên chúng ta cần siêng năng tập luyện, nếu phát hiện sỏi kịp thời thì nên điều trị càng sớm càng tốt.

  1. Phân Loại Sỏi Tiết Niệu gồm 4 loại chính sau:

Sỏi thận : Chúng được hình thành do sự tích tụ bất thường của axit uric và canxi hóa ở thận, sỏi tích tụ tại vị trí đài thận, bể thận thì sẽ được xếp vào nhóm sỏi thận. Sỏi thận là bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra ở hệ tiết niệu, bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. người lớn; bệnh nhân sỏi thận thường bị như vậy sẽ đau dữ dội vùng bụng dưới , đau âm ỉ khi ngủ và tiểu ra máu khi đi tiểu .

Phân Loại Sỏi Tiết Niệu
Phân Loại Sỏi Tiết Niệu thận là bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra ở hệ tiết niệu,

Sỏi niệu quản : Loại sỏi này hình thành do sỏi thận hoặc mảnh sỏi rơi xuống sau các đợt xung kích ngoài cơ thể. Nếu có nhiều yếu tố tác động như hẹp niệu quản và dị vật, tình trạng giữ nước tiểu và nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản chia làm 3 loại là 1/3 niệu quản trên, 1/3 niệu quản giữa và 1/3 niệu quản dưới. Các triệu chứng chính của loại bệnh nhân này là đau toàn bộ vùng bụng dưới khi đi tiểu.

Sỏi bàng quang : Loại sỏi này được chia thành nguyên phát và thứ phát. Đa số sỏi nguyên phát là do suy dinh dưỡng , thường gặp nhất là ở trẻ em, nhưng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, sỏi nguyên phát ngày càng có xu hướng giảm. Sỏi bàng quang thứ phát là do tắc nghẽn đường tiết niệu trên hoặc đường tiết niệu dưới , nhiễm trùng, dị vật trong bàng quang. Các triệu chứng chính của nó là đau, tiểu rát và tiểu ra máu.

Phân Loại Sỏi Tiết Niệu
Phân Loại Sỏi Tiết Niệu loại sỏi này được chia thành nguyên phát và thứ phát. Đa số sỏi nguyên phát là do suy dinh dưỡng

Sỏi niệu đạo : Sỏi niệu đạo gần giống với sỏi niệu quản, phần lớn sỏi niệu đạo là do sỏi thận, niệu quản, bàng quang đi xuống niệu đạo. Đây là loại bệnh thường có biểu hiện đau buốt niệu đạo khi người bệnh đi tiểu là triệu chứng chính.

  1. Ngăn ngừa tái phát Sỏi tiết niệu

Cũng giống như nhiều bệnh khác, việc phòng bệnh Sỏi tiết niệu cũng rất quan trọng. Bệnh sỏi là loại bệnh thường gặp nhất ở hệ tiết niệu, các triệu chứng của loại bệnh này hầu như không rõ ràng nhưng nó lại rất nguy hại cho hệ tiết niệu của con người.

Phân Loại Sỏi Tiết Niệu
Phân Loại Sỏi Tiết Niệu cũng giống như nhiều bệnh khác, việc phòng bệnh Sỏi tiết niệu cũng rất quan trọng.

Sau khi điều trị bệnh nhân sỏi niệu vẫn chưa giải quyết hết các yếu tố hình thành sỏi, nếu không thực hiện các biện pháp phòng tránh thì sỏi có thể tái phát trở lại. Theo thống kê, tỷ lệ tái phát trong 1 năm của sỏi thận canxi oxalat là 10%, 5 năm tỷ lệ tái phát là 35%, 10 năm tỷ lệ tái phát là 50%. Vì vậy, cần hết sức lưu ý trong việc phòng ngừa sỏi niệu.

Bệnh sỏi là loại bệnh thường gặp nhất ở hệ tiết niệu, các triệu chứng của loại bệnh này hầu như không rõ ràng nhưng nó lại rất nguy hại cho hệ tiết niệu của con người.

Xem thêm: Tán Sỏi Bằng Laser Holmium

Xem thêm: Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Xem thêm: Tán Sỏi Nội Soi Ống Mềm

Xem thêm: Nội Soi Tán Sỏi Thận Qua Da

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0825.8888.90