Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu

Hãy cùng Y Tế Chính Hãng tìm hiểu Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu nhé

Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu
Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu

Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu

Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu  Như phẫu thuật bể thận, niệu quản hoặc các phương pháp điều trị cần phẫu thuật trong khoang cơ thể, để tránh khả năng phù nề thành niệu quản sau phẫu thuật, hẹp lỗ nối, tắc nghẽn cục máu đông, v.v., thường phải đặt stent niệu quản trong một thời gian để giúp nước tiểu đi qua thuận lợi.

Các loại stent niệu quản thường được sử dụng bao gồm ống thông niệu quản, ống double J, v.v.

Chi tiết

Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu
Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu

Ống Double J hay còn gọi là “ống đuôi lợn” được đặt tên theo hai đoạn xoăn tít trông giống như bím tóc.

Hầu hết các vật liệu là polyurethane, có thể được phát hiện dưới tia X.

Nó có ưu điểm là khả năng cuộn lại, độ đàn hồi cao, khả năng chống lão hóa mạnh và khả năng tương thích mô tốt.

Các đoạn cuộn tròn hình bím tóc giúp đoạn trên và đoạn dưới của ống thông được cuộn trong bể thận và bàng quang, có tác dụng tự cố định và không dễ dàng di chuyển lên xuống.

Tùy theo quy trình và chất liệu mà lâu nhất có thể đặt được từ 3 đến 12 tháng.

Do chức năng đặt stent và dẫn lưu bên trong, nó có thể làm giảm tắc nghẽn tạm thời do viêm và phù nề niệu quản, đồng thời ngăn rò rỉ vết thương sau phẫu thuật và hẹp niệu quản.

Đồng thời, do không được kết nối trực tiếp với thế giới bên ngoài nên có thể tránh được xuất huyết và nhiễm trùng do phẫu thuật thận.

Khác với việc hạn chế vận động và khó chịu do các ống dẫn lưu bên ngoài khác gây ra, bệnh nhân đặt stent được cấy ghép có thể ra khỏi giường sớm, điều này có lợi cho quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

Lưu ý khi đặt Stent niệu quản

Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu
Ống Stent Niệu Quản Thường Dùng Trong Tiết Niệu

Mặc dù có những ưu điểm và tiện lợi như vậy nhưng trong quá trình đặt ống thông tiểu vẫn cần lưu ý: bệnh nhân có tổn thương thành bể thận hoặc thành niệu quản hoặc có vết rạch nên được đặt thông tiểu thường quy từ 5 đến 7 ngày để giảm tác động của nước tiểu trào ngược lên bề mặt vết thương của bể thận và niệu quản.

Sau khi thông tiểu, các tinh thể trong nước tiểu dễ dàng hấp phụ trên bề mặt thành ống thông tiểu tạo thành cặn muối niệu và làm tắc lòng ống, vì vậy sau khi thông tiểu nên uống nhiều nước.

Về thời gian đặt ống thông, cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo, thời gian đặt ống thông quá lâu có thể dẫn đến ống thông xuống cấp, đứt, khó lấy ra hoặc tạo sỏi.

Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều bệnh nhân sẽ quên thời gian rút stent niệu quản hoặc trì hoãn thời gian rút stent niệu quản vì vậy cần thiết lập một hệ thống theo dõi chặt chẽ và nhấn mạnh thời gian tái khám.

Biến chứng thường gặp của ống chữ J kép nằm trong trước hết là trào ngược bàng quang niệu quản, do tác dụng dẫn lưu hai chiều nên áp lực bàng quang lớn hơn áp lực bể thận gây trào ngược nước tiểu.

Do đó, ống stent niệu quản nên được lấy ra đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.

Ống thông tiểu nên được giữ không bị cản trở, hoặc đi tiểu thường xuyên, và bàng quang nên được giữ ở áp suất thấp càng nhiều càng tốt.

Thứ hai là nhiễm trùng, vì ống J kép là dị vật nên dưới sự kích thích của nước tiểu, nó có thể tạo thành màng bao phủ, màng sinh học vi khuẩn và nhiễm trùng xung quanh.

Vì vậy, cần sử dụng kháng sinh hợp lý để kiểm soát nhiễm khuẩn khi có nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, sau khi đặt ống thông sẽ có các triệu chứng rõ ràng như đau thắt lưng, tiểu ra máu và kích thích bàng quang, đồng thời chất liệu cứng hoặc vị trí đặt không tốt dễ gây khó chịu.

Do đó, bệnh nhân không nên thực hiện các hoạt động gắng sức ở thắt lưng trong thời gian đặt ống thông, hầu hết bệnh nhân sẽ tự nhiên giảm các triệu chứng sau khi đặt ống.

Xem thêm: Đặt Stent Niệu Quản là gì nhé

Đặt Stent Niệu Quản
Đặt Stent Niệu Quản
5/5 - (12 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90