Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Đầu tiên chúng ta cần biết vài điều cơ bản về Sonde JJ – Stent niệu quản

Các Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ (Stent Niệu Quản)

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Sonde JJ (còn được gọi là ống stent niệu quản hoặc ống dẫn lưu đuôi lợn) lần đầu tiên được sử dụng trên lâm sàng vào năm 1978. Các vòng ở hai đầu của Sonde JJ lần lượt được đặt vào bể thận và bàng quang để cố định và nâng đỡ niệu quản, giảm tắc nghẽn tạm thời do viêm và phù nề niệu quản, đồng thời ngăn rò rỉ miệng nối sau phẫu thuật và Vai trò của hẹp niệu quản được sử dụng rộng rãi trong tiết niệu lâm sàng.

Vậy các biến chứng khi sử dụng Sonde JJ – Stent niệu quản là gì?

Trào ngược

Sonde JJ (Stent niệu quản) có tác dụng dẫn lưu hai chiều, sau khi sử dụng Sonde JJ (Stent niệu quản), cơ chế chống trào ngược của niệu quản biến mất, áp lực bàng quang lớn hơn áp lực bể thận gây trào ngược nước tiểu.

Điều này dẫn đến tăng áp lực trong bể thận, gây ra tình trạng thận ứ nước.

Vì vậy, người bệnh nên đi tiểu đúng lúc khi có cảm giác muốn đi tiểu, tránh nhịn tiểu.

Nhiễm trùng

Các Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ (Stent Niệu Quản)

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Sự tồn tại của Sonde JJ (Stent niệu quản) làm tăng tốc độ trào ngược nước tiểu lên niệu quản dẫn đến tăng tỷ lệ nhiễm trùng ngược dòng của thận.

Vì vậy, hãy uống nhiều nước trong thời gian đeo ống để có tác dụng thải độc bên trong, đồng thời dùng kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ.

Vận động cẩn thận

khoejpg1327815448

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Bệnh nhân nên di chuyển chậm, không cúi người hoặc ngồi xổm nhanh, không đánh mạnh vào thắt lưng để tránh chảy máu qua thận, bàng quang và các cơ quan khác sau khi dịch chuyển Sonde JJ (Stent niệu quản).

Tắc nghẽn

Các Sonde JJ (Stent niệu quản) xoắn sẽ dẫn đến thoát nước kém.

Nếu để Sonde JJ (Stent niệu quản) quá lâu, sỏi sẽ hình thành giữa thành niệu quản và Sonde JJ (Stent niệu quản), gây tắc nghẽn.

Do đó, hãy rút Sonde JJ (Stent niệu quản) trong thời gian quy định và tìm cách điều trị y tế kịp thời nếu bạn cảm thấy buồn tiểu.

Không tương thích

Các Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ (Stent Niệu Quản)

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Nếu bệnh nhân cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng, đi tiểu nhiều lần và tiểu ra máu, điều đó cho thấy bệnh nhân không dung nạp ống và nên đến bệnh viện để điều trị.

Xác định xem Sonde JJ (Stent niệu quản) có ở đúng vị trí hay không và đánh giá xem có cần tháo ống J kép hay không theo kết quả kiểm tra.

Phương pháp rút Sonde JJ (Stent niệu quản) và những điểm chính của việc chăm sóc tại nhà

Phương pháp tháo Sonde JJ (Stent niệu quản)

Trước khi kéo Sonde JJ (Stent niệu quản) ra, cần kiểm tra phim phẳng của bụng để xác định vị trí của Sonde JJ (Stent niệu quản).

Ống ở vị trí bình thường có thể lấy ra qua nội soi bàng quang, đối với Sonde JJ (Stent niệu quản) bất thường thì tùy từng trường hợp cụ thể mà xác định phương pháp phẫu thuật.

Sau khi rút Sonde JJ (Stent niệu quản), uống nhiều nước, quan sát màu nước tiểu, nếu tiểu máu nhiều, tiểu đục, đau lưng, thắt lưng thì đi khám kịp thời, dùng thuốc theo chỉ định, lời khuyên của bác sĩ.

640 4

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Phần stent còn lại trong niệu quản của bạn thường cần phải được lấy ra bằng ống soi bàng quang khoảng 2 tuần đến 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Nói chung, gây mê tác dụng ngắn được sử dụng trong khoa ngoại trú và nó được lấy ra dưới nội soi bàng quang.

Sonde JJ Là Gì

Biến Chứng Khi Đặt Sonde JJ

Nếu Sonde JJ (Stent niệu quản) được rút ra khỏi niệu quản, nó cần được lấy ra bằng ống soi niệu quản.

5/5 - (5 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0825.8888.90